Năng lượng mặt trời là gì, phương pháp khai thác và ứng dụng – SUNEMIT

Năng lượng mặt trời là gì, phương pháp khai thác và ứng dụng

Năng lượng mặt trời đang ngày càng được sử dụng rộng rãi trong đời sống. Vậy năng lượng mặt trời là gì, phương pháp khai thác và ứng dụng của nó trong thực tiễn như thế nào? Để giải đáp những thắc mắc này mời bạn đọc hãy cùng SUNEMIT tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

năng lượng mặt trờinăng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời là gì?

Năng lượng mặt trời là năng lượng bức xạ và nhiệt được tạo ra bởi mặt trời. Đây là nguồn năng lượng đầu tiên được con người sử dụng trước khi học bí quyết tạo ra lửa. Năng lượng mặt trời tạo nên nguồn năng lượng tái tạo trên địa cầu. Con người cũng như tất cả các sinh vật trên trái đất sẽ chẳng thể tồn tại trong trường hợp không có mặt trời và nguồn năng lượng mặt trời.

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo sạch, to lớn, vô tận, có ở khắp nơi mà chúng ta có thể khai thác. Nó mang đến cho con người nhiều giá trị vì thế nhiều năm gần đây các nước trên thế giới đang cùng nhau khai thác và đưa nguồn năng lượng sạch này vào sử dụng. Quá trình khai thác không gây ảnh hưởng tiêu cực nào đến môi trường mà ngược lại còn mang lại rất nhiều lợi ích khác. 

Phương pháp khai thác năng lượng mặt trời

Điện mặt trời là nguồn năng lượng lớn nhất mà con người tận dụng và đưa vào sử dụng được. Đặc biệt đây là nguồn năng lượng tái tạo vô cùng sạch, đáng tin cậy và chúng ta có thể khai thác thoải mái mà không bao giờ sợ cạn kiệt.

Có hai phương pháp khai thác điện năng lượng mặt trời đó là phương pháp chủ động và bị động.

  • Phương pháp thụ động: Là sử dụng các nguyên tắc thu giữ nhiệt trong cấu trúc vật liệu các công trình xây dựng. 

  • Phương pháp chủ động: Là phương pháp hiện đại có sử dụng các thiết bị đặc biệt để thu nguồn năng lượng từ bức xạ mặt trời. Sau đó dùng hệ thống quạt hay máy bơm để phân phối nguồn điện năng lượng mặt trời.

Ứng dụng của năng lượng mặt trời trong đời sống

Năng lượng mặt trời có vai trò quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của các sinh vật trên trái đất, ví dụ như thực vật cần ánh sáng mặt trời để quang hợp, ngoài ra để sưởi ấm, chiếu sáng, làm khô,… 

Với sự sáng tạo của mình con người ngày càng ứng dụng rộng rãi nguồn năng lượng mặt trời trong đời sống của mình với các hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời, tạo hệ thống sưởi ấm, hệ thống lọc nước năng lượng mặt trời giúp biến nước mặn hoặc nước lợ thành nước uống được. Sử dụng năng lượng mặt trời để đun nấu, phơi sấy, khử trùng tạo ra điện với hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Điện năng lượng mặt trời là gì?

Điện năng lượng mặt trời là nguồn điện được tạo ra từ bức xạ ánh sáng mặt trời. Điện mặt trời không chỉ tạo ra điện phục vụ cho nhu cầu của con người mà còn giúp chống lại quá trình biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng trầm trọng trên toàn cầu, tác động lớn đến cuộc sống của con người cũng như các sinh vật trên địa cầu. 

Điện mặt trời cũng giống như điện từ các nhà máy nhiệt điện truyền thống được sử dụng cho tất cả những thiết bị điện trong gia dụng, sản xuất,… Thậm chí, điện mặt trời còn ứng dụng trong cả các phương tiện giao thông như ô tô, xe bus, tàu thuyền,… Dù ứng dụng điện mặt trời ngày càng đa dạng nhưng phổ biến nhất hiện nay vẫn là phục vụ cho sinh hoạt, sản xuất nhờ các hệ thống điện mặt trời áp mái và nhà máy điện mặt trời.

