Toàn cảnh ngành thực phẩm – đồ uống Việt Nam năm 2021

Trước tác động từ làn sóng dịch COVID-19 lần thứ tư, là một trong những ngành kinh tế tài chính quan trọng, Thực phẩm – Đồ uống cũng chịu những tác động ảnh hưởng không nhỏ. Ngày 20/10/2021, Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam ( Vietnam Report ) chính thức công bố nghiên cứu và điều tra về thị trường ngành và Top 10 Công ty uy tín ngành Thực phẩm – Đồ uống năm 2021 .Top 10 Công ty uy tín ngành Thực phẩm – Đồ uống năm 2021 được kiến thiết xây dựng dựa trên những nguyên tắc khoa học và khách quan. Các công ty được nhìn nhận, xếp hạng dựa trên 3 tiêu chuẩn chính : ( 1 ) Năng lực kinh tế tài chính bộc lộ trên báo cáo giải trình kinh tế tài chính năm gần nhất ( 2 ) Uy tín tiếp thị quảng cáo được nhìn nhận bằng giải pháp Media Coding – mã hóa những bài viết về công ty trên những kênh tiếp thị quảng cáo có ảnh hưởng tác động ; ( 3 ) Khảo sát đối tượng người tiêu dùng điều tra và nghiên cứu và những bên tương quan : người tiêu dùng, chuyên viên … được triển khai trong tháng 8/2021.

Danh sách 1: Top 10 Công ty thực phẩm uy tín năm 2021 – Nhóm ngành: Sữa và sản phẩm từ sữa

Toàn cảnh ngành thực phẩm - đồ uống Việt Nam năm 2021 ảnh 1

Danh sách 2: Top 10 Công ty thực phẩm uy tín năm 2021 – Nhóm ngành: Đường, bánh kẹo và thực phẩm dinh dưỡng khác

Toàn cảnh ngành thực phẩm - đồ uống Việt Nam năm 2021 ảnh 2

Danh sách 3: Top 10 Công ty thực phẩm uy tín năm 2021 – Nhóm ngành: Thực phẩm đóng gói, gia vị, dầu ăn

Toàn cảnh ngành thực phẩm - đồ uống Việt Nam năm 2021 ảnh 3

Danh sách 4: Top 10 Công ty thực phẩm uy tín năm 2021 – nhóm ngành: Thực phẩm tươi sống, đông lạnh

Toàn cảnh ngành thực phẩm - đồ uống Việt Nam năm 2021 ảnh 4

Danh sách 5: Top 10 Công ty đồ uống uy tín năm 2021 – nhóm ngành: Đồ uống có cồn

Toàn cảnh ngành thực phẩm - đồ uống Việt Nam năm 2021 ảnh 5

Danh sách 6: Top 10 Công ty đồ uống uy tín năm 2021 – nhóm ngành: Đồ uống không cồn (nước giải khát, trà, cà phê…)

Toàn cảnh ngành thực phẩm - đồ uống Việt Nam năm 2021 ảnh 6

Ngành Thực phẩm – Đồ uống Việt Nam năm 2021: Bức tranh “nhuốm màu” COVID

Nền kinh tế tài chính Việt Nam tăng trưởng vững chãi ở mức 5,6 % trong nửa đầu năm 2021, những chỉ số kinh tế tài chính vĩ mô duy trì sáng sủa và không thay đổi. Tuy nhiên, tình hình trở nên xấu hơn khi bước sang quý III, diễn biến dịch bệnh trở nên phức tạp hơn với biến thể Delta và nhà nước buộc phải đưa ra những giải pháp phòng chống dịch kinh khủng hơn theo mục tiêu “ chống dịch như chống giặc ”. Theo đó, tổng sản phẩm trong nước ( GDP ) quý III / 2021 ước tính giảm 6,17 % so với cùng kỳ năm trước, đây là mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP quý đến nay. Là một trong những ngành kinh tế tài chính quan trọng, Thực phẩm – Đồ uống cũng chịu những tác động ảnh hưởng không nhỏ. Khảo sát của Vietnam Report thực thi trong tháng 8/2021 cho thấy bức tranh kinh tế tài chính ngành Thực phẩm – Đồ uống ( F&B ) đã “ nhuốm màu ” COVID-19.

