Hướng dẫn cách sử dụng VPS cho người mới bắt đầu

Hiện nay, VPS là một trong những Hosting được nhiều người lựa chọn khi có nhu cầu làm website, lưu trữ dữ liệu. Vậy VPS là gì? VPS dùng để làm gì? Có đòi hỏi hiểu biết về chuyên môn, kỹ thuật khi sử dụng không? Hãy cùng Mona Media đi tìm hiểu tất tần tật các kiến thức cơ bản về VPS trong bài viết dưới đây.VPS là dịch vụ máy chủ ảo được sử dụng nhiều tại Việt Nam. VPS Hosting là dịch vụ máy chủ riêng ảo được nhiều website hiện nay đang sử dụng. Các thông tin về VPS sẽ được Mona cung cấp để bạn đọc có thể biết cách sử dụng VPS Hosting dễ dàng nhất.

>> Xem thêm: VPS là gì? Thuê VPS Hosting ở đâu chất lượng

Tại sao nên thiết lập mới khi mua VPS

Với các gói VPS hosting cơ bản đã được cấu hình sẵn bạn sẽ được cấp tài khoản vào control panel ngay lập tức. Hệ thống này đã đủ chức năng để hỗ trợ bạn upload website. Tuy nhiên, hầu hết mọi thông số đã cấu hình sẵn bạn không có quyền để thay đổi.

VPS Self-managed lại giống như một máy tính riêng hơn. Bạn có thể cài thêm phần mềm, hệ điều hành và mọi thứ mà bạn cần. Môi trường website này giúp bạn có được server thực thụ như ý muốn của mình.

Sử dụng VPS Self-managed sẽ giúp website của bạn phát triển một cách tốt hơn. Được quyền tự chủ và cấu hình bao giờ cũng thoải mái và sử dụng thuận tiện hơn cả. Dưới đây là hướng dẫn để bạn cấu hình VPS khi mới bắt đầu sử dụng.

Hướng dẫn cách sử dụng VPS cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn cách sử dụng VPS cho người mới bắt đầu

Chúng tôi chia sẻ 5 bước cấu hình và cách sử dụng VPS cho người mới bắt đầu. Nội dung bên dưới sẽ dùng hệ điều hành Linux để hướng dẫn. Hệ điều Linux hiện nay được sử dụng nhiều hơn. Chúng là một hệ điều hành mã nguồn mã và có tính linh hoạt cao.

1. Truy cập vào VPS server thông qua Secure Shell (SSH)

Để cấu hình VPS admin sẽ cần dùng Secure Shell (SSH). Giao thức này sẽ giúp admin thiết lập kết nối với server và được mã hóa bảo mật cao. Các lệnh sẽ được thực thi trên SSH dễ dàng hơn.

SSH hoạt động tốt trên giao diện command-line. Người dùng đang sử dụng Linux hoặc macOS sẽ thiết lập dễ dàng hơn. Máy tính của bạn sẽ sử dụng hệ điều hành dựa trên Unix và tiến hành thiết lập kết nối thông qua Terminal.

Khi đã truy cập được vào Server thông qua SSH bạn sẽ nhận được yêu cầu xác thực thông tin đăng nhập. Khi được yêu cầu hãy nhập lệnh ssh [username]@[server IP]. Server nhận nhận được request thông qua port 22 và xác thực các thông tin.

2. Update server

Admin cần thường xuyên Update server phiên bản mới nhất để tăng khả năng bảo mật và giúp server hoạt động mượt mà. Hiện nay các bản phân phối Linux khác nhau sẽ sử dụng các trình quản lý package khác nhau. Sự khác biệt này cũng sẽ khiến câu lệnh có khác nhau về đôi chút.

  • Đối với Ubuntu, CentOS và RHEL sẽ có sự khác biệt cơ bản. Admin có thể tìm kiếm trên internet hoặc các cộng đồng admin VPS để tìm hiểu về các dòng lệnh cho phù hợp với các trình quản lý tương đương.

  • Quá trình Update server sẽ mất một thời gian. Sau khi Update server xong, admin hãy tiến hành khởi động lại server bằng lệnh reboot.

Thường xuyên Update server sẽ giúp server vận hành ở trong tình trạng tốt nhất. Có rất nhiều tính năng mới sẽ được nâng cấp. Nếu không thường xuyên cập nhật có thể bạn sẽ gặp bảo những lỗ hổng bảo mật dẫn đến nhiều nguy hiểm không nên có.

3. Tạo user mới và phân quyền cho nó

Người dùng mới đang thực hành sử dụng VPS sẽ cần biết mọi thứ liên quan đến cấu hình. Việc tiếp theo của admin và tiến hành tạo user mới và phân quyền hoạt động cho nó. Ở thao tác này chỉ cần một số sai sót nhỏ cũng có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho server. Nếu chưa có nhiều kỹ thuật cấu hình và tạo người dùng mới bạn nên sử dụng tài khoản người dùng thứ 2. Điều này sẽ giúp bạn cài đặt hết các cài đặt quan trọng nhưng vẫn có thể sử dụng đặc quyền superuser khi cần thiết.

Quá trình tạo user sẽ được thực hiện như sau:

  • adduser [ten nguoi dung moi]

  • usermod -aG sudo [ten nguoi dung moi]

Để đảm bảo đã thực hiện chính xác bạn nên kết phúc phiên SSH hiện tại. Sau đó tiến hành đăng nhập vào bằng tài khoản mình vừa tạo xem có truy cập được hay không.

