Hội thảo là gì? Hội nghị là gì? Điểm khác nhau giữa 2 hình thức

Hội thảo là gì? Hội nghị là gì? Điểm khác nhau giữa hai hình thức

Chắc hẳn các bạn đã từng nghe đến các buổi hội thảo hướng nghiệp hay hội nghị thượng đỉnh… Nhưng bạn đã hiểu rõ hội thảo là gì? Điểm khác nhau giữa hội thảo và hội nghị là gì chưa? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi trên. Cùng AIT Group tìm hiểu nhé!

>>>> Không nên bỏ qua: Công ty tổ chức sự kiện tại Hà Nội AIT Group chuyên nghiệp, uy tín 

1. Hội thảo là gì?

Hội thảo được hiểu đơn thuần là những buổi bàn luận về 1 số ít yếu tố như : chính trị, xã hội … Khách mời tham gia là những người cùng chăm sóc đến một chủ đề và tranh luận để thu được sự thống nhất về chủ đề đó .
hội thảo là gì

>>>> Đọc thêm: Tổ chức hội thảo là gì? Quy trì & timeline tổ chức hội nghị mẫu

2. Hội nghị là gì?

Khác với hội thảo, hội nghị được coi như một cuộc họp với quy mô hoành tráng hơn. Mục tiêu mà hội nghị mong ước đạt được là tổng kết những yếu tố còn sống sót từ điểm mạnh lẫn điểm yếu. Sau khi nhìn nhận được điểm yếu, những thành viên trong cuộc họp đặc biệt quan trọng này đưa ra quan điểm và rút kinh nghiệm tay nghề để công ty hoặc một tổ chức triển khai tăng trưởng hơn nữa .
hội nghị hội thảo là gì

>>>> Tìm hiểu ngay: Hội nghị tri ân khách hàng là gì? Cách triển khai và lên ý tưởng

3. Các hình thức tổ chức hội thảo, hội nghị phổ biến

3.1 Chương trình hội thảo

Hội thảo được tổ chức triển khai ở nhiều hình thức khác nhau. Một số chương trình hội thảo thông dụng liên tục được tổ chức triển khai là :

 • Chia sẻ kinh nghiệm: Khách mời khi đến dự hội thảo sẽ cùng trao đổi về kinh nghiệm, công việc của mình. Từ đó, mỗi thành viên cũng sẽ thu lại những bài học ý nghĩa phục vụ cho chính bản thân mình.
 • Giới thiệu sản phẩm mới: Đây là một buổi hội thảo mang ý nghĩa marketing sản phẩm. Đến với buổi hội thảo này, khách mời sẽ được tiếp cận trực tiếp và tìm hiểu chi tiết hơn về sản phẩm.
 • Hội thảo chuyên ngành: Đây là những cuộc hội thảo dành cho chuyên gia và các thành viên trong cùng một lĩnh vực nào đó. Mục đích của cuộc hội thảo là mang lại sự tiến bộ và phát triển hơn nữa lĩnh vực đang thảo luận.

hội thảo là gì

>>>> Xem thêm: Tổ chức hội thảo bảo hiểm nhân thọ thế nào để thành công?

3.2 Chương trình hội nghị

Hội nghị phổ cập liên tục diễn ra là :

 • Tổng kết cuối năm: Cuối năm là thời điểm phù hợp để công ty, doanh nghiệp nhìn lại cả quá trình trong một năm và rút ra bài học để sửa đổi. Vì thế hội nghị tổng kết cuối năm đã trở thành một hội nghị phổ biến.
 • Hợp tác đầu tư và phát triển: Đây là một chương trình hội nghị thúc đẩy sự phát triển của mỗi công ty. Trong một buổi hội nghị hợp tác đầu tư và phát triển, một dự án sẽ được trình bày và từ đó thu hút các nhà đầu tư và phát triển dự án.
 • Hội nghị khách hàng: Khách hàng là yếu tố không thể bỏ qua khi tổ chức hội nghị. Đây như một lời cảm ơn mà doanh nghiệp gửi đến tất cả các khách hàng của mình đã ủng hộ trong suốt một năm vừa qua.

hội thảo là gì

4. Hướng dẫn cách chuẩn bị, tổ chức hội nghị và hội thảo

Bạn muốn tổ chức triển khai hội nghị hoặc hội thảo chuyên nghiệp nhất, thành công xuất sắc nhất, hãy tìm hiểu thêm những bước chuẩn bị sẵn sàng sau đây :

