Học trực tuyến: Quá sức học sinh lớp 1 !

Và quan trọng hơn, tôi phát hiện ra có những bài tập lớp 1 có vẻ như đang được biên soạn cho cha mẹ chứ không phải cho học sinh lớp 1 học trực tuyến .

Phụ huynh có học thay con ?

Về kim chỉ nan, giáo viên mần nin thiếu nhi không được phép dạy chữ cho những con mà chỉ giúp những con phân biệt bảng vần âm, những số từ 0 đến 10, nhưng ngay trong tháng tiên phong của năm học lớp 1, những con đã phải làm những bài tập mà kể cả khi đã biết đọc chút ít những con cũng khó mà tự làm được. Xin được dẫn chứng ra đây Bài 3. Nhiều hơn, ít hơn, bằng nhau của Vở Bài tập toán lớp 1, bộ Kết nối tri thức với đời sống. Trong bài 3, tiết 1 có 2 bài tập với nhu yếu tương tự như nhau .
Bài tập số 2 cho một hình vẽ có 4 con chuồn chuồn, 3 con bướm và 5 bông hoa với nhu yếu “ Khoanh vào chữ đặt trước câu đúng .

A. Số chuồn chuồn bằng số hoa.

B. Số hoa nhiều hơn số bướm .
C. Số bướm nhiều hơn số chuồn chuồn ” .
Với vốn từ tiếng Việt học được chỉ trong một tháng, con khó hoàn toàn có thể tự đọc hết nhu yếu của bài tập. Vì vậy, để con hoàn toàn có thể triển khai xong bài tập, tôi chỉ còn cách hướng dẫn con đếm và chỉ cho con khoanh vào đáp án A hay B, C. Nhưng làm như vậy liệu có phải tôi đã học thay con ?
Học trực tuyến: Quá sức học sinh lớp 1 ! - ảnh 1
\ n
Bài tập liệu đã vừa sức với con – một học sinh ( HS ) lớp 1 ? Nếu con không được học chữ trước khi vào lớp 1, liệu con có đủ sức theo kịp chương trình ? Với một lớp học có tới 40 – 50 HS, liệu một cô giáo hoàn toàn có thể hoàn thành xong tổng thể những nhu yếu của một tiết dạy mặc dầu dạy trực tiếp chứ không phải dạy trực tuyến như hiện tại ?

Không phải phụ huynh nào cũng có thời gian, kiến thức kèm con học. Nếu không có phụ huynh sát sao cùng con, hướng dẫn con thì liệu con có tự mình hoàn thành được các yêu cầu của chương trình không? Trong khi đối với HS lớp 1 phương pháp dạy, kỹ năng sư phạm của giáo viên là vô cùng quan trọng.

Xem thêm: Bộ GDĐT ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022

Gánh nặng tiền sách

Bên cạnh đó, ngân sách sách vở cũng là một gánh nặng không kém. Chỉ tính riêng môn tiếng Việt, HS đã phải mua 5 cuốn gồm : sách giáo khoa Tiếng Việt 1, Vở bài tập Tiếng Việt 1, Vở Tập viết 1, Vở Luyện viết 1 của cùng một bộ Kết nối tri thức với đời sống, vở Luyện viết cho bé sẵn sàng chuẩn bị vào lớp 1 ( cuốn này cô giáo khuyến khích chứ không bắt buộc ) .
Trong 5 cuốn nói trên thì có 4 cuốn là tập 1, vẫn còn 4 cuốn tập 2. Như vậy, nếu không có gì biến hóa, kết thúc năm học lớp 1, chỉ tính riêng môn tiếng Việt, HS sẽ phải học hết 2 cuốn sách giáo khoa và làm hết 7 cuốn bài tập. Chính thế cho nên, tiền sách giáo khoa không nhiều nhưng tiền vở bài tập lại không ít .

Vai trò của phụ huynh cực kỳ quan trọng

“ Cô ơi, em sợ con khó tập trung chuyên sâu, lớp 1 sao học trực tuyến … ” là những quan ngại của hầu hết cha mẹ đầu năm học. Lúc đó, mình vẫn nói với cha mẹ phải tự tin và cùng tương hỗ với cô, vai trò của cha mẹ rất quan trọng .
Qua 4 tuần thực học, những ngày đầu cha mẹ túc trực tương hỗ, còn giờ đây cha mẹ đã từ từ “ thả ” con ra, những con hầu hết tự thao tác, tự học. Có vài bé vẫn chưa tự tin, khi giáo viên gọi bài thì cha mẹ nhắc phụ bài nên giáo viên vẫn phải tế nhị nhắc khéo HS tự vấn đáp, nếu sai thì mình sửa. Sau giờ dạy, giáo viên phải hướng dẫn kỹ, chi tiết cụ thể từng bước. Còn với những dạng bài tập toán nếu đề bài quá dài, trẻ chưa tự đọc hiểu được thì thường giáo viên có hướng dẫn từng dạng bài để HS hiểu. Mỗi ngày ba mẹ chỉ cần dành khoảng chừng 30 phút tương hỗ là những con trọn vẹn hoàn toàn có thể theo kịp chương trình .

Nguyễn Mai Lan Anh
(giáo viên lớp 1, Trường tiểu học Lê Văn Tám, Q.7, TP.HCM)

Nguyễn Loan (ghi)

Phụ huynh vốn đã gặp quá nhiều khó khăn vất vả vì dịch bệnh lê dài, thu nhập giảm sút, thêm gánh nặng sách vở cũng là quá sức. Tính cả tiền mua thiết bị để học trực tuyến ( máy tính hoặc điện thoại cảm ứng ), thuê bao internet, sách vở, dụng cụ học tập, quần áo đồng phục và những khoản góp phần đầu năm thì số tiền góp vốn đầu tư cho một đứa trẻ lớp 1 trường công có lẽ rằng đã là quá sức với nhiều cha mẹ .

Source: https://mix166.vn
Category: Thuật Ngữ