Tìm hiểu chức vụ trưởng phòng nhân sự tại doanh nghiệp

Phần lớn chúng ta khi nghe đến cái tên trưởng phòng nhân sự đều ngầm hiểu là làm về vấn đề nhân lực như: tuyển nhân viên. Đó là một phần công việc của trưởng phòng nhân sự, ngoài ra còn đảm nhiệm giải quyết và phụ trách một số vấn đề khác liên quan đến nội bộ của công ty, của doanh nghiệp. Nếu bạn đang có những thắc mắc về vị trí trưởng phòng nhân sự làm gì, đòi hỏi những gì và mức lương được trả bao nhiêu,…mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp cụ thể trong bài viết ngày hôm nay.

Chức vụ trưởng phòng nhân sự là gì?

Tìm hiểu chức vụ trưởng phòng nhân sự tại doanh nghiệp
giám đốc nhân sự

Họ có nhiệm vụ điều hành tất cả những công việc có trong phòng nhân sự, bên cạnh đó cũng hỗ trợ các phòng ban liên quan trong doanh nghiệp và lãnh đạo cấp trên về các vấn đề nguồn nhân lực.

Trưởng phòng nhân sự sẽ chỉ đạo, giám sát và tuyển dụng nhân sự cho doanh nghiệp như: tuyển dụng nhân viên, quản trị hồ sơ tuyển dụng,… ngoài ra cũng làm các công việc khác có liên quan (đưa ra đề xuất nhu cầu tuyển dụng, viết bản mô tả công việc, điều hành nhân viên cấp dưới,  quản trị hồ sơ tuyển dụng)

Trường phòng nhân sự sẽ mang trách nhiệm chủ chốt với chức danh là người kết nối, kết nối các nhân viên trong công ty lại với nhau, và nhân viên với cấp trên. Các công việc trong hoạt động nhân sự của một trưởng phòng phải chịu trách nhiệm đó là: quản lý đào tạo nhân sự, quản lý tuyển dụng trong công ty, quản lý chính sách, đề ra định hướng nhân sự. 

Mô tả công việc

Trong sự phát triển của một doanh nghiệp, nhân sự là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng. Nhân lực có trình độ, kinh nghiệm tốt thì doanh nghiệp ngày càng phát triển đi lên và ngược lại. Mô tả cụ thể như sau:

Tìm hiểu chức vụ trưởng phòng nhân sự tại doanh nghiệp

Điều hành các hoạt động của phòng nhân sự

Tương tác qua lại và giúp đỡ, hỗ trợ các phòng khác các vấn đề liên quan đến nhân sự

Hỗ trợ cấp trên giải quyết các vấn đề có liên quan đến công tác nhân sự của công ty, doanh nghiệp

Chỉ đạo, giám sát và quản lý hệ thống nhân sự về công việc đánh giá nhân sự, thưởng phạt nhân sự hàng tháng, hàng năm…

Xây dựng và quản lí văn hóa công ty, doanh nghiệp

Làm nhiệm vụ hỗ trợ nhu cầu marketing hay kinh doanh thông qua việc giữ chân và phát triển nhân sự

Đảm nhận công tác đào tạo nhân sự mới cho công ty và tạo điều kiện giúp nhân viên mới hội nhập công ty

Chịu trách nhiệm lương thưởng, đãi ngộ. Một trưởng phòng nhân sự sẽ không thể kiêm hết danh sách lương thưởng và thực hiện nó, nên giao cho nhân viên cấp dưới và là người trực tiếp quản lí, đánh giá hiệu quả của nhân viên để đưa ra chế độ lương thưởng, đãi ngộ phù hợp nhất

Thực hiện các nhiệm vụ, đầu việc khác mà cấp trên yêu cầu

Trưởng phòng nhân sự đòi hỏi yêu cầu gì?

