M bị ốm phải nghỉ học. Nhưng M và gia đình M không xin phép thầy cô giáo nghỉ học mà tự ý nghỉ. Vì nghĩ đó là lý do chín…

Ký ức tuổi thơ

Cuối lớp 8. Tôi không có việc gì ngoài học, học chỉ để làm vui mắt cha mẹ, thầy cô. Mà thầy cô ư, chắc chỉ vui vì nghề nghiệp thôi chứ ai rảnh mà đi lo cho con nhà người khác, cố dạy tốt cho con nhà người ta để mình được lợi chứ thật ra thì giáo viên đâu có vui vì chuyện tôi được hiệu quả học tập tốt. Còn cha mẹ nhiều người đâu phải lấy thành tích học tập tốt của con mình để làm sung sướng để vui tươi. Chủ yếu là họ chỉ lấy thành tích của con mình ra để nở mày nở mặt, để khoe với mọi người, chứ có mấy ai tâm lý đến con. Riêng tui thành tích học tập từ lớp 1 đến lp 7 toàn là “ thương hiệu học viên giỏi ” đều đứng trong “ top 10 “ cả lớp. Cả 1 thời như vậy liệu cha mẹ có vui mãi. Và cho đến năm nay chỉ vì 1 cái thương hiệu “ học viên tiên tiến và phát triển ” thôi những điều xấu nhất như đổ hết lên đầu tôi vậy .Nói về tiểu sử tôi. Từ nhỏ tôi đâu phải là 1 thằng được cha mẹ nuông chiều. Là con hai và chỉ được như mong muốn sinh ra nhờ cái chết đầy đau đớn của anh thứ tôi. Là một người suôn sẻ tôi nghĩ chắc tôi sẽ được sung sướng vui tươi lắm. Nhưng thực sự đâu phải vậy. Tôi ngày càng lớn và bước vào độ tuổi dậy thì, là 1 thằng hậu đậu nên hay bị la, không sao cả vì đó là lỗi của tôi. Nhưng sự trưởng thành của tôi hình như là một gánh nặng đè lên đôi vai của cha mẹ tôi vậy. Sa vào điện tử từ nhỏ ( không hẳn là vậy : nhà có máy tính và có anh trai lớn hơn 7 tuổi nên anh làm j với máy tính tui biết hết ) nhưng không khi nào tôi bỏ học đi chơi net cả, việc học tập vẫn đâu vào đó. Tui vẫn lớn dần …

Nhưng năm lớp 8 một cái năm mà ôi! Mọi điều tồi tệ như đổ hết lên đầu tôi vậy. Ngay đầu năm học chỉ vì ra cổng trường mua bút  mà bị kéo vào gặp cô phụ trách đội. Mọi sự thật về chuyện mua bút tôi đều nói ra nhưng có ai tin, mọi người đều nghĩ tôi đi ăn quà và bắt tôi viết bản kiểm điểm, trong khi đó lũ bạn tôi – lũ rác rưởi ấy ăn quà đâu có bị bắt < sao người bị bắt luôn là tôi vậy cho dù tôi không làm gì sai>  Tôi nghĩ “việc gì mình phải viết” và cô gọi ngay cho gia  đình. Và điều tôi ngạc nhiên nhất là gia đình tôi < không một ai tin tôi cả cho dù biết từ nhỏ đến giờ tôi chưa lần nào ăn quà >. Gia đình ư, chỗ tôi luôn dựa dẫm ư, chỗ tôi luôn tin tưởng ư, sự việc này gây cho tôi 1 cú sộc quá lớn đến tâm lý ( ps: bạn nghĩ việc này không quan trọng ư đừng hiểu như vậy mọi việc đều đi đến 1 đích thôi )

Đến kì nghỉ tết. Mới 3 ngày thôi trong 3 ngày đó không ngày nào là tôi không bị chửi : “ mày định không học ak ”, “ chắc qua tết này mày bỏ học luôn đi ”, “ kiểu gì tao cũng đốt hết sách mày ”. Những lời nói như vậy bạn nghĩ ai hoàn toàn có thể chịu được, ai hoàn toàn có thể nghe mà không có cảm xúc gì. Và một nỗi buồn u ám và đen tối luôn vây quanh tôi trong suốt những ngày nghỉ tết. Nhiều lúc chỉ muốn gục mặt xuống mà khóc, mong rằng giọt nước mắt kia hoàn toàn có thể làm trôi đi những vết thương lòng, trôi đi những nỗi buồn chán trong tôi .

