Cuối tuần nắng nóng làm ngay những món ăn này cả nhà ăn thay cơm mà vẫn thích-Bếp Eva – Tạp Chí Ẩm Thực TopVn

Cuối tuần nắng nóng làm ngay những món ăn này cả nhà ăn thay cơm mà vẫn thích-Bếp Eva Đảm bảo những món ăn này cả nhà sẽ rất thích khi nắng nóng không muốn ăn cơm.-Bếp Eva

BÒ CUỐN CẢI

Nguyên liệu:

– Thịt bò thăn

– Lá rau cải xanh

– Đồ cuốn: Dứa, dưa chuột, cà rốt, chuối xanh, gừng (có thể mua thêm khế chua nếu thích).

– Bánh đa nem loại cuốn ăn sống.

Cách làm:

Thịt bò thăn thái miếng dày khoảng 1cm. Đem ướp bò với tỏi bằm nhuyễn, chút ít muối tiêu và dầu hào. Xoa đều bề mặt và ướp bò khoảng 30 phút.

Trong khi đấy bạn trang bị đồ cuốn.

– Chuối xanh tước vỏ, xắt miếng nhỏ dài rồi ngâm vào bát nước sạch có pha chút muối loãng cho khỏi bị thâm.

– Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng.

– Dưa chuột, dứa hay khế thì bạn đều nên xắt thành những miếng có tính dài gần bằng nhau để bày vừa đẹp mắt lại dễ cuốn.

– Gừng rửa sạch, cạo vỏ, thái sợi dài.

Cho chảo lên bếp cho chút ít dầu rán vào đủ để láng mặt chảo, chảo nóng cho bò vào áp chảo. Xoa miếng thịt bò lên bề mặt chảo để bò hấp nhận được nhiệt nhanh rồi lật mặt.

Cứ như thế sau 3 phút miếng bò chín, hơi vàng bề mặt là được. Thái bò thành miếng vuông dài cho dễ cuốn.

Lá cải xanh rửa sạch, vẩy khô. Đặt các dòng củ quả lên miếng lá cải và cho bò vào cuốn và thưởng thức. Có thể dùng bánh đa để cuốn ngoài cùng cho dễ ăn. Với món bò cuốn lá cải bạn dùng xì dầu pha thêm ít mù tạt (nếu ăn được hăng cay) hoặc bạn cũng đều có thể pha một bát tương gừng để chấm cũng đều hợp.

cuoi tuan nang nong lam ngay nhung mon an nay ca nha an thay com ma van thich - 1

PHỞ CUỐN THỊT GÀ

Nguyên liệu:

– 500gr bánh phở

– 500gr thịt gà luộc

– 50gr giá

– 2 mớ rau húng, 2 mớ mùi, 2 củ cà rốt, 2 cây rau sống

– 2 quả ớt, 1 củ tỏi, 1 quả chanh

– 3 thìa  nhỏ đường

– 1/2 bát nước ấm

– 4 thìa nhỏ nước mắm

– 1 thìa mì chính

– 1 thìa dấm.

Cách làm:

– Pha nước chấm gồm các thành phần đã chuẩn bị: nước ấm, đường, chanh, dấm, bột ngọt, tỏi ớt băm nhuyễn với con số lượng đã trang bị và hoà vào một bát cho những phần tử tan đều.

– Các loại rau sống rửa cho sạch sau đó để ráo nước, với cà rốt bào sợi.

– Thịt gà luộc thái mỏng.

– Chuẩn bị đủ các đồ rau, thịt, bánh phở cắt chữ nhật đều và cuốn.

