Điện năng lượng mặt trời: Những ứng dụng gây bất ngờ cho bạn – Vũ Sơn Solar

Điện năng lượng mặt trời là giải pháp cung cấp điện năng, giúp tối ưu chi phí hiệu quả, an toàn người sử dụng. Đây cũng chính là xu hướng sản xuất và sử dụng điện năng được ứng dụng phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới. Những ứng dụng của điện mặt trời trên nhiều lĩnh vực sẽ mở ra một cơ hội khai thác và tận dụng nguồn năng lượng mới cho toàn nhân loại. Theo dõi những chia sẻ dưới đây của VŨ SƠN SOLAR để biết thêm chi tiết nhé!

dien nang luong mat troi 1

Tổng hợp các ứng dụng của hệ thống điện năng lượng mặt trời không phải ai cũng biết

Cung cấp điện cho việc sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh của gia đình, doanh nghiệp,… 

Được biết, thời kỳ đầu, việc nghiên cứu điện mặt trời chủ yếu phục vụ trong quân sự, nghiên cứu vũ trụ, vệ tinh,… Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học, công nghệ sản xuất điện mặt trời được ứng dụng rộng rãi trong các sinh hoạt, sản xuất của các hộ gia đình, các doanh nghiệp, nhà máy,…

Việc sử dụng điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình, doanh nghiệp,… giúp tiết kiệm hóa đơn tiền điện hàng tháng, chủ động nguồn điện, không phụ thuộc vào lưới điện quốc gia, hoặc hạn chế mức thấp nhất những sự cố khi có thiên tai, sự tác động của công người, ngoại lực,…  Đây cũng được xem là kênh đầu tư sinh lời cao mà nhiều chủ đầu tư muốn hướng đến.

dien nang luong mat troi 13

Ứng dụng vào việc cung cấp nguồn điện cho các thiết bị di động

Bên cạnh đó, hệ thống điện năng lượng mặt trời còn được ứng dụng cho các thiết bị di động như:

Trạm sạc năng lượng mặt trời: Trạm sạc được thiết kế dùng để sạc pin cho smartphone, có sẵn dây kết nối micro USB hay Lightning cho các thiết bị Android và iPhone

Balo năng lượng mặt trời: Balo được tích hợp pin năng lượng mặt trời có khả năng chuyển đổi năng lượng bức xạ mặt trời thành năng lượng điện dùng để sạc cho các thiết bị điện tử như smartphone, iphone, ipad, sạc dự phòng…

điện năng lượng mặt trời

Thùng rác năng lượng mặt trời: Những chiếc thùng rác thông minh có chức năng lọc nước thải để nuôi cây xanh và đặc biệt là có thể sạc pin điện thoại bằng năng lượng mặt trời.

điện năng lượng mặt trời

Dù năng lượng mặt trời: Chiếc dù thông minh với nhiều công dụng được trang bị các tấm pin giữ vai trò chuyển hóa năng lượng mặt trời thành điện năng, được tích trữ ở phần tay cầm của ô. Chiếc ô này được công ty tại Arab Saudi phát minh, có thể dùng làm quạt mát, đèn pin, công cụ định vị GPS và đặc biệt có gắn thêm 3 cổng USB, có thể sạc bất cứ thiết bị điện tử nào.

Quần áo năng lượng mặt trời: Bộ sưu tập gồm những chiếc áo được trang bị dây dẫn điện bên trong, được đan xen khéo léo cùng sợi vải kết nối với với chất liệu cao su tổng hợp, được khắc laser trực tiếp vào chất da. Những chiếc áo này được một nhà thiết kế người Hà Lan có tên Pauline van Dongen mới làm ra và tung ra trong bộ sưu tập mang tên Oloid, có khả năng tận dụng năng lượng từ mặt trời để sạc cho các thiết bị di động.

điện năng lượng mặt trời

Tích hợp vào các thiết bị an ninh

Hiện nay, hệ thống điện mặt trời được xem là giải pháp thông minh cho việc giám sát an ninh. Đây chính là xu hướng sử dụng điện mặt trời được áp dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Camera năng lượng mặt trời 4G/ Wifi mang lại nhiều tiện ích cho nông trại, giao thông đường phố, sân vườn, cảnh báo đột nhập, cảnh báo sạt lở đất, công trình xây dựng trên cao,…

dien nang luong mat troi 3 2

Ứng dụng trong nông nghiệp

Hiện nay, hệ thống điện mặt trời được ứng dụng phổ biến trong nuôi trồng thủy sản, trong sấy khô các sản phẩm nông nghiệp,…

