Bật mí công thức 3 món canh măng ngày Tết: Đảm bảo cả nhà sẽ xuýt xoa khen ngon

Canh măng khô hầm với móng giò và xương là món ngon ngày Tết không thể thiếu trên mâm cơm của người miền Bắc. Món ăn ngon, đậm đà với vị lạ lạ của măng khô, mùi thơm của hành lá, mùi tàu khiến nhiều người có thể ăn no món này. Đây cũng là món canh chống ngán hiệu quả trong những ngày ngập tràn thịt, giò chả, bánh chưng.

Cách nấu canh măng sườn

Chuẩn bị: Xương heo 500 gr, măng tươi 700 gr, hành lá 3 nhánh, ngò rí 1 ít, hành tím 2 củ; Gia vị: muối, tiêu đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn 1 muỗng canh.

Bật mí công thức 3 món canh măng ngày Tết: Đảm bảo cả nhà sẽ xuýt xoa khen ngon

Thực hiện: Xương heo chặt khúc nhỏ (2-3 lóng tay). Ngâm xương heo trong 5 phút với nước muối pha loãng rồi rửa sạch với nước. Tiếp tục trụng 3 phút bằng nước sôi rồi vớt ra để ráo.

Ướp xương heo: 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hành tím băm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đầu hành lá băm nhuyễn; ướp trong vòng 15 – 20 phút.

Măng bóc vỏ, lấy lõi non bên trong, cắt khúc vừa ăn. Nên luộc măng trong 2 – 3 lần nước, mỗi lần 20 – 30 phút để loại bỏ hoàn toàn độc tố. Khi luộc, nhớ mở nắp nồi để độc tố thoát ra ngoài. Hành tím lột vỏ băm nhuyễn. Hành lá và ngò rí rửa sạch, thái nhỏ.

Làm nóng nồi trên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn, dầu sôi thì cho phần xương đã ướp vào đảo đều trong 5 – 10 phút.

Cho lượng nước vừa ăn vào đun sôi, nấu thêm 15 phút để thịt mềm. Tiếp tục cho măng đã luộc vào, để sôi khoảng 10 phút.

Nêm nếm 1 muỗng cà phê muối, 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 ít tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Nấu thêm khoảng 15 phút thì tắt bếp, cho ra tô.

Canh măng khô móng giò

Nguyên liệu nấu canh măng khô: 500gr măng khô, 1 cái móng giò, 300gr xương, gia vị: hạt nêm, nước mắm, hành khô, hành lá, mùi tàu.

Bật mí công thức 3 món canh măng ngày Tết: Đảm bảo cả nhà sẽ xuýt xoa khen ngon

Thực hiện: Măng khô rửa sạch, ngâm qua đêm cho nở hết (có thể ngâm 2-3 đêm, thay nước hằng ngày), sau đó xé nhỏ hoặc thái miếng dài tuỳ ý. Hành khô lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ; hành lá cắt rễ cùng mùi tàu rửa sạch rồi thái nhỏ.

Móng giò cạo lông, rửa sạch, chặt thành từng khúc hoặc để nguyên, xương rửa sạch. Cho móng và xương vào nồi nước sôi chần qua, rửa lại với nước cho sạch sẽ.

Cho măng đã xé vào nồi, đổ ngập nước rồi luộc vài lần cho đến khi nước luộc trắng thì dừng. Vớt măng ra, xả lại với nước lạnh cho sạch.

Bắc chảo lên bếp, làm nóng dầu, phi thơm hành rồi cho măng vào xào sơ với 1/2 thìa hạt nêm và 1/2 thìa nước mắm cho ngấm gia vị.

Bắc nồi lớn lên bếp, cho nước vào đun sôi rồi cho móng, xương và 1 thìa hạt nêm vào ninh trong khoảng 30 phút (nhớ vớt bọt để nước dùng được trong). Sau đó, cho măng đã xào vào nồi xương, móng đang ninh. Tiếp tục nấu cho đến khi măng chín mềm, móng chín nhừ thì nêm lại gia vị cho vừa miệng.

Múc canh ra tô, rắc hành lá lên trên cho thơm và đẹp mắt.

Cách nấu canh măng tươi cá lóc

Nguyên liệu: Cá lóc: 500 gr, măng: 300 gr, ớt: 2 quả, hành lá, mùi tàu, cà chua: 1 quả, gia vị: Muối, hạt nêm, dầu ăn, bột canh, nước mắm,…

Bật mí công thức 3 món canh măng ngày Tết: Đảm bảo cả nhà sẽ xuýt xoa khen ngon

Thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Với măng, bạn loại bỏ phần gốc già và tướt thành sợi nhỏ rồi rửa sạch với nước sạch và để ráo.

Hành lá, mùi tàu bạn nhặt sạch, đem rửa với nước rồi dùng dao thái khúc.Với ớt thì bạn cắt lát nhỏ. Cà chua rửa sạch căt múi cau. Cá lóc mua về bạn làm sạch, rửa với nước sau đó xát rượu trắng và gừng lên người cá lóc để cá bớt tanh( có thể dùng muối và rượu trắng để khử mùi tanh của cá). Sau đó rửa sạch cá rồi cho ra rổ dể ráo. Tiếp đó, bạn dùng dao cắt cá thành khúc 3-4 cm.

Bước 2: Ướp cá với các gia vị hành tỏi băm nhỏ, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt và tiêu sau đó trộn đều để cá thấm gia vị trong khoảng 30 phút.

Bước 3: Phi hành khử mùi tanh của cá. Bạn bắc tiếp nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào. Khi dầu nóng lên bạn cho phần củ hành vào phi thơm. Sau đó cho cá lóc đã ngấm gia vị vào xào nhẹ tay để thịt cá được chín, săn lại.

Bước 4: Nấu canh

Khi cá đã chín và săn lại thì cho vào nồi một lượng nước vừa đủ dùng để nấu canh và đun sôi, dùng thìa vớt hết lớp bọt bên trên để nước canh được trong và ngon hơn, tiếp đến nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Tiếp tục, bạn cho măng chua, cà chua thái miếng vào, để sôi thêm 3 phút nữa cho các nguyên liệu chín đều thì tắt bếp rồi cho phần đầu hành, hành lá, rau ngổ thái nhỏ vào.

Bước 5: Hoàn thành

Bày món canh măng chua cá lóc ra tô, trang trí bên trên vài lát ớt, rau mùi thái khúc nữa là bạn đã hoàn thành món canh chua chua, ngọt ngon, thanh mát hấp dẫn rồi đấy.

Xổ số miền Bắc