Thủ Thuật Edit Video Dành Cho Dân Vỡ Lòng | chia sẻ bởi Làm Phim Quảng Cáo .TV

Một video vừa quay xong thường sẽ trải qua khâu hậu kỳ trước khi trình làng cho người xem. Đây được xem là một trong những bước quan trọng khi phải có sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa sự sáng tạo và kỹ thuật. Trong bài viết này, lamphimquangcao.tv sẽ trình bày những thủ thuật editing video cơ bản dành cho những người mới bước vào “tập tành” chỉnh sửa!

Thủ Thuật Edit Video Dành Cho Dân Vỡ Lòng | chia sẻ bởi Làm Phim Quảng Cáo .TV

[Top 3 Combo Sách Tham Khảo Lớp 1 Hay Nhất Cho Bé]

Chọn phần mềm chỉnh sửa phù hợp

Bước đầu tiên khi edit video, ta cần phải chọn đúng phần mềm chỉnh sửa. Phần mềm đó phải đáp ứng đủ các nhu cầu edit cơ bản hoặc có thêm nhìu tính năng mới mẻ so với các phần mềm khác. Điểm mấu chốt ở đây là chọn đúng phần mềm phù hợp với công việc cũng như là phong cách edit của bạn thay vì cứ chạy theo những phần mềm edit mới, tiên tiến.

Các phần mềm edit nổi tiếng hiện nay bao gồm After Effects, Premiere Pro, Avid Media Composer, Final Cut Pro, DaVinci Resolve, Lightworks, Autodesk Smoke và Sony Vegas. Đây là những phần mềm chỉnh sửa miễn phí nhưng vô cùng xuất sắc. Bạn cũng có thể tải bản Lite version cho các phần mềm này.

Sử dụng máy tính có tốc độ nhanh

Máy tính hiện nay có hai dạng là PC hoặc MAC. Bạn có thể chọn bất cứ hãng máy tính nào bạn thích miễn sao đó đủ nhanh và mạnh để lưu trữ các file có dung lượng lớn và không gặp trở ngại về thời gian render.

Nếu có vốn mạnh, bạn nên đầu tư mua ổ SSD để truy cập và tải phầm mềm, tệp tin nhanh hơn, kể cả tăng tốc độ render, load và export. Ngoài ra, dung lượng RAM phải ít nhất tối thiểu là 8GB nếu muốn edit các video quảng cáo chuyên nghiệp. Thêm vào đó, card VGA và CPU cũng nên được chú trọng.

Thủ Thuật Edit Video Dành Cho Dân Vỡ Lòng Làm Phim Quảng Cáo

Thủ Thuật Edit Video Dành Cho Dân Vỡ Lòng Làm Phim Quảng Cáo

Khơi gợi cảm xúc

Đề Cương Ôn Tập Học Kỳ 1 Môn Toán Lớp 1 Mới Nhất

Một trong những kỹ năng đánh giá người edit giỏi đó là khả năng kể chuyện. Hãy bức phá ra khỏi những chuẩn mực edit cơ bản như thẳng tay cut các footage không cần thiết hoặc chỉnh sửa lại trình tự clip hay kể chuyện theo phong cách riêng biệt của bản thân miễn sao khơi gợi được cảm xúc và truyền tải thông điệp của video đến người xem. Hãy sử dụng tất cả kiến thức về thực tiễn và kỹ thuật để đạt được điều trên thay vì chèn vào hàng tá hiệu ứng để gây ấn tượng cho người xem.

Bạn cũng có thể bám theo storyboard sử dụng khi làm phim để edit nhưng cần bàn bạc kỹ lưỡng với đạo diễn về nhịp điệu, chuyển cảnh, hiệu ứng hoặc các yếu tố khác.

Đảm bảo tiến độ edit

Dù cho sở hữu dàn máy tính khủng cùng phần mềm edit tối tân ra sao, bạn sẽ cần phải sắp xếp công việc theo hệ thống và có tổ chức. Một trong những cách để đảm bảo tiến trình công việc đó là sắp xếp lại các dự án và file theo thư mục nhằm sử dụng lại thuận tiện hơn. Hãy sắp xếp các dự án, footage, audio file, hình ảnh và graphic theo từng hạng mục riêng biệt để có thể dễ dàng tìm kiếm và sử dụng.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phần cứng ngoài để lưu trữ các footage nhằm mở rộng bộ nhớ cho máy tính. Hãy sử dụng phần cứng có khả năng kết nối qua USB 3.0 hoặc Thunderbolt để tăng tốc độ truyền tải dữ liệu. Bạn cũng nên cân nhắc đến việc phân bổ RAM hệ thống dành cho edit và sử dụng chuột dành cho game thủ để tận dụng các tính năng từ các nút bấm trên đó.

Tối ưu hóa các shortcut trên keyboard

Hầu hết các phần mềm edit đều cho phép bạn sử dụng các shortcut để thuận tiện cho việc edit. Hãy sử dụng, ghi nhớ và tối ưu hóa các shortcut khi sử dụng các phần mềm như Adobe After Effects, Premiere Pro, Final Cut Pro, Media Composer, và DaVinci Resolve.

Nếu không muốn chi nhiều, bạn có thể mua các keyboard dành cho edit có sẵn các shortcut icon trên đó. Đây đều là các bàn phím chuyên edit và bạn không cần phải lo đến vấn đề tương thích với phần mềm sử dụng.