Toàn cảnh ngành thực phẩm - đồ uống Việt Nam năm 2021 ảnh 7

Trước năm 2020, thị trường F&B Việt Nam liên tục tăng trưởng và được nhìn nhận đầy tiềm năng. Tốc độ tăng trưởng hàng năm ( CAGR 2021 – 2025 ) là 4,98 %. Quy mô thị trường dự kiến đạt 678 triệu USD với lượng người dùng dự kiến sẽ đạt 17,1 triệu vào năm 2025. Đứng trước đại dịch COVID-19, hoạt động giải trí của nhiều doanh nghiệp trong ngành đã và đang đương đầu với bài toán sống còn. Năm 2020, có gần 48 % số doanh nghiệp tham gia khảo sát của Vietnam Report cho rằng không chịu tác động ảnh hưởng của đại dịch hoặc mức độ tác động ảnh hưởng ít, không đáng kể. Tuy nhiên, tác động ảnh hưởng lê dài của đại dịch đến doanh nghiệp trong ngành trở nên rõ nét hơn sau đợt bùng phát vào tháng 4, và trở nên nghiêm trọng hơn kể từ tháng 7 với tỷ suất doanh nghiệp chịu ảnh hưởng tác động ở mức nghiêm trọng đã lên tới hơn 91 %. Điều này cho thấy sức chống chọi của doanh nghiệp đã có tín hiệu đuối dần. Khảo sát cũng phản ánh những khó khăn vất vả lớn nhất mà ngành F&B đang phải đương đầu ( Hình 2 ). Trong đó, đáng quan tâm nhất là yếu tố tương quan đến logistics và phân phối ( chiếm 91 % ) khi mà 1 số ít vùng kinh tế tài chính trọng điểm của nước ta buộc phải thực thi giãn cách xã hội, kéo theo đó là đứt gãy nguồn lao động, nguyên vật liệu và cả chuỗi đáp ứng … Một số giải pháp của nhà nước như quy mô “ 3 tại chỗ ”, “ 1 cung đường, 2 điểm đến ” hay chính sách “ luồng xanh ” tỏ ra chưa tương thích với toàn bộ những địa phương do đặc thù mỗi địa phương khác nhau, gây ra không ít khó khăn vất vả cho doanh nghiệp trong quy trình sản xuất cũng như lưu thông sản phẩm & hàng hóa. Khó khăn về logistics cũng là nguyên do khiến cho dự báo kim ngạch xuất khẩu những mẫu sản phẩm nông sản, thực phẩm nửa cuối năm giảm khoảng chừng 30 %. Cụ thể là thời hạn và ngân sách lưu kho tăng, dễ dẫn đến thực trạng “ quá date ” trước khi đến tay người tiêu dùng do những mẫu sản phẩm này đều có thời hạn sử dụng ngắn. Theo đó, những chuyên viên nhìn nhận COVID-19 đang “ ăn mòn ” ngành thực phẩm và nông nghiệp. So với năm trước, 1 số ít thử thách mới phát sinh cùng với ảnh hưởng tác động lâu dài hơn và nghiêm trọng của đại dịch so với nền kinh tế tài chính, đó là : Làn sóng lây nhiễm / bùng phát COVID-19 mới ( 95 % ) ; Tác động của suy thoái và khủng hoảng kinh tế tài chính toàn thế giới ( 60 % ). Một số thử thách khác đến từ bên trong doanh nghiệp mà trên 35 % số doanh nghiệp F&B vấp phải trong quy trình thích ứng với những ảnh hưởng tác động của dịch bệnh gồm có : ( 1 ) Đảm bảo bảo đảm an toàn y tế và lao động tại nơi thao tác ; ( 2 ) Khả năng nhanh gọn kiểm soát và điều chỉnh cơ cấu tổ chức ngân sách để cung ứng nhu yếu ; ( 3 ) Mức giảm quy mô nhân sự / hiệu suất ; ( 4 ) Khả năng quản trị hiệu suất cao những quy mô thao tác từ xa và tại chỗ tích hợp. Trao đổi với Vietnam Report, đại diện thay mặt một số ít doanh nghiệp trong ngành cho biết, do đặc trưng ngành sử dụng lực lượng lao động lớn, ngân sách xét nghiệm cho lao động sẽ trở thành một gánh nặng lớn so với doanh nghiệp nếu không có được sự tương hỗ từ nhà nước.

