Văn hóa ăn uống của người Pháp

Văn hóa ăn uống của người Pháp

Với người Pháp sự tinh tế và sành điệu trong phong cách ăn uống của họ là cả một nghệ thuật. Du khách đến đây để hòa nhập vào văn hóa ăn uống của người Pháp là cả một sự cố gắng tìm hiểu và thực hành. Nắm bắt được băn khoăn đó VietAir cũng chia sẻ một vài thông tin dành cho bạn.

Văn hóa ăn uống của người Pháp
Văn hóa ăn uống của người Pháp

Khăn ăn

Trong bữa ăn thân mật giữa bạn bè hoặc gia đình, khăn ăn là thứ không thế thiếu trong bàn ăn của người Pháp. Vị trí đặt khăn ăn của người Pháp trong mỗi tình huống cũng theo một quy tắc nhất định. Khăn ăn được đặt với góc xếp hướng về phía người ngồi, sau đó mới được mở dần ra. Nếu có việc phải rời đi giữa bữa ăn, người Pháp sẽ đặt khăn ăn xuống ghế ngồi. Đến khi bữa ăn kết thúc khăn sẽ được đặt bên phải đĩa.

Những điều cấm kỵ trong văn hóa ăn uống của người Pháp khi dùng khăn ăn là để mở khăn ăn hay dùng chúng để lau mặt. Đối với họ khăn ăn chỉ đẻ thấm miệng trong những bữa ăn. Đối với người Pháp việc sử dụng khăn trong bữa ăn cũng có những chuẩn mực nhất định.

Box lịch khởi hành theo điểm đến

Bánh mì

Bạn cho rằng người Pháp sẽ dùng bánh mì để khai vị cho bữa ăn? Thực ra điều này hoàn toàn sai. Trên bàn ăn của người Pháp, bánh mì được sử dụng trong khoảng thời gian kết thúc khai vị. Họ sẽ chỉ nhâm nhi một chút bánh mì để trung hòa vị giác để chuẩn bị cho món chính.

Văn hóa ăn uống của người Pháp
Văn hóa ăn uống của người Pháp

Rượu

Trong văn hóa ăn uống của người Pháp thì rượu là đồ uống luôn xuất hiện. Người Pháp rất sành điệu trong việc kết hợp món ăn với rượu các món ăn với rượu. Chẳng hạn như Bordeaux  thường dùng kèm với thịt đỏ, tùy theo loại thịt mà dùng rượu với nồng độ khác nhau hoặc cũng như dùng vang trắng thuộc dòng nào cho phù hợp với từng loại hải sản.

Người Pháp thường dùng Champagne để khai vị cho trong tất cả các buổi tiệc. Họ rất coi trọng rượu trong bữa ăn của mình và sẽ không bao giờ rời bàn với ly rượu còng đầy hoặc còn phân nửa. Ngoài ra họ còn có thể dùng những loại rượu ngọt để tráng miệng như dòng Porto.

Xem thêm: 

vé máy bay từ Hà Nội đi Huế

Dao dĩa, muỗng, ly

Trong bàn tiệc theo phong cách của người Pháp, dao nĩa, muỗng, ly sẽ được sắp sẵn đầy đủ cho từng món ăn. Người Pháp sẽ sử dụng chúng theo thứ tự từ ngoài vào trong và sau khi ăn xong họ sẽ đặt chúng trở lại vị trí ban đầu. Một điều văn hóa ẩm thực Pháp là tránh để dao, nĩa, muống đã dùng chạm xuống mặt bàn cũng như giữ chúng trên tay sau khi đưa thức văn vào miệng.

Cách ăn

Theo kinh nghiệm của những người từng đặt vé máy bay đi Pháp du lịch thì người Pháp chỉ bắt đầu bữa ăn sau khi bàn ăn đã sẵn sàng cho tất cả mọi người. Khi ăn họ luôn ngồi thẳng lưng khi đưa thức ăn vào miệng. Cách nhai thức ăn của người Pháp cũng rất thanh lịch và tinh tế. Và điều quan trọng nhất là khi nhai thì mím miệng và tuyệt đối không nhai và mở miệng cùng 1 lúc như thế sẽ rất mất lịch sự.

Văn hóa ăn uống của người Pháp
Văn hóa ăn uống của người Pháp

Box dạng text

Đầu tiên họ thường dùng món khai vị. Người ta thường gọi là Canape nhâm nhi cùng với champagne và trò chuyện trước khi ngồi vào bàn và yêu cầu được phục vụ món súp, rồi đến món salad và sau đó được tráng miệng bằng 1 món kem sorbet để cân bằng lại trạng thái của vị giác lúc ban đầu trước khi bước vào món chính. Nếu là 1 người sành điệu thì chắc chắn họ sẽ không bao giờ yêu cầu phục vụ có những món thịt hoặc hải sản trung với những món trước và món sau.

Sau khi món tráng miệng vừa thưởng thức song thì họ có thể gọi thêm 1 ly rượu hoặc 1 ly espresso và những điếu cigar hảo hạng để làm cho hương vị của một bữa tối thêm nồng ấm. Với các món thịt, pho mát học chỉ ăn từng miếng nhỏ. Như vậy họ vẫn có thể nói chuyện và thưởng thức món ăn một cách lịch sự.Với món súp, người Pháp luôn cầm muỗng súp hướng ra phía trước thân mình và cách hành xử trong bữa ăn của người Pháp luôn được coi là chuẩn mực để học tập.

Rượu vang và các đồ uống có cồn khác

Sự tinh tế trong văn hóa ẩm thực nước Pháp được biết đến trong cả những thức uống tên tuổi. Có một số vùng sản xuất rượu vang chính, mỗi vùng lại có một loại vang độc nhất vô vị của riêng mình. Hình sáng vỏ chai rượu vang thường mách cho khách sành điệu biết vang này được làm ở đâu. Thời điểm đóng vang vào chai có ý nghĩa rất quan trọng bởi vì sự thay đổi của các điều kiện thời tiết luôn ảnh hưởng đến hương vị của trái nho. Giá cả cũng rất khác nhau tùy từng năm.

Loại vang đắt giá nhất lên đến hàng trăm đô la, nhưng loại vang thường thì cũng không đắt lắm. Một số loại vang phải để lâu uống mới ngon. Một số loại vang khác có thể uống sớm. Vì vậy tùy thuộc vào điều kiện kinh tế mà bạn có thể tìm và thưởng thức món đồ uống này phù hợp.

Tham khảo bài viết: Du lịch Pháp tự túc

Box lịch khởi hành theo điểm đến

Xổ số miền Bắc