Hiểm họa khôn lường từ “que cay 2000 đồng” đối với sức khỏe học sinh


Minh Trí   –  
Thứ tư, 17/02/2021 16 : 33 ( GMT + 7 )

Bim bim que cay là món ăn vặt ưa chuộng của nhiều thế hệ học trò. Với giá thành rẻ từ 2000- 5000 đồng, các em học sinh có thể sở hữu các gói bim bim que màu sắc hấp dẫn cùng với hương vị cay ngọt đưa miệng. Tuy nhiên, chất lượng của món ăn vặt này vẫn là dấu hỏi lớn với nhiều bậc phụ huynh.

Điểm chung của những loại bim bim que cay này là đều được đóng trong vỏ hộp đẹp mắt, giá tiền chỉ 2.000 – 5.000 đồng cùng mùi vị cay ngọt .Thành phần chính của những loại bim bim cay này là bột mỳ, được sản xuất dưới nhiều hình dạng khác nhau và phong phú tên gọi như : Gậy suôn sẻ, Que thần kỳ, Hổ Aka … Những món ăn vặt này luôn nằm trong số những món quà vặt cháy khách trước cổng trường. Tuy nhiên, phần lớn những bậc cha mẹ đều không biết nguồn gốc của những loại bim bim que này .Các loại bim bim que cay này được đóng gói in chữ quốc tế, không rõ ngày sản xuất và hạn sử dụng. Những que cay này không được sản xuất tại Việt nam nên rất khó trong việc giám sát hay kiểm định chất lượng, bảo vệ về chất lượng vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm .

Mới đây, sự thật ẩn sau miếng bim bim que cay đã được tài khoản TikTok Kính Hiển Vi (@kinhhienvi) hé lộ. Đây là tài khoản chuyên thực hiện các clip soi vật thể dưới ống kính zoom hàng nghìn lần. Clip soi tương đen hiện nay đang thu hút hơn 5 triệu views và 189,6 nghìn bình luận.

Ở độ phóng đại 40 lần, có thể dễ dàng nhận thấy các sợi nilon lẫn vào trong miếng bim bim que cay. Ảnh: ĐVCCỞ độ phóng đại 40 lần, có thể dễ dàng nhận thấy các sợi nilon lẫn vào trong miếng bim bim que cay. Ảnh: ĐVCCDầu mỡ trong miếng que cay có màu đen kịt, biểu bì ớt tạo cay cũng có lẫn nhiều tạp chất bẩn. Điều này là rất nguy khốn bởi dầu, mỡ chiên ở nhiệt độ cao, dùng lại nhiều lần sẽ bị arcylamide hóa, gây ngộ độc và có hại cho sức khỏe thể chất .Ngoài ra, trong bim bim que cay còn có những chất hóa học và phụ gia, muối đường …. đây là nguyên do gây bệnh tim mạch, tiểu đường, làm giảm sự tăng trưởng khung hình trẻ. Thậm chí có rủi ro tiềm ẩn gây ung thư .

Nói về độ nguy hiểm của các gói bim bim que cay, PGS Hồ Bá Do – Phó Chủ tịch Hiệp hội TPCN Việt Nam cho biết, các loại đồ ăn vặt này có rất nhiều độc tố, trong đó: E.coli có thể gây ngộ độc cấp tính, nguyên nhân của bệnh tiêu chảy khi con người ăn phải thực phẩm nhiễm khuẩn.

Chì gây ức chế enzym tổng hợp máu dẫn đến phá vỡ hồng cầu, tương tác cùng với những vitamin và khoáng chất khác trong khung hình gây độc và bệnh. Cadmi nguy khốn hơn khi làm rối loạn công dụng gan, thiếu máu, tăng huyết áp …Ở độ phóng đại 100 lần, chúng ta thấy được các vi khuẩn cùng sợi nấm mốc đang hoạt động rất mạnh. Điều này là nguyên nhân dẫn đến ngộ độc và các bệnh lý cho cơ thể. Đồ họa: Minh QuangỞ độ phóng đại 1000 lần trong các miếng que cay, chúng ta thấy được các vi khuẩn cùng sợi nấm mốc đang hoạt động rất mạnh. Điều này là nguyên nhân dẫn đến ngộ độc và các bệnh lý cho cơ thể. Đồ họa: Minh QuangNhững gói bim bim que cay hoàn toàn có thể mang lại cảm xúc ngon miệng, no bụng trong thời điểm tạm thời nhưng giá trị dinh dưỡng gần như bằng 0, trong khi lại không bảo vệ vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm .Chính thế cho nên, những bậc cha mẹ cần quản trị việc nhà hàng của con mình để tránh tác động ảnh hưởng xấu tới sức khỏe thể chất những bé.

Source: https://mix166.vn
Category: Hỏi Đáp

Xổ số miền Bắc