Kinh nghiệm du lịch Đắk Nông tự túc từ A-Z (Cập nhật 2024)

Kinh nghiệm du lịch Đắk Nông ( Cập nhật 2024 )

Du lịch Đắk Nông tự túc có thể là một trải nghiệm thú vị và khám phá vùng đất tự nhiên tươi đẹp này. Đắk Nông nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, rừng núi, hồ, và nhiều dân tộc thiểu số độc đáo. Dưới đây là một số bước hướng dẫn để bạn có một chuyến du lịch Đắk Nông tự túc từ A-Z:

Kinh nghiệm du lịch Đắk Nông ( Cập nhật 2024 )

Kinh nghiệm du lịch Đắk Nông ( Cập nhật 2024 )

 1. Lên kế hoạch:
  • Nghiên cứu về Đắk Nông để biết về các điểm đến, hoạt động, và lịch trình.
  • Xác định thời gian bạn muốn du lịch và thời tiết tại Đắk Nông trong khoảng thời gian đó.
  • Đặt kế hoạch về việc di chuyển, chỗ ở, và các hoạt động bạn muốn tham gia.
 2. Di chuyển:
  • Đắk Nông có thể đạt được bằng xe ô tô từ các thành phố lớn như Buôn Ma Thuột hoặc từ các tỉnh lân cận.
  • Nếu bạn không có phương tiện riêng, hãy xem xét thuê xe hoặc sử dụng dịch vụ xe buýt hoặc tàu hỏa nếu có.
 3. Chỗ ở:
  • Tìm khách sạn, nhà nghỉ hoặc chỗ ở dự phòng theo ngân sách của bạn.
  • Đặt chỗ trước để đảm bảo bạn có nơi để ở.
 4. Dịch vụ hướng dẫn du lịch:
  • Bạn có thể thuê hướng dẫn du lịch hoặc người địa phương để họ hỗ trợ bạn trong việc thăm quan và tìm hiểu về vùng đất này.
 5. Thăm các điểm đến nổi tiếng:
  • Khám phá Cao nguyên Đắk Nông, Hồ Ea Kao, Suối Đaklak, và các khu rừng núi hoang sơ.
  • Tìm hiểu về văn hóa của các dân tộc thiểu số như E De, M’Nông, và Gia Rai.
 6. Thực phẩm và ẩm thực:
  • Thử các món ăn địa phương tại các quán ăn và chợ địa phương.
  • Đắk Nông nổi tiếng với cà phê, nên bạn có thể thử một tách cà phê ngon tại đây.
 7. An toàn và sức khỏe:
  • Đảm bảo bạn mang theo các vật dụng cá nhân cần thiết, thuốc phòng cận thị, và bảo hiểm du lịch.
  • Tuân thủ các quy tắc an toàn khi tham gia các hoạt động ngoại trời.
 8. Giao tiếp:
  • Sử dụng ứng dụng dịch và cố gắng học một số từ vựng cơ bản tiếng Việt để giao tiếp với người địa phương.
 9. Mua sắm và quà lưu niệm:
  • Mua sắm các sản phẩm địa phương và quà lưu niệm như đồ thủ công, trang sức dân tộc, và sản phẩm từ cà phê.
 10. Bản đồ và hướng dẫn:
  • Mang theo bản đồ và hướng dẫn du lịch để bạn có thể tự mình tìm đường khi cần.

Nhớ rằng, du lịch tự túc cần bạn tự chịu trách nhiệm cho mọi khía cạnh của chuyến đi, bao gồm an toàn cá nhân và việc xem xét các quy định và hướng dẫn từ chính quyền địa phương. Hãy chuẩn bị kỹ lưỡng và tận hưởng chuyến du lịch của mình tại Đắk Nông!

Cùng Phượt – Đắk Nông có khí hậu quanh năm ôn hòa, địa hình nhiều đồi dốc tạo nên những thác nước hùng vĩ. Nơi đây cũng quy tụ hơn 40 dân tộc anh em hình thành nền văn hóa phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc. Du lịch Đắk Nông tuy chưa thực sự phát triển mạnh nhưng lại có sự gắn kết chặt chẽ với hoạt động du lịch các tỉnh Tây Nguyên và vùng lân cận hình thành nên các tour, tuyến du lịch như: Đắk Nông – Đà LạtNinh Thuận; Đắk Nông – Đắk LắkNha Trang; Đắk Nông – Sài Gòn – Bình Thuận.

©Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng một số hình ảnh được tìm kiếm thông qua công cụ Google Image của các tác giả Tran An, dinh.ong, thu_3m, simon_w_vietnam, tppnam.911, vanha.collection, Lx Farm, HDV Cỏ Úa, Thanhvalinh Nguyen, Minh Hiếu Trần, huyyy_vu n, Tuan Nguyen Luyen Quynh, Ngo Minh Truc, Trần Huy Bằng, n_nguyen_n, Hoan Quách, Duc Vien, hoa vo van, Hùng Nguyễn, Hà Nguyễn, mcvietthao, Mỹ Hằng, Điểu Sríp Castro, long.ha.saigonese, Dung Vo, Phát Lê, H’Mai, Son Nalee, Thylong Ha, leancoffee1217, Hoang Quỳnh Oanh‎, Thúy Vân Nguyễn, thuytien.nguyen07, taiinguyn__ nhằm minh họa rõ hơn cho nội dung bài viết. Bản quyền những hình ảnh này thuộc về tác giả. Chính sách của Cùng Phượt về bản quyền hình ảnh các bạn có thể theo dõi tại đây.

