Mạng LAN, WAN và MAN là gì? Có gì khác nhau? Phân biệt như thế nào?

Khôi Phạm Như Nguyên23/06/2020

Có nhiều loại mạng máy tính khác nhau sử dụng cho các thiết bị như máy tính, điện thoại, máy tính bảng,… Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt giữa LAN, WAN và MAN ba loại mạng phổ biến nhất hiện nay nhé!

1. Mạng LAN (Mạng nội bộ)

– Mạng LAN là gì?

Mạng LAN viết tắt ( Local Area Network ) hay còn được gọi là mạng cục bộ được dùng trong khu vực số lượng giới hạn nhất định, vận tốc truyền tải cao .

Mô hình hoạt động của mạng LAN

Các thiết bị sử dụng mạng LAN hoàn toàn có thể san sẻ tài nguyên với nhau, mà nổi bật là san sẻ tập tin, máy in, … và 1 số ít thiết bị khác .

– Ưu điểm của mạng LAN

Tốc độ truyền tải cao, tương hỗ liên kết được nhiều thiết bị nhanh gọn. Tuy bị số lượng giới hạn về khoanh vùng phạm vi liên kết nhưng ngân sách, sử dụng dây ít, thuận tiện quản trị .

2. Mạng MAN (Mạng đô thị)

– Mạng MAN là gì?

Mạng MAN ( Metropolitan Area Network ) hay còn gọi là mạng đô thị link từ nhiều mạng LAN qua dây cáp, những phương tiện đi lại truyền dẫn khác, … Khả năng liên kết trong khoanh vùng phạm vi lớn như trong một thị xã, thành phố, tỉnh .Mô hình mạng MAN thường được dùng đa phần cho đối tượng người tiêu dùng là tổ chức triển khai, doanh nghiệp nhiều Trụ sở, nhiều bộ phận liên kết với nhau .

Kết nối mạng MAN

Mạng Man thường được sử dụng cho doanh nghiệp vì quy mô này này phân phối nhiều loại dịch vụ như liên kết đường truyền qua voice ( thoại ), data ( tài liệu ), video ( hình ảnh ), tiến hành những ứng dụng thuận tiện .

– Ưu điểm của mạng MAN

Phạm vi liên kết lớn giúp tương tác giữa những bộ phận doanh nghiệp thuận tiện, hiệu suất cao, ngân sách thấp, vận tốc truyền tải không thay đổi, bảo mật thông tin thông tin, quản trị đơn thuần .

3. Mạng WAN (Mạng diện rộng)

– Mạng WAN là gì?

Mạng WAN ( ( Wide Area Network ) hay còn gọi là mạng diện rộng được tích hợp giữa những mạng đô thị gồm có cả mạng MAN và mạng LAN thông qua thiết bị vệ tinh, cáp quang, cáp dây điện .

Hình ảnh kết nối mạng WAN

Mạng diện rộng được tạo ra nhằm mục đích liên kết trên một diện lớn có quy mô trên vương quốc. Giao thức sử dụng trong mạng WAN là TCP / IP, đường truyền băng thông đổi khác tùy vào vị trí lắp ráp .

– Ưu điểm của mạng WAN

Khả năng liên kết to lớn, không bị số lượng giới hạn tín hiệu, thuận tiện san sẻ thông tin, tàng trữ tài liệu. Tốc độ truyền tải tương đối tùy vào mỗi khu vực hoặc thiết bị truyền dẫn khác nhau .

4. So sánh mạng LAN, MAN và WAN

Bạn hoàn toàn có thể thuận tiện phân biệt được 3 loại mạng LAN, MAN và WAN trải qua bảng so sánh dưới đây :

Tiêu chí

Mạng LAN

Mạng MAN

Mạng WAN

Tên đầy đủ

Local Area NetworkMetropolitan Area NetworkWide Area Network

Phạm vi chia sẻ kết nối

Phạm vi nhỏ – trong một căn phòng, văn phòng, khuôn viên .

Pham vi chia sẻ lên tới 50 km

Phạm vi san sẻ không bị số lượng giới hạn

Tốc độ truyền dữ liệu

10 đến 100 Mbpslớn hơn mạng LAN và nhỏ hơn mạng WAN256K bps đến 2M bps

Băng thông

LớnTrung bìnhThấp

Chi phí

ThấpCaoRất cao

5. Một số loại mạng khác

– Mạng PAN (Mạng cá nhân)

Mạng PAN hay còn gọi là mạng cá thể năng lực liên kết khoanh vùng phạm vi nhỏ thường được dùng trải qua những thiết bị định tuyến. Khả năng định tuyến này giúp truyền dẫn tài liệu trên thiết bị đến đích .

Hình ảnh kết nối mạng PAN

– Mạng SAN (Mạng lưu trữ)

Mạng SAN thường được dùng để liên kết những tài nguyên, tài liệu giữa những thiết bị với nhau trong cùng một mạng, vận tốc truyền tải rất cao nhanh hơn so với mạng LAN thông thường .

Mô hình hoạt động mạng SAN

– Mạng EPN (Mạng riêng của doanh nghiệp)

Mô hình mạng này được quản lý và vận hành dựa trên chuẩn Ethernet 802.3, hoàn toàn có thể tương hỗ vận tốc 1.23 Gbit / s ở cả hướng hạ lưu và ngược lại. Đặc biệt khi quy mô này được sinh ra đây là giải pháp cho mạng truy vấn quang không riêng gì tại Nước Ta mà còn cả trên toàn thế giới .

Mô hình hoạt động mạng EPN

– Mạng VPN (Mạng riêng ảo)

Mạng VPN ( Virtual Private Network ) hay thường gọi là mạng riêng ảo giúp người dùng liên kết mạng bảo đảm an toàn khi tham gia vào mạng hội đồng. Mô hình mạng này được cho phép người dùng liên kết nhiều site khác nhau tựa như như quy mô mạng WAN .

Mô hình hoạt động mạng VPN

Trên đây là những thông tin san sẻ giúp những bạn phân biệt rõ về phương pháp hoạt động giải trí của những loại mạng LAN, MAN, WAN. Cảm ơn những bạn đã xem tin .Một số mẫu laptop đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

34.748 lượt xem

Source: https://mix166.vn
Category: Thuật Ngữ

Xổ số miền Bắc