Toàn cảnh ngành thực phẩm - đồ uống Việt Nam năm 2021 ảnh 8

Bên cạnh những khó khăn vất vả trên, khoảng chừng 17 % số doanh nghiệp F&B cho biết đang gặp thử thách về tính thanh khoản. Trả lời phỏng vấn của Vietnam Report, đại diện thay mặt 1 số ít doanh nghiệp trong ngành cho biết, ngay cả khi có lượng dự trữ tiền mặt lớn, những doanh nghiệp lớn trong ngành cũng sẽ gặp khó khăn vất vả nếu thực trạng giãn cách xã hội liên tục duy trì. Khảo sát mới gần đây của VnExpress cũng chỉ ra rằng, dòng tiền của 46 % doanh nghiệp đã cạn, chỉ đủ để doanh nghiệp duy trì hoạt động giải trí từ 1-3 tháng nữa.

Triển vọng ngành Thực phẩm – Đồ uống: Thận trọng, nỗ lực và tự tin

Đánh giá triển vọng ngành trong 6 tháng cuối năm 2021, phần nhiều doanh nghiệp tỏ ra thận trọng hơn so với thời gian cách đây một năm. 78 % số doanh nghiệp cho rằng nửa cuối năm kinh doanh thương mại sẽ khó khăn vất vả hơn, tăng gấp đôi mức 37 % của năm trước. Dẫu vậy, có đến 80 % doanh nghiệp trong ngành tỏ ra tin cậy vào sự hồi sinh nhanh gọn của Việt Nam sau đại dịch. Trong báo cáo giải trình Triển vọng Kinh tế Thế giới, Quỹ Tiền tệ Quốc tế ( IMF ) dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm nay khoảng chừng 3,8 %. Đây là mức tăng trưởng rất tích cực trong toàn cảnh toàn thể cỗ máy chính trị và xã hội nước ta vừa gồng mình chống dịch vừa nỗ lực hoàn thành xong trách nhiệm tăng trưởng kinh tế tài chính. Theo đó, những đợt bùng phát dịch lúc bấy giờ sẽ dần được trấn áp, tạo đà cho hồi sinh kinh tế tài chính vào quý IV năm 2021. Giai đoạn phục sinh cũng sẽ được tương hỗ bằng việc đẩy nhanh chiến dịch tiêm vắc-xin diện rộng, với tối thiểu 70 % dân số trưởng thành được tiêm chủng vào giữa năm 2022, giúp ngăn ngừa những đợt bùng phát dịch nghiêm trọng mới. Do vậy, thời hạn phục sinh hoạt động giải trí sản xuất kinh doanh thương mại của doanh nghiệp F&B cũng được dự báo khá tích cực với 47 % số doanh nghiệp ước tính mất khoảng chừng 6 tháng, 33 % số doanh nghiệp mất khoảng chừng 7-12 tháng và 13 % mất nhiều hơn 12 tháng. Đặc biệt, Nghị quyết số 128 của nhà nước lao lý trong thời điểm tạm thời ” Thích ứng bảo đảm an toàn, linh động, trấn áp hiệu suất cao dịch COVID-19 ” mới được phát hành được coi như một “ cú hích ” giúp địa phương và doanh nghiệp xử lý nút thắt về logistics và lao động, từ đó thôi thúc vận tốc hồi sinh hoạt động giải trí sản xuất kinh doanh thương mại.

