Ẩm thực ngày Tết miền Nam: Những món ăn ngon ngày tết Miền Nam

Ngày Tết ở mỗi vùng miền trong Việt Nam điều có những nét văn hoá và ẩm thực rất riêng. Ẩm thực ngày Tết của người Miền Nam luôn hấp dẫn với những món ngon được bày trí đẹp mắt và ngay ngắn trên mâm cổ. Cùng khám phá xem ẩm thực ngày Tết miền Nam có những món ngon gì nhé.

Mân cỗ ngày Tết niềm NamMân cỗ ngày Tết niềm Nam

1. Thịt kho tàu

Thịt kho tàu là món ăn quá quen thuộc và không thể thiếu trong ẩm thực ngày Tết miền Nam. Ít ai biết được rằng món thịt kho tàu còn mang nhiều ý nghĩa trên thuận dưới hoà, giàu sang phú quý, bên cạnh đóm hình dạng vuông vắn của miếng thịt cũng mang ý nghĩa tượng trưng cho đất, trứng hình tròn tượng trưng cho trời, ý nghĩa đất trời hoà hợp trong ngày đâu năm mới.

Thịt kho tàuThịt kho tàu – ẩm thực ngày Tết miền Nam

Món ăn này được chế biến phổ biến và ưu chuộng vào ngày Tết vì sự tiện lợi và dễ ăn và dùng được khá lâu vào những ngày Tết. Mỗi nhà sẽ chuẩn bị 1 nồi thịt kho to vào đầu năm và ăn dần về sau. Thịt ngon là phải được kho bằng nước dừa, càng kho lại càng sóng sánh, hấp dẫn.

2. Bánh tét

Bánh tét là loại bánh đặt trưng ẩm thực ngày Tết miền Nam, bánh tét có ý nghĩa là  sự đùm bọc lẫn nhau và biết ơn cha ông. Bánh tét được gói với các nguyên liệu quen thuộc như gạo nếp, thịt mỡ, lạp xưởng, trứng muối,… khéo léo gói bằng lá chuối với hình trụ dài.

Bánh tétBánh tét – ẩm thực ngày Tết miền Nam

Vào ngày 30 tết, các thành viên trong gia đình sẽ quây quần gói bánh và nấu bánh bên bếp lửa đỏ rực, cùng nhau trò chuyện và đón giao thừa. Bánh tét sẽ được mời khách đến, ăn dần trong những ngày tết.

3. Gà luộc

Gà luộc là một phần không thể thiếu trong mân cúng ngày mồng một Tết và là đặt trưng của ẩm thực ngày Tết miền Nam. Con gà vàng ương, mang tư thế oai vệ trên mang cúng bên cạnh đĩa xôi gỏi là hình ảnh quen thuộc ngày đầu năm mới ở mỗi nhà tại miền Nam. Gà luộc còn mang ý nghĩa cầu gì được đấy, phúc đức đầy đủ cho gia chủ.

Gà luộcGà luộc – ẩm thực ngày Tết miền Nam

4. Canh khổ qua nhồi thịt

Món canh khổ qua nhồi thịt mang ý nghĩa mong muốn những cái khổ của năm cũ sẽ nhanh chóng qua đi, mọi việc trong năm mới điều suôn sẻ, thuận lợi và hạnh phúc.

Canh khổ qua nhồi thịtCanh khổ qua nhồi thịt – ẩm thực ngày Tết miền Nam

Món ăn này không chỉ đơn giản mang ý nghĩa tốt đẹp mà còn rất tốt cho sức khoẻ. Khổ qua giúp giải nhiệt, thanh mát, ăn kèm những món ăn đầy dầu mỡ ngày tết sẽ giúp bạn chóng ngán hiệu quả.

5. Tôm khô củ kiệu

Tôm khô củ kiệu là món ăn kèm nhưng không thể thiếu được trong ngày tết. Củ kiệu được ngâm vừa giòn giòn, chua chua kết hợp với tôm khô, thường được ăn kèm với thịt kho, bánh tét để chống ngán, chóng đầy hơi.

Tôm khô củ kiệuTôm khô củ kiệu – ẩm thực ngày Tết miền Nam

6. Chả giò

Chả giò là món ăn quen thuộc trên những mâm tiệc, mâm cỗ tại miền Nam và vào ngày Tết cũng không thể thiếu món ăn này được.

Chả giòChả giò – ẩm thực ngày Tết miền Nam

Chả giòn giòn giòn, là sự kết hợp hoàn hảo của lớp vỏ giòn và nhân thịt khoai bùi bùi bên trong, từ trẻ đến lớn điều yêu thích món ăn này.

7. Chả lụa

Chả lụa là món ăn kèm cũng không thể thiếu được trong mân cơm ngày tết của ngươi miền Tây. Chả lụa được cắt ra miễn vừa ăn, ăn kèm các món ăn trong ngày Tết để cân bằng vị.

Chả lụaChả lụa – ẩm thực ngày Tết miền Nam

Hiện nay chả lụa có thể dễ dàng mua được ngoài chợ, nhưng nhiều nhà vẫn chọn tự làm để giữ nét văn hoá cảu ngày Tết cổ truyền.

8. Lạp xưởng

Lạp xưởng của là một món ăn quen thuộc trong văn hoá ẩm thực ngày tết miền Nam. Lạp xưởng rất phù hợp để làm món nhâm nhi cùng bạn bè những ngày đầu năm mới. Lạp xưởng còn có màu đỏ, màu tượng trưng cho sự may mắn, lạp xưởng còn có hình dạng giống như một xấu bao tiền đỏ mong cầu một năm giàu sang, may mắn.

Lạp xưởngLạp xưởng – ẩm thực ngày Tết miền Nam

Các bà các mẹ thường mua sẵn lạp xưởng để ở tủ lạnh, khi muốn ăn chri cần mang ra chế biến đơn giản là đã có ngay một món ăn hấp dẫn này tết.

9. Củ cải ngâm chua

Củ cải ngâm chua là một món ăn giúp bạn chống ngán vào những ngày tết đó. Củ cải ngâm chua cũng là món ăn được yêu thích vào những ngày tết, ăn kèm các món thịt mỡ vừa ngọn vừa cân bằng vị.

Củ cải ngâm chuaCủ cải ngâm chua – ẩm thực ngày Tết miền Nam

10. Gỏi gà

Gỏi gà là món ăn quen thuộc được nhiều. Món gỏi gà xé là sự kết hợp hài hoà giữa thịt gà luộc và các nguyên liệu rau củ trộn kèm với nước trộn gỏi quen thuộc. Món ăn này rất tốt cho sức khoẻ và không lo tăng cân trong những ngày tết.

Gỏi gàGỏi gà – ẩm thực ngày Tết miền Nam

>>> Xem thêm: Tổng hợp 20 loại mứt không thể thiếu trong dịp Tết

>>> Xem thêm: Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết Nguyên Đán

Trên đây là những món ăn trên mâm cổ Tết mang đậm nét văn hoá ẩm thực ngày Tết Việt Nam. Còn gì bằng khi vào dịp Tết Nguyên Đán, cả nhà quây quần bên nhau thưởng thức những món ăn ngon, đậm hương vị quê nhà.

Like Fanpage và theo dõi kênh Youtube Tui là người miền Tây để biết thêm những kiến thức thú vị nhé.

Xổ số miền Bắc