Những lợi ích bất ngờ của việc ăn chậm, nhai kỹ

“Nhai kỹ no lâu” là câu thành ngữ nói về những lợi ích to lớn của việc ăn chậm, nhai kỹ mang lại. Ngày nay, y học đại đã tìm ra nhiều công dụng bất ngờ của việc ăn chậm nhai kỹ đối với sức khỏe và tinh thần của con người.

Phòng tránh ung thư

Lịch sử Việt Nam tổng quát

Những lợi ích bất ngờ của việc ăn chậm, nhai kỹ

Khi nhai kỹ, nước bọt sẽ được bài tiết ra nhiều và thấm đều vào thức ăn. Trong nước bọt chứa chất muccus protein. Đây là một loại chất nhầy có tác dụng bôi trơn thức ăn giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi ung thư, đặc biệt là ung thư bờ cong nhỏ dạ dày.

Ngoài ra, nước bọt còn chứa chất bacteryolysin, một chất có tác dụng phân giải và hòa tan các vi khuẩn, virus và các độc tố. Qua đó, việc nhai kỹ có thể làm ngăn cản những tác nhân gây ung thư qua đường ăn uống.

Chiến tranh Đông Dương – Wikipedia tiếng Việt

Giảm nguy cơ béo phì

Những lợi ích bất ngờ của việc ăn chậm, nhai kỹ

Thức ăn chứa trong dạ dày sẽ gây ra cảm giác no giúp chúng ta ngừng việc ăn uống lại. Tuy nhiên, cảm giác đó phải mất khoảng 20 phút mới lên tới đại não và thông báo nên ngừng ăn uống lại. Vì thế, những người ăn nhanh thường ăn nhiều hơn mức cần thiết.

Việc ăn chậm, nhai kĩ giúp cho chúng ta tránh được việc ăn quá nhiều so với nhu cầu, qua đó giúp giảm nguy cơ tăng cân và béo phì.

Giúp tiêu hóa tốt hơn

Những lợi ích bất ngờ của việc ăn chậm, nhai kỹ

Nhai kĩ sẽ giúp thức ăn được nghiền nhỏ, các dịch tiêu hóa sẽ thấm được nhiều hơn và giúp thức ăn tiêu hóa tốt hơn. Việc ăn chậm cũng giúp cho tinh bột trong thức ăn được tiêu hóa một phần trước khi đi vào dạ dày.

Thông thường, cơ thể chúng ta không thể tiêu hóa được chất cellulose có trong rau, củ, quả. Nhai kĩ sẽ giúp chúng ta phá được lớp vỏ cellulose của thức ăn để hấp thụ các chất dinh dưỡng bên trong.

Nhà Lý – Wikipedia tiếng Việt

Khi nhai, các động tác nhai của hàm và sự bài tiết nước bọt sẽ gửi xung động thần kinh nên một trung tâm ở hành não, từ đó kích thích hoạt động của dạ dày, gan, tụy, ruột. Khi đó, quá trình tiêu hóa sẽ hiệu quả hơn.

Ăn chậm, nhai kỹ, một phương pháp dưỡng sinh

Theo đông y, việc nhai giúp cho khí huyết trong đầu được lưu thông tốt, giúp cho trí não hoạt động hiệu quả hơn. Trong tiếng Việt, ông bà ta đã khéo léo tạo ra cụm từ “nghiền ngẫm” (nghiền là nhai, ngẫm là suy nghĩ) thể hiện rằng người nhai kĩ thì suy nghĩ cũng sẽ sâu sắc.

Trong lúc nhai, hệ thần kinh thực vật được kích thích qua đó những hoạt động của các cơ quan, hệ nội tiết, mạch máu, nhịp tim… được điều hòa. Thế nên, có thể coi ăn chậm, nhai kĩ là một phương pháp dưỡng sinh cho cơ thể.

[Mật bổn khai mở bí ẩn lịch sử Việt Nam cổ trung đại]