Khai mạc Hội nghị SOM ASEAN trực tiếp đầu tiên sau hơn 1 năm gián đoạn | ASEAN | Vietnam+ (VietnamPlus)

Khai mac Hoi nghi SOM ASEAN truc tiep dau tien sau hon 1 nam gian doan hinh anh 1Trưởng SOM những nước ASEAN tại Hội nghị. ( Ảnh : TTXVN phát )Ngày 16/2, Hội nghị Quan chức hạng sang ( SOM ) ASEAN đã diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại Hà Nội Thủ Đô Phnom Penh, Campuchia dưới sự điều hành quản lý của Campuchia – nước quản trị ASEAN năm 2022 .

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, tham dự Hội nghị gồm Trưởng SOM các nước thành viên ASEAN và Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách trụ cột Cộng đồng Chính trị An ninh ASEAN.

Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, dẫn đầu đoàn Việt Nam dự hội nghị. Đây là hội nghị SOM trực tiếp đầu tiên sau hơn một năm gián đoạn do tác động của dịch COVID-19.

Các đại biểu đã thanh tra rà soát tổng lực công tác làm việc chuẩn bị sẵn sàng, nghị sự lẫn chương trình hoạt động giải trí và ship hàng Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ( AMMR ) ngày 16-17 / 2 tại Phnom Penh, là hội nghị bộ trưởng liên nghành ngoại giao tiên phong của ASEAN trong năm 2022 do Campuchia làm quản trị .

[Thứ trưởng Ngoại giao dự Hội nghị quan chức cao cấp ASEAN]

Đến nay, bộ trưởng liên nghành ngoại giao của 7 nước thành viên ASEAN đã khẳng định chắc chắn dự trực tiếp và 2 bộ trưởng liên nghành tham gia trực tuyến .

Tại cuộc họp, các nước cũng đã trao đổi về những phát triển mới, liên quan tới thực hiện Đồng thuận 5 điểm do lãnh đạo ASEAN thông qua tháng 4/2021.

Nhiều nước cho rằng triển khai thành công Đồng thuận 5 điểm là giải pháp quan trọng trong quy trình ASEAN tương hỗ Myanmar không thay đổi tình hình, tham gia hiệu suất cao hợp tác ASEAN, kiến thiết xây dựng Cộng đồng .

Tại Hội nghị, Quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam Vũ Hồ bày tỏ ủng hộ và khẳng định cam kết của Việt Nam hợp tác chặt chẽ với Campuchia, Chủ tịch ASEAN 2022 và các thành viên ASEAN xây dựng ASEAN đoàn kết, thống nhất, vững mạnh và tự cường, tạo tiền đề hiện thực hóa các mục tiêu của ASEAN. 

Đại sứ Vũ Hồ đã cập nhật thông tin, đề xuất một số sáng kiến cũng như định hướng nâng tầm quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc do Việt Nam điều phối.

Dự kiến, tại Hội nghị AMMR ngày 16-17/2, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ thảo luận và thống nhất định hướng nghị sự hợp tác của ASEAN trong năm 2022.

Các nước sẽ bàn luận trọng tâm và ưu tiên của hợp tác ASEAN 2022 với Chủ đề “ ASEAN chung tay ứng phó với thử thách, ” những nỗ lực ứng phó và hồi sinh sau đại dịch COVID-19, thôi thúc thiết kế xây dựng Cộng đồng ASEAN và thiết kế xây dựng Tầm nhìn ASEAN sau 2025, tiến hành tác dụng Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39 ( Brunei, 11/2021 ), quan hệ đối ngoại của ASEANvà những yếu tố quốc tế và khu vực cùng chăm sóc. / .

(TTXVN/Vietnam+)

Source: https://mix166.vn
Category: Sự Kiên