 1. Trong nuôi trồng thủy sản: Ứng dụng điện mặt trời trong việc tạo hệ thống khí oxy. Điều này giúp giảm ô nhiễm môi trường và hạn chế các tạp chất trong ao nuôi, giúp tối ưu chi phí dành cho chủ đầu tư.
 2. Trong sấy khô các sản phẩm nông nghiệp: Các thiết bị sấy bằng năng lượng mặt trời có nguyên lý hoạt động giống như hiệu ứng nhà kính. Nguồn nhiệt từ mặt trời bên trong hệ thống sấy cao hơn rất nhiều so với nhiệt độ bên ngoài, vì thế nông sản được đưa vào máy sấy sẽ nhanh khô hơn.

dien nang luong mat troi 2 4

Ứng dụng điện mặt trời vào các phương tiện giao thông

Các phương tiện giao thông như xe đạp, xe máy, ô tô hay thậm chí là máy bay,… đã được ứng dụng năng lượng mặt trời trong nhiều năm trở lại đây.

Ứng dụng điện mặt trời vào máy bay: Máy bay IS2, là phương tiện di chuyển bằng năng lượng mặt trời được sản xuất từ sợi carbon nặng 2,3 tấn với 4 động cơ 17,5 mã lực, được cấp điện nhờ 17.248 tấm pin mặt trời.

điện năng lượng mặt trời

Ứng dụng điện mặt trời vào ô tô: Ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời được trang bị những tấm pin mặt trời lắp trên mui xe. Siêu xe ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên là Lightyear one. Xe có thể tăng tốc lên 100km trong 10s. khi đầy điện, xe sẽ di chuyển được quãng đường 725 km. Mỗi giờ sạc dưới ánh mặt trời sẽ giúp xe đi thêm được 12km.

điện năng lượng mặt trời

Xe đạp năng lượng mặt trời: Chiếc xe đạp Solarbike được phát minh bởi người Đan Mạch, Jesper Frausig, sử dụng các tấm pin năng lượng mặt trời ở 2 bên bánh xe trước và sau, dùng để nạp điện cho pin bên trong khi xe không di chuyển.

điện năng lượng mặt trời

Hệ thống chiếu sáng công cộng

Một ứng dụng của điện mặt trời chính là những chiếc đèn đường năng lượng mặt trời tại đường đi, sân vườn, công viên,…hay những chiếc đèn giao thông tự động vô cùng hiện đại, vừa góp phần tiết kiệm điện năng, vừa giảm ô nhiễm môi trường.

dien nang luong mat troi 1 1

Máy nước nóng năng lượng mặt trời

Đây là ứng dụng khá phổ biến, được nhiều gia chủ sử dụng. Máy nước nóng năng lượng mặt trời có 2 bộ phận chính là bình bảo ôn và ống thủy tinh hấp thu nhiệt mặt trời.

Những ống thủy tinh khi được nắng mặt trời chiếu vào sẽ hấp thụ bức xạ mặt trời, sau đó chuyển hóa thành nhiệt năng làm nóng nước. Với nguyên lý tỷ trọng nước nóng nhỏ hơn nước lạnh hình thành nên vòng tuần hoàn liên tục chuyển động làm nóng nước, cho đến khi cân bằng được nhiệt độ nước. Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời còn có bình trữ nước nóng. Như thế, những lúc không có ánh nắng mặt trời vẫn có sẵn nước nóng để sử dụng.

dien nang luong mat troi 2 5

Ứng dụng năng lượng mặt trời trong xử lý nước

Nước có thể được khử trùng khi đạt 65 độ C và được phơi dưới ánh nắng mặt trời. Nước phải được đựng trong các chai nhựa PET, sau đó phơi sáng dưới ánh nắng mặt trời. Thời gian phơi nước phụ thuộc vào thời tiết tối thiểu là 6 tiếng – 2 ngày.

Ngoài ra, nước bay hơi nhanh khi ở dưới ánh nắng mặt trời. Chúng ta có thể chưng cất nước để uống được. Nước mặn được để trong bồn kính thủy tinh kín dốc về một phía. Dưới sức nóng của mặt trời, nước sẽ bốc hơi sau đó gặp tấm kính sẽ ngưng tụ lại thành nước. Nước sẽ chảy về bình chứa, đây là nước tinh khiết có thể uống được.

Có thể bạn quan tâm: BÁO GIÁ LẮP ĐIỆN MẶT TRỜI TẠI QUẢNG NGÃI CẬP NHẬT 2022

Máy tính xách tay năng lượng mặt trời

Khác với những dòng máy laptop thông thường sử dụng pin và phải cắm điện thì chiếc laptop này sử dụng pin năng lượng mặt trời để sạc. Ý tưởng này bắt nguồn từ công ty WeWi tại Canada, muốn hướng tới người dùng tại khu vực thường xuyên gặp tình trạng mất điện nên tận dụng ánh nắng để sáng chế.

