Chứng Minh Dân Số Nhật Bản Đang Già Hóa, Chứng Minh Rằng Dân Số Nhật Bản Đang Già Hóa

Chúng ta có thể thấy rằng, già hóa dân số là hiện tượng xã hội đã và đang diễn ra tại Nhật Bản từ vài chục năm về trước. Cho đến thời điểm hiện tại thì tình trạng này ngày càng nghiêm trọng hơn. Bài viết dưới đây sẽ chứng minh rằng dân số Nhật Bản đang già hóa, những vấn nạn kéo theo cùng hướng giải quyết mà chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực thực hiện.

Bạn đang xem : Chứng minh dân số nhật bản đang già hóa

Tìm hiểu xã hội già, xã hội siêu già là gì?

Thực tế rằng những thuật ngữ như xã hội già hóa, xã hội già hay xã hội siêu già đều đang được sử dụng trên thế giới. Tuy nhiên, chúng lại chưa có có một định nghĩa chính xác mang tính quốc tế. Bên cạnh đó, cụm từ “xã hội già hóa” được sử dụng trong báo cáo liên hợp quốc vào năm 1956. Chính phủ Nhật Bản dựa theo tiêu chuẩn các nước phát triển phương Tây bấy giờ để giả định trên 7% là dân số già hóa. Bắt nguồn từ đó, tỷ lệ già hóa được cho là thước đo chung cho cộng đồng quốc tế.

*Tỷ lệ già hóa vượt 7 % sẽ được gọi là xã hội già hóa, trên 14 % là xã hội già, và trên 21 % gọi là xã hội siêu già .

Chứng minh rằng dân số Nhật Bản đang già hóa

Hãng tin Kyodo dẫn thông tin mới của chính phủ nước nhà Nhật Bản cho biết, tính đến tháng 9 năm 2020, số người từ 65 tuổi trở lên ở xứ sở mặt trời mọc đạt mức cao kỷ lục, 36,17 triệu, tăng 300000 người so với cùng thời gian năm ngoái. Còn theo số liệu của Bộ Nội vụ và tiếp thị quảng cáo Nhật Bản, người cao tuổi hiện chiếm 28,7 % tổng dân số nước này, tăng 0,3 % so với năm ngoái. Trong số những người trên 65 tuổi, có 15,73 triệu người là phái mạnh và 20,44 triệu người là phái đẹp. Bộ này nhấn mạnh vấn đề, tỷ suất người cao tuổi trên tổng số dân số của Nhật Bản đang ở mức cao nhất quốc tế. Ngoài ra, Viện điều tra và nghiên cứu dân số và An sinh xã hội vương quốc Nhật bản dự báo, đến năm 2040, số người cao tuổi ở nước này hoàn toàn có thể chiếm tới 35,3 % tổng dân số cả nước .*

Dễ dàng nhìn ra rằng, già hóa dân số không phải là yếu tố mới mẻ và lạ mắt tại xứ sở mặt trời mọc. Tuy nhiên, qua những số liệu trên cho thấy, Nhật Bản đang đương đầu với thực trạng già hóa dân số ngày càng trầm trọng. Bởi vì tuổi thọ trung bình của người dân tăng cao cùng tỷ suất sinh suy giảm. Dữ liệu của nhà nước Nhật Bản hồi tháng 7/2020 chỉ ra rằng, tuổi thọ trung bình một người phụ nữ ở nước này sống tới 87,45 tuổi, còn tuổi thọ trung bình của đàn ông Nhật là 81,41 tuổi. Đặc biệt, thời hạn gần đây Bộ Y Tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho biết, số người từ 100 tuổi trở lên ở xứ sở mặt trời mọc đã lần tiên phong vượt ngưỡng 80.000 người kể từ khi nước này khởi đầu thống kê vào năm 1963 .Theo những chuyên viên về sức khỏe thể chất đánh giá và nhận định, người Nhật Bản tuổi thọ cao là do họ có chính sách nhà hàng siêu thị lành mạnh, chịu khó luyện tập thể dục cùng môi trường tự nhiên sống trong lành. Ngược lại, trong khi tuổi thọ của dân cư ngày càng tăng, Nhật Bản phải tận mắt chứng kiến tỷ suất sinh giảm mạnh. Kết quả tìm hiểu của Bộ Nội vụ Nhật Bản cho thấy số trẻ nhỏ nước này sinh ra trong năm 2019 là 866.908 trẻ. Đây là mức thấp nhất và là lần tiên phong trong lịch sử dân tộc thống kê, số trẻ nhỏ sinh ra ở Nhật Bản giảm xuống dưới mức 900.000 trẻ. Chính sự chênh lệch giữa tuổi thọ cao và tỷ suất sinh thấp khiến cho cơ cấu tổ chức dân số ở Nhật Bản mất cân đối .

