Tổng hợp các món ngon ngày tết 3 miền Bắc, Trung, Nam nên có dịp đầu năm

Tết là thời khoảng thời gian mọi người quây quần bên nhau, bên mâm cơm có đầy đủ các món ăn ngon. Mỗi miền sẽ có những món ngon ngày Tết đặc trưng khác nhau, cùng VinID đi khám phá các món ngon của 3 miền nước mình nhé.

SĂN VOUCHER NGAY!

1. Món ngon ngày Tết miền Bắc

1.1 Bánh chưng

  • Ý nghĩa

Bánh chưng là món ăn có lịch sử lâu đời trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, là một phần không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của miền Bắc. Bánh tượng trưng cho đất, dùng để tỏ lòng biết ơn đến vua Hùng thứ 16 và trời đất.

  • Hương vị

     

Bánh được làm từ gạo nếp, đậu xanh, thịt lớn, và lá dong, dây lạt để gói bên ngoài. Bánh chưng cần được nấu trong thời gian dài, lửa phải đều và liên tục.

Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được sự dẻo mềm của hạt nếp, hòa quyện với vị béo bùi của đậu xanh và thịt rất tuyệt vời. Bánh còn phảng phất nhẹ mùi thơm của lá, mang đến cảm giác đang nếm hương vị đâm chồi nảy lộc, tươi mới đặc trưng của mùa Xuân.

Bánh chưng

SĂN VOUCHER NGAY!

1.2 Giò

  • Ý nghĩa

Trong văn hóa miền Bắc, giò mang ý nghĩa “trong ấm ngoài êm, phúc lộc tràn đầy”. Là món ăn được bày ở vị trí trung tâm của bàn cơm.

  • Hương vị

Bánh được làm từ thịt xay nhuyễn, trộn cùng gia vị, gói trong lá chuối và luộc lên.

Sự dai giòn sần sật, vị đậm đà, cùng mùi thơm của thịt lợn xay là hương vị đặc trưng của giò miền Bắc. Vị ngọt tươi ngon miệng, rất hợp khi dùng với cơm nóng. Vì vậy, món giò trở thành món ăn quen thuộc trên bàn cơm ngày Tết của người dân miền Bắc.

Giò

1.3 Nem rán

  • Ý nghĩa

Món ăn này được nhiều người yêu thích và được coi là “quốc hồn quốc túy” của người Việt Nam.

  • Hương vị 

Nem rán có thành phần chủ yếu là thịt heo, mộc nhĩ, nấm hương, các loại rau và giá đỗ.

Nem rán được yêu thích bởi độ giòn ngon. Lớp vỏ ngoài giòn, lớp nhân thơm vị thịt hoặc tôm, hòa lẫn cùng sự sần sật của rau củ và đậm đà gia vị. Món nem rán không chỉ được lòng người lớn mà còn là món khoái khẩu của nhiều bé nhỏ trong gia đình.

Nem rán

SĂN VOUCHER NGAY!

1.4 Gà luộc

Thịt gà dai ngọt, da sần sật màu vàng nghệ đẹp mắt. Khi ăn chấm cùng muối tiêu chanh, chua chua cay cay. Ngọt, thơm, chua, cay, mặn đều có đủ trong món ăn mà bạn có thể cảm nhận được rõ ngay từ miếng đầu tiên.

Gà luộc

1.5 Dưa hành

Dưa hành làm từ hành tím, cà rốt, ớt đỏ ướp cùng gia vị tạo nên vị chua nhẹ, cay cay, ăn với bánh chưng hay thịt đông rất ngon. Vị chua ngọt của dưa hành giúp chống ngán hiệu quả. Vì thế, dưa hành là món ăn kèm không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người Việt và là món ăn dân dã, dễ làm mà giải ngán rất hiệu quả.

Dưa hành

SĂN VOUCHER NGAY!

2. Món ngon ngày Tết miền Trung

2.1 Bánh tét

  • Ý nghĩa

Bánh Tét là sự kết hợp giữa đất và trời, là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người dân miền Trung. 

  • Hương vị 

Bánh tét được làm được làm từ nếp và đậu xanh và được gói bằng lá chuối. Bánh Tét miền Trung có hương vị giống như bánh chưng, có vị dẻo của nếp, bùi bùi của đậu xanh, sự tươi ngon của thịt mỡ và mùi thơm của lá.

Món bánh truyền thống ở miền Trung

2.2 Tôm chua

Tôm chua có vị ngọt của tôm, vị béo của thịt, vị cay cay của riềng, tỏi, ớt, vị chua của khế, cay của lá sung và mùi thơm của các loại rau thơm… Là hương vị mà một khi bạn nếm thử sẽ không bao giờ quên.

Tôm chua

SĂN VOUCHER NGAY!

2.3 Dưa món

Nếu như ở miền Bắc có dưa hành thì ở miền Trung lại có dưa món. Món này các nguyên liệu vô cùng đơn giản và dễ tìm, gồm có củ cải trắng, cà rốt, dưa leo, củ kiệu.