4. Tiến hành kích hoạt chứng thực Public key

Để tránh các trường hợp script tự động quét internet hoặc các cố gắng hack vào server ngẫu nhiên từ các cuộc tấn công có chủ đích cần xác thực Public key của hệ thống. Ngoài việc sử dụng các user/pass có một mật khẩu thực sự mạnh thì việc thay đổi cổng SSH để sử dụng một cặp khóa public-private để xác thực người dùng cá nhân sẽ tăng độ bảo mật cao hơn nhiều. Người dùng mới sẽ tiến hành tạo SSH key trước.

5. Thiết lập tường lửa cho VPS

Tường lửa hoạt động với chức năng chính là lọc các lưu lượng dữ liệu đến và đi. Người dùng sẽ chỉ được phép truy cập vào những dữ liệu cho phép. Các bản phân phối Linux hầu hết đều đã cung cấp hệ thống tường lửa iptables để lọc lưu lượng truy cập. Tường lửa iptables đã được cấu hình sẵn. Các phiên bản khác thì admin phải tìm hiểu về tường lửa để cấu hình.

Tham khảo: Tất tần tật về các loại tường lửa – Fire Wall

Mona Media cung cấp VPS uy tín, chuyên nghiệp, giá tốt

Mona Media cung cấp VPS uy tín, chuyên nghiệp, giá tốt

Mona Media là nhà cung cấp Hosting hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm cung cấp Domain, Web Hosting, thiết kế web. Dịch vụ VPS tại Mona Media cung cấp đầy đủ các gói có cấu hình sẵn và tự quản lý. Tất cả những dịch vụ này đều sử dụng công nghệ điện toán đám mây hiện đại. Chúng tôi sử dụng 100% ổ cứng cao cấp SSD nên đạt khả năng uptime lên đến 99.99%.

Dịch vụ VPS Hosting tại Mona Media chia thành nhiều gói từ cơ bản, phổ thông cho đến VPS Cao Cấp. Dù là dịch vụ VPS nào chúng tôi cũng đều đảm bảo mức giá cạnh tranh. Mona Media sẽ luôn hỗ trợ kỹ thuật chuyên nghiệp, nhanh chóng.

Truy cập vào Mona Media để đăng ký và kích hoạt thuê VPS tự động. Chúng tôi không giới hạn Data Transfer và trao toàn quyền quản trị, kiểm soát hoạt động của máy chủ cho khách hàng. Đội ngũ kỹ thuật cũng sẽ hoạt động 247 để hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến VPS hosting tốt nhất.

Những câu hỏi thường gặp trong quá trình tiếp cận và sử dụng VPS

Những câu hỏi thường gặp trong quá trình tiếp cận và sử dụng VPS

Thuê VPS cần chú trọng điều gì?

Tùy vào mục đích sử dụng VPS cho cá nhân hay doanh nghiệp, website có lượng data lớn hay không để chọn nhiều gói VPS khác nhau.

  • Đối với cá nhân: Nên chọn các gói VPS cơ bản với cấu hình rơi vào mức từ: SSD 20GB, RAM 1GB đến dung lượng lưu trữ SSD 40GB và RAM 3GB. Chi phí của những gói này sẽ lý tưởng với nhu cầu sử dụng ở mức độ cá nhân. Hệ thống sẽ hoạt động tốt và mượt mà. Đặc biệt là nên chọn gói VPS Managed (được quản lý) để không lo lắng về việc học kỹ thuật cấu hình VPS.

  • Đối với doanh nghiệp: Nên chọn các gói VPS có lưu lượng SSD từ 60GB – 80GB trên SSD và RAM 6GB – 10GB.

Giá của VPS Hosting hiện nay?

VPS hosting sẽ tùy vào các gói mà người dùng lựa chọn để có mức giá từ 1 triệu đến 4 triệu đồng. Mức phí này cũng dao động giữa nhiều nhà cung cấp VPS hosting khác nhau. Cần có sự so sánh giữa nhiều đơn vị cung cấp mới có thể chọn được đâu là dịch vụ tốt với mức giá tốt nhất. bạn có thể chọn chất lượng dịch vụ và giá thành VPS của Mona Media làm cột mốc để so sánh với các nhà cung cấp khác.

Các thông số khi chọn VPS cần chú ý trước khi thuê VPS

  • RAM là một trong những thông số quan trọng nhất mà bạn nên quan tâm. Các kỹ thuật xử lý mã PHP, dữ liệu truy xuất có tốt hay không sẽ tùy thuộc vào dung lượng RAM.

  • SWAP hay còn gọi là bộ nhớ ảo được dùng để lưu các hoạt động đã xử lý trước đó. SWAP sẽ hỗ trợ tốt để tránh các hiện tượng bộ nhớ RAM bị quá tải.

  • Chọn ổ cứng SSD. Ổ cứng SSD được thiết kế ở thể rắn, có tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn 300 lần so với ổ cứng HDD. Độ bền của SSD cũng cao hơn nên hạn chế được các rủi ro mất dữ liệu so với ổ cứng Hard Disk Drive (HDD)

  • CPU Core cũng là một thông số kỹ thuật cần nên quan tâm. Lõi xử lý này quyết định tốc độ xung nhịp và ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng xử lý dữ liệu.

Ngoài ra, cần chú trọng đến băng thông đường truyền, địa chỉ IP và thời gian Uptime…

Tham khảo: IP tĩnh là gì? Hướng dẫn cài đặt IP tĩnh chi tiết trên Windows

Bạn vẫn chưa biết cách sử dụng VPS hay chưa thực sự giỏi cấu hình VPS hosting gói tự quản lý? Bạn cần dịch vụ VPS chuyên nghiệp, giá tốt, hỗ trợ kỹ thuật chuyên nghiệp? Hãy liên hệ với Mona Media, chúng tôi sẽ trao đổi trực tiếp với quý khách hàng để hiểu rõ nhu cầu của website và tư vấn cho bạn các gói VPS hosting thích hợp nhất!

Xổ số miền Bắc