 • Xác định mục đích tổ chức buổi hội thảo hay hội nghị là gì.
 • Thống nhất nội dung với ban tổ chức để chương trình diễn ra thành công nhất.
 • Lựa chọn địa điểm phù hợp với nội dung, khách mời. Một số địa điểm thường được lựa chọn là khách sạn, trung tâm thương mại…
 • Hiểu rõ mong muốn nhu cầu của khách mời khi đến tham gia hội nghị, hội thảo. Và từ đó, bạn có thể cung cấp các dịch vụ, các thiết bị cần thiết cho chương trình.
 • Đăng ký hình thức phù hợp nhất. Bạn có thể tham khảo một số hình thức tổ chức hội thảo phổ biến AIT Group đã trình bày ở trên.

hội thảo khoa học là gì

Bên cạnh đó, việc truyền thông là yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công của hội thảo, hội nghị. Truyền thông mang lại nhiều ý nghĩa, tạo nên sức ảnh hưởng lớn mỗi khi tổ chức chương trình hội thảo, hội nghị này.

Tuy nhiên, tất cả chúng ta nhận thấy có một sự độc lạ nhỏ giữa tổ chức triển khai hội thảo và hội nghị. Khi tổ chức triển khai hội nghị, bên cạnh khoảng chừng thời hạn tranh luận, trao đổi quan điểm thì sẽ có thêm những tiết mục văn nghệ. Các tiết mục này sẽ giúp cho không khí của hội nghị bớt stress, khiến khách mời vui tươi hơn .

>>>> Đọc ngay: Cách lên kế hoạch tổ chức hội thảo khoa học chi tiết với 7 bước

5. Kịch bản chương trình hội thảo, hội nghị

Chương trình hội thảo, hội nghị cần phải chuẩn bị sẵn sàng rất nhiều yếu tố. Đặc biệt, ngữ cảnh là nội dung không hề thiếu khi sẵn sàng chuẩn bị :

 • Khai mạc: MC giới thiệu mục đích tổ chức buổi hội thảo và giới thiệu các thành phần tham dự.
 • Ban tổ chức điều hành hội thảo: mời các đại diện lên phát biểu, khách mời bày tỏ quan điểm của mình và cùng nhau thảo luận.
 • Xen kẽ là những tiết mục văn nghệ giải trí cũng như thưởng thức các món ăn đã được chuẩn bị để tránh sự nhàm chán.
 • Bế mạc: sau khi đã thảo luận, trao đổi và rút ra được nhận xét, đại diện tổng kết lại và tuyên bố bế mạc. MC khẳng định lại và tuyên bố bế mạc sau cùng.

hội thảo là gì

6. Trang phục dự hội thảo và hội nghị

Trang phục dự hội thảo, hội nghị đều hướng tới sự lịch sự và trang nhã. Không giống như khi tham gia những bữa tiệc bạn hoàn toàn có thể mặc những bộ cánh tỏa nắng rực rỡ, điển hình nổi bật nhưng khi đến với hội thảo hay hội nghị, bạn nên lựa chọn phục trang lịch sự và trang nhã. Đàn ông hoàn toàn có thể lựa chọn quần âu, áo sơ mi, phụ nữ nên chọn áo vest .
dự hội thảo là gìĐến với chương trình hội thảo, hội nghị, bạn phải lựa chọn phụ kiện cũng như đầu tóc ngăn nắp, nhã nhặn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lựa chọn những phục trang có sắc tố tối giản, sang trọng và quý phái .

7. Tổng kết: Điểm khác nhau giữa hội nghị và hội thảo

Bên cạnh những điểm giống nhau giữa hội thảo và hội nghị như: yếu tố khách mời, sự chuẩn bị kỹ lưỡng…thì hội thảo, hội nghị có sự khác biệt là:

 • Hội thảo là nơi trao đổi ý kiến còn hội nghị là cuộc họp để đưa ra quyết định hoặc thống nhất một vấn đề nhất định.
 • Nội dung các buổi hội thảo thường là nội dung bổ ích trong khi hội nghị thường giải quyết khó khăn, những vấn đề còn tồn đọng.

hội thảo là gì

Trên đây là bài viết mà AIT Group đã tổng hợp được về hội nghị là gì, hội thảo là gì, điểm khác nhau giữa hội thảo và hội nghị. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hai chương trình, sự kiện này. Cảm ơn bạn vì đã đọc bài viết! Nếu bạn cần thêm thông tin hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua website aitvietnam.com hoặc 0983027448 – 0913318464 nhé!

Source: https://mix166.vn
Category: Sự Kiên