Công nghệ thành phố thông minh nâng tầm cuộc sống

Ngày nay khi iternet vạn vật không ngừng phát triển kéo theo đó là những công nghệ  thông minh ra đời đã đáp ứng được nhu cầu hưởng thu cuộc sống của con người. Trong đó công nghệ thành phố thông minh đã và đang tạo cho cuộc sống của chúng ta lên tầm cao mới.

Tiện ích đáng sống trong thành phố ứng dụng công nghệ thông minh 

Công nghệ thành phố thông minh nâng tầm cuộc sống

Với sự phát triển của intetnet vạn vật đã chứng kiến sự trỗi dậy của ý tưởng thành phố thông minh.  Sống trong thành phố thông minh sẽ giúp chúng ta tận dụng được những tiện ích, nhưng thuận lợi, những cái tưởng chừng trong thế giới hoang tưởng.

Tuy nhiên thành phố thông minh không còn xa lạ gì với chúng ta. Kiểu thành phố này  đang là nới đáng sống và an toàn. Thành phố t hông minh ứng dụng công nghệ IoT, cảm biến và các bộ phát tín hiệu không dây để thu thập dữ liệu, từ đó quản lý các dịch vụ trong đó  nhất là giao thông thông minh.

Vậy những công nghệ nào sẽ được ứng dụng trong thành phố thông minh.

Công nhệ thành phố thông minh giám sát giao thông

Mạng 5G phát triển mạnh mẽ và chúng đã có mặt trên mọi thiết bị thông minh bao gồm như trên ô tô, camera ngoài đường đó chính là thúc đẩy sự phát triển của hệ thống giám sát giao thông thông minh.

Giám sát giao thông sẽ giúp người dân chủ động được con đường mình đi hay không nên đi để tránh những phiền phức như tắc đường hay gặp sự kiện đông người.

Bùng nổ của mạng 5G

Như đã nhắc ở trên mạng 5G đã có mặt tại khắp mọi nơi trên thế giới,đó là 1 công nghệ cốt lõi , kết  nối vạn vật. nó có khả năng kết nối hàng triệu thiết bị với tốc độ có thể lên tới trên 10 Gbps nhanh gấp 100 lần tốc độ 4 G hiện nay.

Nhờ có 5G đã giúp hệ thống giao thông công cộng và xe tự hành vận hành trơn tru. Công nghệ thực tế ảo và đám mây cũng sẽ được hưởng lợi khi người dùng có thể trải nghiệm dịch vụ không gián đoạn ở bất kỳ đâu, trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Thật tuyệt vời phải không các bạn.

Phát triển mạng không dây năng lượng thấp

Hiện nay thành phố thông minh không thể thiếu cơ sở hạ tầng cho mạng không dây năng lượng thấp (LPWAN). Với sự phát triển không nhừng của con người sống trong thành phố thông minh. Do đó phải phục vụ hàng triệu người và quản lý cơ ở hạ tầng phức tạp đòi hỏi một kết nối liên tục, điều khó có thể đáp ứng trong bối cảnh đứt cáp quang biển triền miên như hiện nay.

Trong bối cảnh đó, mạng diện rộng không dây năng lượng thấp (LPWAN) và 5G nổi lên như một chiếc chìa khóa mở toang cánh cổng dẫn tới tương lai cho các thành phố thông minh. Ở đó, 5G là dòng chảy công nghệ đưa dữ liệu đến mọi người dùng còn LPWAN là suối nguồn khổng lồ để duy trì kết nối toàn thành phố.

Công nghệ giám sát chất lượng không khí

Công nghệ thành phố thông minh nâng tầm cuộc sống

Khi mật độ người và phương tiện của các thành phố không ngừng tăng cao thì ô nhiễm không khí là điều mà khó có thể tránh khỏi. Bên cạnh đó rác thải sinh hoạt cũng không ngừng tăng cao đang gây ra những mối nguy hiểm tiềm tàng đến sức khỏe của người dân.

Vì vậy công nghệ thành phố thông minh về giám sát chất lượng không khí đã giúp chúng ta có các dữ liệu quan trọng để xác định được nguồn ô nhiễm không khí. Từ đó nhà chức trách sẽ đưa ra các giải pháp thông minh như quy hoạch đô thị, phân luồng giao thông.

Công nghệ không tiếp xúc

Công nghệ không tiếp xúc nghe có vẻ gì đó hoang tưởng nhưng có thật đang được ứng dụng trong thành phố thông minh. Đây được xem là công nghệ không chạm. hiện nay dịch covid 19 diễn biến khá phức tạp do đó công nghệ này cực kỳ hữu ích cho chúng ta.

Ứng dụng công nghệ này phổ biến hiện nay như thanh toán quét mã không dùng thẻ, chẩn đoán từ xa sẽ giúp tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí, cũng như ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh này.

Công nghệ bảo mật di động

Công nghệ thành phố thông minh đồng nghĩa với ứng dụng phải an toàn và thuận tiện trên các thiết bị di động và bảo mật chúng trong vô vàn những cách dùng tinh vi của con người.  Nếu không có công nghệ bảo mật thì đây có thể là miếng mồi ngon cho các loại tội phạm công nghệ cao xâm nhập và tấn công vào thiết bị người dùng.

Vì thế, bảo mật di động cần phải được đặt ra và ưu tiên hàng đầu, tích hợp với hệ thống bảo mật tổng thể của thành phố thông minh.

Cảnh báo biến động

Công nghệ thành phố thông minh nâng tầm cuộc sống

Dự báo thời tiết là một dạng của cảnh báo biến đổi. Nhưng các thành phố thông minh còn cần những thông tin cụ thể, chính xác và theo thời gian thực tốt hơn thế nữa.

Các cảnh báo này không chỉ hạn chế ở thời tiết mà còn phủ rộng sang cảnh báo ô nhiễm không khí cho bệnh nhân gặp vấn đề về hô hấp dựa trên hồ sơ bệnh án online, cảnh báo tai nạn phía trước, cảnh báo tiếp xúc F1, F2 hoặc bệnh nhân Covid-19 và các loại cảnh báo khác.

Công nghệ nông nghiệp đô thị

Thành phố thông minh cũng cần nông nghiệp đô thị do sự gia tăng dân số tại các thành phố này. Để giải quyết bài toán thiếu lương thực, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm chi phí vận chuyển, nông nghiệp đô thị đang là giải pháp cấp bách hàng đầu.

Hiện nay, Singapore đang là nước đi tiên phong trong việc ứng dụng nông nghiệp chiều đứng với các nhà trồng rau khép kín nhiều tầng để tự cung cấp lương thực tại chỗ trong khi giải quyết được bài toán quỹ đất hạn hẹp ở quốc đảo này.

Giao thông thông minh

Công nghệ thành phố thông minh nâng tầm cuộc sống

Công nghệ giao thông thông minh sẽ giúp các thành phố phân luồng tốt hơn, tối ưu khoảng cách giữa các xe nhờ hệ thống đèn tín hiệu thông minh. Với tương lai của xe tự hành, các thiết bị thông minh kết nối với nhau có thể tạo ra giải pháp an toàn khi đi đường, tránh ùn tắc giao thông mà vẫn đảm bảo di chuyển với tốc độ cao.

Nói tóm lại công nghệ thành phố thông minh sẽ giúp chủ nhân thành phố đó tìm cho mình được những tiện ích đáng sống và an toàn. Nó thúc đẩy cuộc sống của bạn hoàn hảo hơn và thuận tiện hơn bao giờ hết.

Nguồn: Mix166.vn

Xổ số miền Bắc