Mẹo upload file dung lượng lớn lên VPS thật nhanh chóng

Có 1 sự thật: đã là dev thì anh em nên sắm cho mình 1 con VPS. Giá chỉ từ 2.5$/tháng là bạn đã có ngay 1 con VPS 1vCore, 512Mb Ram của Vultr đặt tại Singapo rồi. Mình có thể kể ra rất nhiều lợi ích như:

  • Chạy website: bất cứ source từ nền tảng nào: Ruby, Node.js, Laravel,….  Việc của bạn là chỉ cần thiết lập môi trường để chạy. Hiện tại sharengay.com đang chạy trên VPS đấy!
  • Test demo: mình hay viết 1 số code về React, Angular nên hay deloy lên xem demo và nhờ bạn bè test. Ngoài ra lướt Github thấy repo nào hay mình cũng thử đưa lên VPS .
  • Cắm auto: trước đây mình hay cắm auto adf.ly với vài site vui vẻ.
  • Sử dụng mạng siêu nhanh để download/upload với tốc độ siêu khủng. Mình hay dùng em nó để tải phim và game từ torrent và reup lại lên tài khoản Gsuite Unlimited của mình. Nếu bạn làm website phim, chia sẻ game, khóa học,… thì sẽ hiểu lợi ích to bự của VPS.

Có khi nào bạn cần tải source hay upload file lên con VPS thân yêu mà đau buồn vì file nặng? Up qua FTP thì có nước chờ tới tết công gô mới xong.
Hôm nay mình chia sẻ anh em 1 mẹo nhỏ về cách upload 1 file bất kỳ lên VPS 1 cách nhanh nhất. Hi vọng sẽ giúp ích nhiều anh em dễ dàng hơn khi làm việc trên VPS.

Ưu điểm:

  • File nặng cỡ nào cũng chơi được, mình đã từng thử up lên VPS 1 file khoảng 1GB và chờ khoảng 40s để VPS hiện.
  • Tốc độ upload siêu nhanh – thường phụ thuộc tốt độ mạng VPS của bạn. Nhưng thực tế dùng script này cho tốc độ vượt xa tưởng tượng của mình.

Nhược điểm:

  • Mất công upload dữ liệu lên Google Drive rồi từ VPS download về. Nhưng thực tế mới thấy nó nhanh hơn cả chục lần so với cách dùng FTP.
  • Đừng lỡ nén file .rar, tốt nhất khuyên bạn nếu upload source code thì nén .zip và dùng câu lệnh unzip tenfile.zip để giải nén.

Video demo:

Nguyên lý và cách thực hiện:

  1. Bước 1: Upload file cần đẩy lên Google Drive, lấy link thông qua tính năng chia sẻ file.
  2. Bước 2: Từ VPS – ta dùng 1 đoạn mã Python để wget file đã share trên Google Drive. Rất đơn giản, xem cách làm bên dưới nhé.

Bước 1 – lấy ID file cần upload trên Google Drive:

Sau khi upload 1 file bất kỳ lên Google Drive. Bạn cần “tạo liên kết có thể chia sẻ được” cho file cần upload bằng cách:

Nhanh tay copy URL đó và dán vào trình duyệt, URL có dạng:

https://drive.google.com/open?id=

1GsHSnfHwCK6jm1NYEHc6S4bpb-YKtZil

Chú ý đoạn sau ?id= là id của file trên Google Driver. Nhớ lưu đoạn ID này đâu đó hoặc để trên trình duyệt cũng được, lát chúng ta sẽ cần nó.

Bước 2 – Python script giúp tải file trên Google Drive:

Từ giao diện dòng lệnh của VPS, bạn dùng editor yêu thích để tạo 1 file mới. Mình dùng nano editor và tạo file get.py mới tinh với câu lệnh:

nano get.py

Và dán đoạn mã dưới đây vào file get.py:

Tiếp theo, Ctrl + O để lưu và Ctrl + X để đóng file.

Sau khi có được file get.py và ID của file trên Google Drive. Ta dùng câu lệnh sau để tải:

python 

get.py

ID_GGDrive

tenfile.*

với: ID_GGDrive là ID của file chúng ta có được từ bước 1.

tenfile.* tức tên file kèm hậu tố là đuôi của file (.zip, .tar, .mp4,…)

Ví dụ thực tế:

python 

get.py

 

1GsHSnfHwCK6jm1NYEHc6S4bpb-YKtZil

a.zip

Chờ một xíu là file đã về VPS bạn rồi đấy.

Mình đã hoàn thành hướng dẫn upload file lên vps, hi vọng anh em xem xong sẽ làm theo và upload file lên vps thân yêu của mình nhé!

4.9/5 – (16 bình chọn)