Họp báo thông tin về kỷ niệm 550 năm Danh xưng Quảng Nam

Chiều 20-12, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức họp báo thông tin về các chương trình kỷ niệm 550 năm Danh xưng Quảng Nam (1471 – 2021). Ông Trần Văn Tân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Hữu Sáng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo; ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Quảng Nam chủ trì hội nghị.

Theo đó, dịp này, Tỉnh ủy, HĐND, Ủy Ban Nhân Dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam tổ chức triển khai kỷ niệm 550 năm Danh xưng Quảng Nam, với 2 hoạt động giải trí chính là Lễ kỷ niệm 550 năm Danh xưng Quảng Nam ( 1471 – 2021 ) và Hội thảo khoa học vương quốc ” Quảng Nam – 550 năm hình thành và tăng trưởng ” .Họp báo thông tin về kỷ niệm 550 năm Danh xưng Quảng Nam - Ảnh 1.Ông Trần Văn Tân, Phó quản trị Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Nam phát biểu tại buổi họp báo

Trong đó, Lễ kỷ niệm 550 năm Danh xưng Quảng Nam ( 1471 – 2021 ) được tổ chức triển khai vào lúc 19 giờ ngày 28-12 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Nam và được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Nước Ta và Đài Phát thanh – Truyền hình Quảng Nam .Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng của tỉnh nhằm mục đích ra mắt và tôn vinh những giá trị truyền thống lịch sử tốt đẹp, khẳng định chắc chắn vai trò và những góp phần to lớn của vùng đất và con người Quảng Nam trong lịch sử vẻ vang dựng nước và giữ nước của dân tộc bản địa ; bộc lộ tình cảm, đạo lý uống nước nhớ nguồn so với những thế hệ cha ông đã khám phá, bảo vệ, thiết kế xây dựng và tăng trưởng vùng đất Quảng Nam. Tạo không khí đoàn kết, phấn khởi, quyết tâm kiến thiết xây dựng Quảng Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh, phấn đấu trở thành tỉnh tăng trưởng khá của cả nước vào năm 2030 như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra .Điểm nhấn của Lễ kỷ niệm là chương trình nghệ thuật và thẩm mỹ với chủ đề ” Âm vang Quảng Nam “, gồm 3 phần : Phần 1. Hành trình phương Nam ; Phần 2. Hào khí đất Quảng và Phần 3. Khát vọng Quảng Nam. Chương trình có sự tham gia của những nghệ sĩ là người con quê nhà Quảng Nam và một số ít nghệ sĩ trong cả nước .

Hoạt động chính thứ hai là Hội thảo khoa học quốc gia “Quảng Nam – 550 năm hình thành và phát triển” được tổ chức vào sáng 28-12 tại Hội trường số 1 UBND tỉnh Quảng Nam.

Đây là hoạt động giải trí quy mô cấp vương quốc, do Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Nam và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Nước Ta phối hợp tổ chức triển khai với sự tham gia của hơn 200 đại biểu khách mời là những giáo sư, tiến sỹ, những nhà quản trị, nghiên cứu và điều tra khoa học, lịch sử dân tộc văn hóa truyền thống tại những cơ quan điều tra và nghiên cứu, những trường ĐH, viện điều tra và nghiên cứu, TT điều tra và nghiên cứu trong cả nước .

Hội thảo nhằm tiếp tục khẳng định giá trị của vùng đất Quảng Nam; đi sâu phân tích nhiều khía cạnh từ địa lý, lịch sử, văn hóa, giáo dục, chính trị, ngoại giao, hội nhập phát triển.

Các tham luận tại Hội thảo tập trung chuyên sâu vào 4 nhóm chủ đề chính gồm : Quảng Nam trong tiến trình lịch sử dân tộc ; về những góp phần của Quảng Nam trong tiến trình lịch sử dân tộc dân tộc bản địa ; bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của vùng đất và con người Quảng Nam ; Quảng Nam – Tiềm năng, thế mạnh và khuynh hướng tăng trưởng trong tương lai .Trong khuôn khổ chương trình Hội thảo, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Nước Ta và Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Nam tổ chức triển khai Lễ ký kết hợp tác chương trình nghiên cứu và điều tra khoa học xã hội và nhân văn giai đoạn 2021 – 2025 .Cách đây 550 năm ( năm 1471 ), vua Lê Thánh Tông phát hành chiếu xây dựng đơn vị chức năng hành chính thứ 13 của nước Đại Việt với tên gọi Quảng Nam Thừa Tuyên Đạo, gồm 3 phủ : Thăng Hoa, Tư Nghĩa và Hoài Nhơn ( Các tỉnh, thành phố : TP. Đà Nẵng, Quảng Nam, Tỉnh Quảng Ngãi và Tỉnh Bình Định ngày này ). Trải qua bao biến thiên của lịch sử vẻ vang với nhiều thay đổi về địa giới hành chính, sáp nhập và chia tách nhưng Danh xưng Quảng Nam với ý nghĩa ” Mở rộng về phương Nam ” hàm chứa một ý nghĩa lịch sử dân tộc trọng đại trong quy trình tăng trưởng lâu bền hơn của dân tộc bản địa, bộc lộ một tư duy tăng trưởng, một tầm nhìn kế hoạch và mong ước của vị Hoàng đế Lê Thánh Tông trong việc gửi gắm về vùng đất trọng điểm ở phía Nam của Tổ quốc .

Source: https://mix166.vn
Category: Sự Kiên