Văn hóa miền Bắc – Đặc trưng văn hóa của Việt Nam

Văn hóa miền Bắc là gì ? Đối với người miền Bắc, mâm ngũ quả là một phong tục không thể thiếu trong ngày Tết với ý nghĩa an khang, thịnh vượng, tạo điều kiện cho năm mới được trơn tru, may mắn

Trong bài viết bên dưới đây mình sẽ giới thiệu sơ lược tới các bạn văn hóa miền Bắc là gì ? Cũng như tìm hiểu đặc trưng về phong tục , và văn hóa ẩm thực ở đây. Hãy cùng mình theo dõi bài viết bên dưới !

1. Phong tục tập quán

Có khả năng nói rằng, Việt Nam là một quốc gia có nền văn hóa phong phú và đa dạng trên tất cả các phương diện, người Việt cùng cộng đồng 54 dân tộc có những truyền thống tốt đẹp từ lâu đời. Một trong những nét văn hóa đặc sắc của văn hóa miền Bắc nói riêng và văn hóa Việt Nam nói chung đó chính là những phong tục tập quán. Những phong tục được thể hiện rõ nét qua dịp lễ cần thiết của người Việt Nam là Tết Nguyên Đán.

Đối với người miền Bắc, mâm ngũ quả là một phong tục không thể thiếu trong ngày Tết với ý nghĩa an khang, thịnh vượng, tạo điều kiện cho năm mới được trơn tru, may mắn. Mâm ngũ quả phải phối theo 5 màu là kim-trắng, mộc-xanh, thủy-đen, hỏa-đỏ và thổ-vàng.

Người miền Bắc đã quen với câu “Mùng một tết cha, mùng hai tết mẹ, mùng ba tết thầy”. Vì lẽ đó, vào 3 ngày Tết chính, các gia đình thường dành hai ngày đầu năm mới trọn vẹn cho gia đình nội ngoại, sang ngày thứ ba là ngày để “tết Thầy”.

Văn hóa miền Bắc

2. Ẩm thực miền Bắc – Văn hóa miền Bắc

Trong kho tàng văn hóa ẩm thực, đất nước ta là quê hương của nhiều món ăn ngon, từ những món ăn dân dã trong ngày thường đến những món ăn cầu kỳ để phục vụ lễ hội và cung đình đều mang ý nghĩa riêng biệt tạo nên bản sắc của từng dân tộc.

Nó phản ánh truyền thống và đặc trưng của mỗi dân cư sinh sống ở từng khu vực. Với sự không giống nhau về đặc điểm địa lý, văn hóa, dân tộc, khí hậu đã tạo thành mỗi vùng miền có một nét, khẩu vị đặc trưng riêng.

Đây là điểm đặc biệt của phong vị ẩm thực 3 miền Bắc, Trung, Nam. Theo văn hóa miền Bắc, những món ăn cần có vị vừa phải, không quá nồng nhưng lại có sắc màu sặc sỡ, thường không đậm vị cay, béo, ngọt, trọng điểm dùng nước mắm loãng, mắm tôm. Hà Nội được xem là tinh hoa ẩm thực của miền Bắc với những món ngon như phở, bún thang, bún chả, bún ốc, cốm làng Vòng, bánh cuốn Thanh Trì và gia vị đặc sắc như tinh dầu cà cuống, rau húng Láng.

3. Ẩm thực đặc trưng của miền Bắc – Văn hóa miền Bắc

   1. Phở Hà Nội – món ăn nổi tiếng

toàn cầu

Phở không còn là món ăn nổi tiếng riêng của nước ta nữa mà hương vị của nó đã chinh phục được những người yêu ẩm thực trên toàn toàn cầu. Phở Hà Nội – một thương hiệu khi người ta nhắc đến miền Bắc.
Ra đời vào đầu thế kỷ 20, nơi xuất hiện đầu tiên ở Hà Nội.

Phở thường là phở bò hay phở gà. Nước sử dụng cho nồi phở được ninh từ xương bò (xương lợn), sá sùng, kèm theo phong phú gia vị như: quế, hồi, gừng nướng, thảo quả, đinh hương, hạt mùi, hành khô nướng tạo nên hương vị đặc trưng riêng.

