Đội tuyển bóng đá quốc gia yếu nhất thế giới là đội nào?

Trên thế giới có rất nhiều đội tuyển quốc gia và chỉ tính riêng tổ chức bóng đá lớn nhất thế giới là FIFA, hiện nay có 211 quốc gia thành viên. Ngoài ra còn có những tổ chức khác dành cho các đội tuyển quốc gia không thuộc về FIFA. Trong bài viết này, BLV Vĩnh Toàn sẽ chia ra thành 2 loại khi nhắc đến đội tuyển quốc gia yếu nhất thế giới, đó là nhóm thuộc FIFA và nhóm không thuộc FIFA.

Đội tuyển quốc gia yếu nhất thế giới của FIFA là đội nào?

Trên bảng xếp hạng FIFA tháng 12/2020, đội bóng đứng đầu “ từ dưới lên ” chính là đội tuyển vương quốc San Marino. Đội tuyển vương quốc nước này nằm ở khu vực châu Âu và là thành viên của UEFA. San Marino cũng là vương quốc nhỏ bé nằm bên trong chủ quyền lãnh thổ Italy và là nước có dân số tối thiểu nếu chỉ tính trong số những thành viên của UEFA .

Quốc kỳ San Marino

Trong lịch sử bóng đá nước này, họ chỉ thắng duy nhất một trận, đó là chiến thắng 1-0 trước Liechtenstein trong trận giao hữu vào ngày 28/4/2004. Họ từng là đội bóng yếu nhất FIFA khi xếp cùng thứ hạng 208 với Bhutan. Trận hòa 0-0 trước Estonia tại vòng loại Euro 2016 giúp họ cải thiện thành tích trên BXH FIFA. Cũng tại vòng loại Euro 2016, đội tuyển San Marino lập thêm kỳ tích khi có bàn thắng sân khách đầu tiên trong trận thua 1-2 trước Lithuania vào ngày 8/9/2015.

Tính đến hết năm 2020, San Marino tranh tài tổng số 174 trận và chỉ thắng đúng 1 trận duy nhất. Họ bị thủng lưới đến 730 bàn và chỉ ghi được 24 bàn sau 34 năm lịch sử vẻ vang. Mặc dù được ca tụng là đội tuyển vương quốc yếu nhất thế giới, nhưng trên thực tiễn những đối thủ cạnh tranh của họ ở UEFA đều rất mạnh, không chỉ có vậy họ vẫn chưa có dịp để cạnh tranh đối đầu với những đội bóng yếu kém đến từ lục địa khác .
Trong năm 2020, San Marino có số trận đấu tương đối hạn chế do những tác động ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Nhưng bù lại, họ lại có 2 trận hòa đáng nhớ khác tại UEFA Nations League nhóm D. Họ có trận hòa 0-0 trên sân của Liechtenstein trước khi cầm hòa Gibraltar 0-0 trên sân nhà ở lượt trận cuối của bảng B League D .

Đội tuyển bóng đá quốc gia yếu nhất thế giới - San Marino

Dù là đội tuyển vương quốc yếu nhất thế giới thuộc FIFA, nhưng San Marino lại chiếm hữu một kỷ lục mang tính tích cực, đó là cầu thủ ghi bàn nhanh nhất lịch sử vẻ vang vòng loại World Cup. Cầu thủ có vinh dự đó thuộc về tiền đạo Davide Gualtieri khi ghi bàn vào lưới đội tuyển Anh trong trận thua 1-7 trên sân nhà tại vòng loại World Cup 1994. Nhưng điều đáng buồn là kỉ lục này sau đó bị phá vỡ sau 23 năm bởi Christian Benteke của Bỉ khi anh ghi bàn chỉ sau 7 giây trong thắng lợi 6-0 trước Gibraltar tại vòng loại World Cup 2018 .

Đội tuyển quốc gia yếu nhất thế giới không thuộc FIFA

Bên cạnh bảng xếp hạng FIFA, các tiêu chí xếp hạng của môn thể thao vua dành cho các đội tuyển quốc gia còn dựa trên bảng xếp hạng Elo. Bảng xếp hạng Elo dựa trên hệ số Elo được tính theo công thức riêng khác hẳn với bảng xếp hạng bóng đá thế giới FIFA.

Với bảng xếp hạng Elo, có nhiều đội bóng không thuộc FIFA Open và lúc bấy giờ có tổng số 239 vương quốc được xếp hạng Elo. Trong khi đội bóng yếu nhất FIFA là San Marino thì ở bảng xếp hạng Elo, đội tuyển vương quốc bị xem là yếu nhất thế giới chính là Palau .

Quốc kỳ Palau

Palau là vương quốc độc lập khan hiếm không phải là thành viên của FIFA và cả Liên đoàn bóng đá châu Đại Dương ( OFC ). Vì vậy họ không có đủ tư cách tham gia vòng loại World Cup và cả những giải đấu chính thức do OFC tổ chức triển khai .
Đội tuyển bóng đá vương quốc Palau có trận thua đậm nhất lịch sử vẻ vang 2-15 trước Guam tại môn bóng đá nam của đại hội thể dục thể thao Micronesia 1998. Ở môn bóng đá nam của đại hội, mỗi đội chỉ có 9 cầu thủ tranh tài trên sân và thời hạn tranh tài là 80 phút. Bên cạnh đó, sân tranh tài cũng nhỏ hơn so với tiêu chuẩn của FIFA về sân bóng 11 người .

Tại đại hội thể thao Micronesia 2014, Palau lọt đến trận chung kết và để thua 1-3 trước Pohnpei ở trận đấu cuối cùng của đại hội. Tuy vậy, chi phí tham dự đại hội của họ được tài trợ một phần bởi cộng đồng mạng. Đội tuyển Palau chủ yếu thi đấu ở các trận với quy mô nhỏ cùng những đội bóng khác không thuộc FIFA.

Đội tuyển bóng đá quốc gia yếu nhất thế giới - Đội tuyển quốc gia Palau

Trận đấu gần nhất của họ là trận tranh giải ba của đại hội thể thao Micronesia 2018 gặp Chuuk với thắng lợi 2-0 nghiêng về phía Palau. Lý do cho việc họ đứng cuối trên BXH Elo là vì họ chỉ có 2 trận đấu với những đội được tính trên BXH. Đó là những trận thua đậm 1-12 trước Quần đảo Bắc Mariana và 2-15 trước Guam tại đại hội thể thao Micronesia 1998. Dựa vào công thức tính điểm cũng như xét về thành tích của những đối thủ cạnh tranh trên mà Palau mới là đội bóng đứng “ đội sổ ” thế giới theo BXH Elo .

Vừa rồi là những thông tin về đội tuyển bóng đá quốc gia yếu nhất thế giới là đội nào? Hy vọng bạn sẽ biết rõ hơn về các chủ đề bóng đá với những thông tin được BLV Vĩnh Toàn chia sẻ.

Source: https://mix166.vn
Category: Thể Thao