Toàn cảnh ngành thực phẩm - đồ uống Việt Nam năm 2021 ảnh 9

Trên thực tiễn, ngày càng có nhiều vương quốc trên quốc tế, trong đó có Việt Nam xoay trục kế hoạch phòng chống dịch bệnh theo hướng “ sống chung bảo đảm an toàn với COVID-19 ”. Khi những lệnh giãn cách xã hội dần được thả lỏng một cách thận trọng, hội đồng doanh nghiệp đang mở màn làm quen với những đặc thù mới của thị trường hình thành trong quy trình thích nghi với đại dịch. Trong đó có một số ít đặc thù được cho là sẽ tương hỗ tốt nhất cho doanh nghiệp trong dài hạn giống như chính sách miễn dịch được kích thích khi tiêm vắc-xin. Cụ thể là, ( 1 ) Làm việc linh động ; ( 2 ) Đầu tư nhiều hơn vào công nghệ tiên tiến ; ( 3 ) Khả năng phục sinh và nhanh gọn tốt hơn ; ( 4 ) Những phương pháp mới để Giao hàng người mua ; ( 5 ) Bộ máy vận hành tinh gọn hơn ; và ( 6 ) Sự tham gia của hội đồng và xã hội.

Toàn cảnh ngành thực phẩm - đồ uống Việt Nam năm 2021 ảnh 10

Bên cạnh đó, những đổi khác hành vi tiêu dùng cũng tác động ảnh hưởng không nhỏ đến việc định hình thị trường F&B tiến trình “ sống chung bảo đảm an toàn với COVID-19 ”. Khảo sát người tiêu dùng của Vietnam Report cho thấy đại dịch đã di dời những ưu tiên trong thói quen tiêu dùng sang những mẫu sản phẩm thiết yếu. Trong đó, thực phẩm nhập khẩu và phần nhiều nhóm đồ uống ghi nhận mức giảm trong tiêu tốn hàng tháng. Một số nhóm mẫu sản phẩm có mức tiêu thụ tăng trong thời gian ngắn nhưng sẽ giảm khi có miễn dịch hội đồng gồm có : thực phẩm đã sơ chế hoặc chế biến sẵn, thực phẩm ướp đông, thực phẩm thuận tiện, đóng gói …

Toàn cảnh ngành thực phẩm - đồ uống Việt Nam năm 2021 ảnh 11

Những thay đổi trong chi tiêu cho thấy người tiêu dùng Việt Nam đã trở nên thận trọng hơn giữa bối cảnh đại dịch, cũng như thay đổi thói quen tiêu dùng từ bên ngoài sang tại nhà. Có tới 75% số người tham gia khảo sát của Vietnam Report đã tăng chi tiêu cho thực phẩm tự chế biến tại nhà kể từ khi COVID-19 bùng phát, 46% trong số đó dự kiến tiếp tục duy trì thói quen này khi có miễn dịch cộng đồng.

Đại địch đã khiến người tiêu dùng Việt Nam dần đảm nhiệm những sàn thương mại điện tử, kênh mua hàng trực tuyến nhanh hơn. Trên 91 % lượng người tiêu dùng tham gia khảo sát của Vietnam Report cho biết đã từng sử dụng kênh trực tuyến để mua loại sản phẩm thực phẩm – đồ uống kể từ khi đại dịch bùng phát. Ở một số ít hạng mục loại sản phẩm đơn cử, khảo sát cũng chỉ ra đã có một luồng di dời rõ nét từ thương mại truyền thống cuội nguồn sang những kênh trực tuyến, đặc biệt quan trọng là nhóm thực phẩm ( Hình 6 ).

Toàn cảnh ngành thực phẩm - đồ uống Việt Nam năm 2021 ảnh 12

Để ứng phó với những khó khăn vất vả trước mắt cũng như chuẩn bị sẵn sàng cho việc quay trở lại hoạt động giải trí thông thường, doanh nghiệp F&B tăng trưởng những kế hoạch tổng lực tương quan đến Quản trị quản lý và vận hành, Chiến lược mẫu sản phẩm, Tương tác người mua và Ứng dụng công nghệ tiên tiến.