Sang học kì 2 một cái mới lại nổi lên trong tôi. Tôi nghĩ ai ở tuổi này cũng vậy cả. Tôi đã yêu một người. Đây cũng không phải là chuyện gì to tát quả nhỉ, các bạn nghĩ vậy thôi nhưng 1 đống thứ sảy ra đi kèm đến với tôi. Tôi yêu cô ấy và cũng nhận lại tình cảm vì tôi không phải là quá xấu. Nhắn tin qua lại cũng không có gì lạ. Mà theo các bạn nghĩ bố mẹ bạn có quyên xâm phạm đến những bí mật riêng tư của tôi không nhỉ. Theo như giáo dục cồng dân 8 thì bố mẹ làm như vậy là trái pháp luật cho dù đó là những thứ bố mẹ mua cho tôi đi nữa vì đó đã thuộc về tôi và do tôi quyết định đúng không. Ấy thế mà mọi tin nhắn tôi nhắn với cô ấy hay những bức thư tay bố mẹ tôi đều tìm mọi cách để đọc trộm, đây là cách bố mẹ tôi làm ư? Đây là cách bố mẹ tôi giáo dục tôi ư? bố mẹ tôi nghĩ tôi là con của họ mà những điều tôi làm bố mẹ tôi đều có quyền can thiệp sao? Và bố mẹ tôi đã đọc được dù không là tất cả nhưng 1 trận đòn và  những lời chửi mắng đến với tôi dồn dập, may mà cô ấy bố mẹ tôi không biết là ai và tôi cug ko cho biết chứ không cô ấy cũng bị giống tôi rồi.

Xem thêm: Khái niệm giáo dục là gì? Mục đích, vai trò của giáo dục

Bố mẹ tôi từng nói ” những gì ở trong nhà mình không được nói cho ai biết hết, nếu nói ra có nghĩa giống như là ‘ vạch áo cho người xem sống lưng ’ “. Haha giờ tôi nghĩ lại thật là buồn cười mọi việc tôi làm có cái gì mà mọi người xung quanh không biết, khi nào ra đường tôi cũng phải nghe những câu như thể “ tình nhân mày đâu rồi ”, “ đem tình nhân mày tao xem mặt mũi thế nào ” do ai : đều là nhờ cái phúc của cha mẹ tôi cả. Các bạn nghĩ tôi hoàn toàn có thể chịu được sao. Là cha mẹ mà không biết bảo vệ con cháu ak không biết tâm ý của con cháu ak. Mọi người thường nói con cháu đến tuổi dậy thì là độ tuổi mà con cháu cần sự chăm sóc của cha mẹ nhất cần những lời khuyên bảo, cần những câu dạy dỗ. Chứ tôi không cần họ làm quá lên vậy .

Có nhiều lúc tôi nghĩ sinh ra trên đời làm gì? để bị chửi ak? để mọi người chê trách ak? để nhận được sự đối xử như vậy ak?  nhiều khi tôi mong rằng mẹ tôi không bị sẩy sẽ không có tôi và tôi chẳng phải chịu như thế này. Và đôi lúc khi sự ức chế của tôi lên đến tột cùng thì tôi nghĩ” chết đi có lẽ kiếp sau minh sẽ được sống thanh thản” nhưng có 1 sự níu kéo nào đó làm tôi không thể chết được, vì sao ư? Tôi cũng không biết nữa. Câu truyện của tôi rất dài nhưng tôi sao có thể kể hết được. Trên đây là mọi nỗi lòng của một người học sinh bước vào tuổi dậy thì và là sự thật.

Tác giả

Lương Hữu Điền

Source: https://mix166.vn
Category: Giáo Dục