Nắm rõ các thuật ngữ quan trọng

Khi bước chân vào ngành video editing, bạn sẽ phải giao tiếp rất nhiều với video editor và khách hàng. Nếu là người mới, bạn sẽ rất bỡ ngỡ trước những thuật ngữ họ sử dụng. Sau đây là một số thuật ngữ cơ bản:

  • Jump Cuts – sự cắt ghép trong quá trình dựng phim mà hai cảnh quay liên tiếp của cùng chủ thể được thực hiện với một sự thay đổi rất nhỏ trong vị trí đặt máy quay.​ Xem ví dụ sau đây đầy lực về video editing Jump Cut

Đề thi học sinh giỏi Toán lớp 1

  • J Cut – Âm thanh đi trước video.
  • L Cut – Video đi trước âm thanh.
  • Montage – kỹ thuật editing trong đó nhấn mạnh sự trôi qua của thời gian dùng để chuyển tải một thời điểm của câu chuyện hoặc những hình ảnh được chồng mờ để diễn tả lại những biến cố bi kịch nối tiếp. Hoặc dùng để diễn tả một tâm trạng đặc biệt của nhân vật.
  • Cutting on Action – Kỹ thuật cutting on action được sử dụng nhiều trong các bộ phim hành động và này còn được sử dụng trong các cảnh ít hiệu ứng cháy nổ. Về ý nghĩa thì đây là kĩ thuật ghép nhiều góc quay khác nhau của cùng một phân cảnh vào với nhau khéo léo sao cho khán giả thấy phim vẫn tiếp tục chạy một cách liền mạch và tuyến tính về mặt thời gian mà không thấy lỗi biên tập.

  • Match Cut/Match Action – Match Cut là một trong những kĩ thuật cắt cảnh phim liền mạch tiêu biểu và kinh điển nhất. Đạo diễn sẽ dùng hai chủ thể có sự tương đồng về thị giác (hình dáng, bố cục, màu sắc, kích thước tương đối trong khung hình…) để mang lại một đoạn chuyển mượt mà, nhịp nhàng giữa hai cảnh phim. Không chỉ thế, Match Cut còn đa phần đi kèm với ẩn dụ, hoán dụ để góp phần mang lại sự liên kết về mặt ý nghĩa và biểu tượng giữa các cảnh phim.
  • Cutaways – Kỹ thuật Cutaways nhằm hướng sự chú ý của khán giả ra khỏi cảnh chính. Cảnh ngắn xuất hiện thoáng qua dùng để chen vào cảnh chính rồi chấm dứt để cảnh chính tiếp tục diễn tiến.

Chỉnh màu

Màu sắc được xem là yếu tố làm nổi bật chủ thể hoặc gợi lên cảm xúc và mood cho cảnh quay. Hầu hết các phần mềm edit hiện nay đều có mục color editing để bạn sử dụng.

BÀI TẬP TOÁN LỚP 1, Chuyên đề 1: SO SÁNH

Editor khi chỉnh sửa sẽ thực hiện hai công việc là điều chỉnh lại màu sắc cho footage trong từng cảnh quay (color correction) và chỉnh màu (color grading) cho bộ phim. Cả hai công việc này đều cần thiết khi bạn muốn cảnh quay nhìn thực tế nhất có thể hoặc tạo ra điểm khác biệt cho từng cảnh như sử dụng bộ preset sepia và monochrome cho các cảnh quay flashback.

Nhạc phim

Đừng chỉ nên chú trọng quá vào phần nhìn, phần nghe cũng quan trọng không kém. Chọn đúng phần nhạc phim phù hợp cho các dự án phim khác nhau như phim truyền hình hay hài kịch. Nhưng luôn nhớ sử dụng nhạc có bản quyền nếu không muốn có rắc rối phát sinh. Ở các dự án lớn, âm nhạc thường sẽ đi kèm chung với kinh phí sản xuất.

Thêm vào các đoạn text và graphic

Tùy thuộc vào thể loại phim mà bạn có thể thêm vào các đoạn text tại title, opening/closing billboards, và film credits. Để đơn giản, hãy sử dụng font chữ rõ ràng dễ nhìn và chèn vào hiệu ứng dissolve cho chúng.

Nếu muốn sử dụng graphic, bạn có thể tạo nó trực tiếp trên phần mềm chỉnh sửa. Adobe After Effect là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn muốn sử dụng motion graphic.

Export phiên bản dành cho Website

Khi video hoàn thành và sẵn sàng export, editor thường sẽ export ở định dạng cao nhất. Đó là điều hiển nhiên nếu xem video trong rạp hoặc qua màn hình 4K. Tuy nhiên, các video ngày nay thường sẽ hiển thị dưới dạng online, do đó bạn chỉ nên export các phiên bản nhỏ gọn, chất lượng cao.

Mục đích của việc export online đó là vẫn đảm bảo chất lượng video mà không cần phải upload các file dung lượng lớn. Nếu vẫn chưa nắm rõ về kích cỡ video khi upload lên các trang như YouTube, Facebook hoặc Vimeo, bạn có thể tham khảo dưới đây:

Export SettingsYoutubeVimeoFacebook
Maximum Resolution2160p (4K)1080p (HD)720p
Recommended CodecH.264H.264H.264
Audio CodecAAC-LC (up to 96kHz)AAC-LC (up to 48kHz)N/A
Bit RateHD 8mbps at 24fps,
4K 45mbps at 23fps
20mbpsN/A
Supported Frame Rates24, 25, 30, 48, 50, 6024, 25, 30< 30fps

Nguồn adorama.com[Bộ đề ôn tập hè lớp 1 lên lớp 2 môn Toán]

Xổ số miền Bắc