Một số loại sân khấu trong nhà hát – Backstage

Theo thời hạn, sân khấu trong những nhà hát đã đổi khác và tăng trưởng thành nhiều phong thái sắp xếp khác nhau, tùy thuộc vào mô hình nghệ thuật và thẩm mỹ thường được màn biểu diễn trên sân khấu đó. Khởi điểm khởi đầu của nhà hát là những sân khấu trong thời điểm tạm thời do những gánh hát rong dựng lên, rồi đến những nhà hát thời Hy Lạp cổ đại, nhà hát vòng tròn thời La Mã, những nhà hát cổ xưa của thế kỷ 16 .Hãy cùng ‪ # ‎ BackStageEvent ‬ xem qua một số ít loại sân khấu nhà hát nổi bật mà những bạn sẽ rất hay gặp, để xem chúng khác nhau thế nào và hiệu quả của mỗi loại nhé !

Sân khấu platform

nhà hát thành phố sân khấuSân khấu này thường là một bục lớn hình chữ nhật ở một đầu của khán phòng, khán giả ngồi theo dãy ghế hàng ngang đối diện. Sân khấu platform thường sử dụng trong các phòng hội trường đa chức năng mà ở đó các chương trình nghệ thuật chỉ chiếm một phần nhỏ công năng sử dụng. Do không cần dùng đến rèm nên các sân khấu này còn được gọi là sân khấu mở hay sân khấu khép kín (end stage, open stage).

Sân khấu tương tác (Thrust stages)

Sân khấu tương tác thường có những hàng ghế người theo dõi ngồi xung quanh ba cạnh sân khấu. Các sân khấu dạng này sẽ giúp thôi thúc tính tương tác giữa những màn trình diễn của diễn viên và người theo dõi, đặc biệt hiệu quả với những vở kịch chỉ có một vài diễn viên .

Sân khấu dạng vòm (Proscenium stages)

sân khấu nhà hát đặc biệt

Các sân khấu này hoàn toàn có thể có khung vòm hoặc không, nhưng đặc thù chung cơ bản là chúng có tính mỹ thuật rất cao trong những cụ thể tương quan đến kiến trúc và bài trí. Phần sân khấu khá sâu, thường thu lại về phía sau. Ở một vài nhà hát, đôi lúc phần trước sân khấu nhô ra khá rộng về phía người theo dõi ( khu vực này gọi là forestage ) để cho phép người trình diễn đến gần hơn với người theo dõi của mình .

Sân khấu tròn (Theatres in-the-round)

Khu vực trình diễn nằm ở vị trí TT của khán phòng và bao quanh bởi những hàng ghế người theo dõi. Sân khấu hoàn toàn có thể được sắp xếp ở dưới thấp, những hàng ghế dốc cao dần về phía sau, hoặc sân khấu cao hơn hẳn và những hàng ghế ở trên mặt phẳng. Các hàng ghế rất hiếm khi là dạng vòng tròn hẳn : Thông thường, ghế người theo dõi sẽ xếp bao quanh thành bốn cạnh hoặc thành hình đa giác, những diễn viên bước vào sân khấu bằng những lối đi xen kẽ giữa hai dãy ghế. Bối cảnh và đạo cụ của dạng sân khấu này được tối giản rất là và được sắp xếp cẩn trọng để bảo vệ không che khuất tầm nhìn của người theo dõi .

Sân khấu dạng đấu trường (Hippodromes)

sơ đồ sân khấu nhà hát

Sân khấu dạng này tựa như như rạp xiếc, khu vực màn biểu diễn ở TT và ghế người theo dõi xếp thành những vòng tròn đồng tâm bao quanh. Các rãnh sâu bao quanh sân khấu hoặc những màn hình hiển thị ở dưới thấp sẽ phân tách khu vực sân khấu và khu vực người theo dõi .

Sân khấu black-box

Không gian trình diễn của sân khấu black-box khá linh động với nhiều cách sắp xếp sân khấu và ghế ngồi khác nhau, hoàn toàn có thể lan rộng ra để Giao hàng cho nhiều mô hình nghệ thuật và thẩm mỹ trình diễn cần nhiều diện tích quy hoạnh. Nội thất trong nhà hát được sơn đen để bỏ lỡ những cụ thể rắc rối, phức tạp .

Xem thêm : Để trở thành Stage Manager

BackStage tổng hợp

Source: https://mix166.vn
Category: Giải Trí