Thực đơn nhà hàng là gì? Các loại thực đơn chính bạn cần biết

Bước vào một nhà hàng hay quán ăn nào đó, câu đầu tiên bạn thường thấy người ở bàn bên cạnh nói với bồi bàn là “Cho anh/chị xem thực đơn”, đúng không? Và khi bồi bàn đưa ra, bạn thấy đó là một cuốn sổ dày cộp bên ngoài ghi chữ “menu”, đôi khi đó là một tờ áp phích, thậm chí chỉ là mẩu giấy A3 kẻ bảng hai mặt phải không?
Vậy thực đơn hay menu nhà hàng là gì ? Hãy cùng tìm hiểu và khám phá trong bài viết dưới đây của PasGo nhé .

Thực đơn là gì ?

Thực đơn (hay còn gọi là menu) là bảng ghi lại tất cả những món ăn, thức uống dự định sẽ phục vụ trong một bữa ăn hay bữa tiệc, cỗ, liên hoan nào đó…. Thông thường, thực đơn được sử dụng thông dụng trong các nhà hàng, quán ăn, tiệm café, trà sữa….Theo đó, người bồi bàn sẽ trình ra cho thực khách một danh mục (list) các món ăn, đồ uống để thực khách có thể lựa chọn, gọi, đặt (order) để được phục vụ.

Thực đơn phản ánh tổng số lượng những món ăn, đồ uống của một nhà hàng. Ngoài ra, nó cũng phản ánh cơ cấu tổ chức bữa ăn ( những nhóm món ăn ) và mục tiêu của bữa ăn đó .

Thực đơn của quán có thể ghi hoặc không ghi rõ giá tiền của từng món có trong đó. Chúng thường được viết bằng một hoặc hai ngôn ngữ (tối đa là ba) để cho khách hàng thuận tiện sử dụng.

Thực đơn sẽ cho bạn biết tổng số lượng món ăn, thức uống của một nhà hàng

Vai trò của thực đơn

Sau khâu tiếp đón bắt đầu của lễ tân, thì thực đơn có lẽ rằng là thứ lôi cuốn người mua tiên phong khi họ ngồi vào bàn ăn. Bởi vậy, hoàn toàn có thể nói, thực đơn nhà hàng chính là giá trị cốt lõi tạo nên sự độc lạ, ảnh hưởng tác động trực tiếp đến “ quyết định hành động chi ” của người mua, mang lại lệch giá và doanh thu cho nhà hàng .Bởi vậy, ngoài việc là bảng liệt kê giúp người mua phân biệt hạng mục những món ăn, đồ uống, thì thực đơn còn đóng nhiều vai trò khác nhau trong hoạt động giải trí kinh doanh thương mại ẩm thực ăn uống của quán. Dưới đây là 1 số ít vai trò quan trọng của một cuốn thực đơn :

1. Là công cụ quảng cáo miễn phí

Đối với những khách lần đầu đến với nhà hàng, thực đơn là cơ sở để khách gọi món nhưng đồng thời nó cũng là phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo giúp bạn tăng nhận diện tên thương hiệu của quán trong lòng người mua, bằng những thông tin cơ bản đi kèm trong menu như : tên quán, địa chỉ, logo, số điện thoại cảm ứng, website, hotline đặt bàn … ( thường ghi ở chân trang hoặc cuối trang )

2. Giúp chuẩn bị kế hoạch và tính toán chi phí đầu vào

Căn cứ vào thực đơn, những bộ phận tương quan như thu mua, nhà bếp, bar, … có trách nhiệm lên kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng rất đầy đủ nguyên vật liệu ẩm thực ăn uống đầu vào, dụng cụ và thời hạn chế biến, … để triển khai tốt những phần việc của mình .

3. Hỗ trợ quản lý giám sát phục vụ

Đặc biệt với các bữa tiệc, dựa vào thực đơn mà người quản lý có thể kiểm soát, nắm bắt tình hình về trình tự phục vụ các món ăn.
Đối với nhà hàng gọi món (A la carte) thì thực đơn là một trong những chứng từ giúp giám sát dịch vụ tại các khâu chế biến, phục vụ lên món, doanh thu.

4. Cơ sở để hoạch toán và cân đối ngân sách

Dựa vào thực đơn, bộ phận quản trị nhà hàng hoàn toàn có thể giám sát ngân sách cho nguyên, phụ liệu, thuế, ngân sách lỗ lãi … Từ đó, giúp bạn kiểm soát và điều chỉnh bán món gì, giá cả, số lượng bán … sao cho tương thích nhất .