Toàn cảnh ngành thực phẩm - đồ uống Việt Nam năm 2021 ảnh 13

Là ngành công nghiệp có nhu yếu về xoay vòng vốn nhanh, đương nhiên, tăng trưởng lệch giá là ưu tiên số 1 của những doanh nghiệp F&B. Động lực tăng trưởng lệch giá của doanh nghiệp F&B dự kiến đến từ thị trường trong nước ( 88 % ), kênh phân phối truyền thống lịch sử ( 86 % ), và hạng mục mẫu sản phẩm cốt lõi ( có trước COVID-19 ) ( 69 % ). Mặc dù những kênh thương mại điện tử / trực tuyến hứa hẹn mang đến cho người tiêu dùng sự thuận tiện và Chi tiêu cạnh tranh đối đầu hơn, nhưng việc thiếu một hệ sinh thái logistics tổng lực vẫn liên tục là một trở ngại trong việc thôi thúc người tiêu dùng sử dụng những kênh thương mại điện tử / trực tuyến nhiều hơn. Do vậy, doanh nghiệp trong ngành cần tăng trưởng những kế hoạch tiếp cận thị trường bằng việc kiến thiết xây dựng nhiều kênh bán hàng, từ đó tăng trưởng quy mô bán hàng đa kênh ( omnichannel ), đồng thời nỗ lực khắc phục những yếu tố sống sót của việc bán hàng qua những sàn thương mại điện tử như logistics, luân chuyển, hoặc lôi cuốn người mua. Một số nghiên cứu và điều tra gần đây chỉ ra rằng, người tiêu dùng Việt Nam bày tỏ mong ước có thưởng thức shopping ( customer journey ) tốt hơn, thậm chí còn mong ước này được ưu tiên hơn cả những chương trình giảm giá sâu hoặc khuyến mại lớn. Với mục tiêu nâng cao thưởng thức người mua, để từ đó ngày càng tăng sự trung thành với chủ của người mua, những doanh nghiệp trong ngành sẽ cần ngày càng tăng tương tác với người mua, hiểu rõ hơn về những vướng mắc, khó khăn vất vả của họ để từ đó phong cách thiết kế những chương trình người mua thân thương hài hòa và hợp lý và hiệu suất cao hơn trong toàn cảnh mới.

Xây dựng thương hiệu F&B trong bối cảnh “sống chung an toàn với COVID-19”

Như đã nghiên cứu và phân tích ở trên, những đổi khác trong tiêu tốn của người tiêu dùng Việt Nam phản ánh sự di dời của những ưu tiên trong thói quen tiêu dùng sang những loại sản phẩm thiết yếu, giảm tiêu tốn cho những loại sản phẩm tùy ý. Trong cùng hạng mục mẫu sản phẩm, khảo sát của Vietnam Report chỉ ra rằng, cứ 10 người thì có đến 4 người đã từng chuyển sang dùng một thương hiệu loại sản phẩm mới hoặc sửa chữa thay thế mẫu sản phẩm mà họ thường mua trong thời hạn bùng phát COVID-19. Nguyên nhân chính là do tính không sẵn có của mẫu sản phẩm thường dùng trong quá trình giãn cách xã hội ( 61 % ). Điều này cho thấy xu thế linh động, dễ đồng ý trong việc lựa chọn thương hiệu của người tiêu dùng trong toàn cảnh “ sống chung bảo đảm an toàn với COVID-19 ”. Khảo sát người tiêu dùng của Vietnam Report chỉ ra rằng, bên cạnh tính phong phú và sẵn có của loại sản phẩm, uy tín tên thương hiệu là yếu tố họ ưu tiên xem xét khi lựa chọn thực phẩm – đồ uống.

Toàn cảnh ngành thực phẩm - đồ uống Việt Nam năm 2021 ảnh 14

Câu hỏi đặt ra là: Xây dựng thương hiệu uy tín có khó không? Xây dựng một thương hiệu mạnh cần mất nhiều thời gian. Để có thể giành được sự tín nhiệm và tôn trọng từ khách hàng, doanh nghiệp cần cho thấy rằng cam kết với khách hàng là lẽ sống còn của mình. Để xây dựng được thương hiệu mạnh, doanh nghiệp cần phát triển đồng thời 7 khía cạnh sau: Sản phẩm, Đổi mới, Môi trường làm việc, Trách nhiệm xã hội, Năng lực quản trị, Khả năng lãnh đạo và Kết quả kinh doanh, chứ không phải chỉ 1 hoặc 2 khía cạnh. Đánh giá uy tín của doanh nghiệp F&B cần quan tâm đến tất cả các bên liên quan như người tiêu dùng, đối tác, đối thủ cạnh tranh, nhà đầu tư, nhà phân phối, nhân viên trong chính doanh nghiệp đó… Thời mà doanh nghiệp gây dựng uy tín chỉ dựa vào sản phẩm tốt đã qua rồi, ngày nay, việc định nghĩa doanh nghiệp của bạn là ai quan trọng hơn việc doanh nghiệp bạn bán gì.

