Mì Udon là gì và của nước nào? Các loại mì Udon và cách ăn

Tìm hiểu về mì Udon nét văn hoá ẩm thực độc đáo từ Nhật Bản

Nhắc đến mì Nhật Bản thì không thể không nhắc tới món mì Udon, đây được xem là món mì quốc túy của nền ẩm thực xứ sở hoa anh đào. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Nếu như nhà hàng Nước Ta có món Phở thơm ngon nức tiếng thì ở quốc gia Nhật Bản lại nổi tiếng với những món mì sợi dài dẻo dai được dùng kèm với nước súp đậm đà, thanh ngọt đặc trưng. Udon có nguồn gốc từ Kagawa – Đông Bắc nước Nhật. Cùng với Soba, Ramen, Udon là những món mì được người Nhật và nhiều thực khách quốc tế vô cùng yêu thích .

Vậy, Udon là gì? Có những loại nào? Mời bạn tìm hiểu thông qua những thông tin bên dưới đây:

Udon là gì?

1Mì Udon là gì và các điều bạn nên biết

Udon là gì?

Udon (う ど ん) là mì ống Nhật Bản, sợi mì dày được làm bằng bột mì. Chúng dày hơn mì soba, màu trắng và được ướp gia vị. Udon được phổ biến rộng rãi tại các nhà hàng trên khắp đất nước Nhật Bản.

Udon là mì ống Nhật Bản

Lịch sử của Udon

Bạn có biết ai là người tiên phong gia nhập mì Udon đến với Nhật Bản ? Người đó chính là Kukai, một tu sĩ phật giáo, đã đi ngao du khắp Trung Quốc ở đầu thế kỷ thứ 9 sau công nguyên để học tập và nghiên cứu và điều tra .

Sau khi trở về Nhật, ông đã làm phổ biến loại mì dày này ra khắp tỉnh Sanuki và nó cũng được xem là nơi đầu tiên ở Nhật được Kukai giới thiệu về mì Udon.

Sau đó đến thế kỷ thứ 13, Enni, một vị thiền sư Nhật Bản đã mang công nghệ tiên tiến xay xát bột mì sau khi từ Trung Quốc trở về .

Lịch sử của Udon

Bột sau khi được thu hoạch sẽ dùng để làm thành những loại mì như udon, soba và bánh, … chẳng bao lâu sau đó công nghệ tiên tiến này đã lan rộng ra khắp nước Nhật, khiến cho việc làm mì ở xứ sở hoa anh đào trở nên thuận tiện và tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ hơn khi nào hết .

Dưới thời Edo, các loại mì dày này đều được gọi chung là Udon. Hakata được xem là nơi đầu tiên sản xuất mì Udon dựa theo công thức của Enni.

2Các loại mì Udon

Các loại mì Udon

Mì Udon dai, mềm, với kết cấu trơn tuột, kết hợp với trứng chần sẽ tạo thành một bữa ăn nhanh đầy đủ dinh dưỡng cho mọi người. Hiện nay, bạn có thể chế biến mì Udon bằng cách sử dụng các nguyên liệu theo mùa hoặc theo khẩu vị của chính bạn.

Nước dùng của mì udon được nấu bằng nước dashi, sau đó người đầu bếp sẽ thêm vào mì udon những loại thực phẩm khác nhau như tempura ( đồ chiên giòn nổi tiếng của Nhật ), hay chả cá naruto, hoặc một quả trứng chần .Trong mùa Đông, Udon thường được nấu trong nước dùng cùng với món ăn hải sản, thịt và rau, vậy nên đây là một món ăn tuyệt vời vào mùa lạnh, chỉ xếp sau mì ramen .

Kake Udon

Kake-Udon

Kake có nghĩa là chan lên, nghĩa là chỉ có chan nước dùng vào mì, không thêm bất cứ gì khác cả. Cùng lắm là phía trên rắc thêm một ít hành lên cho bát mì có thêm màu sắc.

