Mẹ đảm học công thức 5 món ăn ngày tết đỡ ngán ngon mà dễ làm – Foodeli

Ngày tết là dịp để mọi người quây quần và cùng nhau thưởng thức các món ăn ngon. Các món đặc trưng như nem, gà, canh măng, bánh chưng bánh tét… ăn nhiều cũng chán. Foodeli gợi ý với bạn các món ăn ngày tết đỡ ngán để mời khách và khoe tài nấu nướng của bạn với mọi người nha.

Các món ăn ngày tết đỡ ngán cực dễ

1. Nộm hoa chuối

1.1.Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1 búp hoa chuối tươi

  • 500g tôm tươi

  • Rau thơm gồm có: Rau húng, quế, rau mùi

  • Đậu phộng rang, vừng rang, mắm, chanh tươi, tỏi tươi, đường

1.2 Các bước thực hiện

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hoa chuối bỏ lá già, thải mỏng rồi ngâm nước vo gạo hoặc nước pha giấm, muối để bớt nhựa và không bị thâm trong khoảng 30 phút. Sau đó, rửa lại sạch bằng nước rồi ráo nước. 

Tôm bỏ chỉ lưng, luộc rồi thái lát đôi. Rau thơm rửa sạch thái nhỏ.

Hỗn hợp nước trộn gồm: Tỏi băm nhuyễn, nước mắm, chanh/ giấm, ớt, đường. Nêm nếm cho vừa miệng.

  • Bước 2: Trộn gỏi

Cho hoa chuối, rau thơm và nước sốt vào trộn đều cho ngấm gia vị. Thêm vừng rang thơm. Bày gỏi lên đĩa lớn cùng đặt tôm, lạc rang giã nhỏ.

Nộm hoa chuối là món ăn ngày tết quen thuộc với nhiều người. Vừa ngon, ăn lại mát, chống ngán, cân bằng vị cho mâm cơm ngày tết.

2. Chân gà ngâm ngó sen

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Chân gà

  • Cà rốt

  • Ngó sen

  • Hành tây

  • Nước mắm, dấm, chanh, tỏi băm, ớt, húng lũi, rau răm, gừng

  • Đường trắng, muối

2.2 Cách chế biến món ăn:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Lấy muối và gừng để rửa chân gà, rửa qua nước nhiều lần để cho hết mùi hôi. Sau đó cho chân gà vào nồi luộc khoảng 10 phút. Vớt ra cho vào nước lạnh.

Ngó sen xé thành sợi. Cà rốt thái sợi. Ngâm ngó sen, cà rốt vào trong bát nước pha chút đường, muối, dấm. Sau đó, bóp cho khô nước ở ngó sen và cà rốt.

Tỏi, ớt giã nhuyễn. Cho nước mắm, đường, nước lọc rồi nêm nếm vừa ăn. Cho tỏi ớt giã để làm nước trộn gỏi.

  • Bước 2: Trộn gỏi

Dùng dao khứa dọc theo chân gà, dùng mũi dao để tách riêng phần da, gân để giữ lại, phần xương bỏ đi.

Trộn chân gà rút xương và ngó sen cà rốt, thêm vào rau răm, húng lũi, nước sốt đã pha cùng với vài giọt chanh. Trộn đều cho ngấm gia vị. Để bớt công đoạn tách xương bạn có thể mua loại rút xương sẵn. Làm sẽ nhanh hơn rất nhiều. Mẹ nào không khéo lắm vẫn làm món ăn này dễ dàng luôn nha!

3. Gỏi cuốn tôm thịt

3.1. Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Tôm tươi

  • Thịt ba chỉ

  • Bánh tráng

  • Bún tươi

  • Rau sống tùy chọn: xà lách, húng quế, rau mùi…

  • Hẹ

  • Gia vị: nước mắm, gừng, tỏi, ớt, giấm, đường

3.2.Cách làm gỏi cuốn

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm rửa sạch, bỏ chỉ đen, rồi cho vào nồi luộc tới khi chín. Lột vỏ và thái lát đôi.