“Bánh phở” theo truyền thống được làm từ bột gạo, tráng thành tấm mỏng rồi cắt thành sợi. Để thưởng thức được tô phở ngon tùy thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm và bí quyết truyền thống của người chế biến, trong số đó cần thiết nhất là nồi nước dùng.

Phở bò Hà Nội mang đậm nét ẩm thực miền Bắc

Phở bò Hà Nội mang đậm nét ẩm thực miền Bắc

   2. Cốm làng Vòng – Văn hóa miền Bắc

“Cốm Vòng, gạo tám Mễ Trì
Tương Bần, húng Láng còn gì ngon hơn”
nhắc đến cốm Vòng là thứ cốm dẹt, màu xanh non làm từ nếp cái hoa vàng vừa qua kỳ đổ sữa. Nghề làm cốm cũng lắm công phu, lúa già hạt cốm không còn xanh, cứng và gãy nát. Lúa non quá, hạt cốm bết vào vỏ trấu, nhão mất ngon. Thường lúa gặt hôm nào đem rang và giã cốm hôm đó, rang lúa sao cho vừa lửa, hạt cốm chín tới, không giòn mà tróc trấu. Giã cốm bằng loại cối riêng, nhịp chày nhẹ và đều, sao cho cốm mịn và dẻo.

Cốm được gói vào lá sen già ấp ủ hương sen tinh khiết hoặc lá khoai rát xanh non và buộc bằng những sợi rơm vàng. Ăn cốm bốc từng dúm nhỏ đựng trong lá sen, nhai cốm thật chậm rãi để cảm nhận vị ngọt thơm thoang thoảng của lúa nếp non và hương sen ngào ngạt.

Văn hóa miền Bắc

Nếp cái hoa vàng tạo nên hương vị đặc trưng cho Cốm Vòng

   3. Bánh cuốn Thanh Trì

Nhắc đến

 các món ăn làm từ lúa gạo ngon 

đã xuất hiện

 từ bao đời nay của người dân đất Hà Thành sẽ là một thiếu sót lớn 

nếu

 không 

đề cập đến

 bánh cuốn Thanh Trì. Ngôi làng ấy dường như đã 

đi sâu

 vào tiềm thức 

mỗi cá nhân

 bởi khi 

nhắc đến

 món bánh 

thu hút

 này là người ta lại vô thức buột miệng nhắc tên món ăn 

hấp dẫn

 này.

Làm bánh cuốn cũng khá công phu, bột tráng bánh 

phải chọn

 loại gạo ngon, xay mịn như nước, từng lá bánh được tráng trên khuôn vải căng chụp trên nồi nước sôi. Mỗi lá bánh mỏng tang như tờ giấy, được thoa thêm 

một chút

 mỡ phi hành cho thơm.

Khách ăn đến đâu, người bán khẽ bóc từng lá đến 

đó

 như tách thứ lụa mỏng, mịn mỡ màng. Bánh cuốn 

không chỉ

 ngon và trông 

đẹp đẽ

, để thưởng thức trọn vẹn vị ngon của bánh 

cần có

 nước chấm. Nước chấm khéo pha với 

các kiểu

 nước mắm ngon, dấm nếp, thêm vài lát ớt tươi, giọt cà cuống và hành phi . Bánh 

có khả năng

 ăn kèm với chả quế, ruốc thịt, ruốc tôm hấp nóng trong một nồi nước. Mỗi đĩa bánh cuốn Thanh Trì với mươi lá mỏng là đủ một bữa điểm tâm thanh cảnh mà ngon lành.Văn hóa miền Bắc

Bánh cuốn Thanh Trì

Xem thêm : Văn hóa miền Nam – Đặc trưng văn hóa của Việt Nam

Xem thêm : Văn hóa Miền Trung – Đặc điểm của từng vùng miền

Tạm kết :

Bài viết trên đây mình vừa giới thiệu sơ lược tới các bạn văn hóa miền Bắc. Và cũng tìm hiểu sơ lược về văn hóa phong tục tập quán ở miền Bắc. Mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu thêm về các văn hóa đặc trưng của miền Bắc. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết !

Vũ – Tổng hợp, chỉnh sửa (Nguồn tổng hợp : vietnamtours247.com, toplist.vn, … )

Xổ số miền Bắc