Top 11+ cách làm các món nhậu ngày tết ngon dể làm tại nhà

Có rất nhiều bài viết đã giới thiệu về ý nghĩa của ngày tết, ở bài viết này 24H sẽ không nói quá nhiều về điều đó. Nội dung chính mà Nấu Tiệc Tại Nhà 24H muốn chia sẻ trong bài viết chính về các món ăn mà chúng ta không thể nào thiếu. Tết là thời điểm xum họp của gia đình, người thân và bạn bè xum họp. Những món ăn bình thường như gà luộc, củ kiệu, hay thịt kho… nó đã quá quen thuộc. Vậy nên, hôm nay 24H sẽ giới thiệu đến mọi người các món nhậu ngày tết cực kỳ bén dành cho tất cả mọi người.

Top 11+ món nhậu ngày tết đơn giản dễ làm tại nhà

Dưới đây sẽ là một số chia sẻ về các món ăn được xem là một trong các món nhậu độc chiêu của nhiều người vào mỗi dịp tết. Phần nay 24H sẽ không chia sẻ về cách làm mà hầu hết là review về các món nhậu đơn giản này. Công thức thực hiện 24H có để ở phần tiếp theo, bạn có thể tham khảo thêm.

1. Cách làm dồi sụn nướng thành công như mong đợi

Dồi là một món ăn bạn sẽ thường bắt gặp ở các quán ăn chuyên bán nội tạng của heo hoặc ở các vùng quê khi người dân thường sẽ làm món ăn này. Điều đặc biết mà món dồi sụn khác với dồi thông thường đó chính là phần nhân của nó. Nếu bạn đã từng thưởng thức cả 2 loại này chắc chắn bạn sẽ biết cảm giác ăn nó như thế nào. Với dồi thường thì mềm mềm, dai dai nhưng dồi sụn lại còn có thêm cảm giác sần sật, beo béo bên trong nữa chắc chắn sẽ làm cho nhiều người mê đắm,

Nếu bạn có thời gian và công thức hãy làm món ăn này để làm một trong các món nhậu ngày tết nhé. Thời tiết se se lạnh mà ăn vào một miếng dồi sụn nướng thực sự không thể nào chối từ được đâu bạn ơi.

Cách làm dồi sụn nướng thành công như mong đợiCách làm dồi sụn nướng thành công như mong đợi
Cách làm dồi sụn nướng thành công như mong đợi

2. Móng giò ngâm chua ngọt

Món ăn này có vẻ đặc biệt đúng không nào ? 24H đảm bảo rằng chỉ cần làm đúng với những chia sẻ ở phần sau của chúng tôi chắc chắn bạn sẽ có cho mình một món ăn làm rất nhiều người phải thèm thuồng. Với vị chua chua, cay cạy lại ngọt dịu khi cắn miếng móng giò heo… ta nói chỉ cần tưởng tượng thôi cũng đã chảy ra rất nhiều thứ rồi.

Cách làm của nó cũng khá đơn giản chỉ với chut giấm, ớt, móng giò, đường…. Và một vài bí quyết đơn giản nữa là ta đã có ngay cho mình một món nhậu ngày tết cực thơm ngon rồi.

Móng giò ngâm chua ngọtMóng giò ngâm chua ngọt
Móng giò ngâm chua ngọt

3. Bắp bò ngâm mắm

Nếu ai đã từng ra miền trung chắc chắn bạn đã được thưởng thức món thịt heo ngâm nước mắm ? Vậy theo bạn thịt bò ngâm mắm thì hương vị của nó có như thịt heo hay không ? Tất cả sẽ có…. Khi bạn thực hiện món ăn này vào những ngày tết sắp tới. Với cách làm món bắp bò ngâm mắm không quá mức cầu kỳ, nguyên liệu cũng đơn giản dễ tìm chắc chắn bạn sẽ thành công.

Có 2 điểm đặc biệt và quan trọng nhất trong món ăn này đó chính là nước mắm và thịt bò. Vì vậy bạn cần phải lựa được cho mình một loại mắm ngon cùng với đó bắp bò phải tươi và đảm bảo vệ sinh.

Bắp bò ngâm mắmBắp bò ngâm mắm
Bắp bò ngâm mắm

4. Thịt dê hầm ngũ vị

Có thể bạn chưa biết, thịt dê là một trong những thực phẩm có rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Đặc biệt hơn, các món ăn từ thịt dễ cũng được rất nhiều người ưa thích. Nếu làm món ăn này vào dịp tết để thay đổi khẩu vị thì 24H tin rằng nó sẽ là một lựa chọn tuyệt vời.

Món thịt dê hầm ngũ vị thường sẽ có mùi thơm khá đặc trưng, nó giúp kích thích vị giác của người thưởng thức. Cùng với đó vị ngọt tự nhiên từ thịt dê còn làm cho nhiều anh chị em mê mẩn nữa đó nha.