Nước dùng của Kake-Udon là một loại nước súp thường được nấu từ nước tương ( xì dầu ), mirin ( một loại gia vị của Nhật, giống như một loại rượu ngọt dùng để nấu ăn ) và nước dashi ( một loại nước dùng được nấu từ nguyên vật liệu đặc trưng như khô cá bào, tảo bẹ ) .

Tempura Udon

Tempura Udon

Tempura Udon ngoài sợi mì sẽ có thêm những miếng Tempura đặc trưng để ăn kèm. Tempura thường được đặt trên những sợi mì nhưng đôi lúc sẽ được đặt trên một món ăn riêng bên cạnh khay hoặc bát mì. Tùy theo từng mùa và shop bán mà những thành phần của Tempura sẽ khác nhau .

Curry Udon

Curry Udon

Curry Udon là mì udon phục vụ trong một bát cà ri Nhật Bản. Là một món ăn phổ biến để ăn vào mùa đông vì nó là rất nóng. Khi ăn mì này bạn có thể ăn lộn xộn, một số nhà hàng cung cấp khăn ăn dùng một lần.

Vì khi tất cả chúng ta ăn mì mà không được sử dụng khăn thì phải thật sự cẩn trọng, nó hoàn toàn có thể bắn lên quần áo bạn bất kỳ khi nào .

Nabeyaki Udon

Nabeyaki Udon

Nabeyaki Udon là một món ăn ngoài mì thì còn có thêm các nguyên liệu ăn kèm như nấm, trứng, kamaboko (một chiếc bánh cá trắng và hồng) cùng các loại rau khác. Khi phục vụ, Nabeyaki Udon sẽ được nấu chín trong một nồi nóng trước khi mang phục vụ.

Kitsume Udon

Kitsume Udon

Kitsume Udon là món Udon dùng súp nóng phổ biến nhất trên đường bố Nhật Bản. Bạn có thể tưởng tượng Kitsume Udon là tô mì dùng chung với súp nóng, thêm ít hành lá màu xanh và vài lát đậu phụ chiên vàng ở trên.

Nhiều người sẽ vướng mắc vì sao món Udon này lại có tên là Kitsume ( nghĩa là con cáo ) ? Sở dĩ gọi tên món ăn như vậy vì người Nhật Bản xưa cho rằng đậu phụ chiên vàng là món mà loài cáo rất ưa thích, nên khi nhắc đến những miếng đậu phụ chiên vàng thì người ta thường nghĩ đến loài cáo, do vậy mà người ta gọi món mì này là Kitsume Udon .

Chikara Udon

Chikara Udon

Chikara Udon là mì udon phục vụ với việc bổ sung một bánh gạo ( mochi ) trong nước canh nóng. Từ tiếng Nhật “chikara”, có nghĩa là sức mạnh, được sử dụng vì người ta nghĩ rằng việc bổ sung mochi vào món ăn tạo ra sức mạnh cho người ăn nó.

3Cách dùng mì Udon

Cách dùng mì Udon

Tùy theo loại mì udon nóng hay lạnh mà cách ăn của bạn sẽ hơi khác một chút. Nếu bạn gọi mì udon lạnh, hãy gắp vài cọng mì và chấm vào bát nước dùng trước khi ăn. Đừng đổ hết tất cả nước dùng vào bát mì nhé!

Nếu bạn gọi mì udon dùng kèm nước dùng nóng, hãy gắp mì như bình thường và hút cọng mì tạo tiếng “xụp xụp” để cọng mì bớt nóng bỏng miệng. Tuy rằng điều này được coi là “vô duyên” ở Việt Nam, đây là một điều rất bình thường ở Nhật Bản.

Mì udon thật là ngon lành và mê hoặc quá phải không nào ? Ở Nhật Bản lẫn Nước Ta, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy những tiệm mì udon nên bạn còn chờ gì mà không đi thử ngay ?

Mua mì Udon tại Bách hoá XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Source: https://mix166.vn
Category: Hỏi Đáp

Xổ số miền Bắc