Giới thiệu chung về Đắk Nông

Một góc Gia Nghĩa (Ảnh – dinh.ong)

Tỉnh Đắk Nông nằm ở cửa ngõ phía Tây Nam của vùng Tây Nguyên, đoạn cuối dãy Trường Sơn, là tỉnh nằm trong khu vực tam giác tăng trưởng Nước Ta – Lào – Campuchia. Nằm cách thành phố Buôn Ma Thuột 125 km theo đường quốc lộ 14, cách Hồ Chí Minh khoảng chừng 250 km về phía nam, Đắk Nông nằm ở độ cao trung bình 600 – 800 m so với mực nước biển, địa hình phong phú và đa dạng và phong phú, có sự xen kẽ giữa những địa hình thung lũng, cao nguyên và núi cao .
Đắk Nông được vạn vật thiên nhiên ưu tiên ban tặng nguồn tài nguyên vạn vật thiên nhiên đa dạng chủng loại, đó là những khu rừng già nguyên sinh với nhiều loài động thực vật quý và hiếm ; khí hậu ôn hòa, thoáng mát ; cảnh sắc vạn vật thiên nhiên độc lạ nổi bật ; trong đó, đáng quan tâm là mạng lưới hệ thống thác nước hùng vĩ và tự tôn phân bổ ở hầu khắp những vùng huyện, thị trên địa phận tỉnh .
Về văn hóa truyền thống, đây là nơi lưu giữ nhiều di sản văn hóa truyền thống vật thể và phi vật thể có giá trị lịch sử vẻ vang của cả nước, điển hình nổi bật là khoảng trống văn hóa truyền thống cồng chiêng Tây Nguyên đã được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của quả đât. Ngoài ra, vùng đất này có nền văn hóa truyền thống truyền thống khá phong phú của nhiều dân tộc bản địa đậm nét truyền thống cuội nguồn và truyền thống riêng. Nơi đây còn lưu giữ nhiều pho sử thi truyền miệng rất độc lạ như sử thi Đam San dài hàng ngàn câu. Các luật tục cổ, kiến trúc nhà sàn, nhà rông và tượng nhà mồ còn chứa bao điều huyền bí đầy mê hoặc .

Du lịch Đắk Nông vào thời gian nào?

Nhiều thời điểm phù hợp để du lịch Đắk Nông nhưng đến vào mùa khô là thích hợp nhất (Ảnh – thu_3m)

Đăk Nông là khu vực chuyển tiếp giữa hai tiểu vùng khí hậu Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, nhưng có sự nâng lên của địa hình nên có đặc trưng của khí hậu cao nguyên nhiệt đới gió mùa ẩm, vừa chịu ảnh hưởng tác động của gió mùa Tây Nam khô nóng. Mỗi năm có 2 mùa rõ ràng là mùa mưa và mùa khô .

 • Mùa khô từ tháng 12 đến hết tháng 3 năm sau, lượng mưa không đáng kể, thời tiết tương đối dễ chịu nên các bạn có thể đến Đắk Nông vào thời điểm này.
 • Tháng 3 dương lịch cũng là mùa mà hoa cafe nở khắp Tây Nguyên, trong đó có Đắk Nông và Đắk Lắk.
 • Cuối tháng 12 dương lịch là mùa của hoa dã quỳ.
 • Thời điểm sau Tết âm lịch hàng năm có khá nhiều lễ hội đặc sắc diễn ra ở Đắk Nông bởi đây là địa phương có nhiều đồng bào Tày, Nùng sinh sống.

Hướng dẫn đi tới Đắk Nông

Phương tiện công cộng

Đường bộ

Mạng lưới đường bộ của Đắk Nông tương đối đầy đủ để có thể đến được đây từ các vùng khác nhau (Ảnh – simon_w_vietnam)

Mạng lưới giao thông vận tải của tỉnh Đắk Nông đa phần là đường đi bộ với 3 tuyến quốc lộ có tổng chiều dài là 310 km. Mạng lưới đường đi bộ này nối Đắk Nông với những tỉnh miền Nam và Tây Nguyên trải qua QL14, nối với Lâm Đồng trải qua quốc lộ 28. Ngoài ra, những tuyến tỉnh lộ với chiều dài hơn 300 km cũng giúp đi lại giữa những huyện trong tỉnh được thuận tiện hơn. Từ Hồ Chí Minh những bạn hoàn toàn có thể thuận tiện tìm xe đi Đắk Nông khởi hành hàng ngày, với khoảng cách chừng 250 km những bạn thường chỉ mất khoảng chừng 7-8 tiếng cho chuyến đi ( đi vào đêm thì sáng sớm sẽ đến ) .

Xem thêm bài viết: Xe chất lượng cao đi Đắk Nông (Cập nhật 3/2022)

Đường không

Đắk Nông hiện không có sân bay, 2 sân bay gần nhất để có thể đến trung tâm tỉnh là sân bay Buôn Ma Thuột với khoảng cách 130km và sân bay Liên Khương (Đà Lạt) với khoảng cách 150km. Nếu muốn, các bạn có thể đáp các  chuyến bay tới Buôn Ma Thuột, di chuyển về trung tâm và tiếp đến đi xe buýt sang Thành phố Gia Nghĩa.

Hiện tại hàng loạt những hãng hàng không ở Nước Ta đều thiết lập đường bay đến Buôn Ma Thuột, xuất phát từ TP.HN, Hải Phòng Đất Cảng, TP. Đà Nẵng, Vinh và Hồ Chí Minh. Giá vé máy bay khứ hồi từ TP.HN vào thời gian 1500 – 2000 k, từ TP HCM vào lúc 1000 – 1500 k tùy hãng .

Phương tiện cá nhân

Nằm trên tuyến QL 14, việc đi tới Đắk Nông bằng xe cá nhân khá dễ dàng (Ảnh – cungphuot.info)

Nếu sinh sống ở TP HCM hoặc những tỉnh xung quanh Đắk Nông, những bạn hoàn toàn có thể sử dụng phương tiện đi lại cá thể để vận động và di chuyển tới đây. Từ TP HCM những bạn hoàn toàn có thể chuyển dời qua Tỉnh Bình Dương, tới Đồng Xoài của Bình Phước rồi từ đây theo QL14 để tới Đắk Nông .

Đi lại ở Đắk Nông

Thuê xe máy

Nếu không có phương tiện cá nhân, thuê xe máy ở Đắk Nông là cách thích hợp nhất để di chuyển ở đây (Ảnh – cungphuot.info)

Tuy chưa có nhiều nhưng nếu tới Đắk Nông bằng phương tiện công cộng và cần xe máy để di chuyển, các bạn cũng có thể tìm thuê được tạm trong một vài ngày. Tất nhiên, do dịch vụ này chưa phổ biến nên thủ tục sẽ phức tạp và giá thành sẽ cao hơn so với các địa phương khác. Nếu các bạn đến Đắk Lắk trước, có thể thuê xe máy ở Buôn Ma Thuột để chạy sang bởi khoảng cách cũng không quá xa.

