Mỳ Quảng – Nét văn hoá ẩm thực đặc sắc xứ Quảng

Mỳ Quảng – Nét văn hoá ẩm thực đặc sắc xứ Quảng

Hội thảo

Hội thảo thu hút hơn 20 tham luận từ các nhà khoa học, nhà nghiên cứu về nguồn gốc, lịch sử hình thành món ăn và tên gọi mỳ Quảng; những nét đặc trưng về mỳ Quảng; cách thưởng thức mỳ Quảng; đề xuất những giải pháp, bảo tồn món ăn Mỳ Quảng để tổng hợp cơ cở xây dựng hồ sơ đề nghị ghi danh mỳ Quảng vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, góp phần xây dựng hoàn thiện văn hóa ẩm thực đặc trưng trong hành trình khám phá Quảng Nam đối với du khách thập phương. Đồng thời, các tham luận nghiên cứu khẳng định, dòng chảy của lịch sử với quá trình kế thừa, hội tụ và giao lưu văn hóa đã hun đúc nên một nền văn hóa Quảng Nam giàu bản sắc dân tộc với hơn 550 năm lịch sử. Trong đó, giá trị văn hóa của Quảng Nam còn thể hiện bởi những sắc màu văn hóa độc đáo ẩn chứa trong các phong tục, tập quán, lễ hội, ẩm thực của các dân tộc sinh sống nơi đây.

Mỳ Quảng – món ăn đặc sắc của người dân Quảng Nam

Sự ra đời, tồn tại và phát triển của món ăn mỳ Quảng là một phần không thể tách rời các nghề và làng nghề truyền thống ở Quảng Nam như nghề trồng lúa, làng nghề làm bánh tráng, nghề trồng rau… là món ăn bình dân, phổ biến ở các làng quê xứ Quảng, có mặt ở tất cả mọi gia đình trong các dịp đám – chạp, lễ, Tết, tiệc tùng… Nét đặc sắc trong món ăn mỳ Quảng không chỉ là việc ăn uống mà là văn hóa, lịch sử, lễ nghi… thể hiện qua sự đa dạng và phong phú  của sản vật, là kinh nghiệm trải qua hàng trăm năm để tạo nên một hương vị đặc trưng trong cách chế biến riêng có của người Quảng và tồn tại như một phần không thể tách rời lịch sử mỗi làng quê, thôn xóm của vùng đất Quảng Nam.

Hội thảo “Mỳ Quảng – Nét văn hoá ẩm thực đặc sắc xứ Quảng” nhằm khẳng định những nét độc đáo của món ăn mỳ Quảng, góp phần lưu giữ, phát huy những tri thức dân gian trong nghệ thuật chế biến, thể hiện bản sắc văn hóa riêng có của người Quảng Nam. Đặc biệt, qua hội thảo lần này, với sự phân tích, đánh giá, nhận diện chân xác của các nhà khoa học, các nhà quản lý, nghiên cứu văn hóa – lịch sử, ngành Văn hóa Quảng Nam sẽ hội đủ cơ sở để bảo tồn và phát huy món ăn mỳ Quảng, nhằm nâng cao vị thế của ẩm thực, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể trên địa bàn tỉnh cho nhiều thế hệ hôm nay và mai sau. Từ những giá trị văn hóa đặc sắc của món ăn mỳ Quảng góp phần tôn vinh nét đẹp vănhóa truyền thống, lịch sử của vùng đất, tiềm năng thế mạnh của ẩm thực xứ Quảng.

Thao Lan

 

 

 

Xổ số miền Bắc