– Xếp lần lượt các loại vào bánh phở sau đó nhẹ nhàng cuốn lại và khiến cho tới hết nguyên liệu. Khi ăn chấm cùng nước mắm chua ngọt.

cuoi tuan nang nong lam ngay nhung mon an nay ca nha an thay com ma van thich - 3

PHỞ CUỐN THẬP CẨM

Nguyên liệu:

– Bánh phở: 500 g

– Giò lụa: 150 g

– Thịt nạc: 150 g; đậu phụ: 1-2 bìa; trứng vịt: 2 quả

– Bún: 300 g; cà rốt: 1 củ; dưa chuột: 1 quả; rau mùi, canh giới… Tỏi, chanh, ớt

– Gia vị: Bột canh, đường, mì chính, dầu ăn

Cách làm:

– Đậu phụ cắt chỉ rồi rán vàng, giò lụa cắt chỉ.

– Cà rốt, dưa chuột rửa sạch bằng nước muối loãng rồi thái sợi.

– Thịt nạc thả vào nồi luộc chín, vớt khô thái chỉ, trứng vịt đập vào bát đánh tan rồi tráng mỏng, cắt sợi khoảng 0,5 cm.

– Rau thơm nhặt rửa cho sạch bằng nước muối loãng.

– Pha mắm chua ngọt chấm phở cuốn: 2 thìa canh nước mắm + 2 thìa nấu canh đường trắng + 1 thìa mì chính+1 quả ớt chin cắt nhỏ + 1 ít nước cốt chanh + tỏi băm nhỏ, nêm nếm lại cho đủ khẩu vị theo sở thích chua ngọt của bạn

– Xếp đậu phụ, giò lụa, cà rốt, dưa chuột, bún, trứng tráng, thịt nạc lên đĩa.

– Bóc từng lớp bánh phở rồi đặt thứ tự đậu phụ, giò, cà rốt, dưa chuột, bún, trứng, thịt nạc, rau mùi và cuộn tròn lại. Cuộn lần lượt cho hết phần bánh phở.

– Xếp phở cuốn lên đĩa chấm cùng theo với mắm đã pha sẵn.

cuoi tuan nang nong lam ngay nhung mon an nay ca nha an thay com ma van thich - 4

PHỞ CUỐN

Nguyên liệu:

– 200g thịt bò

– 400g phở để cuốn

– 1 củ gừng

– 1-2 củ tỏi

– Gia vị: dầu ăn, bột canh

– Rau sống: xà lách, rau mùi, húng chó, húng bạc hà… rửa cho sạch dưới vòi nước, ngâm với nước muối loãng từ 8-10 phút sau đó để ráo.

Cách làm:

Thịt bò rửa sạch, dùng khăn giấy dậm khô, cắt lát mỏng. Nếu muốn thịt bò dễ thái, bạn có thể trong vào ngăn đá 1 tiếng rồi bỏ ra thái.

Tỏi, gừng đập dập, băm nhỏ. Cho 1 nửa chỗ tỏi và gừng vào tô thịt bò cùng ít dầu rán vào, trộn đều cho thịt bò mềm, thơm.

Cho dầu vào chảo, đun nóng già. Cho phần gừng, tỏi còn lại vào phi thơm. Cho thịt bò vào, khuấy đều và nhanh tay, nêm ít gia vị (nêm nhạt vì còn để lúc sau còn chấm). Thịt bò chín tới thì cho ra đĩa ngay không thịt sẽ bị khô và dai.

Trải từng lát bánh phở lên đĩa, xếp các dòng rau lên bánh phở, gắp thịt bò vào, rồi cuộn bánh phở lại. Xếp ra đĩa. Làm lần lượt cho tới hết.

Bạn có thể để phở cuốn dài nguyên miếng hoặc cắt thành các miếng vừa ăn. Món phở cuốn chấm với nước mắm chua ngọt là ngon nhất!

cuoi tuan nang nong lam ngay nhung mon an nay ca nha an thay com ma van thich - 5

BÒ BÍA MẶN

Nguyên liệu:

– 45-60g tôm khô

– 220g củ đậu, bóc bỏ, thái chỉ; 1 củ cà rốt nhỏ, gọt vỏ, thái chỉ; 10g muối; 3 cây lạp xưởng; 2 hột trứng lớn; 2-3 cây xà lách; rau thơm (tùy ý); 1 gói bánh tráng (bánh đa)

