Bức thư gửi con gái của vị giáo sư làm rung động trái tim các bậc làm cha mẹ

Giáo sư Ngô Huy, phó giáo sư tại Khoa Báo chí và Truyền thông, Trường Nhân văn, Đại học Tài chính và Kinh tế Giang Tây đã viết bức thư cho con gái ông khi cô học lớp 12, đến khi con gái vượt qua kỳ thi tuyển sinh ĐH, ông mới trao bức thư cho cô. Và … bức thư này đã đổi khác cuộc sống con gái ông, khi trở thành sinh viên, con gái ông trở thành sinh viên năng động nổi tiếng trong trường. Bức thư có nội dung như sau : Con gái, thời hạn như thoi đưa, thoáng cái đã qua nhanh như tên bắn.

Mới ngày nào con còn bi bô học nói, tập tễnh học bước đi, bất giác con đã trưởng thành, đảo mắt giờ đã thành cô sinh viên đại học. Theo lý mà nói thì 18 tuổi đã là người lớn rồi, ba đáng lẽ không phải bận tâm nữa.

Chỉ là vì từ lúc sinh ra đến giờ, con chưa từng rời xa nhà, ba thấy có chút lo ngại con hoàn toàn có thể tự chăm nom bản thân không được tốt. Con nói rằng con không muốn học ĐH ở địa phương, ba hiểu và cũng ủng hộ con. Ngoài kia biển rộng trời cao, con hoàn toàn có thể tự do bay lượn. Ba biết con vốn không thích nghe thuyết giáo, nhưng con vẫn đang ra ngoài cầu học mà, vậy nên ba vẫn là phải nói đôi lời. Với con chưa chắc sẽ giúp được gì, nhưng với ba cũng là niềm an ủi.

Bức thư gửi con gái của vị giáo sư làm rung động trái tim các bậc làm cha mẹ ảnh 1

1. Về chuyên môn: Chọn nghề nên dựa vào đam mê, chớ nên dùng lợi ích để đo lường

Nghề này thời điểm ngày hôm nay tốt, không có nghĩa là vĩnh viễn tốt. Nói một nghề tốt hay xấu đều là tương đối và biện chứng. Đừng dùng tiêu chuẩn quyền lợi để nhìn nhận một nghề là tốt hay xấu. Chọn nghề chính là dựa vào đam mê, nghề này thời điểm ngày hôm nay còn hot, ngành học này ngày hôm nay còn thịnh, con cũng đừng cho nên vì thế mà cảm thấy thú vị, nó không có ý nghĩa gì cả đâu. Tiêu chuẩn đam mê mới là không thay đổi, tiêu chuẩn quyền lợi sẽ không lâu bền hơn. Nghề nào cũng vậy, chỉ cần học đủ tốt, đừng cảm thấy buồn khi bản thân không có được những gì mà người khác có. Giống như đi du lịch, chỉ cần bước tiến đủ xa, là hoàn toàn có thể nhìn thấy được cảnh vật mà người khác chưa từng nhìn thấy.

2. Về tình yêu: Tình yêu đích thực phải là sâu sắc chứ không phải nông cạn, thực sự vị tha và không tham lam ích kỷ

Con gái, miễn là con niềm hạnh phúc thì người làm cha này cuộc sống coi như đã mãn nguyện. Trong luân lý của đất trời, tình yêu là điều tốt đẹp, ba cũng kỳ vọng con hoàn toàn có thể tìm được đúng người. Tình yêu là điều tráng lệ, là tình cảm chân thực trong trái tim và có nghĩa vụ và trách nhiệm trong hành vi. Cảm tình không phải để tung hứng như game show và tình yêu không phải dành để biểu lộ. Có những lúc hoàn toàn có thể con sẽ rất nhớ cậu ta, nhưng đừng luôn làm phiền cậu ấy. Người yêu của con đó, không phải là vật chiếm hữu của riêng con. Con hoàn toàn có thể rất yêu cậu ta nhưng đừng số lượng giới hạn cậu ấy. Tình yêu có lúc cũng làm cho con người ta trở nên ngu ngốc, mù quáng. Con là con gái phải biết giữ cho mình sự độc lập, cao quý, trên con đường hẹn hò, phải biết xem xét những việc nên làm và những việc không hề làm. Quyết định sau cuối của tình yêu nên dựa trên cuộc khảo sát tỉ mỉ, không phải dựa trên sự rung động nhất thời. Ba kỳ vọng bạn trai tương lai của con là một chàng trai chính trực và có hàm dưỡng. Nếu như những con thật sự tráng lệ, ba sẽ chúc phúc cho những con.

3. Về kiến thức: Kiến thức mở ra nhiều cánh cửa cho cuộc sống

Có những người không cần đọc sách cũng hoàn toàn có thể phát lộc. Nhưng 1 số ít ít trường hợp đặc biệt quan trọng không nói lên được điều gì cả, nói về hiện tượng kỳ lạ chung thì mới là có sức thuyết phục. Những người có chút hiểu biết trong xã hội đều biết rằng, mặc dầu dùng tiền để thống kê giám sát thì công dụng của tri thức cũng không hề bỏ lỡ được. Ở những công ty đa vương quốc cũng rất chú trọng đến yếu tố kỹ năng và kiến thức và trí tuệ.

