Lịch sử ẩm thực Ấn Độ và các món ăn và hương vị đa dạng của nó

Ẩm thực Ấn Độ

Ẩm thực Ấn Độ luôn làm mưa làm gió trên thế giới. Nó mang hương vị độc đáo và đậm đà mà không một nền ẩm thực nào sánh được. Tuy nhiên, sẽ không chính xác nếu cho rằng hương vị duy nhất của Ấn Độ là gia vị. Trên thực tế, nó chứa tất cả sáu vị chính.

Chúng bao gồm ngọt (madhura), mặn (lavana), chua (amala), hăng (katu), đắng (tikta) và làm se (kasya). Điều này cho thấy sự đa dạng của các loại món ăn. Từ Aloo gobi và Chana masala đến Gulab jamun và Kulfi. Danh sách rất phong phú và món nào cũng ngon!

Các loại món ăn Ấn Độ

Tín dụng: https://the-armijo-signal.com/18067/entertainment/events/learn-traditional-indian-dishes-virtently-sep-8th/

Trong blog này, chúng ta sẽ thảo luận về nhiều món ăn Ấn Độ, lịch sử của ẩm thực Ấn Độ và ảnh hưởng của nó trên toàn cầu.

Ẩm thực: Đa dạng món ăn

Bản đồ đồ ăn Ấn Độ

Credit: https://www.humanium.org/en/indian-food-diversity/#:~:text=Indian%20food%20is%20one%20of,is%20one%20of%20India’s%20treasures.

Ấn Độ thực sự là một đất nước giàu có với một nền văn hóa và di sản phong phú. Nó đã trở thành một ảnh hưởng mạnh mẽ đến các quốc gia khác, không chỉ về tôn giáo mà còn về ẩm thực. Món gà tikka masala trứ danh không phải là một phần của ẩm thực truyền thống của Ấn Độ. Trên thực tế, Anh đã tạo ra món ăn này dựa trên kinh nghiệm của họ ở Ấn Độ và tái tạo lại món ăn đó ở quê nhà.

Thực phẩm Ấn Độ cũng là khác nhau do thực tế là các món ăn khác nhau được phục vụ ở các vùng khác nhau của Ấn Độ. Trong khi một số món ăn có nguồn gốc từ miền Nam Ấn Độ, như Dosas, thì các vùng khác, chẳng hạn như miền Bắc, lại nổi tiếng với món Samosas của họ. Có nhiều món ăn khác nhau tùy thuộc vào khu vực ở Ấn Độ. Các phương pháp nấu ăn và nguyên liệu được sử dụng cũng có thể khác nhau.

Điều này nhấn mạnh một loạt các món ăn. Quan trọng nhất là nó nhấn mạnh cách thức ăn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của họ. Nó không chỉ là để có được một món tikka masala mang đi mà còn là việc làm món ăn từ đầu. Tất nhiên, bạn sẽ có được một món ăn ngon hơn nhiều, nhưng bạn sẽ luôn biết rằng mình đã sử dụng những nguyên liệu tươi ngon nhất. Bạn cũng sẽ cảm thấy hoàn thành một khi được thực hiện. Nó sẽ làm cho bạn đánh giá cao các món ăn hơn và có một món ăn Ấn Độ thực sự chính thống.

Sự khác biệt trong ẩm thực

Miền Bắc, Đông, Nam và Tây của Ấn Độ là bốn phong cách nấu ăn chính của khu vực. Ví dụ, Bắc Ấn Độ chịu ảnh hưởng của người Moghul cai trị Ấn Độ. Họ giới thiệu việc sử dụng nghệ tây và thêm kem xay nhuyễn và các loại hạt để làm nước sốt đậm đà hơn.

Hơn nữa, naan không được tạo ra bởi người da đỏ mà là do xã hội Afghanistan. Naan không phải là một phần của chế độ ăn uống hàng ngày trung bình ở Ấn Độ. Tuy nhiên, các quốc gia khác đã mắc sai lầm khi kết hợp naan với món ăn truyền thống của Ấn Độ.

miền nam

Thực phẩm Nam Ấn chủ yếu bao gồm gạo và dừa. Những người cư trú ở miền Nam Ấn Độ ưa thích bánh crepe gạo và bánh gạo hấp. Một người hâm mộ yêu thích của nhiều người! Gạo chiếm phần lớn trong chế độ ăn hàng ngày của họ. Nó không chỉ được ăn trong mỗi bữa ăn mà bữa trưa có ba phần cơm! Người theo đạo Hindu được chia thành người ăn thịt và người ăn chay nhưng ẩm thực ở miền Nam Ấn Độ đáp ứng cả hai.