Sốt chấm:

– 1 tép tỏi băm nhỏ; 2,5ml dầu; 30ml sốt hosin (có bán ở siêu thị); 30ml nước; 5g đường; lạc giã nhuyễn; sốt ớt

Cách làm:

– Ngâm tôm khô vào nước ấm trong 2 giờ hoặc qua đêm trong tủ lạnh. Gọt vỏ củ đậu, cà rốt rồi thái sợi dài. Cho vào nồi, thêm muối và một chén nước, sau đó hạ lửa nhỏ, đun cho sôi khoảng 15 phút hoặc cho đến khi hơi mềm.

– Đánh đều trứng, sau đó thả vào chảo tráng mỏng (có thể chia thành hai mẻ nếu cần thiết). Cuộn trứng lại rồi cắt thành các sợi nhỏ.

– Thái xéo lạp sườn thành các lát rồi cho lên chảo rán cho tới khi chín tới (không để chúng bị teo lại).

– Rửa và chuẩn bị các dòng rau thơm.

– Bạn có thế thấm nước vào tay rồi vuốt lên bánh tráng cho mềm. Sau đó, lần lượt cho những nguyên liệu lên bánh tráng, từ xà lách, trứng, cà rốt củ đậu rồi đến cuối cùng là lạp xưởng. Cuộn bánh tráng lại.

Làm nước chấm:

– Tỏi băm nhỏ, bỏ vào chảo dầu, xào cho đến khi có màu vàng nâu.

– Trộn hoisin với nước và đường trong 1 bát nhỏ. Khi tỏi đã được, đổ hỗn hợp nước sốt hoisin vào chảo, đun nóng cho tới khi vừa sôi. Tắt bếp, cho ra bát, rắc lạc rang và tương ớt lên trên.

cuoi tuan nang nong lam ngay nhung mon an nay ca nha an thay com ma van thich - 6

TÔM CUỐN NEM CHUA TRỨNG

Nguyên liệu:

– Tôm tươi: 200gr

– Nem chua: ½ cái to

– Dứa: ½ quả

– Mắm, muối, đường, chanh, tỏi ớt…

– Trứng: 1 quả

– Các loại rau gia vị: cà lách, húng quế, mùi…

– Bánh đa nem

Thực hiện:

– Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ chỉ đen ở lưng, ướp với chút muối. Các loại rau nhặt và rửa sạch, để ráo.

– Chần chín tôm và vớt ra để nguội.

– Nem chua thái miếng mỏng dài.

– Dứa băm nhuyễn, thêm 1 thìa đường ướp để dứa ra nước. Tỏi, ớt thêm một thìa đường rồi giã nhuyễn. Vắt chanh lấy nước cốt. Cho tỏi ớt giã nhuyễn vào bát, thêm dứa, đổ thêm nước chanh, thêm 2 thìa nước mắm, 1 thìa mắm nêm. Nếu thiếu ngọt thì thêm đường.

– Trứng tráng mỏng rồi thái sợi. Khi ăn cuốn bánh đa với rau gia vị, nem chua, trứng, tôm, cũng đều có thể ăn kèm với bún hoặc ăn không đồng đều ngon.

cuoi tuan nang nong lam ngay nhung mon an nay ca nha an thay com ma van thich - 7

Minh Hằng (tổng hợp) (Phụ Nữ Việt Nam)

CÁC MÓN CUỐN, nau an, bep eva, nau an ngon, mon ngon moi ngay, món ngon dễ làm

Bài viết (post) Cuối tuần nắng nóng làm ngay những món ăn này cả nhà ăn thay cơm mà vẫn thích-Bếp Eva được tổng hợp và biên tập bởi: amthuc.truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho amthuc.truongthinh.info để điều chỉnh. amthuc.truongthinh.info xin cảm ơn.

Xổ số miền Bắc