Những ảnh hưởng của việc dân số Nhật Bản đang già hóa

*Hiện nay, tăng trưởng kinh tế tài chính và chính sách phúc lợi đang trở thành 2 yếu tố lớn gây ra bởi hiện tượng kỳ lạ già hóa .

Thực tế, tăng trưởng kinh tế bị chi phối bởi lực lượng lao động. Tuy nhiên, nguồn dân số này lại đang giảm thiểu nhanh chóng do sự gia tăng của già hóa và giảm tỷ lệ sinh.

Xem thêm : Hỏi Cách Chuyển Danh Bạ Từ Blackberry Sang Iphone ? Hỏi Cách Chuyển Danh Bạ Từ Blackberry Sang IphoneNgoài ra, những chính sách phúc lợi xã hội như tiền lương hưu hay điều dưỡng cũng chịu sự tác động ảnh hưởng của lực lượng lao động. Bởi khi dân số lao động giảm đồng thời số lượng người già tăng, tác dụng là tỉ lệ phần trăm số người lao động trong tổng dân số giảm. Không những thế, lực lượng lao động giản cũng khiến thị trường trong nước bị thu hẹp, sức mê hoặc góp vốn đầu tư giảm. Không những thế, tiềm năng tăng trưởng trong nhiều nghành, tiêu biểu vượt trội là kinh tế tài chính cũng giảm sút theo .*Mặt khác, một ảnh hưởng tác động tới chính sách phúc lợi xã hội, là sự ngày càng tăng gánh nặng lên mỗi cá thể do dân số già hóa. Số người chăm nom cho một người cao tuổi là 11.2 người vài năm 1960. 7.4 người năm 1980 và giảm còn 2.4 người năm 2004 .Nếu thực trạng này không được cải tổ, đến năm 2060, sẽ chỉ còn khoảng chừng 1 người để tương hỗ cho mỗi người cao tuổi. Sự cân đối giữa sự gánh nặng và trợ cấp trong phúc lợi xã hội sẽ sụp đổ .Nhìn chung, sự già hóa dân số ngày càng tăng phát sinh những yếu tố lớn về tăng trưởng kinh tế tài chính và chính sách phúc lợi xã hội. Do già hóa dân số và giảm tỷ suất sinh, lực lượng lao động giảm, dẫn tới sự ngưng trệ của tăng trưởng kinh tế tài chính. Số người cao tuổi tăng cao sẽ dẫn đến sự sụp đổ trong những phúc lợi xã hội tương quan tới y tế và điều dưỡng .

Những giải pháp nhằm giải quyết tình trạng già hóa dân số và cải thiện kinh tế

*

Một điều khá nghiêm trọng là tốc độ già hóa nhanh chóng khiến Nhật Bản rơi vào tình trạng thiếu hụt lao động nghiêm trọng. Để tháo gỡ vấn đề này, Tokyo đang nâng cao tuổi nghỉ hưu là một trong những giải pháp tối ưu. Điểm nổi bật là Chính phủ Nhật Bản đã thông qua dự luật kêu gọi các doanh nghiệp cho phép người lao động làm việc đến 70 tuổi. Dự luật này sẽ có hiệu lực từ tháng 4-2021. Bên cạnh đó, chính sách thu hút lao động nước ngoài cũng là một biện pháp khá hiệu quả. Chính điều này sẽ giúp Nhật Bản giải quyết tình trạng khan hiếm lao động ở một số ngành nghề mà người cao tuổi không đáp ứng được. Bởi nó cần nhiều sức khỏe.

Đồng hành cùng việc ứng phó với thử thách thiếu vắng lao động, nhà nước Nhật Bản cũng đang từng bước thôi thúc tăng tỷ suất sinh đẻ tại nước này trải qua chương trình trợ cấp để khuyến khích giới trẻ Nhật Bản kết hôn và sinh con. Từ tháng 4-2021, những cặp đôi bạn trẻ mới cưới ở Nhật Bản hoàn toàn có thể được nhận khoản trợ cấp lên tới 600.00 yên để giàn trải tiền thuê nhà và những ngân sách khác khi khởi đầu đến đăng ký kết hôn và có tổng thu nhập dưới 5,4 triệu yên .Xem thêm : Hướng Dẫn Bắt Xe Khách TP. Hà Nội Và Các Tỉnh, Đặt Vé Xe Từ TP.HN Đi Mộc Châu

Nhìn chung, hiện nay không chỉ riêng gì Nhật Bản mà các nước khác trên thế giới cũng đang dần dần rơi vào tình trạng già hóa dân số này. Chính vì thế, các nước ngày càng đẩy mạnh thêm nhiều giải pháp để ngăn chặn tình trạng này xảy ra. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về việc chứng minh rằng dân số Nhật Bản đang già hóa.