Người Malaysia thích ăn gì? Khám phá ẩm thực Malaysia

Người Malaysia thích ăn gì? Ẩm thực Malaysia có gì đặc biệt? Du lịch Malaysia hay bất kỳ quốc gia nào cũng vậy, đặc biệt là quốc gia hồi giáo thì việc bạn tìm hiểu những nét văn hóa ẩm thực của nơi bạn đến sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được món ăn phù hợp cũng như hiểu hơn về nét độc đáo về phong cách ăn uống của Malaysia.

Người Malaysia thích ăn gì?

Lựa chọn nguyên liệu theo người Đạo Hồi

Khẩu vị ăn uống của người Malaysia có sự khác biệt do quy định của tôn giáo từng dân tộc. Nếu như người Việt Nam có thể ăn bất kỳ loài động vật nào, thì người Hồi giáo không ăn thịt lợn bởi theo quan niệm của Đạo Hồi lợn là loài động vật bẩn thỉu.

Người Malaysia thích ăn gì?

Tập quán ăn uống của người Malaysia kiêng ăn các loài động vật như mèo, chó… mà thường ăn thịt gà,t hịt bò, thịt cừu, tuy nhiên các loài động vật này được giết mổ theo đúng nghi thức của người Hồi giáo.

Với lợi thế đường bờ biển dài, Malaysia rất giàu nguồn hải sản như: Mực, tôm, sò, cá,… Bên cạnh đó, các loại rau củ và trái cây vùng nhiệt đới cũng được Malaysia sử dụng như su hào, bắp cải, vải thiều, mơ… Những loại tinh bột mà người Việt sử dụng như bánh phở, mỳ, gạo nếp, gạo tẻ… cũng được sử dụng phổ biến ở Malaysia. Cũng giống như người Việt Nam, người Malaysia sử dụng cơm là thực phẩm chính trong bữa ăn hàng ngày.

Lựa chọn nguyên liệu theo người Đạo Hồi

Nhìn chung, nguyên liệu trong ăn uống của người Malaysia cũng phong phú như Việt Nam, tuy nhiên có chất lượng đảm bảo hơn. Người Đạo Hồi có một nguyên tắc là chỉ sử dụng những nguyên liệu tươi sống, vì vậy ẩm thực Malaysia không chỉ thơm ngon mà còn an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây cũng là một trong những lý do mà du khách yêu thích các món ăn đặc sản của quốc gia này.

Phương thức chế biến độc đáo, tinh tế 

Người Malaysia thích ăn gì? Điểm nổi bật trong phương thức ăn uống của người Malaysia đó là sử dụng các loại gia vị cay nồng và nhiều chất béo, vì vậy món ăn của người Malaysia thường có hương vị đậm đà. Do dùng nhiều gia vị nên các món ăn chủ yếu là dạng xào, nướng hoặc rán, đôi khi là các món hấp.

Những món ăn của người gốc Ấn thường có vị béo ngậy do có sữa và nước cốt dừa, hương vị cay nồng và thơm của hồi, quế và đinh hương. Cari được dùng để chế biến các món ăn của người gốc Ấn làm nên màu sắc chủ đạo của món cari có màu vàng.

Các món ăn của người Malaysia

Các món ăn của người Malaysia thường rất cay và nóng vì dùng nhiều gia vị sả, gừng, ớt, hạt tiêu, sả… trong đó chủ yếu là ớt. Hầu như món ăn nào của người Malaysia đều có ớt, thậm chí là món trứng rán cũng được phủ thêm ớt ở trên. Ngoài ra, nước dừa và cream được dùng trong nấu nướng của người Malaysia nên các món ăn thường có hương thơm hấp dẫn người ăn. Đó là sự kết hợp giữa cari và hành tím, số lượng hành tím mà người Malaysia sử dụng nhiều gấp 5 tới 7 lần so với người Việt.

Người Malaysia thích ăn gì?

Nếu thường xuyên ăn các món ăn của người Malaysia bàn sẽ nhận thấy nét tương đồng với món ăn của người miền Trung và miền Nam đó là sử dụng nhiều ớt, nước dừa và nước mắm. Những món ăn đặc sản của người Malaysia như: Cơm Lakma, Satay (thịt nướng ), Mee goreng (mì xào ), C-har kuey teow (phở xào ), Cury head fish (đầu cá cari ) ……

Thói quen ăn uống độc lạ của người Malaysia

Thói quen ăn uống của người Malaysia chủ yếu có hương vị đậm đà, nóng, trong bữa ăn có nhiều thịt cá và ít rau. Các món tráng miệng của người Malaysia rất ít hoa quả và chủ yếu là chè nấu và bánh. Hầu hết các hàng quán ở Malaysia đều có cafe và trà sữa, trà sữa rất nổi tiếng ở Malaysia với hương vị pha chế độc đáo riêng.

Người Malaysia thích ăn gì?

Người Malaysia không uống rượu bia theo quy định của người Đạo Hồ, vì thế bán sẽ rất khó tìm thấy quán bia nhậu như Việt Nam. Họ thường uống nước trước bữa bữa như trà sữa, nước hoa quả, trà đá hoặc một tô súp nhỏ. Người Malaysia không ăn canh và có thói quen chan canh như người Việt Nam, mà họ thường ăn cơm có nước sốt sánh đặc.

Không dùng đũa như người Việt, người Malaysia dùng dĩa, thìa và dùng tay để thưởng thức các món ăn. Họ rất thích ăn cơm bằng tay, đặc biệt khi ở nhà và trong những lễ hội truyền thống. Người Malay cũng không dùng mâm để đựng thức ăn, không dùng chung bát nước chấm như người Việt. Mà họ bày thức ăn chung lên bàn, sau đó mỗi người sẽ tự xúc riêng từng món ăn cho mình. Người Malaysia không có thói quen mời ăn như người Việt, trong bữa ăn có nhiều thành phần dân tộc tham dự họ sẽ thực hiện nghi lễ cầu nguyện và sau đó tất cả mọi người đều thực hiện trang nghiêm.

Cùng khám phá rất nhiều món ăn ngon, địa chỉ ăn uống nổi tiếng ở Malaysia:

Đọc tới đây chắc hẳn bạn đã giải đáp được thắc mắc người Malaysia thích ăn gì, thói quen ăn uống của người Malaysia rồi chứ? Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ẩm thực Malaysia trong hành trình khám phá sắp tới.

Xổ số miền Bắc