Trẻ lớp 1 bắt đầu năm học mới như thế nào?

Theo khung kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm học 2021 – 2022 học sinh sẽ tựu trường sớm nhất vào ngày 1.9. Lớp 1 hoàn toàn có thể tựu trường từ ngày 23.8, tổ chức triển khai khai giảng vào ngày 5.9. Tuy nhiên kế hoạch này khó khả thi với một số ít địa phương đang chịu ảnh hưởng tác động nặng nề của dịch bệnh COVID-19 .

Đổi mới, linh hoạt phương án dạy học trực tuyến

Tại TP. Hà Nội, theo kế hoạch thời hạn năm học 2021 – 2022 mà Ủy Ban Nhân Dân TP.Hà Nội ban hành, ngày tựu trường sớm nhất so với tổng thể những cấp học, ngành học trên địa phận thành phố là 1.9. Ngày khai giảng sẽ thống nhất tổ chức triển khai vào 5.9. Tuy nhiên, do dịch bệnh trên địa phận TP vẫn diễn biến phức tạp, theo ông Phạm Văn Đại – Phó Giám đốc Sở GDĐT Thành Phố Hà Nội, ngành giáo dục thủ đô hà nội dự kiến sẽ cho học sinh tựu trường và học trực tuyến, khi nào dịch bệnh được trấn áp mới hoàn toàn có thể cho học sinh đến trường trực tiếp .Học sinh xem tài liệu học trực tuyến tại nhà. Ảnh: Hải NguyễnHọc sinh xem tài liệu học trực tuyến tại nhà. Ảnh: Hải Nguyễn

Theo ghi nhận của phóng viên Lao Động, đến thời điểm hiện tại, nhiều trường ngoài công lập trên địa bàn Hà Nội đã tiến hành cho học sinh học trực tuyến. Riêng với chương trình của lớp 1, các nhà trường đã đưa ra nhiều giải pháp như dạy học vào buổi tối với sự tham gia của phụ huynh, giảm số lượng môn học, dạy học qua video clip,… để đảm bảo chất lượng và phù hợp với tâm sinh lí lứa tuổi.

Cô Nguyễn Thị Hải – GV trường TH Nguyễn Bỉnh Khiêm ( CG cầu giấy ) cho biết, hạn chế của học sinh lớp 1 là kinh ngạc chưa quen cô, quen bạn. Bù lại, những con có năng lực tiếp thu kiến thức và kỹ năng qua hình ảnh, âm thanh rất tốt. Do đó, giáo viên sẽ có sự kiểm soát và điều chỉnh, tích hợp tranh, ảnh, bài hát, video … vào giáo án để kích thích tối đa sự hứng thú của con trẻ .Cô Hải cho biết, thời gian này, học sinh chỉ học một số ít môn học chính để làm quen, khởi động cho năm học mới. Và cha mẹ sẽ tham gia những buổi học cùng con, tương hỗ giáo viên hướng dẫn con những thao tác với ứng dụng học trực tuyến .Còn tại khối những trường công lập, công tác làm việc sẵn sàng chuẩn bị, giải pháp dạy và học so với học sinh lớp 1 cũng đang được mau lẹ triển khai .Cô Cao Thị Lan Hương – Hiệu trưởng trường TH An Hưng ( HĐ Hà Đông ) cho biết, nhà trường dự kiến dạy học cho cha mẹ trước, để cha mẹ nắm rõ được chương trình, cách học cũng như những thao tác để tương hỗ con trong quy trình học trực tuyến. Sau đó sẽ có tối thiểu 1-2 tuần để cô trò gặp gỡ nhau qua Zoom, làm quen với nhau. Dự kiến, sang tuần, nhà trường sẽ tiến hành kế hoạch như trên .

Ưu tiên dạy học trực tiếp với trẻ lớp 1

Tại TP. Hồ Chí Minh, Sở GDĐT nhận định và đánh giá, năm học mới khó hoàn toàn có thể khởi đầu bằng hình thức trực tiếp, thế cho nên chương trình dạy học trong 4-6 tuần đầu năm là trực tuyến. Theo đó, với giáo dục Tiểu học, từ ngày 8 đến 19.9 sẽ tổ chức triển khai lớp, hướng dẫn kĩ năng, phương pháp học tập trên internet và củng cố kiến thức và kỹ năng. Từ ngày 20.9, giảng dạy theo chương trình năm học mới .Với riêng lớp 1 sẽ thiết kế xây dựng những đoạn phim bài giảng và đưa lên môi trường tự nhiên internet để giúp cha mẹ tương tác, hướng dẫn trẻ học, làm quen dần với việc học trên môi trường tự nhiên internet. Đặc biệt, tùy từng trường hợp, sau khi hết giãn cách theo Chỉ thị 16 / CT-TTg, sẽ ưu tiên lớp 1, lớp 2, những lớp đầu và cuối cấp chia nhỏ lớp sắp xếp học trực tiếp, những khối khác liên tục học trực tuyến đến khi không thay đổi trở lại .Tại Vĩnh Long, giải pháp đón học sinh trở lại trường cũng được đo lường và thống kê tương thích với điều kiện kèm theo vừa thực thi chương trình vừa phòng chống dịch COVID-19 hiệu suất cao, theo mục tiêu đặt sự bảo đảm an toàn của học sinh lên trên hết .Theo ông Trịnh Văn Ngoãn – Phó giám đốc Sở GDĐT tỉnh Vĩnh Long, những cơ sở giáo dục Tiểu học dự kiến đón học sinh vào ngày 20.9.2021. Đồng thời, những trường cũng thiết kế xây dựng giải pháp, ngữ cảnh tổ chức triển khai giảng dạy từ xa khi học sinh không hề đến trường do dịch bệnh .

Tại các tỉnh như Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Lào Cai, Ninh Bình, Phú Thọ, Thanh Hóa, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình… học sinh lớp 1 sẽ tựu trường sớm từ ngày 23 – 25.8 để tận dụng “thời gian vàng” cho học sinh đến trường học trực tiếp. Đây cũng là khoảng thời gian giúp học sinh lớp 1 làm quen với nền nếp sau thời gian dài học online và nghỉ học vì dịch.

Tại Nghệ An, thời hạn tựu trường của học sinh toàn tỉnh sẽ được triển khai đồng thời ở những bậc học và được thống nhất trong một ngày 1.9 .

Ông Thái Văn Thành – Giám đốc Sở GDĐT Nghệ An cho biết, đối với học sinh vào lớp 1 không tựu trường trước ngày 23.8 vì ngành đã có mô hình chuyển tiếp cho học sinh mầm non 5 tuổi lên lớp 1 và giữa hai bậc học đã cho học sinh làm quen với việc học tập lớp 1 khi trẻ bắt đầu vào lớp 5 tuổi. Vì vậy, trẻ đã có một số kỹ năng cơ bản của môi trường tiểu học để sẵn sàng bước vào hoạt động học tập của lớp 1.

Tính đến thời gian này, chỉ còn 1 số địa phương chưa chốt được lịch tựu trường của học sinh những cấp như : Tây Ninh, Trà Vinh, Ninh Thuận, Kon Tum, Bình Phước, Bình Thuận …

Source: https://mix166.vn
Category: Thuật Ngữ

Xổ số miền Bắc