Gia đình – Wikipedia tiếng Việt

Một gia đình gồm cha, mẹ và ba con

Gia đình là một cộng đồng người sống chung và gắn bó với nhau bởi các mối quan hệ tình cảm, quan hệ hôn nhân, quan hệ huyết thống,[1] quan hệ nuôi dưỡng và/hoặc quan hệ giáo dục. Gia đình có lịch sử từ rất sớm và đã trải qua một quá trình phát triển lâu dài.

Thực tế, gia đình có những tác động ảnh hưởng và tác động ảnh hưởng can đảm và mạnh mẽ đến xã hội. Chức năng quan trọng nhất của gia đình là sinh sản ( cha kết hôn với mẹ để cùng sinh ra con cháu ), bởi nó tạo ra nòi giống tương lai cho dân tộc bản địa, bảo vệ cho quốc gia không bị suy vong do nạn lão hóa dân số. Gia đình cũng chính là tế bào của xã hội, quốc gia muốn tăng trưởng lành mạnh, vững chắc thì Nhà nước phải có những chủ trương để duy trì cấu trúc gia đình vững mạnh ( tức là phải hạn chế ở mức thấp nhất thực trạng ly hôn, tảo hôn, đấm đá bạo lực gia đình, làm mẹ đơn thân, sinh con ngoài giá thú, quan hệ tình dục trước hôn nhân gia đình … ) .

Khái niệm Gia đình Chi[sửa|sửa mã nguồn]

Ngay từ thời nguyên thủy cho tới lúc bấy giờ, không phụ thuộc vào vào cách kiếm sống, gia đình luôn sống sót và là nơi để phân phối những nhu yếu cơ bản cho những thành viên trong gia đình. Song để đưa ra được một cách xác lập tương thích với khái niệm gia đình, một số ít nhà nghiên cứu xã hội học đã đưa ra sự so sánh giữa gia đình loài người với đời sống lứa đôi của động vật hoang dã, gia đình loài người luôn luôn bị ràng buộc theo những điều kiện kèm theo văn hóa truyền thống xã hội của đời sống gia đình ở con người. Gia đình ở loài người luôn bị ràng buộc bởi những pháp luật, những chuẩn mực giá trị, sự kiểm tra và sự ảnh hưởng tác động của xã hội ; do đó theo những nhà xã hội học, thuật ngữ gia đình chỉ nên dùng để nói về gia đình loài người .Thực tế, gia đình là một khái niệm phức tạp gồm có những yếu tố sinh học, tâm ý, văn hóa truyền thống, kinh tế tài chính, … khiến cho nó không giống với bất kể một nhóm xã hội nào. Từ mỗi một góc nhìn điều tra và nghiên cứu hay mỗi một khoa học khi xem xét về gia đình đều hoàn toàn có thể đưa ra một khái niệm gia đình đơn cử, tương thích với nội dung nghiên cứu và điều tra tương thích và chỉ có như vậy mới có cách tiếp cận tương thích đến với gia đình .

Đối với xã hội học, gia đình thuộc về phạm trù cộng đồng xã hội. Vì vậy, có thể xem xét gia đình như một nhóm xã hội nhỏ, đồng thời như một thiết chế xã hội mà có vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình xã hội hóa con người. Gia đình là một thiết chế xã hội đặc thù, một nhóm xã hội nhỏ mà các thành viên của nó gắn bó với nhau bởi quan hệ hôn nhân, quan hệ huyết thống hoặc quan hệ con nuôi, bởi tính cộng đồng về sinh hoạt, trách nhiệm đạo đức với nhau nhằm đáp ứng những nhu cầu riêng của mỗi thành viên cũng như để thực hiện tính tất yếu của xã hội về tái sản xuất con người.[2]

Có nhiều cơ sở để phân loại gia đình thành những loại khác nhau .Xét về quy mô, gia đình hoàn toàn có thể phân loại thành :

 • Gia đình hai thế hệ (hay gia đình hạt nhân): là gia đình bao gồm cha mẹ và con.
 • Gia đình ba thế hệ (hay gia đình truyền thống): là gia đình bao gồm ông bà, cha mẹ và con còn được gọi là tam đại đồng đường.[2]
 • Gia đình bốn thế hệ trở lên: là gia đình nhiều hơn ba thế hệ. Gia đình bốn thế hệ còn gọi là tứ đại đồng đường.

