Nét đặc trưng làm nên sức hút trong văn hóa ẩm thực Tây Bắc

Vùng Tây Bắc được mệnh danh là thiên đường của rất nhiều các món ăn ngon – lạ mắt. Từ đó, ẩm thực nơi đây cũng đã thu hút rất nhiều du khách đến và gây ấn tượng khó quên. Món ăn đặc sản ở vùng Tây Bắc là vô cùng phong phú và mang đậm nét đặc trưng riêng của khu vực. Với mỗi dân tộc thì đều có những nét độc đáo, đặc sắc riêng trong nếp sống văn hóa cũng như trong văn hóa ẩm thực. Trong bài viết bên dưới đây taghusa.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu sơ lược về các món ăn đặc sản ở Tây Bắc. Hãy cùng mình theo dõi chi tiết bài viết bên dưới nhé!

Đặc trưng của ẩm thực Tây Bắc

Có khá là nhiều dân tộc ít người sinh sống tại vùng Tây Bắc của Tổ quốc. Mỗi dân tộc đều có những nét độc đáo, đặc sắc riêng trong nếp sống văn hóa và ẩm thực. Người Tày nổi tiếng với thắng cố. Người H’Mông nổi tiếng với món mèn mèn. Pa pỉnh tộp của người Thái,.. Thế nhưng, có lẽ món ăn mà dân tộc nào cũng có là thắng cố, các món ăn làm từ thịt trâu, cá suối,..Khám phá văn hóa ẩm thực đặc trưng đầy ấn tượng của vùng Tây Bắc – Trâu Tơ Tây  Bắc.

Đặc trưng của ẩm thực Tây Bắc

Nguyên liệu chế biến món ăn ở Tây Bắc

Mắc khén là một trong những sản vật mà thiên nhiên ban tặng cho con người Tây Bắc. Nếu như đã có dịp thưởng thức các món ăn có dùng mắc khén làm gia vị. Chắc chắn bạn sẽ không quên được hương vị đặc trưng của nó. Mắc khén được dùng trong hầu hết các món ăn của đồng bào Tây Bắc. Thiếu mắc khén dường như bữa cơm bớt ngon, cái bụng bớt thèm.

Ngoài mắc khén thì hạt dổi cũng là một loại gia vị đặc trưng của Tây Bắc. Người ta thường sử dụng hạt dổi để tẩm ướp các món nướng như gà, thịt, sườn,..

Ngoài ra, chúng còn được giã nhỏ trộn với muối chanh, ớt. Thứ nước chấm cay cay, chua chua, thơm ngậy. Nước chấm sử dụng để chấm thịt gà, thịt luộc thì không một thứ nước chấm nào có thể sánh được hay dễ dàng nhất, chấm xôi trắng với muối rang hạt dổi thôi cũng đã đủ thơm ngon.

Tây Bắc còn nổi tiếng với các loại măng rừng từ vầu, nứa, trúc, mai. những loại gạo đặc sản Tây Bắc như Gạo Bắc Hương Điện Biên, gạo Tám Điện Biên, gạo Séng Cù ( Bát Xát Lào Cai), gạo Tả Cù (Mường Tè Lai Châu), nếp Nương Điện biên, nếp Tú Lệ…

Món ăn đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Tây Bắc

Thịt trâu gác bếp – Món ăn đặc trưng của người Tây Bắc

Thịt trâu gác bếp là một trong những món ăn đặc trưng của Điện Biên. Thịt trâu gác bếp được chế biến từ thịt trâu tươi ngon; một khi sơ chế được tẩm ướp với gia vị như sả, ớt, tỏi, gừng, mắc kén giã nát; để thịt thật ngấm rồi bắt đầu đem xiên vào các que và sấy khô từ từ trên than củi.

Thịt trâu gác bếp

Thịt chín vừa tới hơi dai dai mà lại không quá khô vẫn còn giữ được vị ngọt của thịt chính là nét lôi cuốn của món ăn.

Lạp xưởng

Lạp xưởng hun khói là món ăn đặc sản Tây Bắc rất được du khách yêu thích bởi hương vị đậm đà khác hẳn ở những nơi khác. Được chế biến kỳ công theo phương thức truyền thống, lạp xưởng Tây Bắc hoàn toàn không chứa phụ gia, tất cả nguyên liệu chế biến đều lấy từ núi rừng ở đây.

Hạt mắc kén

Tuy chỉ là một loại gia vị tuy nhiên hạt mắc kén lại là thứ đặc sản gắn liền với hương vị Tây Bắc. Mắc kén không chỉ được yêu thích bởi người Tây Bắc mà cả những thực khách ghé qua. Dần dần, mắc kén đã trở thành cái hồn của ẩm thực Tây Bắc.

Nhộng ong

Nhộng ong rừng chỉ có vào khoảng từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm (vào mùa sinh sản của ong rừng). Chính vì vậy mà món ăn càng trở nên quý hiếm hơn. Nếu đi đúng dịp bạn nhớ thưởng thức món nhộng ong rừng xào thơm ngon này. Vị béo ngậy của ong và mùi thơm của những loại gia vị sẽ khiến bạn yêu thích ngay.

Táo mèo

Táo mèo khô không chỉ là một món đặc sản Tây Bắc mà nó còn là một vị thuốc Đông Y rất tốt; sử dụng để bồi bổ sức khỏe. Táo mèo khô được chế biến theo nhiều cách tuy nhiên có lẽ hầm canh và ngâm rượu là hai cách thông dụng nhất.

Sâu chít

Sâu chít là đặc sản chỉ riêng Tây Bắc mới có. Những con sâu chít căng mọng, béo tròn sau khi được lấy ra từ thân cây đem thả trong rượu nhạt (loại rượu giúp cho sâu không bị biến chất) có thể được đem đi ngâm rượu, nấu cháo hay chế biến thành nhiều món ngon; dùng để bồi bổ cơ thể rất tốt.

Thắng cố

Thắng cố là món ăn đặc trưng truyền thống của người H’mông, về sau được du nhập sang các dân tộc Kinh, Dao, Tày. Từ thắng cố là biến âm của tiếng “Thoảng cố” theo tiếng Mông có nghĩa là “nồi nước”. Thịt nấu thắng cố theo truyền thống là thịt ngựa về sau có thêm thịt bò, thịt trâu và thịt lợn. Gia vị truyền thống gồm muối, thảo quả, địa điền,quế, lá chanh; nướng thơm, tán nhỏ, ướp vào thịt trước lúc đem xào.

Thắng cố

Cá bống vùi tro

Nếu có dịp đến với huyện Phong Thổ, bạn chớ bỏ qua món cá bống vùi tro – đặc sản của đồng bào dân tộc Thái. Cá bống có sẵn ở các con sông, suối, sau khi bắt về được sơ chế sạch sẽ và tẩm ướp với các gia vị đã được băm nhỏ như sả, ớt, gừng, hạt tiêu, mắc khén, húng, hom… Sau khi ướp khoảng 15 – 30 phút, cá sẽ được gói gọn trong lá dong và vùi vào tro nóng; khoảng 30 phút lại lật lại một lần, cứ như thế vài lần cá sẽ chín.

Tổng kết

Bài viết trên đây mình vừa giới thiệu sơ lược tới các bạn một vài món ăn đặc sản ở Tây Bắc. Cũng như tìm hiểu về văn hóa ẩm thực phong phú và gần gũi với thiên nhiên ở nơi đây. Mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu thêm về văn hóa ở vùng núi cao Tây Bắc này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết !

Xổ số miền Bắc