Amoniac NH3 tính chất và ứng dụng

Khí Amoniac NH3 là hợp chất vô cơ có ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp, nông nghiệp cũng như trong sinh hoạt của con người.

Amoniac NH3 rất quen thuộc với đời sống của con người. Trong bài viết này, Novigas cung cấp đến bạn đọc một số thông tin cụ thể về tính chất và ứng dụng cụ thể của amoniac.

Amoniac là gì?

Amoniac là một hợp chất vô cơ có công thức phân tử bao gồm 3 nguyên tử ni tơ liên kết cộng hóa trị với 1 nguyên tử hydro.

cau truc phan tu cua amoniac nh3

Tính chất của khí amoniac NH3:

Tính chất vật lý của khí Amoniac NH3:

Amoniac NH3 là hỗn hợp khí không màu nhưng lại có mùi hôi rất khó chịu.

NH3 là chất khí dễ hóa lỏng do các cặp nguyên tử tự do. Liên kết N-H dễ bị phân cực và có độ phân cực lớn.

NH3 thường được dùng làm dung môi do có hằng số điện môi nhỏ hơn nước. Các kim loại kiềm có thể hòa tan trong NH3 lỏng, tạo thành dung dịch có màu xanh thẫm.

Tính chất hóa học Amoniac:

Amoniac có tính khử

Amoniac – NH3 kém bền bởi nhiệt. Nó có thể bị phân hủy ở nhiệt độ cao theo phản ứng hóa học:

2NH3 → N2 + 3H2      N2 + 3H2 → 2NH3

Amoniac tác dụng với ion kim loại chuyển tiếp tạp ion phức: 2NH3 + Ag+ → [Ag(NH3)2]+

Amoniac Nguyên tử hidro trong amoniac có thể bị thế bởi nguyên tử kim loại kiềm hoặc nhôm:

2NH3 + 2Na →  2NaNH2 + H2 (350 °C)

2NH3 + 2Al → 2AlN + 3H2 (800-900 °C)

Amoniac – NH3 tác dụng với dung dịch muối:

Dung dịch amoniac có khả năng tạo kết tủa nhiều hidroxit kim loại khí tác dụng.

Amoniac do tính bazơ nên dung dịch amoniac làm cho quỳ tím hóa xanh còn dung dịch phenolphlatein từ màu chuyển thành hồng. Do đó để phát hiện amoniac, người ta dùng quỳ tím ẩm để nhận biết.

Amoniac tan trong nước

Amoniac tác dụng với axit tạo thành muối amoni.

amoniac nh3 trong kho novigas

Các ứng dụng của khí Amoniac NH3:

Amoniac vốn không hề xa lạ với cuộc sống con người. Các ứng dụng của nó khá rộng rãi trong cả ngành công nghiệp, nông nghiệp và trong sinh hoạt của con người.

Amoniac NH3 sử dụng trong sản xuất phân bón:

Trên thực tế, có trên 80% lượng amoniac lỏng được sử dụng làm phân bón. Như chúng ta đã biết, Ni tơ rất cần thiết cho sự phát triển của cây trồng. Mà ni tơ trong NH3 cùng với P, K chính là một thành phần giúp tăng năng suất và chất lượng cây trồng.

Chính nhờ lượng phân bón được sản xuất từ amoniac đã giúp an ninh lương thực thế giới được bền vững. Đó cũng là nguyên nhân khiến chất lượng cuộc sống của chúng ta được duy trì.

NH3 sử dụng trong công nghiệp chế biến gỗ:

Khí Amoniac khi phản ứng với chất gỗ sẽ làm thay đổi màu sắc tự nhiên khiến gỗ lên vân đẹp và đậm hơn. Do vậy, Amoniac lỏng được sử dụng trong chế biến gỗ.

Khí Amoniac NH3 dùng trong tẩy rửa các bề mặt gia dụng:

Amoniac NH3 được sử dụng nhiều trong đời sống sinh hoạt. Thường nhật với vai trò là chất tẩy rửa một số bề mặt ít/không có tính chất ăn mòn bởi các hóa chất. Ví dụ như đồ sứ, đồ thủy tinh, thép không gỉ và và vải…..

Trong ngành dệt may:

Với khả năng tẩy sạch, amoniac NH3 được sử dụng trong việc tẩy trắng các loại vải sợi bông len, Ngoài ra còn xử lý các loại vải tổng hợp.

Là chất chống khuẩn trong thực phẩm:

Ở các nước phương Tây, thịt bò cần được xử lý làm lạnh ngay tại lò mổ nhằm tránh nhiễm khuẩn trong quá trình vận chuyển. Amoniac NH3 là một trong số các thành phần được sử dụng để làm đông lạnh thực phẩm.

Xử lý môi trường khí thải:

Amoniac NH3 lỏng được sử dụng trong xử lý môi trường. Nhằm loại bỏ các chất như Nox, Sox trong các khí thải khí đốt các nguyên liệu hóa thạch như than, đá…

Sử dụng trong ngành công nghiệp dầu khí:

Sử dụng Amoniac trong trung hòa acid, thành phần của dầu thô và bảo vệ các thiết bị khỏi bị ăn mòn.

Trong ngành công nghiệp khai thác mỏ:

Amoniac được sử dụng để khai thác các kim loại như đồng niken và molypden từ quặng.

Novigas là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khí công nghiệp. Chúng tôi luôn có sẵn sản phẩm Amoniac HN3 đủ đáp ứng số lượng theo yêu cầu của khách hàng.

Mọi thông tin về số lượng và yêu cầu chất lượng, xin vui lòng liên hệ số hotline 0888693336/0886693336 của Novigas để được giải đáp.

Fanpage:Công ty TNHH Novigas