Theo nhận định và đánh giá của Vietnam Report, tiếp thị quảng cáo có vai trò quan trọng trong việc liên kết trực tiếp giữa nhà phân phối và người tiêu dùng, giúp người tiêu dùng nhận diện tên thương hiệu uy tín tốt hơn khi đưa ra quyết định hành động shopping. Kết quả nghiên cứu và phân tích truyền thông online cho thấy, sự hiện hữu trên tiếp thị quảng cáo của những doanh nghiệp F&B ngày càng được cải tổ. Khoảng 82,6 % số doanh nghiệp được điều tra và nghiên cứu có lượng thông tin đạt ngưỡng nhận thức ( xem thêm box ghi chú ), trong đó 61,7 % có tần suất Open tối thiếu 1 lần / 1 tháng. Về độ phong phú thông tin, 40 % số doanh nghiệp có thông tin bao trùm 10/24 số nhóm chủ đề có tương quan tới hoạt động giải trí của doanh nghiệp. 4 nhóm chủ đề thường được đề cập đến nhiều nhất gồm có : Sản phẩm ( 17,2 % ) ; Hình ảnh / PR / Scandals ( 15,4 % ) ; Tài chính / Kết quả kinh doanh thương mại ( 12,0 % ) ; và Xã hội / Trách nhiệm xã hội / Tài trợ ( 10,6 % ). Cơ cấu thông tin về những chủ đề khác ( trong tổng số 24 nhóm chủ đề bao trùm ) không nhiều, đều chiếm tỷ suất dưới 10 %. Đáng quan tâm, so với năm trước, lượng thông tin tương quan đến chủ đề Xã hội / Trách nhiệm xã hội / Tài trợ tăng gần gấp đôi cho thấy doanh nghiệp trong ngành đã chú trọng nhiều hơn đến việc tăng trưởng tên thương hiệu tổng lực dựa trên 7 góc nhìn đã đề cập phía trên. Theo nhận định và đánh giá của Vietnam Report, tỷ suất thông tin tương quan đến nhóm chủ đề Xã hội / Trách nhiệm xã hội được cho là hiệu suất cao nếu đạt trên 3 % tổng số thông tin được mã hóa. Tuy nhiên, chỉ có 6,1 % số doanh nghiệp F&B đạt được ngưỡng hiệu suất cao này. Điều này cho thấy doanh nghiệp trong ngành cần phải tích cực tăng cường công tác làm việc tiếp thị quảng cáo tương quan đến nghĩa vụ và trách nhiệm xã hội hơn nữa.

Toàn cảnh ngành thực phẩm - đồ uống Việt Nam năm 2021 ảnh 15

Về chất lượng thông tin, doanh nghiệp được nhìn nhận là ” bảo đảm an toàn ” khi đạt tỷ suất chênh lệch thông tin tích cực và xấu đi so với tổng lượng thông tin được mã hóa ở mức 10 %, tuy nhiên ngưỡng ” tốt nhất ” là trên 20 %. Trong ngành Thực phẩm – Đồ uống, hiện có khoảng chừng 47,8 % số doanh nghiệp đạt mức 10 % này, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm trước ( 45,5 % ). Kết quả nghiên cứu và phân tích truyền thông online cũng chỉ ra rằng, tần suất Open trên truyền thông online chi chít chưa hẳn đã đạt được hiệu suất cao về chất lượng thông tin, buộc doanh nghiệp trong ngành phải thực sự chăm sóc hơn đến bài toán “ lượng ” và “ chất ” ( Hình 10 ).