Tây

Miền Tây Ấn Độ có nhiều trải nghiệm ẩm thực khác nhau và độc đáo. Ở Gujarat, thức ăn bị ảnh hưởng nhiều bởi người Parsis, người theo đạo Hindu, đạo Hồi và đạo Jain. Mỗi nền văn hóa khác nhau có phương pháp nấu ăn độc đáo của riêng họ. Chế độ ăn kiêng của Parsis bao gồm thịt gà và hải sản. Mặt khác, Kỳ Na giáo ăn chay hoàn toàn vì lý do tôn giáo.

Tương tự như vậy, người Gujaratis chủ yếu là những người ăn chay và Gujarat được biết đến và nổi tiếng với các món ăn chay của họ. Maharashtra là một bang nổi tiếng ở Ấn Độ do thủ đô Mumbai nổi tiếng của nó. Nó bao gồm các khách sạn và nhà hàng năm sao, phục vụ những món ăn được yêu thích ven biển. Món này bao gồm hải sản với hương vị của ớt đỏ và dừa.

Đông

Các bang miền Đông có cấu hình hương vị và kỹ thuật nấu ăn khác nhau đáng kể. Ẩm thực Bengali được biết đến là tinh tế và tinh tế. Cá và cơm là thành phần chính trong các món ăn của họ. Họ thường bắt đầu bữa ăn của mình với một món ăn chay phong phú và kết thúc bằng một món tráng miệng làm từ sữa thơm ngon.

Ngoài ra, Orissa còn được biết đến với những bông hoa bí đao của họ được nhúng trong một hỗn hợp nước sốt. Sau đó, chúng được chiên giòn và làm thành chả, cả hai đều là những lựa chọn ngon. Hải sản cũng chiếm một tỷ trọng lớn trong khẩu phần ăn trung bình hàng ngày của họ, không giống như thịt hiếm khi được sử dụng để nấu ăn.

Bihar và Jharkhand tương tự trong ẩm thực của họ vì họ thường sử dụng rau và đậu trong ẩm thực của mình. Tuy nhiên, họ vẫn thêm một chút tinh tế của phương Tây vào cách nấu ăn của họ bằng cách bao gồm thịt bò, thịt lợn, thịt dê và thịt gà.

Mặc dù các món ăn trong khu vực khác nhau, nhưng hương vị của chúng đều độc đáo, vô biên và thú vị.

Lịch sử ẩm thực Ấn Độ

Lịch sử của món ăn Ấn Độ bắt đầu từ thời Harappan. Trong thời gian này, các thành phần chủ yếu trong các món ăn hàng ngày đã được tinh chế. Chúng bao gồm đậu gà, gạo, lúa mì, đậu lăng và kê và là chế độ ăn kiêng của nhiều người. Họ cũng thường sử dụng trái cây và quế để tăng thêm hương vị cho các món ăn của họ.

Thật ngạc nhiên, ngũ cốc lần đầu tiên được sử dụng để làm món hầm hoặc súp nhưng sau đó được sử dụng để làm naan và chapatis. Điều này tự nó mô tả sự phát triển của thực phẩm, phương pháp nấu ăn và các nguyên liệu được sử dụng ở Ấn Độ.

Ẩm thực Ấn Độ có thể có từ hàng nghìn năm trước. Thực phẩm của nó đã bị ảnh hưởng bởi cả hai tôn giáo Sikh và Hindu và truyền thống của họ. Tuy nhiên, ẩm thực cũng được lấy cảm hứng từ truyền thống của các xã hội Anh, Bồ Đào Nha và Ba Tư. Sự kết hợp ý tưởng và ảnh hưởng này đã tạo ra món ăn mà chúng ta biết và yêu thích ngày nay!

Sự kết hợp của các loại gia vị, rau và các kỹ thuật khác nhau từ các quốc gia khác đã là ảnh hưởng của nhiều món ăn. Nó đã cho phép họ trở thành những sáng tạo và hương vị ẩm thực độc đáo không bắt nguồn từ Ấn Độ, mà là từ nước ngoài. Điều này đã làm đa dạng hóa ẩm thực Ấn Độ và những gì chúng tôi liên kết với nó nhưng quan trọng nhất, nó đã làm đa dạng hóa tình yêu đối với ẩm thực.

