CACBONHIĐRAT – Coggle Diagram
Là chất rắn vô định hình, màu trắng, không tan trong nước nguội, tan trong nước nóng chuyển thành dung dịch keo nhớt, gọi là hồ tinh bột
Tinh bột có nhiều trong các loại gạo, khoai, sắn, ….
TÍNH CHẤT VẬT LÝ VÀ TRẠNG THÁI TỰ NHIÊN
Người ta thường dùng cách này để nhận biết dung dịch hồ tinh bột và ngược lại.
Dung dịch tinh bột hấp phụ L2 trong dung dịch iot tạo thành dung dịch màu xanh tím
Phản ứng màu với dung dịch iot
Tinh bột bị thủy phân trong môi trường axit sinh ra glucozo
Phản ứng thủy phân
TÍNH CHẤT HÓA HỌC
- Trong phân tử amilozo, các gốc a – glucozơ nối với nhau bởi liên kết a -1,4 – glicozit tạo thành chuỗi dài không phân nhánh xoắn lại thành hình lò xo
- Trong phân tử amilopectin, ngoài liên kết kết a -1,4 – glicozit thì còn có liên kết kết a 1,6 glicozit. Amilo pectin có mạch phân nhánh.
Tinh bột là hỗn hợp của 2 polisaccarit: amilozo và amilopectin gồm các gốc a – glucozơ liên kết với nhau
CẤU TRÚC PHÂN TỬ
TINH BỘT