4. Về cạnh tranh: Vươn lên không phải bằng quan hệ, vậy sẽ phải dựa vào bản lĩnh cạnh tranh của bản thân mình

Trong thời đại cạnh tranh đối đầu này, cần dùng tiềm năng để trò chuyện. Luật chơi sẽ ngày càng công minh hơn, và cạnh tranh đối đầu chắc như đinh sẽ ngày càng trở nên quyết liệt hơn. Con cần biết rằng, một người nếu không muốn sống một đời sống thấp kém, vậy thì bản thân phải có “ vốn liếng ” để hoàn toàn có thể luôn đường đường chính chính ngẩng cao đầu. Con hãy chớp lấy lấy những thời cơ để trau dồi cho bản thân mình, gan góc đương đầu với giông bão cuộc sống và thử thách của thời đại.

5. Về đạo đức: Đạo đức trước hết là một điều thực tế, thiện lương không thể chỉ dừng lại ở trong lòng

Để trở thành một người có đạo đức, kiến giải này cũng không phải là mới, ba hầu hết muốn nói với con làm thế nào để làm được điều đó. Đạo đức trước hết là một điều thực tiễn, thiện lương không hề chỉ dừng lại ở trong lòng.

6. Về giao tiếp: Gặp chuyện có thể nhún nhường thì hãy nhún nhường, gặp người khó khăn nếu có thể giúp đỡ thì hãy tận sức giúp đỡ

Cuộc đời mỗi người nhất định phải có tối thiểu vài người bạn tử tế lâu dài hơn. Trường ĐH là nơi hoàn toàn có thể kết bạn. Hạnh phúc của đời người không phải do sự phong phú tiền tài quyết định hành động, mà nó phụ thuộc vào vào chất lượng của những mối quan hệ xã hội. Kết giao bè bạn cũng là một loại quan hệ xã hội. Khi niềm hạnh phúc có người san sẻ, niềm vui sẽ được nhân lên. Khi đau buồn có người san sẻ, nỗi buồn sẽ được san bớt lại. Trên quốc tế này, không có sự yêu thương nào mà không có nguyên do, cũng không có sự ghét bỏ nào là vô duyên vô cớ. Mong muốn được người khác so với mình tốt hơn một chút ít, thì thứ nhất tự mình hãy đối tốt với người khác.

7. Về vấn đề đọc: Đọc kinh điển, kinh điển là sản phẩm của sự tuyển chọn của thời gian

Sự độc lạ lớn nhất giữa học ĐH và trung học chính là rất tự do, cũng rất nhiều sinh viên tiêu tốn lãng phí sự tự do này. Ba kỳ vọng rằng con hoàn toàn có thể tận dụng sự tự do hiếm có này, đọc sách nhiều thêm một chút ít. ..

8. Quan niệm về cái đẹp: Những người có giá trị quan sâu sắc về cuộc sống thường hay nhắc đến khái niệm “nội ngoại kiêm tu”

Trái tim thương mến cái đẹp, quả là người ta ai cũng có, là một cô gái thì lại càng như thế chứ. Con gái hoàn toàn có thể shopping cho mình một số ít bộ quần áo thật dịu dàng êm ả, nền nã, đeo thêm trang sức đẹp và trang điểm nhẹ nhàng. Nếu chỉ nói riêng đến góc nhìn ý niệm về cái đẹp thì hẳn là khái niệm này là cực kỳ quan trọng. Nhưng con gái đừng nên theo đuổi trào lưu hời hợt, chỉ chú trọng ngoại hình, trở thành một bình hoa di động. Đó chính là cần phải hiểu được tầm quan trọng ở việc “ nội tu ” – tự tu sửa mình. Cách tiếp xúc và cư xử của một người bật mý nội hàm của người đó. Vốn nhà tất cả chúng ta cũng không ai sẵn là bình hoa cả. Nên ba kỳ vọng con không theo đuổi cái đẹp hời hợt bên ngoài này. Kiến thức chính là trang sức đẹp quý giá nhất, dày công tu dưỡng chính là sức lôi cuốn vững chắc nhất mà sức tàn phá của thời hạn không thể nào tước đoạt đi được.

9. Về thời gian: Con gái đừng chủ quan rằng mình còn trẻ, cảm thấy hãy còn sớm để làm một việc gì

Thời gian được chia đều cho mọi người một cách rất công bằng, mỗi người có 24 giờ một ngày, tất cả đều như vậy. Nhưng cái tài sản vô hình này lại cũng thường bị bỏ quên nhất, dễ bị lãng phí nhất. Thời gian đã qua đi là qua luôn, đây là loại tổn thất không thể bù đắp lại được.

Đừng luôn cảm thấy mình còn trẻ và hãy còn quá sớm để thực thi một điều gì. Con gái thương mến, nói ngàn câu đạo lý cũng không bằng con tự mình đi thực hành thực tế. Ba không hề dạy con mọi thứ và cũng không hề cùng con đi suốt cuộc sống. Thời gian trôi đi, sinh mệnh vô thường, một ngày nào đó biệt ly sẽ trở thành vĩnh viễn. Hy vọng những lời chân thành này của ba ngày hôm nay hoàn toàn có thể giúp ích cho con. Bất cứ khi nào và bất kể nơi đâu, nếu con niềm hạnh phúc, ba cũng sẽ rất niềm hạnh phúc !

Source: https://mix166.vn
Category: Gia Đình