Vị ngọt đậm đà của nước mắm hòa cùng độ giòn của củ kiệu, củ cải, cà rốt làm mâm cơm ngày Tết thêm đậm đà.

Dưa món

2.4 Chả bò

Để làm ra món chả bò, nguyên liệu không quá khó tìm, đơn giản chỉ cần có thịt bò, gia vị và lá chuối cuốn chả là được. 

Chả bò có vị giòn dai sần sật, thơm đậm vị bò, cùng gia vị đậm đà, chấm cùng muối tiêu là món mồi nhâm nhi ngày Tết “chuẩn không cần chỉnh”.

Chả bò

SĂN VOUCHER NGAY!

2.5 Thịt ngâm mắm

Thịt ngâm mắm là từ thịt lợn hoặc thịt bò và nước mắm vô cùng đơn giản nhưng khi làm đúng kỹ thuật sẽ cho ra tuyệt tác của hương vị.

Từng miếng bì lợn màu mè được ướp trong nước mắm nhiều ngày để đạt được hương vị đậm đà nhất. Món này ăn với cơm trắng, xôi hoặc bánh chưng, bánh tét rất ngon.

Thịt ngâm mắm

3. Món ngon ngày Tết miền Nam

3.1 Thịt kho tàu

  • Ý nghĩa

Trong vô số món ngon của Sài Gòn, có lẽ món ăn truyền thống ngày Tết nổi tiếng nhất của người miền Nam là thịt kho nước dừa. Các hộ gia đình Nam Bộ thường chuẩn bị một nồi thịt kho nước dừa lớn để ăn trong những ngày này.

  • Hương vị

Món ăn gồm 2 thành phần chính là thịt ba chỉ và trứng. Người ta thường nấu chung với nước dừa để làm tăng thêm hương vị đậm đà của món ăn.

Thịt được kho đến khi mềm rụi, khi ăn sẽ cảm nhận được sự bùi của từng sớ thịt. Cộng với lớp mỡ béo ngậy, hòa lẫn cùng nước kho đậm đà, ngọt thanh vị nước dừa.

Thịt kho tàu

SĂN VOUCHER NGAY!

3.2 Canh khổ qua dồn thịt

  • Ý nghĩa

Đây là món ăn thanh đạm, làm mát cơ thể từ bên trong. Ngoài ra món canh này còn có ý nghĩa là bỏ qua xui xẻo những điều đau khổ năm cũ và đón chờ niềm vui.

  • Hương vị

Canh được làm với 2 nguyên liệu chính là khổ qua và thịt bằm. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ mềm của thịt khổ qua và vị đắng ngắt đặc trưng. Đây là một loại canh khá kén người ăn, nhưng khi bạn ăn được vị đắng ấy là sẽ bị nghiện vì quá ngon.

Canh khổ qua dồn thịt

3.3 Củ kiệu tôm khô

Củ kiệu có vị chua ngọt, khi ăn với tôm khô và rắc đường cát lên sẽ trở nên giòn, cay, mặn, ngọt.

Mùi thơm đặc trưng và vị chua ngọt giòn giòn sẽ khiến bạn ghiền và chống ngán hiệu quả cho những món nhiều tinh bột của ngày Xuân. 

Củ kiệu tôm khô

SĂN VOUCHER NGAY!

3.4 Bánh tét

  • Ý nghĩa

Bánh tét tượng trưng cho sự thịnh vượng từ đời này sang đời khác. Có nhiều loại bánh như bánh mặn, bánh chay, bánh ngọt, bánh không nhân và bánh thập cẩm.

  • Hương vị

Bánh tét được làm khá cơ bản ở miền Trung nhưng được “cải tiến” nhiều ở miền Nam. Vì ở đây có hai loại bánh là bánh mặn và bánh ngọt. Ngoài đậu và thịt mỡ truyền thống, nhiều hộ gia đình còn cho thêm trứng muối, lạp xưởng để món ăn thêm đa dạng hương vị.

Bánh Tét miền Nam có mùi vị giống với miền Trung. Nhưng bên cạnh bánh Tét mặn thì bánh Tét ngọt có nhân là chuối cũng rất được yêu thích.

Bánh tét lá dứa Bánh tét lá cẩm Bánh tét chuốiBánh tét Trà Cuôn

3.5 Dưa giá

Nguyên liệu chính của món dưa giá là giá đỗ, lá hẹ và cà rốt, rất bổ dưỡng cho cơ thể.

Dưa có vị mát, giòn vừa có tác dụng giải nhiệt vừa giúp bữa cơm thêm nhiều dinh dưỡng và ngon miệng hơn trong ngày Xuân.

Dưa giá

SĂN VOUCHER NGAY!

VinID đã tổng hợp 5 món ngon ngày Tết đại diện cho 3 miền Bắc, Trung, Nam. Tải ngay app VinID để mua sắm nguyên liệu chuẩn bị liền cho gia đình thưởng thức trong Tết này nhé.

Săn voucher

Xổ số miền Bắc