Thịt dê hầm ngũ vịThịt dê hầm ngũ vị
Thịt dê hầm ngũ vị

5. Mề ga trộn cay

Vào dịp tết thì thịt gà gần như không thể nào thiếu, nhưng ở đây điều 24H muốn nói chính là nội tạng của con gà cơ. Chúng ta có thể tận dụng chúng để làm ra một món ăn cực kỳ và lạ miệng. Thay vì mề gà để luộc như bình thường bạn có thể thay đổi một chút, đem chúng đi trộn cay ăn vào khoảng thời tiết se se lạnh nữa thì nó còn hấp dẫn hơn rất nhiều. Khi ăn vào ta sẽ thấy mề gà sần sật, thêm chút vị cay cay… nói chung thì đây sẽ là một món nhậu bình dân ngày tết khó có thể bỏ qua được.

Nếu bạn là một tín đồ của thịt gà thì không nên bỏ qua tóp các món nhậu từ gà siêu ngon tại đây nha.

Mề ga trộn cayMề ga trộn cay

 

6. Gân bò ngâm chua ngọt

Ngày tết thì chúng ta hạn chế ăn những món liên quan đến dầu mỡ, nó sẽ làm ta cảm thấy cực kỳ ngán ăn. Không phải tự nhiên mà  cứ đến mỗi dịp tết rau củ lại cháy hàng như vậy. Gân bò ngâm chua ngọt là món ăn đảm bảo được các yêu cầu từ lạ miệng, chống ngán, đủ chất dinh dưỡng và đặc biệt rất phù hợp dành cho các bữa tiệc. Vậy nên hãy tìm hiểu thật kỹ về món này để từ đó có cho mình và gia đình một món ăn đặc biết nhé.

Gân bò ngâm chua ngọtGân bò ngâm chua ngọt
Gân bò ngâm chua ngọt

7. Bì heo chiên giòn tẩm ớt bột

Ở đây không biết có ai đam mê món bì heo hay da heo chiên như 24H không nhỉ. Nhiều khi chỉ cần ăn da heo chiên không thôi mình cũng thấy ngon rồi chứ không cần phải làm gì quá cầu kỳ đâu. Nhưng để phù hợp với nhiều người hơn thì 24H sẽ giới thiệu cho các bạn về món bì heo chiên giòn tẩm với ớt bột. Thơm ngon, giòn rụm cay cay chính là nét đặc trưng của món ăn này.

Bì heo chiên giòn tẩm ớt bộtBì heo chiên giòn tẩm ớt bột
Bì heo chiên giòn tẩm ớt bột

8. Sườn heo nướng

Sườn lợn là phần dẻ ở sườn con heo, nó được lóc từ phần xương sườn và có dính thịt trên đó nếu như ai đó chưa biến sườn lợn như thế nào bạn có thể gõ lên google và trên đây chính là kết quả được giới thiệu từ Wikipedia. Sườn heo nướng không chỉ được cánh may rầu mê đâu mà gần như tất cả mọi người đều thích từ trẻ em, phụ nữ hay thậm chí một số người lớn tuổi vẫn thích món ăn này. Đây là món ăn quá quen thuộc rồi, do đó 24H sẽ không nói quá nhiều về nó nữa.

Tham khảo thêm Gợi ý tóp các món nhậu từ thịt heo ngon, đơn giản dể chế biến tại nhà

Sườn heo nướngSườn heo nướng

 

9. Gà rán tẩm mạch nha

Tiếp theo cũng là một cách để tận dục phần thịt gà còn quá nhiều ở trong tủ của gia đình vào dịp tết thì 24H chia sẻ với mọi người ở đây món gà rán tẩm mạch nha cực kỳ thơm ngon nhé. Món ăn này bạn nên dùng khi còn nóng, vì nó sẽ làm bạn cảm nhận được đầy đủ hương vị của món ăn. Điểm nhấn của món gà rán tẩm mạch nha chính là nước sốt của món ăn, có ngon hay không tất cả đều dựa vào nó. Nước sốt phải đảm bảo được đủ độ chua, cay và ngọt thanh… như vậy thì mới ra món gà chiên tẩm mạch nha được.

Gà rán tẩm mạch nhaGà rán tẩm mạch nha
Gà rán tẩm mạch nha

10. Gỏi tai heo món nhậu đặc sản ngày tết

Cuối cùng, một trong những món ăn không thể thiếu được chính là gỏi. Đương nhiên, gỏi tai heo chính là lựa chọn của 24H trong món ăn cuối cùng của 11 món nhậu ngày tết mà mình muốn chia sẻ. Gỏi tai heo gần như đáp ứng được tất cả các yêu cẩu của chúng ta. Với rau củ, thịt, giòn giòn, sật sật… chua cay ngọt bùi đều có đủ vậy thì tại sao lại không làm ngay món ăn vừa đơn giản lại vừa quen thuộc này nhỉ. Món này là một trong các món nhậu với bia mà 24H cực kỳ thích trong các ngày tết.