Xem thêm bài viết: Thuê xe máy ở Đắk Nông (Cập nhật 3/2022)

Taxi

Nếu không đi bằng phương tiện đi lại cá thể và không hề sử dụng xe máy, những bạn đi nhóm khoảng chừng 4 người hoàn toàn có thể sử dụng taxi để làm phương tiện đi lại vận động và di chuyển giữa những khu vực. Chú ý nếu đi taxi hãy thỏa thuận hợp tác giá trọn gói về thời hạn và quãng đường vận động và di chuyển với người lái xe .
Một số hãng taxi trên địa phận Đắk Nông :

 • Taxi Mai Linh: 0261 3 545 545
 • Taxi Gia Nghĩa: 0261 3 939393
 • Taxi Việt Đức: 0261 3 678 678

Xe buýt

Mạng lưới xe buýt ở Đắk Nông không nhiều như bên phía Đắk Lắk (Ảnh – tppnam.911)

Mạng lưới xe buýt ở Đắk Nông chưa nhiều, chỉ có xe đi tới TT những huyện và 1 số ít tuyến xe liên kết với Buôn Ma Thuột. Nếu sử dụng xe buýt, tới TT những huyện những bạn vẫn cần phương tiện đi lại khác để hoàn toàn có thể vận động và di chuyển xa hơn .

Lưu trú ở Đắk Nông

Khách sạn/Nhà nghỉ

Bởi du lịch chưa thực sự tăng trưởng nên số lượng cơ sở lưu trú ở Đắk Nông không nhiều, phần lớn là những cơ sở lưu trú nhỏ lẻ, ít cơ sở được xếp hạng nhìn nhận chất lượng cao. Nếu muốn những khách sạn có chất lượng tương đối, những bạn gần như chỉ hoàn toàn có thể ở tại TT của tỉnh là Thành phố Gia Nghĩa .

Một số khách sạn tốt ở Gia Nghĩa, Đắk Nông

KHÁCH SẠN
Khách sạn Sài Gòn – Đắk Nông

Địa chỉ: 161 Tôn Đức Thắng, Phường Nghĩa Thành, Gia Nghĩa, Đăk Nông

Điện thoại:
0261 3549 888
Xem giá phòng ưu đãi từ:

KHÁCH SẠN
Khách sạn New Sunrise

Địa chỉ: Đường Điện Biên Phủ, Phường Nghĩa Trung, Gia Nghĩa, Đăk Nông

Điện thoại:
0261 3717 777
Xem giá phòng ưu đãi từ:

Xem thêm bài viết: Khách sạn nhà nghỉ tại Đắk Nông (Cập nhật 3/2022)

Homestay

Đắk Nông có nhiều lợi thế để tăng trưởng mô hình du lịch này tuy nhiên, việc thiết kế xây dựng và tăng trưởng du lịch hội đồng trên địa phận tỉnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn vất vả. Các homestay vẫn hầu hết hoạt động giải trí tự phát, chưa có sự thống nhất và phối hợp với bên du lịch để biến thành những mẫu sản phẩm du lịch đặc trưng .

Một số homestay tốt ở Đắk Nông

HOMESTAY
Montagnards Home Farm

Địa chỉ: Số nhà 74 Thôn 9A, Đắk Lao, Đắk Mil, Đăk Nông

Điện thoại:
098 393 99 11
Xem giá phòng ưu đãi từ:

HOMESTAY
Homestay Biển Rừng

Địa chỉ: Quảng Khê, Đắk Glong, Đắk Nông

Điện thoại:
098 634 43 99
Xem giá phòng ưu đãi từ:

HOMESTAY
Tà Đùng TopView Homestay

Địa chỉ: Thôn 3, Đắk Som, Đắk Glong, Đăk Nông

Điện thoại:
097 350 02 32
Xem giá phòng ưu đãi từ:

HOMESTAY
Me Garden Homestay Daknong

Địa chỉ: Nhà thờ, Thôn 8, Đắk R’Lấp, Đăk Nông

Điện thoại:
093 329 76 31
Xem giá phòng ưu đãi từ:

Xem thêm bài viết: Homestay ở Đắk Nông (Cập nhật 3/2022)

Các địa điểm du lịch ở Đắk Nông

Đắk Glong

Vườn quốc gia Tà Đùng

Vườn vương quốc Tà Đùng thuộc xã Đắk Plao và xã Đắk Som, huyện Đắk Glong, cách thành phố Gia Nghĩa khoảng chừng 45 km. Với đa phần diện tích quy hoạnh là rừng xanh đại ngàn và những hồ có diện tích quy hoạnh lớn cùng hơn 36 hòn đảo lớn nhỏ, vườn vương quốc có hệ động thực vật phong phú, đa dạng và phong phú về số lượng và chủng loại với hơn 1000 loài động thực vật, nhiều loài có trong sách đỏ Nước Ta và quốc tế .

Hồ Tà Đùng

Hồ Tà Đùng còn được biết với tên gọi là hồ thủy điện Đồng Nai 3, do đây là hồ trữ nước chính của mạng lưới hệ thống thủy điện. Hồ có diện tích quy hoạnh khá lớn, lê dài sang tận địa phận Lâm Đồng. Ngoài cảnh sắc nên thơ, trữ tình và được ví như Hạ Long của vùng Tây Nguyên, thời tiết ở đây cũng tương đối thoáng mát, thoải mái và dễ chịu quanh năm. Quanh khu vực hồ Tà Đùng là những buôn làng đa dân tộc bản địa, gồm người Mạ, người Kinh và người Mông, sống hầu hết bằng nghề nông và đánh bắt cá thủy hải sản trên hồ. Đến đây, hành khách sẽ được tìm hiểu và khám phá văn hóa truyền thống của người địa phương, đặc biệt quan trọng chiêm ngưỡng và thưởng thức những món ăn đặc sản nổi tiếng của núi rừng Tây Nguyên như : cơm lam, rượu cần, gà nướng …

Thác Đắk P’lao

Thác Đắk P’lao nằm sau trong lõi trong Vườn Quốc gia Tà Ðùng. Để đến được thác, hành khách đi bộ băng qua một quãng rừng ngắn với cây cối, thảm thực vật cao gần bằng người, và cần có sự hướng dẫn của dân cư địa phương, vì nơi này còn tương đối hoang sơ. Trên đỉnh và dưới chân thác rải rác những tảng đá to, còn dòng suối thì trong vắt. Hai bên dòng suối là cây lồ ô thẳng tắp, xen kẽ vào nhau như những tấm lưới màu xanh .

