Tổng hợp N+ các món ngon ngày Tết miền Bắc nhức nách

Tết là ngày gia đình đoàn viên, mọi người trở về nhà tận hưởng không khí vui vẻ, nói chuyện và thưởng thức mâm cơm ngon, ấm cúng. Vậy miền Bắc ăn tết gồm những món gì, hãy cùng Đông Nam tìm hiểu các món ngon ngày Tết miền Bắc ngay tại bài viết dưới đây.

Các món ngon ngày Tết miền Bắc

Bánh chưng – Món ăn ngon Tết cổ truyền miền Bắc

Bánh chưng là món ăn đặc trưng trong ngày lễ Tết cổ truyền và thường xuất hiện trên bàn thờ tổ tiên người miền Bắc. Bánh chưng gói vào dịp Tết là nét đẹp bao đời nay cha ông ta còn giữ gìn, trên mâm cỗ thường bày bánh chưng ăn dẻo mềm thơm ngon đầy đủ nhân thịt heo, đậu xanh, hành tím, hạt tiêu ăn cùng với giò cực kỳ ngon.

Giò thủ (giò xào) – Món ngon ngày Tết miền Bắc

Trong dịp Tết Nguyên Đán thì giò thủ được ăn nhiều nhất trong các loại giò chả. Giò xào tẩm ướp gia vị được lựa chọn từ những miếng thịt tai giòn ngon kết hợp với mộc nhĩ, hành, tiêu tẩm ướp gia vị rồi đem xào chín rồi bó chờ đông. Giò thủ ăn với dưa hành, món dưa nộm hay cơm cực kỳ ngon.

Dưa hành

Mâm cỗ ngày Tết miền Bắc không thể thiếu món dưa hành, đây là món ăn dân giã, giản dị giúp tăng hương vị, chống ngán cho bữa cỗ nhiều món thịt hay dầu mỡ dễ ngấy, ngoài ra còn giúp chúng ta dễ tiêu hơn bởi vị chua và cay nhẹ rất hợp ăn cùng bánh chưng hay thịt đông, giò xào. Dưa hành được nén từ hành củ và thực hiện theo phương pháp lên men vi sinh sau tầm 1 tuần ăn bớt vị cay tăng vị chua là hoàn toàn có thể thưởng thức rồi.

Gà luộc – Món ăn ngày Tết miền Bắc

Gà luộc là món ăn ngon quen thuộc nhiều gia đình Việt, không chỉ riêng miền Bắc mà toàn nước trong bữa cơm Tết chắc chắn sẽ có món gà luộc đãi khách cũng như trong mâm cỗ dâng lên tổ tiên. Gà luộc chọn gà ta, luộc khéo để cho vàng óng bắt mắt, luộc vừa chín tới để ngọt thịt không bị khô, chặt thành miếng xếp đẹp mắt rắc thêm lá chanh bên trên nhất định sẽ làm ngon mắt mâm cơm gia đình bạn.

Thịt đông – Món ngon dịp Tết miền Bắc

Đây là món ăn đặc biệt được sử dụng ở miền Bắc không chỉ ngày Tết mà còn xuyên suốt mùa đông giá lạnh. Món ăn được làm từ thịt ba chỉ lợn có thêm cả bì heo sau đó ninh nhừ với gia vị. Nấu xong bạn đặt nồi ra ngoài, đậy kỹ, sau đó mặt nồi thịt là lớp mỡ trắng mịn bên dưới các miếng thịt sẽ đông dính với nhau bởi nước ninh nhừ, cắn một miếng muốn hòa tan luôn trong miệng bởi độ mềm. Để tăng thêm hương vị bạn ăn thêm kèm một củ dưa hành thì quả là hết nước chấm phải không nào.

Dưa món

Dưa món thường hay ăn kèm với bánh chưng xanh và các đồ ăn nhiều dầu mỡ vào dịp Tết. Vị chua dịu, cay nhẹ và ngon ngọt của món ăn giúp tăng hương vị, dễ ăn và giúp dạ dày dễ tiêu hóa hơn.

Miến măng gà

Gà là nguyên liệu quen thuộc vào ngày Tết, nếu bạn hay ngán món gà luộc thì hãy thử thưởng thức ngay món miến măng gà ăn rất ngon, hợp khẩu vị vào thời tiết lạnh của miền Bắc.

Nem rán

Nem rán không những ăn vào dịp Tết mà còn ăn quanh năm bởi ăn nem rán giòn ngon, thơm, tổng hợp nhiều nguyên liệu và gia vị dễ dàng nhậu. Nem rán gồm thịt lợn xay, mộc nhĩ, cà rốt, giá đỗ, miến, rau thơm, trứng và các gia vị riêng cuốn bằng các miếng ram rồi rán giòn vàng. Nem rán nóng hổi bên ngoài giòn giòn và hương vị thơm ngon của nhân chấm với nước mắm chua ngọt thì còn gì tuyệt vời bằng phải không nào.

Xôi gấc – Bữa cơm Tết miền Bắc

Ngoài bánh chưng xanh, để no bụng trong bữa cơm Tết phải có xôi và đặc biệt xôi nếp hay được nấu để mang lại may mắn trong năm mới vì xôi có màu đỏ thắm mang vận mệnh tốt.

Các món nộm miền Bắc

Ngoài các món ăn nhiều dầu mỡ, thịt thì các món nộm chua cay ngọt cực kỳ được yêu thích vào ngày Tết ở miền Bắc vừa giúp giảm ngấy, vừa cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể.

Miến xào thập cẩm

Sợi miến dai mềm, xào chín tới với các loại rau củ và có thể thêm các loại thịt xé nên vẫn ăn ngon, giòn, ngọt. Món ăn nhiều màu sắc trông hấp dẫn, vừa tốt cho sức khỏe mang lại không khí rộn ràng, may mắn cho một năm mới ấm no, hạnh phúc.

Chúc quý khách có một năm đón Tết ngon miệng!

Xổ số miền Bắc