HỘI THẢO 400 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CHỮ QUỐC NGỮ TRONG LỊCH SỬ LOAN BÁO TIN MỪNG TẠI VIỆT NAM – CHÚT TÌNH TRI ÂM

HỘI THẢO
400 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CHỮ QUỐC NGỮ TRONG LỊCH SỬ LOAN BÁO TIN MỪNG TẠI VIỆT NAM
( Bản tin )

16

( Đức Giám mục Giuse Đặng Đức Ngân, quản trị Ủy Ban văn hóa truyền thống / HĐGMVN, khai mạc và tổng kết hội thảo )

Sáng ngày 25.10.2019, tại Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận Sài Gòn,  Ủy Ban Văn hóa trực thuộc Hội đồng Gíam mục Việt Nam đã khai mạc Hội thảo “400 năm hình thành và phát triển chữ quốc ngữ trong lịch sử loan báo Tin Mừng tại Việt Nam”.

Hội thảo có sự hiện hữu của nhiều Giám Mục, nhiều Tiến sĩ, Giáo sư cùng với những “ hội thảo viên ” nhiều thành phần ( tôi ước đạt khoảng chừng trên 200 người ). Đặc biệt có sự hiện hữu của những thầy đạo Cao Đài, và Thuyết trình viên tiến sỹ Phạm Thị Kiều Ly ( ĐH Sorbon ) là một Phật tử. Trong hội thảo, ban tổ chức triển khai gọi chung mọi người tham gia là “ Hội thảo viên ”. Điều đáng quý là, mặc dầu đây là một hội thảo khoa học nâng cao nhưng những “ hội thảo viên ” tham gia đông đủ cả 2 ngày 25 và 26/10/2019 .
MC Hội thảo là Lm. Jos Trịnh Tín Ý, Thư ký UBVH / HĐGMVN. Tuy lớn tuổi nhưng Lm Tín Ý có giọng rất trầm ấm, sang trọng và quý phái và đầy chất nghệ sĩ. Ngài có cách liên kết chương trình rất duyên. Các bài hát được ngài hướng dẫn hội đồng hát đều được tinh lọc tương thích với ý thức hội thảo. Đây là những bài mà chất nghệ thuật và thẩm mỹ dân tộc bản địa ở đỉnh điểm như Mẹ trùng dương, Thương qúa Nước Ta, Tình ca ( Phạm Duy ), Nước Ta ! Nước Ta ( Phạm Duy ), Biết đâu nguồn cội ( Trịnh Công Sơn ) và những bài dân ca : Một mẹ trăm con, Hát hội trăng rằm, Trồng cơm … Khi tổng thể mọi người cùng cất lên tiếng hát thì cũng là lúc tổng thể mọi tấm lòng Việt nam đều được liên kết trong ý thức dân tộc bản địa và trong cái đẹp của thẩm mỹ và nghệ thuật và khoa học .
Các đề tài được trình diễn trong hội thảo đều là những nghiên cứu và điều tra sâu xa rất giá trị về học thuật :
1. Từ Nước Mặn đến Roma-Những góp phần của những giáo sĩ dòng Tên trong quy trình La tinh hoá tiếng Việt ở thế kỷ 17. ( tiến sỹ Trần Quốc Anh-TS Thần học Đại học Georgetown, ĐH dòng Tên Santa Clara và Liên minh Thần học cấp cao Hoa Kỳ )

  1. Nhà biên soạn thực sự của Manuductio Ad Linguam Tunkinensem (Văn phạm Việt ngữ thế kỳ 17 đến thế kỷ 18 -TS Phạm Thị Kiều Ly-ngành Khoa học ngôn ngữ, Đại học Sorbon Nouvelle 2019)
  2. Văn học Công giáo từ 1620 đến nay (Lm TS Nguyễn Đức Thông CSSR, Đại học Lasall, Manila và giảng dạy tại nhiều Đại chủng viện và các Học viện liên dòng).

4. Thánh Philippê Phan Văn Minh, cánh én báo mùa xuân văn học chữ quốc ngữ thế kỷ 19 ( Lm Fx Đào Trung Hiệu OP, giáo sư giảng dạy tại nhiều Đại Chủng viện và những học viện chuyên nghành liên dòng ) .
Sau mỗi bài thuyết trình, có rất nhiều quan điểm của những hội thảo viên san sẻ, trao đổi. Không khí hội thảo thật thân mật và thâm thúy .
Cuối ngày hội thảo là một chương trình văn nghệ giàu ý nghĩa dân tộc bản địa. Ban tổ chức triển khai làm mọi người quá bất ngờ khi khánh thành quần thể tượng kỷ niệm 400 năn chữ quốc ngữ : A.Rhodes dạy học ( bằng người thật đóng giả tượng ) ; và đặc biệt quan trọng là khuyến mãi bộ sách quý gồm 3 cuốn : Kỷ yếu hội thảo ( tập hợp những bài điều tra và nghiên cứu ), Thư mục ấn phẩm sách báo Công giáo Việt Nan 1951 – năm ngoái và Văn kiện hướng dẫn việc tôn kính tổ tiên của Hội đồng Giám mục Nước Ta .
Kết thúc hội thảo, toàn thể hội thảo viên cùng hát Nước Ta ! Nước Ta trong sự xúc động dân tộc bản địa sâu xa .
* * *
Sau đây là vài hình ảnh hội thảo

9

( Một nửa hội trường-Các Đức Giám mục tham gia hội thảo )

11

Các thầy Cao Đài tham gia hội thảo )

14

Tặng hoa hai diễn thuyết : Ts Trần Quốc Anh và Ts Phạm Thị Kiều Ly

17

Diễn giả Lm TS Nguyễn Đức Thông21

Đc Jos Đặng Đức Ngân khuyến mãi sách cho những diễn thuyết và khách mời

20

Quần thể tượng 400 năm chữ quốc ngữ 24

Văn nghệ đồng dao

26

Văn nghệ Mẹ Nước Ta

29

( Cùng hát Nước Ta ! Nước Ta )

2

( Tác giả bên logo hội thảo )

1

( Tác giả chào thăm ĐHY GB Phạm Minh Mẫn-cùng những em tiếp viên hội thảo )

573e114278909ecec781

Sách khuyến mãi ngay : Thư mục ấn phẩm sách báo Công giáo 1651 – năm ngoái ( 662 trang ) – Tài liệu hội thảo 405 trang )

Mục lục bài viết

Share this:

Thích bài này:

Thích

Đang tải …

Source: https://mix166.vn
Category: Sự Kiên