Thác Liêng Rơm

Thác Liêng Rơm hay còn gọi là thác Rậm nằm ở bon Phi Mur, xã Quảng Khê. Theo lời lý giải của đồng bào trong vùng thì trước đây, muốn đến được con thác này phải vượt qua rừng rậm, những vách đá dựng đứng. Bây giờ, đường đến thác có phần thông thoáng hơn, nhưng cũng muôn phần khó khăn vất vả .

Đắk Song

Khu bảo tồn thiên nhiên Nâm Nung

Cách thành phố Gia Nghĩa khoảng chừng 45 km cùng với diện tích quy hoạnh hơn 12000 ha, Khu bảo tồn vạn vật thiên nhiên Nâm Nung là một quần thể giàu tiềm năng du lịch với rừng tự nhiên, danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử lịch sử vẻ vang. Đỉnh cao nhất ở đây và cũng là của cả vùng Nam Tây Nguyên là Nâm Nung ( núi sừng trâu ) với độ cao 1.500 m. Vì thế, Nâm Nung được xem là “ nóc nhà ” của Đắk Nông với mái nhà bắc nghiêng về dòng sông Sêrêpốk và mái nhà nam nghiêng về thượng nguồn sông Đồng Nai .

Thác Lưu Ly

Nằm trong khu du lịch sinh thái Nâm Nung, thác Lưu Ly ở xã Nâm N’Jang được xem là một điểm du lịch đáng đến với những nét đẹp hoang sơ và thi vị. Phần lớn đoạn đường từ quốc lộ 14 vào thác được bao bọc bởi những cánh rừng và những rẫy cây công nghiệp xanh ngắt trên nền đất đỏ bazan đặc trưng của Tây Nguyên. Thác Lưu Ly có độ cao hơn 20m với nhiều tầng đá phủ đầy rêu xanh. Xung quanh thác có nhiều cây cổ thụ tán rộng xanh mát.

Thác Bảy Tầng

Thác còn có tên gọi là Len Gun nằm trong vùng lõi Khu Bảo tồn Thiên nhiên Nâm Nung, cách thành phố Gia Nghĩa khoảng chừng 60 km. Hiện nay, còn ít người biết đến nơi này, nhưng vẻ đẹp nguyên sơ, khí hậu trong lành của khu vực thác sẽ tạo sức hút với hành khách .

Thiền viện Trúc Lâm Đạo Nguyên

Thiền viện Trúc lâm Đạo Nguyên là một cơ sở phật giáo Trúc Lâm nằm trong khu bảo tồn vạn vật thiên nhiên Nâm Nung cách thành phố Gia Nghĩa 40 km về hướng bắc. Thiền Viện Đạo Nguyên nằm ẩn mình trong rừng thông bát ngát, cách xa khu dân cư nên rất yên tĩnh, mang không khí thiền tịnh, dựa sống lưng vào dãy Nâm Nung cao 1500 m nên khí hậu quanh năm thoáng mát. Bản văn hóa truyền thống lịch sử Bu P’râng

Suối khoáng Đắk Môl

Nằm ở thôn Đắk Sơn 1, xã Đắk Mol với diện tích quy hoạnh 8 ha, suối khoáng Đắk Mol giàu muối Bicacbonat Natri và Cacbonat Natri, được lấy từ độ sâu 180 m trong lòng đất, nhiệt độ nước luôn không thay đổi ở mức 37 – 40 ºC. Đây là điểm đã được quy hoạch trong tương lai sẽ tăng trưởng mô hình du lịch sinh thái xanh .

Krông Nô

Quần thể hang động Chư Blúk

Quần thể hang động Chư Blúk là hang động núi lửa dài nhất Khu vực Đông Nam Á có cảnh sắc vẫn còn nguyên sơ do chưa có dấu chân người khai thác. Hang động Chư Blúk có đến hơn 100 hang động lớn nhỏ, mỗi một hang lại là một cảnh sắc kỳ vĩ được tạo nên từ những dòng dung nham phun ngược đã cách đây hàng triệu năm .

Thác Dray Nur

Thác Dray Nur  nằm cách thành phố Buôn Ma Thuột 25 km đi theo quốc lộ 14, qua thủy điện Buôn Kuốp‎ gần 3 km và đây là một ngọn thác hùng vĩ của Đắk Lắk. Trước kia, thác này cùng với thác Dray Sap đều thuộc Đắk Lắk, sau khi chia tách tỉnh thì chỉ còn lại Dray Nur thuộc Đắk Lắk, thác Dray Sap sau đó được Đắk Nông quản lý. Thác có chiều dài trên 250m, chiều cao trên 30m nối liền đôi bờ 2 tỉnh.

Thác Dray Sap

Thác Dray Sap còn có tên gọi nữa là thác Chồng. Theo tiếng Ê Đê, Dray Sap có nghĩa là “thác khói” (dray: thác, sap: Khói), bởi lẽ dòng nước từ trên cao đổ xuống thung lũng tạo thành một khối lớn bụi nước bay là như màu sương khói.

Thác Gia Long

Hay còn gọi là thác Đray Sáp Thượng, cao khoảng chừng 30 m, rộng khoảng chừng 100 m, bằng với chiều rộng của sông Serepôk được bao quanh bởi những cây đại thụ tạo nên cảnh quang vừa hùng vĩ và hoang sơ. Thác có một đường hầm tự tạo thông giữa những con đường xung quanh, có những mố cầu treo được người Pháp kiến thiết xây dựng từ những năm 30 của thế kỷ XX, những kè đá chắn lũ đẹp nhất Nước Ta cũng được xây cùng thời gian .

Hồ Ea Snô

Hồ Ea Snô thuộc địa phận xã Đắk D’rồ có diện tích quy hoạnh 14.119 ha được hình thành do hoạt động giải trí núi lửa, cảnh sắc tự nhiên rất đẹp, xung quanh được phủ bọc bởi thảm thực vật rất là phong phú và đa dạng, phong phú .