Thực đơn cũng là một phương tiện đi lại quảng cáo không lấy phí hữu hiệu

Phân loại những loại thực đơn có trong nhà hàng

Có nhiều cách phân loại và cách gọi những loại thực đơn khác nhau. Nhưng thường dựa theo mô hình món ăn và ship hàng của những nhà hàng, mà người ta chia thực đơn ( menu ) ra làm 3 loại chính sau :

1. Thực đơn tự chọn (Buffet menu)

Buffet là hình thức người mua trả tiền trọn gói cho một menu suất ăn ( thường dành cho 1 người ) và hoàn toàn có thể tự do lựa chọn số lượng những món ăn có trong menu suất ăn đó .

Vì thế, nhà hàng sẽ phải tính toán phần chi phí thức ăn cho từng suất ăn của mỗi người. Thông thường, thực đơn Buffet có rất nhiều món (thường từ 30 món trở lên) và phức tạp hơn những loại thực đơn khác.

Xác định giá bán tương thích cho menu Búp Phê cũng cực kỳ nan giải. Một số nhà hàng chọn cách kiến thiết xây dựng thực đơn trước, sau đó đo lường và thống kê ngân sách giá tiền rồi đưa ra giá bán Búp Phê sau. Một số khác thì đưa ra mức giá bán Búp Phê trước, rồi thiết kế xây dựng thực đơn theo mức giá bán đó sao cho hài hoà nhất với thế mạnh của nhà hàng và nhu yếu của thực khách, để có doanh thu cao nhất ,

2. Thực đơn theo món ăn ( A la carte menu)

Menu A la carte là loại thực đơn thông dụng nhất, Open tại hầu hết những nhà hàng, quán ăn từ món Á đến món Âu, để người mua hoàn toàn có thể lựa chọn món ăn riêng không liên quan gì đến nhau theo sở trường thích nghi và nhu yếu của mình .Thực đơn gọi món hoàn toàn có thể có ghi hoặc không ghi giá bán niêm yết. Một số menu nhà hàng A la carte có ghi giá bán, thì đó hoàn toàn có thể là giá đã có thuế hoặc chưa thuế, và thường là giá niêm yết ( chưa vận dụng những chương trình giảm giá, khuyến mại ) .Với thực đơn A la carte thì người mua phải tự đo lường và thống kê, ước tính hoặc thường nhờ nhân viên cấp dưới nhà hàng tư vấn để gọi ( order ) số lượng món ăn sao cho tương thích nhất, tránh tiêu tốn lãng phí .

3. Thực đơn theo bữa ăn (Set menu hay Combo Menu)

Set menu là loại thực đơn với giá tiền cố định cho số lượng món ăn đã được chọn sẵn và có giới hạn.
Giá của một set menu thường sẽ thấp hơn nếu gọi riêng lẻ từng món có trong set đó.

Set menu thường được sử dụng tại những buổi tiệc như : tiệc cưới, liên hoan công ty, họp lớp, họp nhóm … Ngoài ra, set menu là hình thức hữu hiệu giúp kích thích kinh doanh thương mại nhà hàng vào những mùa thấp điểm hay vào những thời gian thiết yếu trong ngày ( như set menu ăn trưa, set menu ăn tối, menu combo sinh nhật … )Set menu là một kiểu thực đơn tiết kiệm ngân sách và chi phí

Một số cách phân loại menu khác

Trên thực tiễn, tuỳ theo đặc thù bữa ăn, người ta hoàn toàn có thể phân loại thực đơn thành :

  • Thực đơn theo buổi ăn như: thực đơn điểm tâm hay thực đơn bữa sáng (breakfast menu), thực đơn bữa trưa, thực đơn bữa chiều; thực đơn bữa tối, thực đơn ăn khuya,..
  • Thực đơn theo loại món ăn như: thực đơn món chay, thực đơn món mặn, thực đơn dinh dưỡng, thực đơn ăn kiêng…)
  • Thực đơn theo đối tượng thực khách có: thực đơn cho trẻ em, thực đơn cho phụ nữ, thực đơn cho người già,…

Một kiểu thực đơn ăn kiêngĐến đây thì bạn đã rõ thực đơn nhà hàng hay menu là gì rồi phải không ? Hi vọng với những thông tin có ích này sẽ giúp mỗi người khách đi ăn đều là những người vừa sành vừa lịch sự và trang nhã ; và những Anh Chị chủ quán, quản trị nhà hàng sẽ tạo nên được nhiều loại thực đơn tương thích với thực khách của mình hơn .

Chúc các bạn kinh doanh nhà hàng thành công

Thân ái,

Heli Pham – PasGo Team

12/10/2020

Source: https://mix166.vn
Category: Nhà Hàng

Xổ số miền Bắc