Thịt ba chỉ rửa sạch và luộc cùng chút gừng, nước mắm. Thịt chín vớt ra để nguội rồi thái mỏng.

Các loại rau rửa sạch và để ráo nước.

Hỗn hợp nước chấm chua ngọt gồm nước mắm, tỏi, ớt, giấm, đường. Tỉ lệ sao cho phù hợp với gia đình bạn.

Bạn có thể thay bánh tráng bằng bánh phở cũng rất ngon nha.

>>>>>>>Xem thêm: 4 hàng phở sốt vang Hà Nội bạn nhất định phải thử

  • Bước 2: Làm cuốn tôm thịt

Xếp bún, tôm, thịt, rau sống rồi cuốn chặt tay. Ăn cùng chấm chua ngọt vừa thanh đạm, chống ngán ngày tết đúng chuẩn luôn. Cực dễ làm nhé! Bạn có thể cùng các con làm để trẻ được trải nghiệm việc nấu nướng đơn giản nhất.

4. Tai heo ngâm giấm

4.1 Nguyên liệu

  • Tai heo

  • Giấm gạo

  • Đường, muối

  • Ớt, tiêu hạt, hành khô, tỏi, gừng

4.2. Cách làm món ăn

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tai lợn mua về cạo sạch lông hoặc nhờ người bán cạo sạch để bớt công đoạn. Rửa sạch bằng giấm và muối hạt cho hết mùi hôi. Sau đó luộc tai cùng gừng đập dập, hành khô thái lát, ít hạt tiêu và một thìa con nước mắm, vừa thơm lại đậm đà. 

Tai chín thì vớt ra rồi thả vào nước lạnh. Sau đó để ráo nước.

  • Bước 2: Ngâm giấm

Hỗn hợp giấm ngâm gồm: 2 bát con nước giấm, 1 bát rưỡi đường và 1/3 thìa muối vào nồi đun sôi lên cho tan. Bạn có thể đong đo sao cho vừa với lọ đựng nhà mình nha!

Cho tai heo cùng nước ngâm vào lọ. Thêm chút ớt, hành khô, tỏi băm nhỏ, hạt tiêu rồi đậy kín lắp lại. Để 5-7 ngày có thể ăn được rồi. Món ăn giải ngán này ăn rất tốn luôn nha nên các mẹ có thể làm nhiều để cả nhà cùng nhâm nhi nha!

5. Miến gà trộn xì dầu

Món miến trộn này tận dụng nguyên liệu sẵn có trong nhà luôn nha! Chỉ thêm chút thời gian là có ngay món ăn mới. Ăn không ngán mà còn ngon nữa! Cách làm rất dễ luôn.

5.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt gà

  • Miến 

  • Hành lá, giá đỗ, chanh, rau mùi, lạc rang giã nhỏ

  • Gia vị: xì dầu, nước mắm, gừng, hạt nêm..

5.2. Cách làm miến trộn xì dầu

  • Bước 1: Luộc gà

Gà rửa sạch rồi luộc với nước thêm chút gừng và gia vị để gà ngấm. Hoặc bạn có thể tận dụng phần gà có sẵn, tiện và rất nhanh luôn nhé! Xé thịt gà thành từng miếng mỏng.

Miến ngâm sạch rồi trụng nước sôi cho chín thì bỏ ra cho ráo nước.

Giá đỗ, rau mùi rửa sạch .

  • Bước 2: Trộn miến gà

Hỗn hợp nước sốt gồm có: Nước dùng gà, xì dầu, nước mắm, chanh, đường… nêm nếm cho vừa ăn… 

Cho gà, giá đỗ, rau mùi và miến vào bát. Rưới đều hỗn hợp nước sốt rồi trộn đều. Thêm lạc rang và thưởng thức ngay thôi! Ăn kèm nước dùng gà rất ngon nhé! Đơn giản mà mới lạ, dễ ăn cho cả nhà ngày tết.

 

Mỗi ngày một món cũng giúp cho bữa cơm ngày tết thêm hấp dẫn hơn. Tết này cùng làm cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức nha!

 

Xổ số miền Bắc