Di tích lịch sử N’Trang Gưh

Thuộc xã Buôn Choáh, đây là nơi lưu dấu phần mộ của N’Trang Gưh, buôn làng, cánh đồng và căn cứ địa của nghĩa quân do thủ lĩnh N’Trang Gưh chỉ huy chống quân Xiêm năm 1884 – 1887 và thực dân Pháp năm 1900 – 1914

Gia Nghĩa

Thác Liêng Nung

Thác Liêng Nung, còn gọi là thác Diệu Thanh, là thác nước trên dòng suối Đắk Ninh nằm ở buôn N’Jriêng, xã Đắk Nia, Thành phố Gia Nghĩa. Thác có độ cao khoảng chừng 30 m, thượng nguồn của thác là hồ Đắk Nia bắt nguồn từ sông Đắk Tit, nhánh của sông Đồng Nai đổ đến. Hồ Đắk Nia rộng chừng 12 ha. Xung quanh thác là những buôn làng của đồng bào dân tộc bản địa M’nông và Mạ .

Chùa Pháp Hoa

Ngôi chùa được thiết kế xây dựng vào năm 1957 trên địa phận Thành phố Gia Nghĩa ( ngày này ). Đây là ngôi chùa thường được nhiều phật tử và người dân địa phương đến thăm và hoạt động và sinh hoạt .

Cư Jút

Thác Trinh Nữ

Thác Trinh Nữ không hùng vĩ như những ngọn thác khác ở Tây Nguyên, thay vào đó là những ghềnh nước được tạo thành từ vô số tảng đá lớn nhỏ, xếp ngang dọc muôn hình muôn vẻ dưới lòng sông Krông Nô. Tương truyền rằng cái tên của thác “ Trinh Nữ ” được bắt nguồn từ một câu truyện dân gian kể về tình yêu của một thiếu nữ địa phương. Vì tình yêu trắc trở, cô đã gieo mình xuống dòng nước để giữ trọn tình yêu. Cảm động trước hành vi của cô gái, người dân quanh vùng đã đặt tên thác là “ Trinh Nữ ” .

Hồ Trúc

Hồ Trúc nằm ở TT thị xã Ea T’ling với tổng diện tích quy hoạnh khoảng chừng 25 ha, trong đó có khoảng chừng 15 ha mặt nước. Toàn bộ 10 ha còn lại nằm trọn trong một bán đảo với vô số những loại cây rừng như : Sao đen, bằng lăng tím, thông, trúc … Hồ Trúc vừa là lá phổi xanh điều tiết khí hậu vừa là một điểm du lịch sinh thái xanh lý tưởng .

Đắk Mil

Hồ Tây Đắk Mil

Hồ Tây Đắk Mil là một hồ nước bán tự tạo được hình thành vào năm 1940 do thực dân Pháp quy hoạch để Giao hàng cho dự án Bất Động Sản trồng cafe tại Nước Ta. Hồ Tây được xem là một trong những hồ đẹp nhất Tây Nguyên. Các loài thủy sinh vật của hồ vô cùng đa dạng và phong phú, theo như hiệu quả công bố của những nhà nghiên cứu thì có tới 500 loài .

Di tích lịch sử Ngục Đắk Mil

Thuộc địa phận thôn 9A, xã Đắk Lao. Lịch sử Ngục Đắk Mil gắn liền với Di tích lịch sử Nhà đày Buôn Ma Thuột. Ngục Đắk Mil được xây dựng trên một khoảnh đất nhỏ trong khu rừng già gần trung tâm Đắk Mil, gồm có 9 gian, bao quanh bằng 1 hàng rào gỗ chồng khít nhau và dây thép gai bên ngoài.

Đồi 722 – Đăk Săk

Địa điểm chiến thắng đồi 722 là di tích lịch sử cấp quốc gia của Việt Nam, thuộc xã Đắk Sắk. Nơi đây ghi dấu nhiều trận đánh ác liệt của lực lượng bộ đội chủ lực ta và quân, dân địa phương trong suốt chặng đường lịch sử từ năm 1968 đến 1975.

Đắk R’lấp

Thác Năm Tầng

Còn gọi là thác Đắk Sin ) thuộc địa phận xã Đắk Sin, giáp ranh với xã Hưng Bình. Từ mốc lộ giới số 208, trên đường Hồ Chí Minh ( Quốc lộ 14 ), xã Kiến Thành đi thẳng vào khoảng chừng 20 km là đến điểm đầu của thác. Dòng thác hùng vĩ, hoang sơ và đẹp mê hồn trải dài trên chiều dài khoảng chừng 3 km, dàn thành 5 tầng bậc nên được gọi là thác 5 tầng .

Khu du lịch Phước Sơn

Khu du lịch sinh thái xanh Phước Sơn ở thôn 13, xã Đắk Wer. Đến đây, hành khách sẽ được du lịch thăm quan tiến trình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, câu cá và chiêm ngưỡng và thưởng thức những loại loại sản phẩm sạch được nuôi trồng ngay tại chỗ .

Thác Diệu Thanh

Thác Diệu Thanh thuộc xã Nhân Cơ, trước kia là một trong những ngọn thác nổi tiếng của Đăk Nông với vẻ đẹp hoang sơ và thơ mộng. Thác Diệu Thanh có độ cao khoảng chừng 30 m đổ xuống vực sâu, tung bọt trắng xoá. Dưới chân ngọn thác là cả một khoảng rộng bát ngát nước với nhiều mô đá nhỏ nhấp nhô, tạo thành hàng trăm dòng chảy ra nhiều hướng. Vẻ đẹp của thác Diệu Thanh một thời được người ta ví như nàng công chúa giữa chốn rừng xanh. Thế nhưng vào năm 2009, khi thủy điện Đăk R’tih chặn dòng, thác Diệu Thanh đã trọn vẹn bị biến dạng .

Tuy Đức

Thác Đắk G’Lun

Đắk G’lun có chiều cao khoảng chừng 50 m, chiều rộng thác khoảng chừng 15 m, độ dốc 90 °, thác có diện tích quy hoạnh là 91,6 ha. Bên trên dòng thác là những khối đá lớn, chân thác có vòm đá rộng. Thác Đắk G’lun được phủ bọc bởi hơn 1.000 ha rừng đặc dụng thế cho nên hệ sinh thái ở thác phong phú và nhiều mẫu mã .

