Chế độ dinh dưỡng nâng cao thể trạng cho người ung thư phổi

Vai trò quan trọng của dinh dưỡng với bệnh nhân ung thưVai trò quan trọng của dinh dưỡng với bệnh nhân ung thưSKĐS – Dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong chăm nom, nâng cao thể trạng cho người bệnh ung thư. Bởi thực trạng dinh dưỡng kém sẽ tác động ảnh hưởng không nhỏ đến phân phối điều trị, phương pháp điều trị và chất lượng đời sống của người bệnh .Ung thư phổi là loại ung thư thông dụng trên toàn quốc tế và gây ra nhiều ca tử trận hơn bất kể loại ung thư nào khác, không phân biệt giới tính. Phổi của tất cả chúng ta khá dễ bị ung thư tăng trưởng vì chúng tiếp xúc với tổng thể những loại chất ô nhiễm và chất ô nhiễm trong không khí tất cả chúng ta hít thở mỗi ngày .

Mối liên quan giữa chế độ ăn với quá trình điều trị ung thư phổi

Cho đến nay những nhà khoa học cũng chưa thực sự hiểu rõ chính sách của việc thức ăn hoàn toàn có thể giúp khung hình chống lại bệnh ung thư như thế nào. Tuy nhiên, có rất nhiều phát hiện về mối tương quan của chế độ ăn hàng ngày với sự tiến triển trong điều trị cho bệnh nhân ung thư. Có thể lý giải những gì tất cả chúng ta ăn hàng ngày tác động ảnh hưởng tới quy trình trao đổi chất bên trong khung hình và ảnh hưởng tác động tới những cơ quan khác nhau .

Chuyển hóa tế bào: Các thành phần trong một số loại thực phẩm chúng ta ăn đóng một vai trò nào đó trong hoạt động hàng ngày của tế bào ung thư.

Kiểm soát chu kỳ tế bào: Tế bào ung thư trải qua nhiều giai đoạn khác nhau trong quá trình phân chia. Các hợp chất trong một số loại thực phẩm có thể ức chế một số bước này.

Viêm: Viêm có thể đóng một vai trò không chỉ trong sự phát triển của ung thư mà còn trong sự tăng trưởng tế bào. Các nhà khoa học giải thích: “Môi trường vi mô” xung quanh các tế bào ung thư có thể đóng một vai trò nào đó trong việc ung thư có tiến triển hay không. Một số thực phẩm có đặc tính chống viêm có thể thay đổi quá trình này.

Hình thành mạch: Các khối u cần phát triển các mạch máu mới để phát triển và mở rộng ảnh hưởng. Một số chất dinh dưỡng cản trở khả năng phát triển của các tế bào ung thư trong các mạch máu này.

Di căn: Có những con đường phân tử hướng khả năng tế bào ung thư rời khỏi vị trí ban đầu và di chuyển đến các vùng khác của cơ thể. Một số chất dinh dưỡng có thể cản trở các bước trong các con đường truyền tín hiệu này.

Tế bào tự chết: Khi các tế bào trong cơ thể chúng ta bị hư hỏng hoặc già đi, sẽ có một quá trình trong hệ thống miễn dịch của chúng ta loại bỏ các tế bào này. Tuy nhiên, các tế bào ung thư đã “tìm ra” cách để tránh quá trình tế bào tự chết (apoptosis). Một số chất dinh dưỡng có thể cung cấp cho cơ thể sự thúc đẩy cần thiết để loại bỏ các tế bào bất thường này.

Thực phẩm tốt nhất giúp chống lại bệnh ung thư phổi - Ảnh 2.Chế độ dinh dưỡng tác động ảnh hưởng không nhỏ tới hiệu quả điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi .

Chế độ ăn cung cấp đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phổi

Không có loại thực phẩm hoặc chất bổ sung nào hoàn toàn có thể chữa khỏi hoặc điều trị bệnh ung thư. Tuy nhiên một số ít loại thực phẩm hoàn toàn có thể giúp bạn nâng cao thể trạng và cùng với phác đồ điều trị nâng cao của bác sĩ, sẽ giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh và chống lại những di chứng do ung thư gây ra .Lựa chọn thực phẩm lành mạnh hoàn toàn có thể giúp bạn được phân phối khá đầy đủ dinh dưỡng để chống chọi với những hệ quả của quy trình điều trị và cải tổ hiệu quả điều trị ung thư phổi .Khi theo phác đồ điều trị ung thư phổi, khung hình bạn cần protein để phục sinh tế bào và mô. Protein là thành phần chính kiến thiết xây dựng mạng lưới hệ thống miễn dịch và là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho những cơ quan hoạt động giải trí tốt. Mỗi bữa nên ăn khoảng chừng 20-30 g protein với những loại thịt nạc, thịt gà, cá, … Các nguồn protein khác gồm có : trứng, sữa, những loại hạt như đậu đỗ, những món ăn có nguồn gốc từ đậu nành, … Hạn chế tối đa thịt đỏ và những loại thịt mỡ .

Người bệnh ung thư phổi nên tăng cường ăn rau củ và trái cây tươi. Các loại rau quả nhiều màu sắc bổ sung chất chống oxy hóa mạnh mẽ và chất dinh dưỡng từ thực vật. Cho dù trái cây và rau của bạn được ăn sống hay nấu chín, điều quan trọng là phải đa dạng. Bạn nên ăn khoảng 5 phần trái cây, rau quả 1 ngày. Một khẩu phần ăn tương đương 1 cốc (khoảng 250ml). Đối với rau ăn lá, 1 khẩu phần ăn tương đương khoảng 3 cốc.

Thực phẩm tốt nhất giúp chống lại bệnh ung thư phổi - Ảnh 4.Người bệnh ung thư phổi cân tăng cường những loại rau củ đa sắc màu để nhận được tối đa chất chống oxy hóa .Chế độ ăn hàng ngày nên vừa đủ những loại ngũ cốc, đậu và những loại hạt để tăng cường dinh dưỡng có lợi. Nên ăn ngũ cốc nguyên hạt như gạo lức .Cung cấp chất béo cho khung hình qua những loại dầu lành mạnh ví dụ điển hình như dầu oliu. Thường xuyên ăn những loại cá béo như cá hồi, cá mòi, cá ngừ, … Axit béo omega-3 và những chất béo lành mạnh khác giúp tương hỗ giảm viêm trong khung hình .Uống nhiều nước, gồm có nước lọc và nước trái cây nguyên chất từ hoa quả tươi .Việc tuân thủ thực đơn phong phú những loại rau củ quả, hạn chế thịt đỏ và những loại thịt đã qua chế biến đã được chứng tỏ làm giảm rủi ro tiềm ẩn mắc một số ít bệnh ung thư, trong đó có bệnh ung thư phổi cấp tính .

Nâng cao thể trạng để phòng chống bệnh

Ngoài chế độ ăn như trên, người bệnh ung thư phổi cần tập thể dục đều đặn. Các điều tra và nghiên cứu đã chỉ ra rằng, rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh mạn tính cùng nhiều loại u độc khác sẽ giảm khi hoạt động tiếp tục. Hãy nỗ lực tập thể dục tối thiểu 30 phút / ngày, với bất kỳ hình thức nào : đi bộ, đạp xe, yoga, nhảy dây, lượn lờ bơi lội …Tránh dùng bất kể chất bổ sung nào trừ khi được bác sĩ kê đơn, vì chúng đôi lúc hoàn toàn có thể tương tác với những loại thuốc điều trị ung thư hoặc gây ra những công dụng phụ không mong ước. Đặc biệt là khi dùng với liều lượng cao, chất bổ sung thậm chí còn hoàn toàn có thể can thiệp vào những chiêu thức điều trị ung thư phổi, gồm có cả bức xạ và một số ít liệu pháp hóa học nhất định .Trong quy trình điều trị ung thư phổi, bạn nên tránh những thực phẩm béo hoặc cay, vì chúng hoàn toàn có thể làm trầm trọng thêm những tính năng phụ của một số ít liệu pháp như tiêu chảy, buồn nôn, nôn và chán ăn .

Thói quen ăn uống thông minh có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của bạn và chống lại các tác động của điều trị ung thư. Nếu bạn bị buồn nôn hoặc dễ cảm thấy no, hãy chia nhỏ các bữa và ăn thường xuyên hơn.

Xem thêm video đang được chăm sóc

Chế độ kiêng nào giúp giảm rủi ro tiềm ẩn mắc COVID-19 ?

Source: https://mix166.vn
Category: Sức Khỏe

Xổ số miền Bắc