Thịt vs món chay

đồ ăn Ấn Độ

Tín dụng: https://www.englishclub.com/vocabulary/food-indian.php

Việc một người ăn thịt hay ăn chay là tùy thuộc vào tôn giáo và tín ngưỡng của họ. Sự giàu có của cá nhân đó cũng sẽ ảnh hưởng đến việc họ có đủ khả năng để ăn những món xa xỉ như thịt hay không. Các khu vực khác trên thế giới không khuyến khích các món ăn chay. Điều này đặc biệt sắp xảy ra trong thời cổ đại vì nó được coi là thức ăn của người nghèo. Đây là một quan niệm sai lầm rất lớn vì các món ăn chay ở Ấn Độ ngang bằng với các món thịt về hương vị và mức độ phổ biến của nó. Các hương vị đậm đà và gia vị làm tăng chiều cao của rau. Không những vậy nó còn cực kỳ tốt cho sức khỏe. Trong khi thịt là cần thiết cho protein, rau cũng có thể là nguồn cung cấp chất này và các chất dinh dưỡng khác mà chúng ta cần.

Món ăn miền biển

Ở các vùng ven biển của Ấn Độ, các món hải sản chiếm ưu thế. Mặc dù, điều này được mong đợi vì họ đánh bắt sản phẩm tươi hàng ngày. Điều này làm tăng thêm hương vị cho các món ăn của họ. Có một sự phổ biến trong các món thịt như thịt nướng và cà ri cừu hoặc gà. Điều này là do những ảnh hưởng mà các phong tục Hồi giáo đã truyền đến miền Bắc Ấn Độ. Biryani cũng là một món ăn được hâm mộ bao gồm thịt, lớp với cơm. Sau đó, nó được tạo hương vị với cam, đường và nước hoa hồng.

Món chay

Ẩm thực miền Nam Ấn Độ phù hợp hơn với những người ăn chay do sự đa dạng của các món ăn chay. Điều này so với các món thịt. Các món ăn của miền Nam chủ yếu bao gồm các loại rau được tẩm ướp gia vị đậm đà. Ví dụ về các món ăn mà bạn có thể thử ở miền Nam bao gồm Tương ớt dừa và Masala Dosa.

Masala Dosa rất phổ biến và bao gồm gạo lên men và đậu lăng. Đây là một thực phẩm thay thế lành mạnh và bổ dưỡng cho thịt. Bờ biển phía Tây chủ yếu bao gồm cá. Ví dụ như cá hồi, Dahi Mach và Malai (cà ri dừa tôm).

Ẩm thực: Gia vị của Ấn Độ

Bản đồ của Indian Spice

Tín dụng: https://www.pinterest.com/pin/88664686388599909/

Gia vị là thành phần không thể thiếu trong bất kỳ món ăn Ấn Độ nào, dù ngọt hay mặn. Nhiều món ăn mặn sử dụng gia vị xay để làm nước sốt. Điều này thường được gọi là masala. Các loại gia vị được sử dụng phổ biến nhất trong ẩm thực Ấn Độ là nhục đậu khấu, bạch đậu khấu, thìa là, đinh hương và nghệ tây. Dưới đây, tôi sẽ giải thích thêm về hương vị của các loại gia vị chính được sử dụng trong nấu ăn của người Ấn Độ.

Cây thì là

Thì là gần như luôn được sử dụng trong ẩm thực Ấn Độ. Họ sẽ thêm vào lúc bắt đầu nấu để tạo hương vị cho dầu hoặc thêm vào sau đó. Nó làm tăng thêm hương vị ấm và rang cho các món ăn. Nó thường được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau để tăng thêm hương vị đậm đà.

Nghệ mặt đất

Nghệ xay là cần thiết cho mọi món ăn Ấn Độ và thêm vào sẽ tạo ra một hương vị cay nhẹ. Nó cũng tạo thêm màu vàng cho món cà ri.

Bột ớt đỏ

Ớt là thứ mang lại sức nóng và hương vị cho các món ăn Ấn Độ. Nó cũng tạo ra màu đỏ đậm cho món ăn. Bạn có thể sử dụng ớt tươi, xay hoặc cắt nhỏ. Ngoài ra, có thể thêm ớt đỏ dạng bột. Đây là hình thức được sử dụng phổ biến nhất.

Ngò thơm

Không có món ăn Ấn Độ nào hoàn chỉnh nếu không có rau mùi. Nó có thể được sử dụng trong khi nấu ăn hoặc trang trí cho món ăn. Điều này thêm một tông màu cam quýt và đất cho bất kỳ món ăn nào. Rau mùi được sử dụng dưới dạng hạt hoặc lá tươi.