Thành phần cơ bản của hệ thống điện năng lượng mặt trời

Trong hệ thống điện năng lượng mặt trời, mỗi thiết bị sẽ có một nhiệm vụ riêng được kết nối mật thiết với nhau, cụ thể:

1. Tấm pin năng lượng mặt trời

Là thiết bị quan trọng nhất cũng có mức giá cao nhất của hệ thống. Hệ thống được ghép nhiều tấm pin mặt trời lại với nhau để thu bức xạ mặt trời và biến đổi thành điện năng. Mỗi tấm pin năng lượng mặt trời có tuổi thọ khá cao từ 25-30 năm sử dụng.

2. Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời

Đây là thiết bị có nhiệm vụ điều khiển quá trình sạc điện từ pin mặt trời sang hệ thống ắc quy lưu trữ. Nó giúp hệ thống luôn hoạt động đúng chiều của nó. Không để điện từ bình ắc quy trào ngược trở lại tấm pin mặt trời. Giúp bảo vệ tuổi thọ của ắc quy cũng như của hệ thống điện mặt trời.

3. Bộ hòa lưới điện mặt trời inverter

Bộ Inverter điện mặt trời có nhiệm vụ chuyển đổi dòng điện một chiều từ bình ắc quy lên dòng điện xoay chiều. Dòng điện này sẽ phù hợp với tất cả các thiết bị điện năng chúng ta sử dụng cũng như cùng hệ thống với điện lưới. Tùy theo công suất hệ thống điện mặt trời mà chúng.

ta lựa chọn loại inverter có công suất phù hợp.

4. Ắc quy lưu trữ

Đây là hệ thống dùng để lưu trữ điện mặt trời để sử dụng cho những lúc trời mưa hay ban đêm pin mặt trời không sản xuất ra điện. Tùy vào công suất của hệ thống mà chúng ta kết hợp nhiều bình ắc quy lại với nhau. 

5. ATS bộ chuyển mạch tự động

Là thiết bị dùng để tự động chuyển mạch giữa điện lưới và điện mặt trời. Đây là bộ chuyển mạch thông minh sẽ tự động sử dụng điện mặt trời khi pin mặt trời tạo ra nguồn điện đủ cung cấp cho tải tiêu thụ. Nó sẽ chuyển sang dùng điện lưới cung cấp cho tải khi điện mặt trời không sản xuất kịp. Chúng ta cũng có thể thay thế bộ chuyển mạch tự động này sang chuyển mạch thủ công.

Ưu điểm và nhược điểm của năng lượng mặt trời

Ưu điểm:

  • Nguồn năng lượng tái tạo.

  • Điện mặt trời sạch về sinh thái.

  • Giảm hóa đơn tiền điện.

  • Tăng giá trị và thẩm mỹ cho công trình.

  • Hiệu quả cao chi phí bảo trì thấp.

  • Phát triển công nghệ.

Nhược điểm:

  • Phụ thuộc thời tiết.

  • Sử dụng nhiều diện tích không gian.

Với những chia sẻ trên SUNEMIT hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích về năng lượng mặt trời. Nếu có bất kỳ thắc mắc về hệ thống và các thiết bị năng lượng mặt trời, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua website của SUNEMIT hoặc thông qua hotline để được các chuyên gia hàng đầu của chúng tôi tư vấn cụ thể cho bạn nhé!

5/5 – (1 bình chọn)

Tôi là Nguyễn Hoàng Minh, là người đam mê về các loại năng lượng tái tạo sạch. Hiện tại tôi đang là marketing specialist tại SUNEMIT – Công ty hàng đầu tại Việt Nam về cung cấp các giải pháp thiết kế lắp đặt điện mặt trời. Với mong muốn giới thiệu đến các bạn đọc giả thêm nhiều thông tin hữu ích, tôi đã soạn thảo những nội dung có kiến thức chuyên môn sâu liên quan đến lĩnh vực điện mặt trời. Hi vọng sẽ đem lại những trải nghiệm mới lạ và hữu ích cho các bạn đọc giả.