Như vậy, 24H đã giới thiệu sơ qua đến các bạn ở đây về 10 món nhậu ngày tết độc lạ và cực kỳ đơn giản dễ làm tại nhà. Phần tiếp theo 24H sẽ giới thiệu công thức của một số món để bạn có thể tự tay vào bếp thực hiện nhé.

Gỏi tai heo món nhậu đặc sản ngày tếtGỏi tai heo món nhậu đặc sản ngày tết

Hướng dẫn cách làm các món nhậu ngày tết đãi khách

Ở phần này mình sẽ giới thiệu đến các bạn công thức thực hiện 3 món nhậu ở trên nhé. Ngoài ra cũng có một số món được nhiều người bảo 24H chia sẻ nên mình cũng viết ở đây luôn.

1. Cách làm gỏi tai heo dưa leo

Mặc dù là món ăn cuối cùng trong list chia sẻ ở trên, nhưng 24H chắc chắn phải chia sẻ về công thức món này đầu tiên. Lưu ý là không phải ai cũng biết làm chuẩn đầu bếp 5 sao đâu đấy nhé.

Nguyên liệu

  • Tai heo: 1 cái
  • Dưa leo ( dưa chuột ): 3 trái
  • Cà rốt Đà Lạt: 1 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Gia vị thông thường

Cách thực hiện món gỏi

Sơ chế nguyên liệu

Trước khi thực hiện ta cần dùng dao lam làm sạch các khe của tai heo, sau đó dùng giấm và muối để rửa đảm bảo tai hết mùi hôi.

Tiếp theo, cho tai vào nồi nước cùng với 3 của hành tím đập dập, muối luộc đến khi tai chín thì vớt ra để nguội.

Hành tây thì bạn lột lớp vỏ bên ngoài, rồi bổ múi cau. Lưu ý là cho vào một cái tô cùng đá và giấm để giảm mùi hăng và giữ được vị giòn của hành.

Các nguyên liệu khác như ớt, tỏi thì ta băm nhuyễn. Rau răm rửa sạch rồi để ráo. Dưa leo rửa sạch cắt bỏ phần ruột ( không gọt vỏ nhé ). Cuối cùng là cà rốt thì ta gọt vỏ và bào sợi nữa là xong khâu sơ chế rồi.

Pha nước trộn gỏi tai heo đúng chuẩn

Lấy một cái tô sau đó cho vào với tỉ lệ sau: 3 muỗng canh đường – 4 muỗng canh nước mắm – 4 muống canh nước cốt chanh sau đó đánh tan đường và nước mắm sánh lại.

Tiếp đến ta cho tỏi, ớt băm nhuyễn vào rồi thêm khoảng 2 muỗng nước lọc khuấy đều lần nữa.

Hoàn thành món gỏi tai heo dưa leo

Sau khi tai heo đã nguội, bạn cắt thành từng lát mỏng vừa ăn. Sau đó cho vào một cái tô lớn cùng với dưa leo, cà rốt, hành tây trộn đều.

Cuối cùng chính là đổ nước trộn lên và đảo đều thêm lần nữa là ta đã có cho mình món gỏi tai heo nhậu cùng bạn bè và gia đình rồi đó.

Khi trộn gỏi bạn nhớ là bóp nhẹ thôi nhé, tránh việc rau củ bị dập ăn như vậy sẽ bị khô và mềm gỏi sẽ không được ngon.

Cách làm gỏi tai heo dưa leoCách làm gỏi tai heo dưa leo
Cách làm gỏi tai heo dưa leo

2. Cách làm móng giò ngâm chua ngọt

Nguyên liệu

  • Móng giò heo: 2 cáoi
  • Gừng, sả, ớt, tỏi.
  • Đường trắng, muối
  • Nước lọc, giấm

Cách làm móng giò ngâm chua ngọt

Giò heo sau khi mua về thì bạn đe rửa sạch, dùng nước sôi để chần qua và cạo hết vết bẩn.

Nấu thêm một nồi nước khác, cho móng giò vào cùng với gừng được đập dập và luộc chín. Khi thấy nước sôi thì bạn để lửa nhỏ và nấu thêm trong khoảng 30 phút. Đây là thời điểm mà móng giò chín vừa tới không còn quá mềm quá hoặc quá dai.

Sau khi luộc xong thì vớt ra, để nguội. Khi thấy nguội rồi bạn cho vào ngăn mát tầm 20Ph để thịt heo săn lại.

