Học nhanh cách làm bánh tro dâng tổ tiên ngày Tết Đoan Ngọ | Nguyễn Kim Blog

Tết Đoan Ngọ sắp đến và một trong những món ăn không thể thiếu để dâng lên bàn thờ tổ tiên của người Việt ta chính là bánh tro. Bánh tro thanh mát, trong veo ánh lên màu xanh như vân ngọc, thoang thoảng mùi thơm nếp hấp dẫn khứu giác mỗi người. Hãy cùng Nguyễn Kim chuẩn bị những chiếc bánh tro bằng công thức đơn giản sau đây nhé!

Những nguyên liệu chuẩn bị cho món bánh tro

– Gạo nếp: 500g

– Đậu xanh: ½ chén

– Lá tre (bạn cũng có thể sử dụng lá dong hoặc lá chuối thay thế)

– Dây lạt

– Đường, muối, nước tro

– Nồi, chảo bếp gas hoặc bếp điện…

Bánh tro có nguyên liệu và cách làm đơn giản

Bánh tro được làm từ những nguyên liệu đơn giản nhưng không kém phần thơm ngon

Cách làm bánh tro

Trước tiên, bạn cần sơ chế nguyên liệu như sau:

– Vo sạch gạo nếp và ngâm qua đêm trong nước gạo đã pha muối khoảng 5-6 tiếng.

Ngâm gạo kĩ trước khi bắt đầu làm bánh tro

Ngâm gạo kĩ trước khi bắt đầu làm bánh tro

– Đậu xanh đãi sạch vỏ và rửa sạch, ngâm 1-2 tiếng trước khi gói bánh.

– Đổ 1 chén nước tro vào 1 lít nước lọc. Gạo sau khi đã ngâm thì chắt nước, cho vào hỗ hợp nước tro với nước lọc này và ngâm tiếp 20-22 tiếng trước khi gói bánh. Khi ngâm, bạn hãy thử lấy hạt gạo nếp bóp nhẹ, nếu nó vỡ ra là đã ngấm đủ nước tro.

Chắt cạn nước sau khi đã ngâm gạo đủ thời gian

Chắt cạn nước sau khi đã ngâm gạo đủ thời gian

– Gạo sau khi đã ngâm đủ thì xả qua nước cho sạch, xóc với muối và để vào rổ cho ráo hết nước.

Bắt tay vào làm bánh tro:

– Đổ đậu xanh đã ngâm hoàn tất vào nồi, thêm nước lọc ngập mặt và bắt lên bếp gas luộc chín.

Đậu xanh sau khi đã sạch vỏ thì được cho vào nồi

Đậu xanh sau khi đã sạch vỏ thì được cho vào nồi

– Sau đó, bạn cho 3 muỗng cà phê đường vào, đảo nhanh để hạt đậu mịn nát ra. Đổ đậu xanh đã nát ra chảo, đặt lên bếp và để lửa nhỏ. Tiếp tục đảo đều cho đến khi đậu hơi se khô lại thì tắt bếp để nguội.

Nghiền nát đậu xanh để chuẩn bị cho nhân bánh tro

Nghiền nát đậu xanh để chuẩn bị cho nhân bánh

– Rửa sạch lá tre rồi chần sơ cho lá mềm để dễ gói hơn.

– Vo tròn đậu xanh đã nguội thành từng viên tròn nhỏ để làm nhân bánh.

Đậu xanh vo thành từng viên tròn bằng nhau để làm nhân bánh tro

Đậu xanh vo thành từng viên tròn bằng nhau

– Bắt đầu gói bánh bằng cách xếp 2 lá tre lên nhau sao cho 2 lá hơi lệch 1 chút. Sau đó cuộn đầu lá thành hình cái phễu, phần dưới đuôi lá phải kín chặt để gạo không rơi ra.

– Cho khoảng 2 muỗng gạo nếp vào trước, tiếp theo thêm nhân đậu xanh rồi múc tiếp gạo nếp đổ lên sao cho che phủ hết nhân thì dừng, dùng muỗng nén chặt.

Cho lần lượt nguyên liệu vào lá gói bánh như hình

Cho lần lượt nguyên liệu vào lá gói bánh như hình

– Gấp phần lá vào cho thật kín và gói lại bằng dây chun. Cứ làm cho đến khi hết nguyên liệu rồi lấy dây buộc bánh lại thành từng dải dài 5 chiếc bánh.

Dùng dây chun cố định bánh và kết những chiếc bánh rời rạc lại với nhau

Dùng dây chun cố định bánh và kết những chiếc bánh rời rạc lại với nhau

– Dùng một cái nồi sâu đổ ngập nước và đợi nước sôi thì cho bánh vào luộc chín. Bánh sẽ chín từ 1,5 đến 2 tiếng tùy theo kích thước nhỏ hay lớn. Bánh chín xả ngay qua nước lạnh và bỏ vào rổ để ráo nước là được.

Bánh tro chín vớt ra khỏi nồi và rửa qua nước lạnh

Bánh tro chín vớt ra và rửa qua nước lạnh

Vài điều lưu ý dành cho bạn:

– Bánh tro ngon là bánh có phần gạo trong và dính liền, ăn dẻo thơm, nhân đậu xanh bùi ngọt, không có mùi khê.

– Sử dụng nước tro bán sẵn.

– Đổ thêm nước vào nồi bánh đang luộc nếu nước sắp cạn. Nhớ dùng nước sôi thay vì nước lạnh để gạo không bị sượng nhé!

Thành phẩm

Bánh tro thơm ngon giàu chất bổ dưỡng sẽ là món ăn khoái khẩu không chỉ trong dịp Tết Đoan Ngọ

Bánh tro thơm ngon giàu chất bổ dưỡng sẽ đậm vị hơn nếu bạn dùng chung với mật ong đấy!

Ngoài là món bánh phải có để thờ tổ tiên trong dịp Tết Đoan Ngọ, bánh tro còn khiến người dùng yêu thích bởi sự thơm ngon và mùi hương hấp dẫn của nó. Hãy tự tay vào bếp để thực hiện bánh tro dâng lên ông bà nhé! Chúc bạn thành công.  

Bài: Hoàng Ngân

Xổ số miền Bắc