Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc ?

3 phút, 44 giây để đọc.

Việt Nam vốn là một mảnh đất hình chữ “S” trải dài gồm 3 miền Bắc, Trung, Nam. Vì vậy mà nền văn hóa ẩm thực luôn có những đặc trưng riêng biệt của từng vùng. Nếu như văn hóa ẩm thực của miền Trung mang đậm nét bản sắc văn hóa ẩm thực của một vùng đất đầy nắng gió. Thì đến với miền Nam chính là sự hòa trộn các nền ẩm thực khác nhau. Ẩm thực miền Bắc là sự đại diện in đậm cốt cách của một một nền văn hóa từ lâu đời. Chính vì thế mà tất cả các món ăn của người miền Bắc đều đã được sàng lọc và trở thành một chuẩn mực không dễ gì có thể thay đổi.

Văn hóa ẩm thực của miền Bắc được xem là rất hài hòa từ sự phối trộn một cách khéo léo các thành phần nguyên liệu. Người miền Bắc chọn những món ăn thanh đạm bắt nguồn từ sự kỹ càng. Khéo léo và cầu kỳ ngày từ trong cách chế biến, nhất là vào trong những dịp về lễ tết thì sự khéo léo ấy của người miền Bắc càng được thể hiện rõ ràng hơn với những mâm cao cỗ đầy. Mỗi mâm phải đủ cả bốn bát sáu đĩa được chế biến công phụ, ngon miệng và bắt mắt.

Ẩm thực miền Bắc in đậm cốt cách nền văn hóa lâu đời

Ẩm thực miền Bắc in đậm cốt cách nền văn hóa lâu đờiẨm thực miền Bắc in đậm cốt cách nền văn hóa lâu đời

Việt Nam được chia làm ba vùng địa lý Bắc, Trung và Nam. Tuy có những nét chung trong phong cách ăn uống. Song vẫn có những đặc điểm khác nhau theo từng vùng, tạo nên nét đặc trưng khó xen lẫn. Đặc trưng trong ẩm thực miền Bắc là thường không đậm các vị cay, béo, ngọt bằng các vùng khác. Món ăn có vị vừa phải, không quá nồng nhưng lại có màu sắc sặc sỡ. Chủ yếu sử dụng nước mắm loãng, mắm tôm, nhiều món rau. Và các loại thủy sản nước ngọt dễ kiếm như tôm, cua, cá, trai, hến… Và nhìn chung, do truyền thống xa xưa có nền nông nghiệp nghèo nàn. Ẩm thực miền Bắc trước kia ít thịnh hành các món ăn với nguyên liệu chính là thịt, cá.

Ẩm thực miền Bắc lại in đậm cốt cách của một tầm văn hóa lâu đời. Đến với điểm hẹn từng là kinh đô của nhiều triều đại, và Hà Nội được xem như tinh hoa ẩm thực miền Bắc. Với những món ăn ngon như phở, bún thang, bún chả, bún ốc, cốm làng Vòng, bánh cuốn Thanh Trì. Và gia vị đặc sắc như tinh dầu cà cuống, rau húng Láng.

Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc ?Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc ?

Khéo léo và cầu kỳ trong cách chế biến

Ẩm thực miền Bắc không chỉ mang một nét đặc trưng rất riêng. Mỗi món ăn đều mang dấu ấn và nét đặc trưng của mỗi miền đất khác nhau. Biểu thị cách thức chế biến tài hoa, sự trang trí cầu kỳ và trình độ thưởng thức tinh tế. Không tự nhiên mà người xưa phong cho mảnh đất kinh kỳ xưa câu “ăn Bắc mặc kinh”, có lẽ cũng bởi các món ăn trong ẩm thực miền Bắc có vị thanh, không nồng gắt và nhất là tôn trọng tính tự nhiên của nó.

Bắt nguồn từ sự kỹ càng, khéo léo và cầu kỳ trong cách chế biến; nhất là trong những dịp lễ tết thì sự khéo léo ấy càng được thể hiện rõ hơn với những “mâm cao cỗ đầy”, mỗi mâm phải đủ “bốn bát sáu đĩa” được chế biến cầu kỳ, ngon miệng và cũng rất bắt mắt. Ẩm thực miền Bắc không chỉ chú trọng vào những món trong ngày lễ tết, mà một đặc trưng nữa rất “Bắc bộ” chính là những món quà bánh.

Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc ?Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc ?

Quà bánh không phải là những món ăn để no. Nhưng nó lại đem lại cho người ta nhiều háo hức. Đặc biệt, nó lưu giữ nhiều kỉ niệm đẹp trong tuổi thơ của mỗi người dân xứ Bắc này. Văn hóa ẩm thực miền Bắc là vậy, không quá hoa lệ, rực rỡ, nhưng nó lại đầy xúc cảm như một bài thơ nghệ thuật. Nhưng trên hết, người ta thấy cái đẹp, cái cao cả trong ẩm thực miền Bắc ấy chính là tình người thân thương, là tình yêu tha thiết với quê hương.

Nguồn: Sites.google.com

Chia sẻ

Facebook

Twitter

Pinterest

LinkedIn

Xổ số miền Bắc