Dưới góc nhìn xã hội học và về quy mô những thế hệ trong gia đình, cũng hoàn toàn có thể phân loại gia đình thành hai loại :

 • Gia đình lớn (gia đình ba thế hệ hoặc gia đình mở rộng) thường được coi là gia đình truyền thống liên quan tới dạng gia đình trong quá khứ. Đó là một nhóm người ruột thịt của một vài thế hệ sống chung với nhau dưới một mái nhà, thường từ ba thệ hệ trở lên, tất nhiên trong phạm vi của nó còn có cả những người ruột thịt từ tuyến phụ. Dạng cổ điển của gia đình lớn là gia đình trưởng lớn, có đặc tính tổ chức chặt chẽ. Nó liên kết ít nhất là vài gia đình nhỏ và những người lẻ loi. Các thành viên trong gia đình được xếp đặt trật tự theo ý muốn của người lãnh đạo gia đình mà thường là người đàn ông cao tuổi nhất trong gia đình. Ngày nay, gia đình lớn thường gồm cặp vợ chồng, con cái của họ và bố mẹ của họ nữa. Trong gia đình này, quyền hành không ở trong tay của người lớn tuổi nhất.
 • Gia đình nhỏ (gia đình hai thế hệ hoặc gia đình hạt nhân) là nhóm người thể hiện mối quan hệ của chồng và vợ với các con, hay cũng là mối quan hệ của một người vợ hoặc một người chồng với các con. Do vậy, cũng có thể có gia đình nhỏ đầy đủ và gia đình nhỏ không đầy đủ. Gia đình nhỏ đầy đủ là loại gia đình chứa trong nó đầy đủ các mối quan hệ (chồng, vợ, các con); ngược lại, gia đình nhỏ không đầy đủ là loại gia đình trong nó không đầy đủ các mối quan hệ đó, nghĩa là trong đó chỉ tồn tại quan hệ của chỉ người vợ với người chồng hoặc chỉ của người cha hoặc người mẹ với các con. Gia đình nhỏ là dạng gia đình đặc biệt quan trọng trong đời sống gia đình. Nó là kiểu gia đình của tương lai và ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại và công nghiệp phát triển.

Kế hoạch hóa gia đình[sửa|sửa mã nguồn]

Ở các nước đang phát triển, vì tỉ lệ sinh cao làm dân số tăng cao, chính phủ thực hiện các chính sách để người dân giảm số con trong gia đình. Ở Trung Quốc, chính sách một con làm giảm đáng kể tốc độ tăng dân số của nước này. Ở Việt Nam, chính quyền khuyến khích mỗi gia đình chỉ nên có một đến hai con. Trong khi đó, ở nhiều nước phát triển như nhiều nước Âu châu và Hàn Quốc, Nhật Bản, chính phủ có biện pháp khuyến khích gia đình có thêm con nhằm tránh giảm dân số.
Mặc dù đã có những chính sách nhất định về Kế hoạch hóa sinh con, nhưng nhiều hộ gia đình vẫn có tâm lý khác nhau:
– Một mặt do gia đình có điều kiện, sinh cho vui cửa vui nhà
– Mặt khác do sinh con 1 bề & muốn có người nối dõi

Chức năng cơ bản[sửa|sửa mã nguồn]

Gia đình có 2 tính năng cơ bản sau :

 1. Tạo ra một thế hệ mới bao gồm cả việc sinh đẻ và giáo dục đào tạo:
  • Chức năng sinh sản: tạo ra con người mới về mặt sinh học (cha kết hôn với mẹ để cùng sinh ra con cái). Đây là chức năng quan trọng nhất của gia đình, bởi nó tạo ra nòi giống tương lai cho đất nước, đảm bảo cho loài người không bị tuyệt chủng và đất nước không bị suy vong do lão hóa dân số.
  • Chức năng giáo dục của gia đình: cha mẹ, ông bà giáo dục con cháu mình, qua đó góp phần duy trì truyền thống văn hóa, đạo đức của xã hội.
 2. Nuôi dưỡng, chăm sóc các thành viên trong gia đình: gia đình thoả mãn những nhu cầu tâm – sinh lý, tình cảm của các thành viên.