Trong cấu trúc của công ty, doanh nghiệp, trưởng phòng nhân sự đóng vai trò quan trọng. Họ là nhịp nối giữa các nhân sự trong doanh nghiệp với nhau đồng thời giải quyết các vấn đề nội bộ trong doanh nghiệp. Vì phải đứng đầu và thực hiện nhiều đầu việc khác nhau nên vị trí trưởng phòng nhân sự cũng đòi hỏi nhiều kĩ năng và yêu cầu như sau:

Có kinh nghiệm trên 2 năm tại vị trí trưởng phòng nhân sự, chuyên viên hoặc ở vị trí tương đương có liên quan đến công việc nhân sự

Có kĩ năng nắm bắt tâm lí, hành vi của con người, có khả năng thuyết phục và kĩ năng giao tiếp là một ưu điểm.

Tìm hiểu chức vụ trưởng phòng nhân sự tại doanh nghiệp

Có các kĩ năng mềm như: kĩ năng lắng nghe, thấu hiểu, đàm phán thương lượng và thuyết phục sẽ được điểm cao khi ứng tuyển vị trí trưởng phòng nhân sự

Có khả năng thích nghi khi làm việc với các cá nhân cũng như có kĩ năng làm việc nhóm tốt cũng là yếu tố cần thiết mà một trưởng phòng nhân sự nên có

Đối với kiến thức chuyên ngành, một trưởng phòng nhân sự phải có am hiểu sâu sắc và biết áp dụng luật lao động, có kiến thức và kinh nghiệm thực tế về công tác quản trị nhân sự

Và ngày nay, kĩ năng ngoại ngữ sẽ là lợi thế để bất kì doanh nghiệp nào ưu tiên lựa chọn bạn và vị trí trưởng phòng nhân sự này cũng vậy, có khả năng giao tiếp ngoại ngữ tốt để phục vụ cho công việc

Trưởng phòng nhân sự được trả lương bao nhiêu?

Trong các công ty, doanh nghiệp lớn, mức lương của trường phòng nhân sự dao động trong khoảng 10 – 30 triệu đồng/ tháng. Mức lương tương ứng với khả năng và năng lực của ứng viên. Và dĩ nhiên, nếu úng viên có kĩ năng làm việc tốt, tinh thần trách nhiệm cao thì mức lương có thể lên đến con số cao hơn khoảng 45 – 50 triệu đồng/tháng. Khôgn chỉ có lương cơ bản mà trưởng phòng nhân sự cũng sẽ nhận được các chi phí khác như tiền thưởng, tiền thâm niên, tiền xe đi lại,…cùng các chế độ đãi ngộ và lương thưởng khác theo quy định của công ty và nhà nước.

Tìm hiểu chức vụ trưởng phòng nhân sự tại doanh nghiệp

Ứng tuyển chức vụ trưởng phòng nhân sự ở đâu?

Ngày nay, các doanh nghiệp luôn có nhu cầu tuyển dụng trưởng phòng nhân sự lớn vì thế bạn có rất nhiều cơ hội để ứng tuyển, điều quan trọng là bạn có khả năng và đam mê. Chính vì vậy, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm công việc này trên các nhóm tuyển dụng trên mạng xã hội, trên các thông báo tuyển dụng của website doanh nghiệp hoặc báo chí,…Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các công ty đang tuyển dụng vị trí trưởng phòng nhân sự trên google và tham khảo các mẫu CV để tạo bản CV tốt nhất cho bản thân nhé! CV của bạn càng nhiều ưu điểm, điểm tốt thì cơ hội vào được vị trí mong muốn càng cao.

Trên đây là những điều cơ bản về vị trí trưởng phòng nhân sự như: yêu cầu, mức lương, công việc cơ bản,…Hi vọng những điều chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu được rõ hơn về chức vụ trưởng phòng nhấn sự. Chúc bạn sẽ có được một công việc yêu thích! Cảm ơn đã dành thời gian đọc đến những dòng cuối của bài viết này.

Nguồn: mix166.vn

Xổ số miền Bắc