Thực đơn cho người tiểu đường và chế độ ăn hợp lý

Việc lựa chọn thực đơn cho người tiểu đường những thực phẩm có lượng đường thấp. Một thực đơn có dinh dưỡng hợp lý là một yếu tố vô cùng quan trọng trong điều trị bệnh tiểu đường. Duy trì một chế độ dinh dưỡng tốt giúp nâng cao thể trạng, duy trì đường huyết ổn định và ngăn ngừa những biến chứng của bệnh.

Những chú ý quan tâm khi chọn thực đơn cho người tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa chất bột đường gây tăng đường huyết mạn tính do hậu quả của sự thiếu vắng hoặc giảm hoạt động giải trí Insulin hoặc phối hợp cả hai. Chính vì thế mà người bệnh tiểu đường cần lựa chọn và biết cân đối thực đơn hài hòa và hợp lý cùng với hoạt động để có được đời sống khỏe mạnh. Mục đích của việc lựa chọn thực đơn là không làm đường huyết tăng sau mỗi bữa ăn mà vẫn bảo vệ yếu tố không thiếu dinh dưỡng. Bệnh nhân tiểu đường nên chia nhỏ bữa ăn thành nhiều bữa, tốt nhất là từ 5 – 6 bữa / ngày .

Người bị bệnh tiểu đường nên chú ý những điều sau trong dinh dưỡng hàng ngày:

  • Không ăn thực phẩm có chất béo bão hòa.
  • Không ăn phủ tạng động vật, da của gia cầm
  • Không ăn thực phẩm chế biến, ngũ cốc đã chế biến sẵn, các thực phẩm đóng hộp.
  • Hạn chế ăn các loại hoa quả ngọt sấy khô hay ngâm đường, thực phẩm nướng.
  • Nên dùng thực phẩm ít chế biến có nguồn gốc thực vật, ít ngọt, thực phẩm chứa nhiều vitamin hay các hoạt chất sinh học có ích cho sức khỏe (đậu, đỗ, gấc, mướp đắng, tảo xoắn…).

Xác định thực đơn hợp lýcho người tiểu đường

Chúng ta sẽ khởi đầu bằng việc đặt câu hỏi : Ăn bao nhiêu là đủ ? ăn thịt như vậy đủ chưa ? Ăn cơm như vậy có ít không ? Sau đây là những bước để xác lập được chế độ ăn cho người bệnh tiểu đường :

Xác định cân nặng

Bạn hãy xác lập cân nặng nên có ( CNNC ) dựa trên chiều cao đang có của bạn bằng cách :

  • Cân nặng nên có ở NAM = chiều cao (m) x chiều cao (m) x 22
  • Cân nặng nên có ở NỮ = chiều cao (m) x chiều cao (m) x 21

Đây sẽ là mức cân nặng tối đa nên có để đề phòng rủi ro tiềm ẩn khi tăng hoặc giảm cân không mong ước sẽ đưa khung hình vào thực trạng thừa cân, béo phì, hoặc suy dinh dưỡng .

Ví dụ: bạn nam cao 1m74, cân nặng nên có là: 1,74 x 1,74 x 22 = 66,6 ~ 67 kg
Bạn nữ cao 1m60, cân nặng nên có là: 1,50 x 1,50 x 21 = 47,2 ~ 47 kg

Xác định nhu cầu năng lượng (Kcal)

  • Nằm tại giường: 25kcal x CNNC
  • Lao động nhẹ: 30kcal x CNNC
  • Lao động trung bình: 35kcal x CNNC
  • Lao động nặng: 40kcal x CNNC

Tương tự ví dụ trên, so với cán bộ công chức làm ở việc văn phòng nên chọn ở ngưỡng lao động nhẹ

  • Nhu cầu năng lượng của bạn nam: 30kcal x 67kg = 2010 kcal
  • Nhu cầu năng lượng của bạn nữ: 30kcal x 47kg = 1410 kcal

Nguyên tắc kiến thiết xây dựng thực đơn cho người tiểu đường

Để thiết kế xây dựng khoa học thực đơn dành cho người tiểu đường thì người bệnh cần phải tìm hiểu thêm lời tư vấn của những chuyên viên dinh dưỡng, và tuân thủ những nguyên tắc về chế độ ăn ăn uống cơ bản để không tác động ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất của những người mắc bệnh tiểu đường .

Chú ý dinh dưỡng

Người tiểu đường cần ăn uống đầy đủ dinh dưỡng hạn chế tối đa lượng đường trong khẩu phần ăn mỗi ngày.
Chế độ dinh dưỡng của người bệnh tiểu đường type 2 cần cân đối protein, chất xơ, tinh bột

Tính toán lượng calo cung cấp cho cơ thể

Xây dựng thực đơn dành cho người tiểu đường phải luôn bảo vệ những nhu yếu giúp ổn định lượng đường huyết, trấn áp huyết áp, bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa và làm chậm biến chứng ở những người bị bệnh tiểu đường .