Hai tính năng cơ bản này chi phối hàng loạt những tính năng khác của gia đình như :

 • Chức năng kinh tế
 • Chức năng giao tiếp tinh thần
 • Chức năng tổ chức thời gian rỗi
 • Chức năng thu nhận các phương tiện
 • Chức năng giáo dục bảo trợ
 • Chức năng đại diện
 • Chức năng tình dục
 • Chức năng nghỉ ngơi, giải trí
 • V.v…[2]

Gia đình Nước Ta[sửa|sửa mã nguồn]

Một gia đình đang gói bánh chưng cho ngày TếtTheo phong tục tập quán người Việt, những thành viên trong gia đình thường về tụ hội đông đủ vào dịp Tết Nguyên Đán hằng năm. Ngoài ra những dịp đám cưới, đám tang, đám giỗ cũng là dịp để những thành viên trong gia đình tập hợp lại. Gia đình Nước Ta có đặc thù là nhiều thế hệ sống chung trong cùng một mái nhà. Mỗi gia đình thường có ba thế hệ sống chung với nhau : ông bà – cha mẹ – con cháu. Đối với gia đình Nước Ta thì người trụ cột thường là người chồng ( hoặc người cha, ông ) .Thủ tướng nhà nước Nước Ta ký ban hành Quyết định 72/2001 / QĐ-TTg chọn ngày 28 tháng 6 hàng năm là ngày gia đình Nước Ta .

Thuật ngữ quan hệ trong gia đình[sửa|sửa mã nguồn]

Ngoài hai từ chính thống cha và mẹ, những vùng khác nhau có những từ khác nhau như bố, ba, thầy, tía để chỉ cha và má, u, mạ để chỉ mẹ .Một số từ để chỉ mối quan hệ nếu có trong gia đình như : ông nội là cha của cha, bà nội là mẹ của cha, ông ngoại là cha của mẹ, bà ngoại là mẹ của mẹ. Và bác trai của cha mẹ thì là ông bác ; bác gái của cha mẹ là bà bác. Chú của cha mẹ là ông chú ; cô của cha mẹ là bà cô. Cậu của cha mẹ là ông cậu ; dì của cha mẹ là bà dì .

 • Miền Bắc (Thanh Hóa trở ra):

Bác là anh, chị của cha, mẹ .Chú là em trai của cha, Thím là vợ của chú .Cô là em gái của cha, Chú là chồng của cô .Cậu là em trai của mẹ, Mợ là vợ của cậu .Dì là em gái của mẹ. Dượng là chồng của dì .Thông thường để gọi một người trong gia đình người ta dùng từ chỉ mối quan hệ phối hợp với thứ của người đó ( nếu có quan hệ huyết thống ) hoặc thứ của chồng hoặc vợ người đó ( nếu không có quan hệ huyết thống ) ví dụ điển hình như chú tư, vợ của chú tư được gọi là thím tư. Con cả trong gia đình được gọi từ thứ hai ( con đầu ) trở đi, không có thứ một .

 • Miền Trung và Miền Nam:

Bác ( trai ) là anh của cha, Bác gái là vợ của bác .Chú là em trai của cha, Thím là vợ của chú .Cô là chị hoặc em gái của cha, Dượng là chồng của cô .Cậu là anh hoặc em trai của mẹ, Mợ là vợ của cậu .Dì là chị hoặc em gái của mẹ. Dượng là chồng của dì .Thông thường để gọi một người trong gia đình người ta dùng từ chỉ mối quan hệ phối hợp với tên của người đó. Con trong gia đình được gọi theo thứ tự cả, hai, ba, tư. Trong Miền Nam thường không dùng từ cả, con đầu sẽ tính là thứ hai ( Ví dụ như anh cả ở Miền Bắc thì Miền Nam sẽ gọi là anh hai ) .Anh em bà con ( họ hàng ) : con của chú bác gọi là anh chị em chú bác ( anh chị em con chú con bác ), con của dì gọi là anh chị em bạn dì ( anh chị em con dì ), con của cô cậu gọi là anh chị em cô cậu ( anh chị em con cô con cậu ) .Dâu rể : gọi theo vợ hoặc chồng là người có quan hệ huyết thống với mình phối hợp với từ dâu hoặc rể ví dụ như con dâu, con rể, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu. Hai người chồng của hai chị em gái miền Nam gọi là đồng đội cột chèo, miền Bắc gọi là đồng đội đồng hao hoặc đứng nắng. Hai người vợ của hai anh em trai gọi là chị em bạn dâu .

 1. ^ Sách giáo khoa môn Giáo dục đào tạo công dân lớp 10 của Nước Ta, nhà xuất bản Giáo dục đào tạo, năm 1995
 2. ^ a b c Trung tâm Thông tin (tổng hợp) (21/08/2006). “Bản sao đã lưu trữ” (bằng tiếng Việt). Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam. Bản gốc lưu trữ ngày 7 tháng 10 năm 2006.

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Source: https://mix166.vn
Category: Gia Đình

Xổ số miền Bắc