NGHỆ THUẬT THƯỞNG THỨC TRÀ CỦA CÁC QUỐC GIA TRÊN THẾ GIỚI

Thưởng trà là một thú vui tao nhã, tìm kiếm sự tĩnh tại, thư thái. Một tách trà, hay văn hóa thưởng thức trà gói trọn những nét tinh hoa, sự tinh tế, phong cách và những giá trị lâu đời của một đất nước. Cùng The Coffee House tìm hiểu về nghệ thuật thưởng thức trà đặc trưng của các quốc gia trên thế giới. 

Từ Đông sang Tây, ở nhiều nơi trên thế giới đều có văn hóa thưởng trà rất riêng và chứa đựng nhiều nét đặc sắc, độc đáo. Thưởng trà, pha trà được xem là một môn nghệ thuật, nuôi dưỡng tinh thần, những nét đẹp văn hóa, những phong tục của con người và đất nước. Cùng tìm hiểu sự tinh tế, tao nhã trong từng thao tác, thể hiện nét tinh hoa và cả những sự khác biệt trong văn hóa của những đất nước nổi tiếng về trà như: Nhật Bản, Trung Quốc, Anh Quốc và Việt Nam.

Nghệ thuật trà đạo Nhật Bản

Người Nhật luôn được biết đến với những đức tính đáng học hỏi như kiên trì, nhẫn nại, khiêm nhường, tỉ mỉ,… và những đức tính ấy vừa hay cũng được rèn luyện từ chính từ Trà đạo, một bộ môn nghệ thuật của Nhật Bản. Họ rất kỳ công trong việc thưởng trà, không chỉ quan trọng vị thơm của trà mà còn đặc biệt chú trọng đến khâu pha chế. Với những cử chỉ nhanh nhẹn, khéo léo và cẩn trọng, bạn sẽ thấy được cả một bầu trời văn hóa, những nét tinh túy và cốt cách Nhật Bản khi chứng kiến những kỹ thuật pha trà đỉnh cao.

Khi chọn dụng cụ pha trà, người Nhật chọn những tách trà nhỏ nhắn, đơn giản nhưng lại được điểm xuyết bởi những đường nét tinh tế. Trà đạo, đặc biệt là trà đạo Nhật Bản rất kén chọn không gian. Sự tĩnh lặng phải là yếu tố ưu tiên hàng đầu. Tách trà không đơn thuần là một thứ thức uống, nó chứa đựng và truyền tải sự thư giãn, thể hiện sự hòa hợp với cây cỏ, thiên nhiên và con người xứ sở Hoa anh đào. Ngoài ra, Nhật Bản nổi tiếng với nghi lễ thưởng trà cầu kỳ và rất độc đáo.

Nghệ thuật thưởng trà Trung Quốc

Trung Quốc cũng chính là cái nôi hình thành nên văn hóa thưởng trà. Dù những ngôi nhà cổ của người Trung dần được thay thế bởi những tòa nhà chọc trời thì đất nước này vẫn lưu giữ được nét văn hóa truyền thống lâu đời về trà. Người Trung Quốc không giữ những quy tắc chuẩn mực và khắt khe như Nhật Bản. Tuy nhiên, trong trà đạo, nghệ thuật và sự tinh tế, đẹp mắt vẫn là điều không thể thiếu. 

Đến với đất nước nổi tiếng về Trà đạo này, bạn sẽ được chứng kiến đôi bàn tay hoa ngọc của những cô gái thao tác một cách thuần thục, tỉ mỉ và khéo léo từ việc xúc ấm, chọn chè, tráng chén,… Ngoài yêu cầu bộ ấm chén pha trà tinh tế, sạch sẽ, người Trung Hoa còn yêu cầu lượng nước pha trà phải vừa đủ, bưng trà phải đúng cách, thêm trà phải kịp giờ…. Tất cả cho thấy những vẻ đẹp đích thực được gìn giữ, xem trọng từ văn hóa thưởng trà của quốc gia này.

Nghệ thuật thưởng trà Việt Nam

Từ rất lâu đời, uống trà đã trở thành một nét văn hóa truyền thống của người Việt. Không cầu kỳ như trà đạo Nhật – Chanoyu hay Gongfucha – trà đạo Trung Hoa, trà đạo Việt Nam có phần đơn giản hơn trong cách pha chế. Tuy nhiên, người Việt đặc biệt là những người có kiến thức uyên thâm về trà, đặc biệt yêu cầu khắt khe về hương vị. Đặc biệt, khi nói đến trà ướp hương hoa, thì phải nhắc đến những công thức độc đáo rất riêng của người Việt. Trà thường được ướp với nhiều loại hoa như: hoa nhài, hoa cúc, hoa lan… và nổi bật hơn nhất đó là trà sen. 

Tách trà trong văn hóa người Việt ngoài tác dụng dưỡng tâm, tĩnh trí, thư giãn tinh thần, còn thể hiện sự hiếu khách của gia chủ mỗi khi bạn đến chơi nhà. Người Việt có câu “Nhất thủy, nhì trà, tam bôi, tứ bình, ngũ quần anh”. Tức, quan trọng nhất là nước pha trà, thứ hai là chọn trà, tiếp đến là bình và ấm trà, cuối cùng là tìm bạn tri âm để thưởng trà. 

Văn hóa trà chiều Anh Quốc

Trà chiều được xem là tinh hoa văn hóa của Anh Quốc. Nó được xem là thứ “không thể thiếu”, đến mức người Anh có câu nói đùa: “Nước Anh có thể thiếu Nữ Hoàng, nhưng không thể thiếu trà được”. Trà chiều truyền thống của người Anh thường dùng những loại trà nổi tiếng như Earl Grey, Assam hoặc Ceylon,… Đi kèm với đó là một chút bánh sandwich, bánh nướng scone kèm kem cuộn và mứt bánh ngọt. Và tất nhiên, trà phải được đựng trong bộ ấm tách cùng hoa văn cách điệu tinh tế, sang trọng như phong cách của người Anh. 

Bên cạnh nghệ thuật thưởng thức trà của các quốc gia nói trên, văn hóa thưởng thức trà của người dân Hàn Quốc, Ấn Độ cũng rất nổi tiếng khi mang những sắc màu riêng… The Coffee House chia sẻ nghệ thuật thưởng thức trà của các nước, hy vọng sẽ mang đến cho bạn những góc nhìn và thông tin thú vị. 

Nếu bạn yêu thích những loại thức uống được chế biến từ trà, bạn có thể thưởng thức những món đặc trưng của The Coffee House như: trà đào cam sả, trà hạt sen, trà phúc bồn tử, hồng trà sữa trân châu, trà sữa mắc ca, trà sữa oolong nướng, trà long nhãn hạt chia, trà latte macchiato,… 

Bạn có thể thưởng thức những món trà trên kể cả vào buổi sáng, buổi chiều hay buổi tối nếu muốn. Sự kết hợp của chất trà truyền thống, pha những màu sắc, hương vị hiện đại, tạo nên khác biệt, mới mẻ trong menu đồ uống của The Coffee House, chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những cảm nhận mới lạ và ấn tượng.

Xổ số miền Bắc