Phong tục tập quán đặc sắc của văn hóa 3 miền Bắc Trung Nam

 

Việt Nam được chia thành 3 vùng miền chính đó là Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ. Mỗi vùng miền đều mang một nền văn hóa, bản sắc rất riêng và ấn tượng. Chính sự khác biệt về vùng miền đã mang lại cho Việt Nam một nền văn hóa phong phú và đa dạng.

Tổng hợp văn hóa của 3 miền Bắc Trung Nam đặc sắc nhất

1. Văn hóa miền Bắc

Phong tục Tết Nguyên Đán miền Bắc

Văn hóa 3 miền Bắc Trung Nam được thể hiện rõ ràng qua những phong tục truyền thống vào dịp Tết .

Ở miền Bắc, người dân thường rất coi trọng Tết Nguyên Đán nên Tết là dịp lễ có nhiều nghi thức, phong tục trịnh trọng để cầu mong một năm mới an lành, may mắn.

Trưng hoa đào, chưng quất: Hoa đào là một đặc trưng không thể thiếu của người miền Bắc, hoa đào có màu hồng đỏ không chỉ đem lại sự may mắn cho năm mới mà còn tạo nên không khí tươi vui, rộn ràng.

Mâm cỗ Tết: Người miền Bắc rất coi trọng mâm cỗ Tết nên lúc nào cũng phải đầy đủ những món như bánh chưng, dưa hành, thịt đông, canh bóng hoặc canh măng ấm áp.

Mâm ngũ quả: Mâm ngũ quả được bày biện cầu kỳ với 5 loại quả gồm chuối xanh, quả phật thủ, bưởi vàng, cam, quýt đặc trưng cho ngũ hành, sự đơm hoa kết trái, viên mãn, tròn đầy.

Ẩm thực miền Bắc

Văn hóa 3 miền Bắc Trung Nam góp phần mang lại sự phong phú, đa dạng cho văn hóa ẩm thực Việt Nam. Người miền Bắc có khẩu vị chuộng những món ăn thanh đạm, nhẹ nhàng, có vị chua nhẹ.

Chính điều đó đã tạo nên nét đặc trưng cho ẩm thực miền Bắc vừa tinh tế, đậm đà, vừa bình dị. Các món ăn tiêu biểu của người miền Bắc là phở Hà Nội, bún chả, bún thang, miến xào cua bể, bánh tôm Hồ Tây, thịt đông.

 

2. Văn hóa miền Trung

Phong tục Tết Nguyên Đán miền Trung

Văn hóa 3 miền Bắc Trung Nam đã góp phần mang lại sự đa dạng, phong phú và độc đáo cho nền văn hóa Việt Nam.

Miền Trung có sự giao thoa giữa phong tục Tết Nguyên Đán của cả miền Bắc và miền Nam. Bên cạnh đó, miền Trung còn có những phong tục truyền thống đạo đáo, mới lạ.

Trưng đủ sắc hoa: Người miền Trung có thể trưng mai vàng, đào thắm, quất hoặc các loại cây, hoa cảnh để bày trong dịp Tết.

Mâm cỗ Tết: Mâm cỗ miền Trung thường có cả bánh chưng và bánh tét. Những món ăn trên mâm cỗ Tết miền Trung thường có dưa món, giò lụa Huế, thịt đông, gà bóp rau răm, chả Huế, thịt heo luộc, giá chua, măng ninh khô, miến Huế, gỏi ngó sen, gỏi bao tử, bánh răng bừa hay các món đặc biệt khác như xà lách gân bò, chả tôm, nem lụi để dâng lên tổ tiên ngày Tết.

Mâm ngũ quả: Người miền Trung thường không cầu kỳ về mâm ngũ quả, họ thường cúng những loại quả ngọt ngào, tròn thơm như dừa, táo, na, thăng long, xoài để cầu mong một năm mới an vui, thuận lợi.

Ẩm thực miền Trung

Văn hóa 3 miền Bắc Trung Nam có sự khác biệt rõ rệt qua ẩm thực. Những món ăn miền Trung thường có vị cay, mặn và màu sắc món ăn rất phong phú, rực rỡ thiên về màu đỏ và nâu sậm.

Điều đặc biệt của ẩm thực miền Trung là sự hài hòa, đan xen của hai lối ẩm thực cung đình và đường phố. Chính sự kết hợp hài hòa này đã khiến cho nền ẩm thực Trung trở nên đa dạng, phong phú và khác biệt.

Các món ăn đặc trưng của miền Trung gồm có bún bò Huế, bánh xèo, bánh đập, chả ram, bún cá,bánh tráng thịt luộc.

 

3. Văn hóa miền Nam

Phong tục Tết Nguyên Đán miền Nam

Ở mỗi miền trên đất nước, người dân lại có những phong tục truyền thống khác nhau. Chính điều đó đã mang lại sự khác biệt cho văn hóa 3 miền Bắc Trung Nam.

Trưng mai vàng: Nếu hoa đào đỏ thắm của miền Bắc mang lại sự may mắn cho năm mới thì hoa mai vàng của miền Nam là biểu tượng của sự vinh hiển, thành đạt, tài lộc.

Mâm cỗ Tết: Mâm cỗ Tết của người miền Nam có vẻ đơn giản hơn so với miền Bắc nhưng vẫn không kém phần đầu đủ, ngon miệng. Các món ăn trên mâm cơm miền Nam thường là những món ăn nguội như bánh chưng, bánh tét, thịt kho tàu, chả nem, khổ qua dồn thịt, gỏi tôm thịt, chả giò, dưa chua, củ kiệu.

Mâm ngũ quả: Người miền Nam thường bày các loại quả chính là mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung với mong muốn có một năm mới nhiều tài lộc, sung mãn về sức khỏe, tiền bạc.

Ẩm thực miền Nam

Văn hóa 3 miền Bắc Trung Nam có sự đa dạng, phong phú trong ẩm thực. Những món ăn người miền Nam thường được nêm nếm ngọt, béo, dùng nhiều đường, nước cốt dừa.

Các món ăn tiêu biểu của người miền Nam là cá lóc nướng thui, gỏi cuốn, bún mắm, hủ tiếu Nam Vang, bánh bò.

Và đến đây, chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu thêm được phần nào kiến thức về văn hóa đặc sắc của 3 miền Bắc Trung Nam rồi nhỉ.

 

Nguồn: webtuvi.com

Sưu tầm: Xuân Tùng – TT. PMH

Xổ số miền Bắc