Thác Đăk Búk So

Bắt nguồn từ khu vực hồ thôn 2 của xã cùng tên, nằm trong một khoảng trống thoáng mát và vẫn còn tương đối hoang sơ, thác Đăk Búk So là khu vực du lịch sinh thái xanh tiềm năng của Tuy Đức. Vùng đất nơi đây còn là nơi sinh sống của đồng bào người M’Nông với nhiều nét văn hóa truyền thống đặc trưng vẫn còn được lưu giữ .

Di tích Anh hùng N’Trang Lơng

Khu di tích lịch sử lịch sử dân tộc những khu vực về trào lưu đấu tranh chống thực dân Pháp của đồng bào M’Nông do N’Trang Lơng chỉ huy ( gồm khu vực Đồn Buméra và Đồn Bu Nor ) nằm trên địa phận xã Đắk R’tih và xã Đắk Buk So. Cách đây hơn 70 năm, chính tại nơi này, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của người M’Nông dưới sự chỉ huy của tù trưởng N’Trang Lơng lê dài liên tục từ cuối năm 1911 đến đầu năm 1935 đã để lại một trong những trang sử chói lọi về lòng yêu nước và ý thức đoàn kết đấu tranh giành độc lập của đồng bào những dân tộc bản địa trên vùng đất Tây Nguyên anh hùng .

Các món ăn ngon ở Đắk Nông

Cá lăng sông Serepok

Cá Lăng hoàn toàn có thể chế biến thành nhiều món, tuy nhiên ấn tượng nhất vẫn là món lẩu cá lăng với mùi vị độc lạ mang đậm chất Tây Nguyên. Ăn lẩu cá Lăng thì tuyệt nhiên cá phải tươi, không ăn cá ướp lạnh. Khi nồi lẩu sôi, cho cá vào cùng với những loại rau ăn kèm. Vị ngọt, bùi của thịt cá hòa trộn cùng vị chua thanh thanh của những loại gia vị như bài thuốc không hề thiếu một vị nào ; thử một miếng thấm đến tận chân răng. Để nồi lẩu ngon hơn phải ăn kèm với cần tây, cải xanh, rau đắng, bạc hà và đặc biệt quan trọng không hề thiếu rau thì là để nước lẩu thơm hơn, ngọt hơn .

Muối kiến vàng

Muối kiến vàng là một trong những món ăn ưa thích được đồng bào M’nông, Mạ, Ê đê sử dụng trong bữa ăn thường ngày. Cách chế biến cũng khá đơn thuần với nguyên vật liệu chính là kiến vàng ( một loại kiến sống bám từng tổ trên cây ). Sau khi bắt kiến về để cả tổ ngâm vào nước nóng hoặc bỏ vào chảo rang cho kiến chết, vớt kiến ra để ráo rồi rang chung với muối hạt và ớt xiêm. Tùy theo sở trường thích nghi của từng mái ấm gia đình mà cho ớt, muối nhiều hay ít. Khi muối khô và kiến đã chín thơm thì đổ vào cối giã cho đều, bỏ vào hộp dùng trong nhiều ngày …

Canh thụt

Món canh thụt gồm có những nguyên vật liệu : lá bép, đọt mây, cà đắng, cá suối hoặc thịt và những gia vị kèm theo như mắm, ớt, muối, bột ngọt và đường … Trước khi nấu bà con chặt một ống lồ ô có lóng dài, gọt đẽo phần đầu ống cho khéo, sao cho nấu canh thụt nước không bị chảy ra ngoài. Việc chọn ống lồ ô là một tuyệt kỹ, nếu chọn cây già quá sẽ bị nứt, hoặc cây non thì canh sẽ không ngon … sau khi chế biến những nguyên vật liệu trên, bà con cho toàn bộ vào ống lồ ô và dựng ống nghiên trên đống lửa. Trong lúc nấu, một mặt vừa quay tròn ống cho thật đều lửa và dùng một chiếc đũa để thụt cho những thành phần của món canh nhuyễn và đều với nhau, động tác thụt ống còn khiến cho hơi thoát ra ngoài. Món canh có ngon hay không phụ thuộc vào nhiều vào hai việc trên. Có lẽ chính động tác này mà món canh có tên gọi như vậy. Thường thì ống canh thụt chỉ dài độ nửa mét trở lại. Trong những dịp liên hoan cần nhiều thì bà con nấu làm nhiều ống. Thời gian để canh chín thời hạn khoảng chừng từ 60 – 90 phút. Sau khi canh chín bà con cho ra bát hoặc lá chuối cũng được vì món canh thụt khi chín sẽ đặc lại và rất dẻo, khi ăn món canh này có rất nhiều vị đắng, cay, bùi, béo …

Gỏi cà đắng cá khô


Nhiều người nói đùa, rằng đặc sản nổi tiếng của người Tây Nguyên thường là “ hương biển giữa rừng ” cũng đúng. Gỏi là biến tấu giữa cà đắng đặc sản nổi tiếng vùng núi rừng Tây Nguyên với khô cá cơm của biển và chỉ có lên núi .

Khâu nhục

Khâu nhục là món ăn truyền thống cuội nguồn của dân tộc bản địa và luôn xuất hiện trong những mâm cỗ của mái ấm gia đình, dòng họ của người Hoa ở Đắk Ru ( Đắk R’lấp ). Các bạn nếu thường đi đến một số ít tỉnh vùng Đông Bắc như Cao Bằng hay TP Lạng Sơn chắc sẽ không quá kinh ngạc khi thấy món ăn này .

Bánh cuốn Tày

Tại Đắk Nông, đồng bào Tày sinh sống ở hầu hết những huyện, thị xã, nhưng định cư nhiều nhất là ở Cư Jút và Krông Nô. Đồng bào Tày có nhiều món ăn ngon, chế biến cầu kỳ, tuy nhiên thông dụng nhất là món bánh cuốn. Trước đây, món bánh cuốn đa phần được những mái ấm gia đình tự chế biến để chiêm ngưỡng và thưởng thức trong những ngày nông nhàn hay những lúc mưa gió không hề lên nương, rẫy .