Trong lúc chờ luộc thì bạn có thể sơ chế các nguyên liệu khác. Sả lột lớp vổ giả ở ngoài rồi cắt thành khúc rồi đem thái từng lát. Gừng ạo vỏ và thái chỉ, ớt thì cắt lát nhỏ tương tự thì tỏi ta cũng cắt như vậy.

Công thức để pha nước ngâm móng giò

Để có thể pha hoàn thiện nước ngâm ta cần có: 1 chén nhỏ nước mắm loại ngon, 3 chén nước lọc, 1 bát giấm pha loãng đã được đun sôi để nguội. Tiếp đến ta sẽ cho thêm đường, sả, ớt và gừng đã sơ chế sẵn trước đó. Pha xong thì bạn nêm nếm lại làm sao đó để đảm bảo vị chua, ngọt và cay là được. Nếu có tiêu tươi bạn có thể cho thêm vào nữa nhé.

Móng gió sau khi đã luộc và lấy ra từ tủ lạnh thì ta cho vào tô hoặc hũ cùng với nước ngâm. Lưu ý là ta phải đậy kín lại, rồi cho lại vào ngăn máo khoảng 1 ngày là đã có thể dùng được rồi.

Hi vọng rằng với món ăn này ngày tết của bạn sẽ cảm thấy ngon miệng hơn nhé.

Cách làm móng giò ngâm chua ngọtCách làm móng giò ngâm chua ngọt
Cách làm móng giò ngâm chua ngọt

3. Cách lám dồi sụn nướng

Chuẩn bị nguyên liệu làm món dồi sụn

  • Sụn heo: 50 gam
  • Mỡ heo: 100 gam
  • Thịt heo xay: 300 gam
  • Lòng non: 1 bộ hoặc lòng già
  • Hành tây, rau húng, rau răm, hành lá
  • Đậu phộng rang (không vỏ): 30g
  • Đường, hạt nêm, nước mắm, dầu điều, tiêu sọ
  • Rượu trắng

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Lòng sau khi mua về rửa sạch cả trong lẫn ngoài băng nước và muối để đảm bảo chất nhờn được loại bỏ.

Để giúp cho lòng hết mùi hôi bạn nên rửa thêm cùng với rượu hoặc giấm rồi cuối cùng rửa thêm bằng nước nữa là được.

Lòng heo, mỡ thì bạn đem cắt nhỏ thành từng miếng. Tiếp đến là băm nhuyễn ( hoặc là dùng máy để xay nhưng nhớ đừng nhỏ quá đấy nhé. Theo mình thì bạn băm vẫn là ngon hơn cả )

Cách làm món dồi

Dùng một cái tô hoặc nồi cho tất cả các nguyên liệu mà bạn đã chuẩn bị sẵn gồm: Sụn heo, mỡ heo, hành tây cắt hạt lưu, rau răm cắt nhỏ, đậu phộng giã nhỏ, nước mắm, hạt nêm, chút rượu, dầu điều, tiêu sọ và ít đường. Ướp tất cả trong thời gian từ 20 đến 30 phút.

Sau khi dồi đã ráo thì ta nhồi hết nguyên liệu này vào lòng, lưu ý nhồi làm sao cho lòng căng vừa đủ, không nên quá rất dễ làm cho lòng bị bục khi luộc.

Bạn có thể nhồi thành khúc hoặc để nguyên dây đều được.Nhưng theo mình thì cột thành từng khúc lát nữa sẽ dễ nướng hơn.

Dồi sau khi làm xong bạn cho vào nồi luộc khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để nguội. Cuối cùng là ta cắt ra thành từng khúc như lúc đầu cột rồi cho lên bếp và nướng nữa là được món dồi sụn nướng nhậu vào ngày tết rồi.

Cũng không có gì quá phức tạp đúng không nào ? Chỉ cần chịu khó chút thôi là bạn đã có cho mình một món ăn ngon và hấp dẫn rồi.

Món ăn này nên ăn kèm với rau, cùng với đó là một chén mắm gừng sẽ ngon hơn rất nhiều đó nha.

Cách lám dồi sụn nướngCách lám dồi sụn nướng

Tổng kết

Và như vậy là 24H đã chia sẻ hết nội dung của bài viết món nhậu ngày tết rồi. Không biết sau khi bạn đọc xon có cảm nghĩ như thế nào nhỉ ? Nếu bài viết hay bạn hãy share cho mọi người cùng tìm hiểu nhé. Còn nội dung nếu có thiếu sót ở đâu hãy để lại bình luận ở dưới để 24H khắc phục những điều chưa tốt nhé.

Một số bài viết khác cùng chuyên mục món nhậu

Hướng dẫn Cách làm bò khô từ thịt heo siêu ngon cho ngày tết

5/5 – (6 bình chọn)

Xổ số miền Bắc