KHÁM PHÁ ẨM THỰC ĐẢO QUỐC SƯ TỬ SINGAPORE – Du học Edulinks

Nằm ngay cửa ngõ của Châu Á, văn hóa Singapore là sự giao thoa của nhiều nền văn hóa khác nhau, vô cùng độc đáo và đa dạng. Nét văn hóa đặc sắc này thể hiện rõ nhất qua hương vị ẩm thực Singapore. Được coi là thủ đô ẩm thực của Châu Á, ẩm thực Singapore vô cùng phong phú với nhiều món ăn đến từ các quốc gia khác nhau. Ghé thăm các khu sắc tộc, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những món ăn đặc trưng của người Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Peranakan… Nếu bạn muốn thưởng thức những món ăn phương Tây hiện đại thì có thể tìm đến những nhà hàng khách sạn lớn.

1. Cháo ếch

Nhắc đến ẩm thực Singapore, ắt hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay tới món cháo ếch nổi tiếng với mùi thơm hấp dẫn. Đây là món ăn quen thuộc của người dân Singapore, có mặt ở mọi nơi từ những quán lề đường cho tới những nhà hàng sang trọng.

Điểm đặc biệt của món ăn này là cháo và ếch được phục vụ thành hai phần riêng biệt, có thể trộn chung lên hoặc ăn kèm tùy sở thích người ăn. Cách chế biến thường là đem ếch rim với gừng, ớt và hành lá trong nồi đất.

2. Cua sốt ớt Singapore

Tới Singapore, những tín đồ ẩm thực mê cua sẽ không thể bở qua món cua sốt ớt. Cua sốt ớt Singapore đã từng lọt top 50 những món ăn ngon nhất thế giới năm 2011 theo CNNgo. Món ăn nổi tiếng thế giới này xuất phát từ xe đẩy bán đồ ăn dạo vào năm 1956 và nhanh chóng trở nên nổi tiếng. Người đầu bếp sáng tạo nên cua sốt ớt đã mở một nhà hàng lấy tên Palm Beach và hiện vẫn đang hoạt động.

Nguyên liệu chính của món ăn này này là cua, và đặc biệt chúng là những con cua có kích thước rất lớn. Nước sốt của món này thì cay nồng, sánh đậm và hòa quyện vào nhau. Bạn có thể dùng kèm với bánh bao chiên Singapore hoặc bánh mì.

3. Canh sườn heo

Bak Kut Teh có nghĩa là trà xương sườn, một món ăn rất quen thuộc và được ưa chuộng ở Singapore. Đây thực chất lại là một món canh. Sườn heo được hầm trong nhiều giờ cùng nước sốt có tỏi, hành, tiêu với một chút bí quyết nêm các loại thảo mộc và gia vị khác như đinh hương, quế, mùi… Tất cả thành phần trên hòa quyện làm nên món súp có hương vị thơm dịu, ngọt thanh mà vẫn rất đậm đà. Món ăn này cũng có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc bún, quẩy và rau xanh, thường được dùng làm bữa sáng hoặc tối.

Hiện nay ở Singapore có hai loại Bak Kut Teh phổ biến nhất là Teochew và Klang. Nước dùng chính là điểm khác biệt giữa hai loại canh này. Trong khi Teochew Bak Kut Teh có vị cay và nồng đặc trưng thì Klang Bak Kut Teh lại có phần nước dùng đậm sánh do có nhiều thảo dược hơn bình thường. Khi ăn Bak Kut Teh, để tăng thêm hương vị, người Singapore thường dùng xì dầu có thêm tỏi, ớt băm nhỏ để làm sốt chấm. Ngoài ra trà ô long cũng được uống kèm bởi nó sẽ làm dịu đi độ ngậy và béo của sườn heo, khiến cho món ăn không bị ngán.

4. Hủ tiếu xào (Char Kway Teow)

Char Kway Teow là món ăn rất được yêu thích tại Singapore, món ăn này có xuất xứ từ những người bán hàng rong vào buổi tối. Họ tận dụng những nguyên liệu không dùng hết trong các bữa ăn để chế biến ra món ăn đặc biệt này, chính bởi vậy mà Char Kway Teow có sự pha trộn hương vị độc đáo từ rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau.

