Bộ lạc La Mã là gì?

Ở La Mã cổ đại, có nhiều loại tòa án khác nhau, bao gồm tòa án quân sự, tòa án lãnh sự và tòa án toàn quyền. Từ tribune được kết nối với từ bộ lạc, trong tiếng Latinh ( Tribunustribus ) cũng như trong tiếng Anh. Ban đầu, một tòa án đại diện cho một bộ lạc; sau này, tribune dùng để chỉ nhiều loại sĩ quan.

Dưới đây là ba loại tòa án chính mà bạn sẽ tìm thấy khi đọc lịch sử La Mã cổ đại. Bạn có thể thất vọng khi các nhà sử học cho rằng bạn biết nhà văn đang đề cập đến loại án ngữ nào khi anh ta chỉ đơn giản sử dụng từ “tribune”, tuy nhiên, nếu bạn đọc kỹ, bạn sẽ có thể hiểu ra nó từ ngữ cảnh.

[Rèn nề nếp đầu năm cho học sinh lớp 1]

Các cơ quan quân sự

Tòa án quân sự là sáu sĩ quan cao cấp nhất trong quân đoàn. Họ thuộc đẳng cấp cưỡi ngựa hoặc thỉnh thoảng, thuộc tầng lớp thượng nghị sĩ (vào thời kỳ hoàng gia, một người thường thuộc tầng lớp thượng nghị sĩ), và dự kiến ​​đã phục vụ ít nhất năm năm trong quân đội. Các tòa án quân sự chịu trách nhiệm về phúc lợi và kỷ luật của quân đội, nhưng không phải chiến thuật. Vào thời của Julius Caesar , các quân đoàn bắt đầu làm lu mờ tầm quan trọng của các tòa án.

Đề tài Một số biện pháp rèn chữ viết đẹp cho học sinh lớp 1

Các sĩ quan của bốn quân đoàn đầu tiên được bầu bởi người dân. Đối với các quân đoàn khác, các chỉ huy đã chỉ định.

Cơ quan lãnh sự

Tòa lãnh sự có thể đã được chấp nhận như một cơ quan quân sự trong thời đại chiến tranh khi cần nhiều nhà lãnh đạo quân sự hơn. Đó là một vị trí được bầu chọn hàng năm dành cho cả những người yêu nước và những người biện hộ, nhưng không có khả năng chiến thắng như một phần thưởng, và giữ cho những người yêu nước — ít nhất là ban đầu — khỏi phải mở văn phòng lãnh sự cho những người biện hộ.

Vị trí của tòa án lãnh sự xuất hiện trong thời kỳ có xung đột về mệnh lệnh (người yêu nước và người toàn quyền). Ngay sau khi thay thế các cơ quan lãnh sự bằng các tòa lãnh sự, văn phòng kiểm duyệt – nơi mở cửa cho các nghị sĩ – được thành lập. Giai đoạn 444-406 chứng kiến ​​sự gia tăng số lượng tòa lãnh sự từ ba lên bốn và sau đó là sáu. Các tòa lãnh sự đã ngừng hoạt động vào năm 367.

Các bộ lạc của người Plebeians

Tòa án của người biện hộ có thể là tòa án quen thuộc nhất trong số các tòa án. Tribune of the plebeians là vị trí mà người đẹp Clodius thèm muốn, kẻ thù không đội trời chung của Cicero , và là người đã khiến Caesar ly hôn với vợ mình với lý do vợ anh ta nên bị nghi ngờ. Các tòa án của những người biện hộ, giống như các tòa án lãnh sự, là một phần của giải pháp cho cuộc xung đột giữa những người yêu nước và những người biện hộ trong thời Cộng hòa La Mã.

5 bộ bàn học sinh lớp 1 bố mẹ nên sắm cho con trong năm học mới

Có lẽ ban đầu có ý nghĩa giống như một cái sộp được ném cho những người cầu xin bởi những người yêu nước, cây sộp đã trở thành một vị trí rất quyền lực trong bộ máy của chính quyền La Mã. Mặc dù các tòa án của người Plebeians không thể lãnh đạo một đội quân và thiếu uy quyền, họ có quyền phủ quyết và người của họ là bất khả xâm phạm. Quyền lực của họ đủ lớn để Clodius từ bỏ địa vị gia tộc của mình để trở thành một nghị sĩ để có thể tranh cử chức vụ này.

Ban đầu có hai trong số các Bộ lạc của người Plebeians, nhưng đến năm 449 trước Công nguyên, đã có mười bộ tộc.

Các loại bộ lạc khác

Trong cuốn A History of Rome của M. Cary và HH Scullard (Tái bản lần thứ 3 năm 1975) là một bảng chú giải thuật ngữ bao gồm các mục liên quan đến tòa án sau:

  • Tribuni aerarii : lớp Census bên cạnh equites .
  • Tribuni celerum : Chỉ huy kỵ binh.
  • Tribuni militares consulari potestate : Bộ lạc của những người lính có quyền lãnh sự.
  • Tribuni militum : Chỉ huy bộ binh.
  • Tribuni biện hộ : “Các chủ đất địa phương đã trở thành nhà vô địch của các cuộc đấu tố; tòa án.”
  • Tribunicia potestas : Sức mạnh của Tribune.

Nguồn

  • “tribuni militum” Từ điển Oxford về Thế giới Cổ điển. Ed. John Roberts. Nhà xuất bản Đại học Oxford, 2007.
  • “Bản chất ban đầu của Tòa lãnh sự,” Ann Boddington  Historia: Zeitschrift für Alte Geschichte , Vol. 8, số 3 (tháng 7 năm 1959), trang 356-364
  • “Tầm quan trọng của Tòa lãnh sự,” ES Staveley  Tạp chí Nghiên cứu La Mã,  Vol. 43, (1953), trang 30-36
  • “Các cơ quan lãnh sự và những người kế vị họ,” FE Adcock  The Journal of Roman Studies , Vol. 47, số 1/2 (1957), trang 9-14

Tâm đắc với 5 cách dạy con học lớp 1 cha mẹ không thể không biết