Toàn cảnh ngành thực phẩm - đồ uống Việt Nam năm 2021 ảnh 16

Bên cạnh đó, cũng cần nhấn mạnh vấn đề rằng, sức mạnh truyền thông online không riêng gì biểu lộ ở tần suất Open, độ phong phú hay chất lượng thông tin mà còn bộc lộ ở nhiều góc nhìn khác, trong đó gồm có nguồn thông tin. Tỷ lệ thông tin có nguồn từ doanh nghiệp chỉ đạt khoảng chừng 17,6 %. Điều này cho thấy những doanh nghiệp trong ngành còn khá dè dặt với tiếp thị quảng cáo khi để phần nhiều lượng thông tin cho báo chí truyền thông tự khai thác. Đây cũng là bài toán khó cho những doanh nghiệp đặc biệt quan trọng trong toàn cảnh công nghệ tiên tiến văn minh và thông tin đa chiều như lúc bấy giờ, yên cầu những doanh nghiệp phải thực sự vào cuộc và tăng cường lời nói của chính mình trên tiếp thị quảng cáo.

Top 10 Công ty uy tín ngành Thực phẩm – Đồ uống là kết quả nghiên cứu độc lập của Vietnam Report được công bố từ năm 2017. Từ năm 2012, Vietnam Report đã sử dụng phương pháp Media Coding (mã hóa dữ liệu báo chí) để tính điểm uy tín của các doanh nghiệp trên truyền thông. Kể từ đó đến nay, nhiều bảng xếp hạng Top 10 thuộc các ngành trọng điểm và có tiềm năng tăng trưởng cao của Việt Nam cũng đã được định kỳ công bố thường niên như: Bất động sản, Xây dựng, Công nghệ thông tin, Ngân hàng, Bảo hiểm, Dược, Du lịch, Doanh nghiệp niêm yết.

Phương pháp điều tra và nghiên cứu nghiên cứu và phân tích truyền thông online để nhìn nhận uy tín của những công ty dựa trên học thuyết Agenda Setting về sự ảnh hưởng tác động, ảnh hưởng tác động của tiếp thị quảng cáo đại chúng đến hội đồng và xã hội được 2 giáo sư Maxwell McCombs và Donald L. Shaw chính thức công bố vào năm 1968, được Vietnam Report và những đối tác chiến lược hiện thực hóa và vận dụng. Theo đó, Vietnam Report đã sử dụng chiêu thức Branch Coding ( nhìn nhận hình ảnh của công ty trên truyền thông online ) để thực thi nghiên cứu và phân tích uy tín của những công ty thực phẩm và đồ uống tại Việt Nam.

Vietnam Report tiến hành mã hóa (coding) các bài báo viết về ngành thực phẩm – đồ uống được đăng tải trên các đầu báo có ảnh hưởng trong thời gian từ tháng 8/2020 đến tháng 7/2021. Các bài báo được phân tích và đánh giá ở cấp độ câu chuyện (story – level) về 24 khía cạnh hoạt động cụ thể của các công ty từ sản phẩm, kết quả kinh doanh, thị trường… tới các hoạt động và uy tín của lãnh đạo công ty. Các thông tin được lựa chọn mã hóa (coding) dựa trên 2 nguyên tắc cơ bản: Tên công ty xuất hiện ngay trên tiêu đề của bài báo, hoặc tin tức về công ty được đề cập tối thiểu chiếm 5 dòng trong bài báo, đây được gọi là ngưỡng nhận thức – khi thông tin được đánh giá là có giá trị phân tích. Các thông tin được đánh giá ở các cấp độ: 0: Trung lập; 1: Tích cực; 2: Khá tích cực; 3: Không rõ ràng; 4: Khá tiêu cực; 5: Tiêu cực. Tuy nhiên, thống kê lại, nhóm nghiên cứu đưa ra 3 cấp bậc để đánh giá cuối cùng, bao gồm: Trung lập (gồm 0 và 3), tích cực (1 và 2), và tiêu cực (4 và 5).

Những đánh giá và nhận định trong thông cáo mang tính tổng quát và tìm hiểu thêm cho những doanh nghiệp, đối tác chiến lược ; không phải nhận định và đánh giá cá thể và không ship hàng mục tiêu hay nhu yếu của bất kỳ nhà đầu tư đơn cử nào. Do đó, những bên tương quan nên xem xét kỹ tính tương thích của những thông tin trên trước khi sử dụng để đưa ra quyết định hành động góp vốn đầu tư và trọn vẹn chịu nghĩa vụ và trách nhiệm trong việc sử dụng những thông tin đó.

Xổ số miền Bắc