Đầu tiên, tên gọi Char Kway Teow có thể hiểu là “những sợi bánh gạo xào”, tức là được làm từ mì gạo ép thành từng sợi mỏng dài. Thêm các loại nước xốt pha belachan (mắm tôm), nước xốt me, giá, lá thơm Trung Quốc, lạp xưởng và sò. Ngày nay, các đầu bếp đã sáng tạo hơn khi bổ sung các loại hải sản, rau xanh… để món ăn trở nên hấp dẫn và giàu chất dinh dưỡng.

5. Thịt xiên nướng Satay

Món ăn này được xem là niềm tự hào về ẩm thực của người dân Singapore. Năm 2011, món thịt nướng nổi tiếng này nằm vị trí 14 trong danh sách 50 món ăn ngon nhất thế giới do CNNgo bình chọn.

Satay được ướp rất cầu kì với mật ong, sả, tỏi, bột nghệ, bột quế,… xiên vào que tre đã được vót nhọn, sau đó nướng trên lửa cho đến khi chín, thơm. Để món ăn đậm đà thì thời gian ướp cũng khá lâu, trước khi nướng còn được quét lên lớp dầu ớt làm dậy mùi món ăn và đem lại vị cay nồng

Điểm đặc biệt mang lại sự độc đáo cho món thịt nướng Satay chính là nhờ nước sốt. Loại nước sốt này được làm từ nước thịt chảy ra khi nướng, hòa với sốt đậu phộng béo ngậy, hành tây ăn kèm với dưa chuột và bánh gạo, tùy theo nơi mà nước sốt có vị ngọt hoặc chua.

6. Kaya Toast

Kaya toast (bánh mì nướng), trứng luộc lòng đào, cà phê là món ăn sáng yêu thích của người dân Singapore. Bánh mì nướng giòn, phết đều kaya –  một loại mứt đặc biệt được  làm từ dừa hoặc trứng, sau đó kẹp thêm một miếng bơ dày ở giữa để tan chảy từ từ. Ngoài ra, có thể chấm bánh mì với trứng ốp lòng đào lỏng được thêm ít nước tương. Một kiểu biến tấu khác là sử dụng bánh mì nâu thái lát mỏng, bánh sữa tròn hoặc “Jiam Tao Loh Tee” – một loại bánh của Pháp.

Một thương hiệu Kaya toast nổi tiếng và có nhiều quán khắp Singapore chính là Ya Kun Kaya Toast. Chuỗi Ya Kun Kaya Toast có mặt khắp mọi nơi ở Singapore: Marina Bay Sands, ION Orchard, Parkson Paragon Orchard,…

>> Các trường đại học tại Singapore

————————————-

Với hơn 16 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học, Edulinks tự hào mang đến cho Quý phụ huynh và các bạn học sinh chương trình học và học bổng giá trị tại các nước. Liên hệ ngay với Edulinks TẠI ĐÂY  hoặc gọi Hotline: 0913 452 361 (Ms Châu) – 0919 735 426 (Ms Chi) để được hỗ trợ tốt nhất.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY DU HỌC EDULINKS

HỒ CHÍ MINH

Văn phòng 1: 121Bis Nguyễn Văn Trỗi, Phường 12, Quận Phú Nhuận

Điện thoại: 1900 636 949 – Hotline: 0919 735 426

HÀ NỘI

Văn phòng 2: 06 Tây Hồ, Phường Quảng An, Quận Tây Hồ

Điện thoại:  (04) 3718 3654 – 083 8686 123

Văn phòng 3: 185 phố Chùa Láng, Quận Đống Đa

Điện thoại:  0983 608 295 – 0983 329 681

ĐỒNG NAI

Văn phòng 4: 29 KP 2, P. Hố Nai, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai

Điện thoại: 091 941 1221

Email: [email protected] – Facebook: Du học Edulinks

Xổ số miền Bắc