Đồng hồ năng lượng mặt trời

Ngày nay, con người đã phát minh ra đồng hộ sử dụng năng lượng mặt trời. Đồng hồ năng lượng mặt trời kiểu dáng cũng như đồng hồ thông thường. Tuy nhiên, chúng được trang bị thêm tấm pin mặt trời ở mặt trên đồng hồ. Đồng hồ có thể tổng hợp điện cả khi ở trong nhà. Đồng hồ được sạc đầy sau một giờ tiếp xúc ánh sáng.

dien nang luong mat troi 3 3

Ứng dụng cho vệ tinh

Vệ tinh năng lượng mặt trời là một ứng dụng của pin mặt trời, được xây dựng trong quỹ đạo rất cao so với trái đất, truyền sóng năng lượng mặt trời tới ăng – ten lớn trên trái đất, có thể được sử dụng thay cho nguồn năng lượng thông thường.

dien nang luong mat troi 1 4

Thực tiễn ứng dụng điện mặt trời tại Việt Nam

Tiềm năng phát triển điện năng lượng mặt trời ở Việt Nam

Việt Nam là một quốc gia nằm trong khu vực nhiệt đới. Do đó, chúng ta có tiềm năng rất lớn trong việc phát triển ứng dụng điện năng lượng mặt trời. Năng lượng mặt trời tại Việt Nam khá ổn định, phân bố rộng rãi khắp các vùng trên cả nước đặc biệt là tại khu vực các tỉnh miền Trung và Nam Bộ.

Theo ước tính, số giờ mặt trời chiếu sáng tại Việt Nam khoảng 2.000 – 5.000 giờ/năm, cho bức xạ trung bình khoảng 145 – 150kcal/m2, tiềm năng lý thuyết khoảng 44 tỷ TOE.

Ứng dụng điện năng lượng mặt trời ở nước ta

Tại Việt Nam, có rất nhiều dự án ứng dụng điện năng lượng mặt trời được tiến hành nhưng chủ yếu đều được thực hiện tại các khu vực nông thôn, miền núi, hải đảo hay các khu vực chưa có lưới điện quốc gia.

Những rào cản và khó khăn trong việc ứng dụng điện năng lượng mặt trời tại Việt Nam xuất phát từ một số nguyên nhân cơ bản sau:

 • Hầu hết các thiết bị, công nghệ đều được nhập khẩu từ nước ngoài. Tất nhiên, điều đó sẽ khiến chi phí đầu tư ban đầu lớn.
 • Chưa có một biểu giá điện năng lượng mặt trời cụ thể, rất khó mở được thị trường đầu ra cho sản phẩm điện năng được tái tạo từ nguồn năng lượng mặt trời này.
 • Thiếu nhân lực chuyên môn có khả năng vận hành, quản lý, sửa chữa và bảo dưỡng các hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Địa chỉ lắp điện năng lượng mặt trời uy tín

VŨ SƠN SOLAR là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực năng lượng mặt trời tại Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm, VŨ SƠN SOLAR là chuyên gia trong lĩnh vực: tư vấn, thiết kế, cung cấp & thi công hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Tại VŨ SƠN SOLAR, các thiết bị, vật tư đều được nhập khẩu chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, có nguồn gốc rõ ràng. Bên cạnh đó, chúng tôi sở hữu đội ngũ hơn 30+ kỹ sư, 100+ công nhân, 15+ chuyên viên tư vấn, là đối tác của hơn 1200+ khách hàng, đã từng đảm nhận hơn 1000+ dự án lớn nhỏ,… Những con số ấy chính là “minh chứng” hoàn hảo nhất cho chất lượng của VŨ SƠN SOLAR.

Với phương châm “khách hàng là trung tâm”, VŨ SƠN SOLAR không chỉ mang đến cho khách hàng những giải pháp phù hợp nhất mà còn là những dịch vụ, chế độ hậu mãi tốt nhất, đảm bảo làm hài lòng ngay cả những khách hàng khó tính nhất.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất!

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ NĂNG LƯỢNG VŨ SƠN

 • Trụ sở chính:

  101 Tỉnh lộ 44A, Tt. Long Điền,

   

  Bà Rịa – Vũng Tàu

 • Điện thoại:

  0908 936 736 – 02543 842 616

 • Chi nhánh:

  1078 Quang Trung, P. Chánh Lộ,

  TP. Quảng Ngãi, Quảng Ngãi

 • Điện thoại:

  090 4499 091 – 02553 726 727

 • Email:

  [email protected]

 • Website:

  www.vusonsolar.vn

 • Facebook

  :

  fb.com/vusonsolar

5/5 – (10 bình chọn)