  • Chất béo cung cấp 20 – 30 % năng lượng
  • Chất đạm cung cấp 12 – 20 % năng lượng
  • Chất đường bột cung cấp 45 -60% năng lượng

Thực đơn bữa sáng cho người bệnh tiểu đường

Không nên bỏ bữa sáng, vì bữa sáng đối với người tiểu đường rất quan trọng, giúp kiểm soát lượng đường huyết trong ngày. Thực đơn dành cho người tiểu đường trong bữa sáng cần phải cân bằng dinh dưỡng: ½ khẩu phần tinh bột, ¼ hoa quả và ¼ protein.
Người tiểu đường có thể uống cà phê hay một ly sữa không đường kèm với 2 lát bánh mì nướng. Hoặc lựa chọn uống ½ chén các loại đậu rang đã xay thành bột. Các loại đậu rất tốt cho người tiểu đường. Người tiểu đường có thể thay đổi bữa sáng bằng một tô nhỏ bún hoặc phở.
Có nhiều sự lựa chọn bữa sáng hoàn hảo cho người tiểu đường tuýp 1, tuýp 2, tiểu đường thai kỳ
Xem chi tiết bài viết: “Cơ bản về chế độ ăn uống cho người tiểu đường” TẠI ĐÂY

Thực đơn bữa trưa

Bữa trưa trong thực đơn dành cho người tiểu đường nên gồm ½ rau xanh không chứa tinh bột, ¼ khẩu phần tinh bột và ¼ protein. Các loại rau xanh khuyến khích nên bổ sung như xà lách, cà chua, đậu đen, ngô, ớt đỏ.
Bổ sung protein thì nên ăn thịt nạc thăn hoặc thịt gà nhưng phải bỏ da. Có thể lựa chọn ăn cơm, ngũ cốc, bánh mì kèm salad rau. Thay đổi bữa với thịt gà, trứng luộc, cá…
Người tiểu đường có thể tráng miệng bằng bưởi đỏ, táo, kiwi,…

Thực đơn ăn bữa tối

Thực đơn bữa tối dành cho người tiểu đường cũng tương tự khẩu phần bữa trưa: ½ rau xanh không chứa tinh bột, ¼ khẩu phần tinh bột và ¼ protein.
Nguồn protein nên dùng vào buổi tối có thể lựa chọn như cá hồi, cá trích, cá ngừ, đậu phụ,…
Rau xanh có thể lựa chọn bông cải xanh, đậu hà lan, cà chua,…
Đậu phụ sốt cà chua là một món dễ làm và tốt cho người tiểu đường

Bữa ăn nhẹ

Ngoài những bữa ăn chính thì người tiểu đường phải thêm 2-3 những bữa ăn nhẹ. Chia nhỏ thành 5-6 bữa ăn hàng ngày rất tốt cho người tiểu đường, giúp ổn định lượng đường trong máu của người bệnh trong một ngày. Người tiểu đường nên hạn chế những đồ ăn nhẹ chứa nhiều chất carbohydrate. Có thể lựa chọn trái cây cho bữa ăn nhẹ hoặc những loại đồ ăn vặt như đậu phộng, bơ hạnh nhân, óc chó không đường, hạt bí ngô. Không nên ăn những thực phẩm đóng gói, chứa nhiều chất béo và gelatin .

Gợi ý thực đơn cho người tiểu đường trong một tuần

BuổiSáng (6h-7h)Trưa (11h-12h)Chiều (15h)Tối (17h-18h)
Thứ 2Phở gà
2 múi bưởi
Một chén cơm
Canh bí đỏ nấu thịt
Thịt chưng trứng, nấm mèo
Dưa hấu, dưa leo, cà chua
1 cái bánh flan nhỏ1 chén cơm
Thịt kho đậu hũ
Dưa cải
3 quả táo ta
Thứ 36 viên há cảo
1 quả quýt
1 chén cơm
Canh cá hồi
Thịt kho trứng
Rau muống luộc
Nửa quả lê
1 cái bánh flan nhỏ1 chén cơm
Canh cải xoong nấu tôm
Thịt kho đậu
Dưa cải
3 quả táo ta
Thứ 4Bánh canh thịt heo

Nho

1 chén cơm
Canh bầu tôm
Xíu mại
Rau càng cua trộn dầu giấm
1 quả sapoche
Bánh quy ít đường1 chén cơm
Canh cải xanh nấu thịt
Gà nấu nấm
1-2 miếng thanh long
Thứ 5Bánh mì cá hộp
1-2 miếng mãng cầu xiêm
Bún mọc
1 cái bánh su kem
Nửa trái bắp luộc1 chén cơm
Canh bắp cải nấu thịt
Cá hú kho
Rau lang luộc
4 quả chôm chôm
Thứ 61 tô hoành thánh
Nửa quả vú sữa
1 chén cơm
Canh cua nấu rau dền, mồng tơi
Đậu que luộc
2 quả hồng
1 hộp sữa chua1 chén cơm
Canh bí đao nấu thịt nạc
Khổ hoa xào trứng
Nửa quả táo
Thứ 71 dĩa bánh cuốn
1 miếng dứa
Hủ tiếu bò kho
1 miếng dưa hấu
1 cái bánh flan nhỏ1 chén cơm
Canh đậu hũ hẹ thịt
Mực nhồi thịt sốt cà
Súp lơ xào tỏi
Nửa trái ổi
Chủ nhật1 chén cháo đậu đỏ
Nửa quả cam
1 tô mì quảng
3 quả măng cụt vừa
1 miếng dưa lê1 bán cơm
Canh khổ qua hầm

Cá chép chưng tương

1 miếng thanh long

Trên đây là gợi ý thực đơn cho người tiểu đường trong tuần. Chúng ta hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế những thực phẩm theo mùa và vùng miền có sẵn .

Source: https://mix166.vn
Category: Sức Khỏe

Xổ số miền Bắc