Bánh giầy

Bánh giầy là món ăn dân gian được làm bằng xôi giã thật mịn, nặn thành hình tròn trụ, dẹt, có nhân bên trong. Loại bánh này thường được người Tày làm vào dịp lễ, tết, cúng mừng vụ lúa mới, lễ cưới hoặc là lúc có khách quý tới chơi nhà …

Pẻng Tải

Đây là một món ăn truyền thống lịch sử của người Nùng, những loại “ pẻng tải ” đều được gói bằng lá chuối phơi khô, hấp trong khoảng chừng 30 phút là chín. Sau khi hấp chín, người ta lấy tăm tre xâu bánh thành từng đôi, treo lên sào nứa nơi góc nhà thoáng mát, để được 3 – 5 ngày không hỏng mốc, ôi thiu. Bánh có vị ngọt thanh của đường, sự dẻo thơm của nếp và ngọt bùi của nhân đậu .

Thịt gác bếp

Món thịt khô không chỉ là một trong những cách dữ gìn và bảo vệ thịt hữu hiệu mà trở thành đặc sản nổi tiếng siêu thị nhà hàng của đồng bào những dân tộc thiểu số. Món ăn phần nào nói lên được phong tục và đời sống hoạt động và sinh hoạt thường ngày của những dân tộc bản địa. Với cách “ xông khói ” trên gác bếp đã làm cho những miếng thịt thơm ngon lạ lùng. N gày nay, thịt khô gác bếp trở thành món ăn đặc biệt quan trọng trong hội đồng những dân tộc bản địa và cả hành khách .

Cá bống Hồ Tây Đắk Mil

Hồ Tây có loại cá bống cơm sinh sôi nảy nở nhanh. Loại cá này thịt rất thơm, ngon, nổi tiếng nhất là món kho tộ. Cá được ướp kỹ gia vị, để một thời hạn khoảng chừng 30 đến 40 phút rồi cho vào nồi đất đun đến vừa cạn nước, gia vị quyện dính khiến con cá có màu hổ phách là được. Nhiều nhà hàng quán ăn, quán cơm ở thị xã Đắk Mil đều không hề không có món đặc trưng này .

Canh chua kiến vàng

Từ lâu, người Ê đê nơi đây dùng kiến vàng chế biến thành nhiều món ăn dân dã nhưng rất độc lạ, ngon miệng. Trong đó phải kể đến món canh chua kiến vàng, được xem là món ăn truyền thống cuội nguồn, đặc sản nổi tiếng của người Ê đê. Để làm được món canh này phải có những nguyên vật liệu chính gồm kiến vàng, những loại tôm, cá, cua sông, hoa “ djam tang ”, ngò gai, nén, gia vị. Người chiêm ngưỡng và thưởng thức món canh chua kiến vàng nấu hoa “ djam tang ” sẽ có được ấn tượng khó phai. Vị chua đặc biệt quan trọng của kiến vàng kích thích vị giác của người nếm. Vị béo ngậy của trứng kiến khiến món ăn càng trở nên lạ miệng, mê hoặc. Mùi thơm của món ăn đưa hơi cùng vị ngon ngọt từ những nguyên vật liệu sạch dưới lòng sông Sêrêpốk càng trở nên mê hoặc .

Quả núc nác

Các món ăn làm từ quả núc nác không phải ai cũng ăn được, vì nó có vị hơi đắng và hăng. Những ngọn non được luộc chấm cùng nước cốt chanh, hay quả núc nác hoàn toàn có thể chế biến làm món xào, luộc, nấu canh nhưng ngon nhất vẫn là món gỏi. Để có món ăn ngon chế biến từ núc nác, đồng bào thường chọn hái những quả non độ “ bánh tẻ ”, chưa già, có màu xanh nhạt .

Cơm lam người Mạ

Từ xưa, đồng bào những dân tộc thiểu số nói chung và người Mạ nói riêng có tập quán du canh du cư, sinh sống trên nương rẫy nên thường tận dụng, phát minh sáng tạo những nguyên vật liệu và dụng cụ thô sơ từ rừng để chế biến thức ăn. Cơm lam cũng xuất phát từ đó .
Gạo được cho vào ống lồ ô, tre, dùng nước ở con suối, vách đá chảy ra nấu thành cơm ngay tại rừng. Cách làm cơm này vô cùng rực rỡ vì gạo được nấu trong ống cây bịt kín, giữ nguyên mùi hương và không mất đi chất dinh dưỡng. Đối với người Mạ ở Đắk Nông, cơm lam là món ăn phổ cập và không hề thiếu trong những dịp lễ, hội .

Đặc sản Đắk Nông mua về làm quà

Cà phê Đắk Nông

Không chỉ Đắk Nông mà có lẽ rằng cafe là đặc sản nổi tiếng của hàng loạt những tỉnh Tây Nguyên do đặc trưng về thổ nhưỡng, khí hậu. Cà phê của vùng đất này luôn thơm ngon và là một trong những mẫu sản phẩm không hề thiếu khi hành khách muốn mua về làm quà tặng .

Bơ sáp Đắk Nông

Ở Nước Ta, bơ được trồng ở nhiều nơi trong cả nước nhưng nổi tiếng nhất vẩn là bơ sáp Tây Nguyên. Có thể Bơ ở đây tương thích với khí hậu thổ nhưỡng đất đỏ bazan nên Bơ Tây Nguyên sớm trở thành món đặc sản nổi tiếng vùng miền của vùng đất Cao Nguyên này. Hiện bơ chiếm khoảng chừng 20 % tổng sản lượng những loại trái cây trên địa phận tỉnh Đắk Nông .

Hạt mắc ca

Là một loại hạt gia nhập vào Nước Ta và được trồng đa phần ở Tây Nguyên, hạt mắc ca mang nhiều giá trị dinh dưỡng và thường được người dân mua về sử dụng trong những dịp Tết. Ở Đắk Nông, mẫu sản phẩm mắc ca nổi tiếng nhất được trồng ở Tuy Đức .

Rượu cần

Rượu cần là sự đúc rút tri thức, thừa kế và tiếp nối truyền thống văn hóa truyền thống qua nhiều thế hệ của đồng bào thiểu số M’nông, Mạ, Ê đê ở Tây Nguyên trong đó có Đắk Nông. Nguyên liệu chính làm cái rượu hoàn toàn có thể dùng ngô, sắn, gạo nếp, gạo tẻ, hạt bo bo … nhưng ngon nhất vẫn là gạo nếp, thường được dùng trong những dịp đặc biệt quan trọng. Men để ủ rượu phải được làm từ vỏ và lá cây rừng … Phương pháp làm rượu đơn thuần, gạo nấu thành cơm rồi trộn với trấu, dàn mỏng rồi phơi ; giã nhỏ men rượu rắc lên trên nia cơm, sau đó trộn thêm một lần trấu nữa rồi đổ vào ché trấu ủ, dùng lá cây rừng hoặc lá chuối khô ủ kín …

Nấm mối rừng

Ở Tây Nguyên nói chung và Đắk Nông nói riêng, khi mùa mưa đến cũng là lúc nhiều người dân lại hăm hở lên nương rẫy tìm nấm mối về ăn và bán. Nấm mối có vị ngọt, khi chế biến thành món ăn thì thân nấm vừa giòn vừa dai, mũ nấm rất mềm .

