Nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực miền Bắc

In đậm lên mình là một nền văn hóa lâu đời, đến với vùng đất kinh kỳ, bạn sẽ có cơ hội được khám phá ẩm thực Việt Nam từ cổ truyền cho đến hiện đại với những món ăn ngon, đặc trưng của đất Bắc đã lưu giữ được trái tim của biết bao tín đồ yêu ẩm thực Việt Nam.

Ẩm thực miền Bắc toát lên mình sự tinh tế, nhẹ nhàng thanh tao cũng giống như những người nơi đây vậy. Dân dã, dung dị nhưng vẫn có đủ sự tinh tế để tạo ấn tượng sắc nét về một nền văn hóa ẩm thực của đất kinh kỳ trên bản đồ ẩm thực Việt Nam. Nét đặc trưng phải kể đến trong văn hóa ẩm thực miền Bắc chính là sự hài hòa trong cảm quan, hương vị được nêm nếm rất vừa phải, không quá chua, quá cay, quá mặn hay quá nồng.

Văn hóa ẩm thực miền Bắc lâu đời

Khéo léo và cầu kỳ ngày từ trong cách chế biến, nhất là vào trong những dịp về lễ tết thì sự khéo léo ấy của người miền Bắc càng được thể hiện rõ ràng hơn với những mâm cao cỗ đầy. Mỗi mâm phải đủ cả bốn bát sáu đĩa được chế biến công phụ, ngon miệng và bắt mắt.

Văn hóa ẩm thực miền bắc lâu đời

Việt Nam được chia làm ba vùng địa lý Bắc, Trung và Nam. Tuy có những nét chung trong phong cách ăn uống. Song vẫn có những đặc điểm khác nhau theo từng vùng, tạo nên nét đặc trưng khó xen lẫn. Đặc trưng trong ẩm thực miền Bắc là thường không đậm các vị cay, béo, ngọt bằng các vùng khác. Món ăn có vị vừa phải, không quá nồng nhưng lại có màu sắc sặc sỡ. Chủ yếu sử dụng nước mắm loãng, mắm tôm, nhiều món rau. Và các loại thủy sản nước ngọt dễ kiếm như tôm, cua, cá, trai, hến… Và nhìn chung, do truyền thống xa xưa có nền nông nghiệp nghèo nàn. Ẩm thực miền Bắc trước kia ít thịnh hành các món ăn với nguyên liệu chính là thịt, cá.

Ẩm thực miền Bắc lại in đậm cốt cách của một tầm văn hóa lâu đời. Đến với điểm hẹn từng là kinh đô của nhiều triều đại, và Hà Nội được xem như tinh hoa ẩm thực của miền Bắc. Với những món ăn ngon như phở, bún thang, bún chả, bún ốc, cốm làng Vòng, bánh cuốn Thanh Trì. Và gia vị đặc sắc như tinh dầu cà cuống, rau húng Láng.

Nét khéo léo và cầu kỳ trong ẩm thực miền Bắc

Ẩm thực miền Bắc không chỉ mang một nét đặc trưng rất riêng. Mỗi món ăn đều mang dấu ấn và nét đặc trưng của mỗi miền đất khác nhau. Biểu thị cách thức chế biến tài hoa, sự trang trí cầu kỳ và trình độ thưởng thức tinh tế. Không tự nhiên mà người xưa phong cho mảnh đất kinh kỳ xưa câu “ăn Bắc mặc kinh”, có lẽ cũng bởi các món ăn trong ẩm thực miền Bắc có vị thanh, không nồng gắt và nhất là tôn trọng tính tự nhiên của nó.

Bắt nguồn từ sự kỹ càng, khéo léo và cầu kỳ trong cách chế biến; nhất là trong những dịp lễ tết thì sự khéo léo ấy càng được thể hiện rõ hơn với những “mâm cao cỗ đầy”, mỗi mâm phải đủ “bốn bát sáu đĩa” được chế biến cầu kỳ, ngon miệng và cũng rất bắt mắt. Ẩm thực miền Bắc không chỉ chú trọng vào những món trong ngày lễ tết, mà một đặc trưng nữa rất “Bắc bộ” chính là những món quà bánh.

Nét khéo léo và cầu kỳ trong ẩm thực miền Bắc

Quà bánh không phải là những món ăn để no. Nhưng nó lại đem lại cho người ta nhiều háo hức. Đặc biệt, nó lưu giữ nhiều kỉ niệm đẹp trong tuổi thơ của mỗi người dân xứ Bắc này. Văn hóa ẩm thực nơi đây là vậy, không quá hoa lệ, rực rỡ; nhưng nó lại đầy xúc cảm như một bài thơ nghệ thuật. Nhưng trên hết, người ta thấy cái đẹp, cái cao cả trong ẩm thực miền Bắc ấy chính là tình người thân thương, là tình yêu tha thiết với quê hương.

Nét tinh tế trong món ăn miền Bắc

Ẩm thực đất Bắc in đậm cốt cách của một nền văn hóa lâu đời. Đến với điểm hẹn kinh đô, thực khách sẽ có cơ hội trải nghiệm những món ăn đặc trưng của đất bắc quyến rũ biết bao tín đồ yêu ẩm thực Việt Nam. Những món ăn nổi tiếng  đất Bắc được những tờ báo ẩm thực nổi tiếng thế giới đánh giá cao.

Đặc trưng hương vị của những món ăn miền Bắc đó chính là hương vị vừa phải; không qua chua, không quá ngọt, không qua cay đề cao sự thanh tao, đạm bạc. Những món ăn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng thực khách đầu tiên phải kể đến món Bún phở. Phở đối với người hoài cổ xưa không đơn thuần là một món ăn, hơn cả đó chính là đại diện cho nền văn hóa. Phở là tiếng lạch cạch bát đũa mì buổi sáng tinh mơ; phở là mùi nước lèo thơm lừng cả một góc phố; phở là một miền ký ức không bao giờ quên với người Hà Nội xưa. Đến Hà Nội để cảm nhận hồn đất, hồn người của xứ Kinh kỳ qua món phở truyền thống.

Chưa dừng lại ở đó ẩm thực miền Bắc còn nổi tiếng với nhiều món ăn trứ danh như: bún chả, bún ốc, bún thang, bún đậu,…cùng nhiều gia vị đặc trưng mắm tôm, tinh dầu cà cuống, rau húng,..Tất cả hòa quyện vào nhau tạo lên hương vị cuốn hút, đặc trưng riêng xứ Kinh Bắc. Vì lẽ đó mà không phải tự nhiên mà người xưa có câu “ ăn Bắc mặc Kinh” những món ăn luôn đề cao tinh thanh đạm, tự nhiên của nó.

Xổ số miền Bắc