Garam Masala

Garam Masala là một loại gia vị thiết yếu của Ấn Độ. Nó được biết đến với sự ấm áp và sâu sắc của hương vị mà nó mang lại cho mỗi món ăn Ấn Độ. Mỗi vùng của Ấn Độ đều có công thức làm Garam Masala của riêng họ. Mỗi loại bao gồm một sự pha trộn nhất định của các loại gia vị để tạo ra sự sáng tạo độc đáo của riêng họ.

Bạch đậu khấu

Vỏ thảo quả có thể được tìm thấy ở dạng màu xanh lá cây hoặc màu đen. Nó là một loại gia vị ngọt và thơm. Thảo quả xanh thường được dùng cho các món tráng miệng, trong khi thảo quả đen được dùng cho các món mặn. Bạn có thể sử dụng vỏ trong món ăn hoặc xay hạt để thêm vào món mặn hoặc món ngọt.

Saffron

Nghệ tây là một loại gia vị đắt tiền và là thứ cần thiết trong các món tráng miệng của người Ấn Độ. Được trồng ở Thung lũng Kashmir, để sản xuất loại gia vị này cần nhiều thời gian, năng lượng và tiền bạc. Do đó, thẻ giá đắt của nó. Nó thêm hương hoa, hương vị và màu vàng tuyệt đẹp cho các món ăn, cả mặn và ngọt.

Hạt nhục đậu khấu

Nhục đậu khấu được sử dụng trong nhiều món ăn ở Ấn Độ và thêm hương vị ấm áp cho các món ăn. Nó có thể được sử dụng trong cả món mặn và món ngọt.

Đinh hương

Đinh hương làm tăng thêm hương vị thơm và đậm đà cho các món ăn và chủ yếu được dùng trong các bữa ăn mặn.

Cơm và bánh mì

Trong ẩm thực Ấn Độ, gạo thường được sử dụng, cũng như các loại đậu như đậu gà và đậu lăng. Đậu gà cũng được sử dụng làm bột bằng cách cho đậu gà qua máy nghiền. Kết quả cuối cùng là bột được gọi là dhuli moong hoặc dhuli urad. Bánh mì là một mặt hàng chủ yếu khác của ẩm thực Ấn Độ. Món này thường được làm bằng bột mì nguyên cám.

Bánh mì, chẳng hạn như roti và paratha, được nấu bằng lò Tawa (nướng) và lò nướng tandoor. Lò nướng tandoor sử dụng than để chủ yếu nấu naan, kulcha và khakhra. Nó cũng có thể được sử dụng để nấu món gà tandoori nổi tiếng. Một cách khác để nấu bánh mì Ấn Độ là chiên trong dầu. Điều này thường xảy ra với puri và bahtoora.

Ẩm thực: Kẹo Ấn Độ

Các loại kẹo Ấn Độ

Tín dụng: https://www.pinterest.com/pin/561050066058378959/

Đồ ngọt Ấn Độ được biết đến với hương vị độc đáo và quan trọng nhất là rất ngon! Có rất nhiều món tráng miệng khác nhau. Một số ngọt hơn những loại khác và một số có vị ngọt phù hợp hơn. Bây giờ tôi sẽ điểm qua một số loại đồ ngọt Ấn Độ được yêu thích nhất.

Gulab Jamun

Gulab jamun là bánh bao chiên giòn được ngâm trong xi-rô đường. Bản thân xi-rô có hương vị của nước hoa hồng. Món tráng miệng này cực kỳ ngọt ngào nhưng cũng rất ngon!

Jaleebi

Jaleebi là đồ ngọt chiên giòn được ngâm trong xi-rô đường. Nó được làm từ bột đậu xanh và màu cam của nó có được từ nghệ tây hoặc chất tạo màu.

món đề hồ

Kheer là một loại bánh gạo Ấn Độ kem có hương vị với bạch đậu khấu, hạnh nhân và nho khô. Tuy nhiên, bạn có thể thêm bất kỳ lớp phủ nào bạn thích!

Ladoo

Ladoo là loại kẹo làm từ bột đậu xanh, bột báng hoặc dừa xay. Điều này phụ thuộc vào khu vực sản xuất nó. Bột được nấu thành bột nhão và cuộn lại sau khi nguội. Nó có thể được phủ lên với hạt hồ trăn xay! Ngon!

Barfi

Barfi là một món tráng miệng giống như món tráng miệng, thường được cắt thành hình kim cương hoặc hình vuông. Nó được làm từ sữa đặc và đường nhưng có thể được tạo hương bằng nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Điều này có thể bao gồm dừa, hạnh nhân và lá bạc ăn được.

Kiểm tra cái khác của tôi blog để biết thêm các bài báo về văn hóa!

Thích bài viết này:

Như

Đang tải …

Xổ số miền Bắc