Lịch trình du lịch Đắk Nông

Khám phá Đắk Nông 2 ngày

Lịch trình dành cho những bạn sử dụng phương tiện đi lại cá thể, xuất phát từ TP HCM hoặc những địa phương lân cận .

Ngày 1: Sài Gòn – Tà Đùng – Gia Nghĩa

Ngày này những bạn xuất phát thật sớm từ Hồ Chí Minh, đi theo QL13 đến Đồng Xoài ( Bình Phước ), từ đây liên tục theo QL14 để tới Đắk Nông. Trên đường đi hoàn toàn có thể dừng chân tò mò một số ít khu vực nổi tiếng như Sóc Bom Bo, Bù Đăng .
Trưa ăn ở trên đường hoặc mang theo đồ ăn nhẹ từ nhà .
Chiều tới Tà Đùng, địa điểm được gọi là vịnh Hạ Long của vùng Tây Nguyên. Các bạn hoàn toàn có thể dừng nghỉ ngơi, uống cafe, ngắm toàn cảnh Tà Đùng từ trên cao .
Tối chuyển dời về Thành phố Gia Nghĩa nhận phòng, nghỉ ngơi. Đừng quên chiêm ngưỡng và thưởng thức những món ăn ngon ở đây .

Ngày 2: Gia Nghĩa – Nam Nung – Sài Gòn

Sáng dậy sớm, ăn sáng rồi trả phòng để liên tục hành trình dài
Đi dọc theo QL14 qua những con đường đất đỏ bazan để đến với Khu bảo tồn Nam Nung, ghé thăm Thiền viện Trúc lâm Đạo Nguyên, Thác Lưu Ly .
Tùy vào sở trường thích nghi mà những bạn hoàn toàn có thể ăn trưa trên đường hoặc quay lại TT Gia Nghĩa để ăn. Kết thúc bữa trưa chuyển dời lại về Hồ Chí Minh .

Hà Nội – Buôn Ma Thuột – Đắk Nông

Lịch trình này dành cho những bạn từ TP. Hà Nội bay vào Buôn Ma Thuột để tò mò vùng đất Tây Nguyên .

Ngày 0: Hà Nội – Buôn Ma Thuột

Từ Thành Phố Hà Nội bắt những chuyến bay đi Buôn Ma Thuột, về TT thành phố nghỉ ngơi. Nếu bay những chuyến bay chiều hoặc tối thì sau khi nhận phòng chỉ đi loanh quanh thôi, dành sức cho hôm sau nhé .

Ngày 1: Buôn Ma Thuột – Buôn Đôn

Lịch trình này tương đối dài, những bạn nên thuê xe máy ở Buôn Ma Thuột để làm phương tiện đi lại vận động và di chuyển trong suốt hành trình dài .
Đến Buôn Đôn du lịch thăm quan du lịch quanh buôn, đi bộ trên mạng lưới cầu treo bắc qua sông Serepok, nhà sàn cổ người Lào, khu nhà mồ người Ê Đê, thăm mộ và nghe kể chuyện về vua săn voi .

Ăn trưa thưởng thức đặc sản Buôn Đôn như gà nướng, cá sông, cơm lam

Chiều quay lại Buôn Ma Thuột du lịch thăm quan kho lưu trữ bảo tàng dân tộc bản địa Đắk Lắk. Tối dạo phố và chiêm ngưỡng và thưởng thức cafe

Ngày 2: Buôn Ma Thuột – Cụm thác Dray Nur – Dray Sap – Gia Nghĩa

Sáng khởi hành đi du lịch thăm quan cụm thác này, quãng đường khoảng chừng 40 km. Có thể mang theo đồ ăn trưa để nghỉ ngơi tại một trong 3 điểm thác .
Sau khi ở đây chán những bạn liên tục vận động và di chuyển tới Khu bảo tồn Nam Nung, ghé thiền viện Trúc lâm Đạo Nguyên, Thác Lưu Ly .
Kết thúc hành trình dài ngày 2 những bạn tới Thành phố Gia Nghĩa nghỉ ngơi, lấy sức cho ngày 3 .

Ngày 3: Gia Nghĩa – Tà Đùng – Buôn Ma Thuột

Khởi hành sớm từ Gia Nghĩa tới Hồ Tà Đùng, nơi được coi như một vịnh Hạ Long thu nhỏ của Tây Nguyên. Các bạn có thể thoải mái dạo chơi, chụp ảnh, uống cafe ở đây rồi từ đây quay ngược lại thành phố Buôn Ma Thuột nghỉ ngơi.

Ngày 4++ Khám phá thêm Đắk Lắk

Nếu có thời hạn những bạn hoàn toàn có thể sắp xếp để tò mò thêm một số ít khu vực du lịch khác của Đắk Lắk, đi sang Đà Lạt hoặc những tỉnh xung quanh như Kon Tum, Gia Lai …
Nếu không còn đủ thời hạn những bạn kết thúc hành trình dài và bay lại về TP. Hà Nội

Tìm trên Google:

 • kinh nghiệm du lịch Đắk Nông 2022
 • du lịch Đắk Nông tháng 3
 • tháng 3 Đắk Nông có gì đẹp
 • review Đắk Nông
 • hướng dẫn đi Đắk Nông tự túc
 • ăn gì ở Đắk Nông
 • phượt Đắk Nông bằng xe máy
 • Đắk Nông ở đâu
 • đường đi tới Đắk Nông
 • chơi gì ở Đắk Nông
 • đi Đắk Nông mùa nào đẹp
 • địa điểm chụp ảnh đẹp Đắk Nông
 • homestay giá rẻ Đắk Nông

5/5 – ( 3 nhìn nhận )

Source: https://mix166.vn
Category: Du Lịch

Xổ số miền Bắc